Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thân Phận Hàng Trăm Người Việt Ở Li Băng

26/07/200600:00:00(Xem: 1065)

Theo đài RFI Pháp, hiện có 300 người Việt "lao động xuất khẩu” ở nước Li- băng trong cơn bom đạn. Theo Đài BBC Anh, tại thủ đô Beirut của Li - băng, hàng trăm người Việt đang kêu cứu. Số người Việt này không phải đi chơi mà đi làm việc theo chương trình "lao động xuất khẩu" của nhà cầm quyền CS Hà Nội. Nhưng CS Hà Nội bóng đổ thầy, thầy đổ bóng, không tìm cách cứu người dân ra khỏi vòng bom đạn.

Ở Li-băng,  khi chiến tranh Do thái --  Li- băng bùng nổ, người Thái lan làm việc đông hơn người Việt nhiều. Thái lan cũng như VN đều không có toà đại sứ hay lãnh sự quán ở Li - băng. Nhưng Thái lan tức  khắc nhờ Toà đại sứ Phi luật tân có đại diện ngoại giao ở Li- băng lo bảo vệ và di tản ra công dân Thái Lan ra khỏi vùng và nước lửa đạn. Phi luật tân chấp nhận không chút dè dặt yêu cầu của Thái Lan.

Trái lại người Việt không được nhà cầm quyền nước mình ở Hà Nội lo giúp như vậy. Người Việt đang làm việc ở Li- băag phải tự mình chạy đôn chạy đáo như gà mất mẹ trong vòng lửa đạn. Có một người chạy đến được nơi có Internet liên lạc với Đài BBC, kêu cứu với Hà Nội. Đài BBC gióng lên tiếng chuông "Người Việt kêu cứu trong lòng thủ đô Li Băng" qua một phóng sự nghe đau lòng dân tộc Việt. Sở dĩ những người Việt phải kêu gọi tận Hà nội xa xôi  trước đó đã kêu gọi Toà đại sứ VN ở Cairo Ai Cập gần bên và phụ trách luôn nước Li- băng, mà tuyệt vô âm tín dù Toà Đại sứ khuyên nên ở lại Beirut và giữ liên lạc với toà đại sứ nhưng toà đại sứ không gọi lại. Trong khi đó Toà dại sứ ở Ai cập này lại đổ cho Hà Nội, là nơi lo mọi việc, sứ quán chỉ chờ lịnh từ trung ương. Còn Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý Lao Động ở Hà Nội thì trả lời với thân nhân trong nưóc, rằng  "tất cả người Việt tại Beirut đều an toàn". Bộ và Cục còn nói thêm việc di tản và đưa số người ở Li băng về nước quá tốn kém và rằng có người lại không đi qua đường Nhà nước - tức đi lao động tự túc.

Tình trạng 100 người Việt ở Li- băng vô cùng bi đát và mấy trăm người còn lại cũng không hơn gì.. Chủ nhà đã di tản, người làm công ở lại bơ vơ. Có người chủ nhà đi gấp chưa hay quên trả lại hộ chiếu vì theo luật lao động ở Li- bang người mướn giữ thông hành của người làm.. Điện khi có khi không, có người phải nấu cơm bằng củi vụn. Sợ quá, nhiều người lại tìm đến ở với nhau để đỡ bơ vơ và nương tựa lẫn nhau.

Mạng sống là vàng, một công dân nào chết cũng là điều đáng buồn. Chết vì nhà cầm quyền không làm hay làm không đủ nhiệm vụ của Nhà Nước là một điều đáng qui trách. Trong cơn bom đạn như ở Li- băng, khi người dân đã làm hết sức mình để kêu cứu, một chánh quyền đúng nghĩa chánh quyền phải dùng tất cả phương tiện ngoại giao của mình để bảo vệ kiều dân, kể cả nói với Do Thái không bỏ bom nơi người Việt treo cờ vì VN đâu có thù địch với Do Thái. Kể cả nhờ các nước có toà Đại sứ như Thái lan nhờ Phi luật Tân cứu giúp người Do Thái. Có hàng trăm chỗ để Bộ Ngoại Giao can thiệp, trong đó có Mỹ và Hồng Thập Tự Quốc tế.

Thế mà CS Hà nội lại đi phân biệt đi lao động qua nhà nước hay qua tự túc, tiếc tiền di chuyển mắc hay rẻ. Chính một người Việt ở Li -bang đã nói với BBC,  "theo tôi thì đi sang đây bằng đường gì thì một khi chúng tôi vẫn là công dân Việt Nam thì chính phủ nên có trách nhiệm giúp đỡ".

Mãi mấy ngày sau, Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng mới tuyên bố đã  "chỉ đạo" cho các bộ liên hệ lo di tản người Việt. Đài RFI bình luận chỉ nghe thấy tuyên bố mà không thấy hành động, kể cả hành động của Toà Đại sứ Hà nội ở Cairo.

Đây không phải là lần đầu, chánh phủ CS Hà Nội bỏ rơi công dân trong cơn bom đạn ở Trung Đông. Theo BBC, trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, hơn 50 ngàn lao động Việt Nam đã phải tự rời Iraq bằng nhiều phương tiện khác nhau, đi bộ, đi xe buýt và ở lều trại tị nạn. Qua nhiều nước khác nhau như Jordan, Iran và cuối cùng cũng đã về tới Việt Nam bằng máy bay do Liên Hiệp Quốc tổ chức. Chánh phủ Hà Nội không có một kế hoạch cụ thể nào trực tiếp giúp đồng bào của mình.

Lệ phí nổi chìm để xuất khẩu lao động thì thu hết sức mắc, thuế lao động xuất khẩu thì thu răn rắt, ngoại tệ gởi về thì vào ngân hàng nhà nước, cán bộ có chức có quyền phóng đô la qua cửa sổ, cá độ một tháng hàng hai triệu, gởi đoàn văn công đi Uc hàng hai trăm người, tốn hàng triệu bạc. Trong khi hàng trăm đồng bào do Hà Nội "xuất khẩu lao động" đang lâm nguy trong chiến tranh thì Hà nội so đo mắc rẻ, phân biệt đi ngoài đi trong chưong trình nhà nước. Nếu VN là nước tự do dân chủ, chắc chắn Ô. Thủ Tướng và các bộ trưởng và những người có liên quan đã bị Quốc Hội chất vấn và có thể bị truất nhiệm nữa..

Đã đến lúc nhà cầm quyền Hà Nội cần phải "nghiêm khắc với bản thân" và kiểm điểm nghiêm túc chương trình xuất khẩu lao động. Đành rằng chuyện người dân nước này sang nước kia làm việc là chuyện bình thường vì lao động là một yếu tố sản xuất, một yếu tố của kinh tế. Chuyện này xảy ra càng nhiều và mạnh hơn trong thời kinh tế toàn cầu. Mễ tây cơ, El Salvador, Columbia, Pakistan, Thái lan và Phi-li-pin đều có xuất khẩu lao động. Riêng Phi-li-pin, hiện nay có khoảng 8 triệu người làm việc ở nước ngoài, bằng khoảng 10 % dân số nước ấy. Hằng năm ngoại hối do lao động xuất khẩu gửi về qua đường chính thức khoảng 10 tỉ USD, xấp xỉ 10% GDP. Trung Đông là vùng thu hút nhiều nhứt vì tài nguyên  dầu lửa ..

Chính vì thế nên phải có chính sách, đường lối, kế hoạch rõ ràng, tứ đại công khai. Một chánh quyền tốt thường phải chuẩn bị khoa học và kỹ càng cho chương trình xuất khẩu lao động. Tối thiểu phải "đào tạo  tay nghề" để được trả lương cao hơn. Bảo vệ bằng hiệp ước lao động, kiểm soát hợp đồng lao động, và tùy viên lao động theo dỏi và can thiệp. Không thể chấp nhận như trường hợp Toà Đại sứ ở Cairo kiêm nhiệm Li - bang mà không biết bao nhiêu người Việt lao động ở Li - băng. Đó là vô trách nhiệm.

Nếu tối thiểu làm được như trên thì công nhân Việt Nam ở ngoại quốc đâu có rơi vào thảm trạng như đã thấy trên truyền thông đại chúng độc lập quốc tế. Từ cuối năm 1990, Hà nội xuất cảng lao động nhiều và nhanh sang các nước Đông Á, nhất là Ma-lai-xia, Đài Loan và Hàn Quốc. Gần đây sang Trung Đông, Tây Âu và Mỹ. Từ năm 2001, bình quân mỗi năm có 70.000 lao động được đưa đi ra nước ngoài. Hiện nay có hơn 400.000 lao động VN làm việc tại 40 nước và lãnh thổ, trong đó riêng tại Malaysia có hơn 100.000 người, chíếm độ 10% tổng số lao động nhập khẩu của nước nầy.

Báo chí trong nước dù kẹt cũng ráng len lỏi để nói lên thân phận của đồng bào mình đi lao động ở nước ngoài. Còn người Việt Hải ngoại chẳng những nói giùm mà hành động giúp đỡ trực tiếp đồng bào bị chủ Đại Hàn đánh đổ máu ở đảo Samoa, bị lạm dụng tình dục ở Đài Loan, Đại Hàn, Miên bị bán đấu giá ở Singapore. Chỉ có CS Hà nội chậm và im một cách đồng lõa trước những hành động vi phạm quyền làm người và quyền lao động của đồng bào đi làm mà chính nhà cầm quyền coi đó là một chương trình "mũi nhọn xuất khẩu."

Gần đây Hà Nội có nói sẽ đưa ra dự thảo luật Lao Động tiếp theo các cuộc biểu tình trong nước nhưng mãi đến cuối năm 2006 Quốc Hội mới xem xét. Người Việt nhứt là người Việt Hải ngoại đầy đủ tin tức cảm thấy đau sót trước thảm cảnh mà đồng bào đi làm việc ở nước ngoài. Trước khi đi bị bóc lột khi làm hồ sơ, có người phải cầm cố, vay cắt cổ năm mưới ngàn Đô để đóng lệ phí cho nhà nước và trả tiền dịch vụ cho các dịch vụ là nha trảo  của cán bộ nhà nước móc nối tham nhũng. Theo VnEconomy 4.4.2006, mỗi lao động sang Hàn Quốc phải nộp trước cho cò dịch vụ từ 4 tới 8 ngàn USD trong khi chi phí đi lao động ở nước này, theo qui định của nhà nước, chỉ là 699 USD. Hầu hết các doanh nghiệp làm xuất khẩu lao động là cơ quan quốc doanh, nhưng họ dùng dịch vụ và cò mồi để tránh tiếng làm bậy. Khi làm việc ở ngoại quốc, công nhân xuất khảu bị lạm dụng tình dục, nhân phẩm, và thân thể thì các toà đại sứ Hà Nội lai "im lặng đáng sợ". Thái độ bất động của các đại diện ngoại giao, cảnh khổ của người lao động xuất khẩu ở ngoại quốc đã làm hình ảnh của nhà cầm quyền CS Hà Nội đã xám xịt về nhân quyền thành đen tối về ngoại giao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.