Hôm nay,  

Kinh Tế Chậm, Fed Sẽ Không Tăng Lãi Suất Tháng 8/2006

30/07/200600:00:00(Xem: 2287)

Theo các phân tích gia, mức tăng trưởng kinh tế của Mỹ hiện nay là vừa phải, giúp hạn chế tỉ lệ lạm phát tăng mạnh ở Mỹ, giúp các quan chức cao cấp của Quỹ dự trữ liên bang Mỹ (FED) an tâm và không lo tăng thêm lãi suất ở Mỹ vào tháng 8 tới...

Tại cuộc điều trần về chính sách tiền tệ của ông Ben Bernanke, chủ tịch  Quỹ dự  liên bang Mỹ (FED), trước Ủy ban ngân hàng Thượng viện Mỹ,  sáu tháng một lần, diễn ra vào hạ tuần tháng 7 vưà qua, ông Bernanke nhận xét trong thời gian gần đây tỉ lệ lạm phát có tăng vì ảnh hưởng của các yếu tố kỹ thuật, và dự kiến lạm phát vẫn được kiềm chế. Tuy nhiên các nhà làm chính sách tiền tệ vẫn phải quan tâm đến nạn lạm phát.

Các phân tích gia cho rằng các nhận xét  của ông Bernanke gợi ý rằng quyết định của Uỷ ban định ra chính sách lãi suất của FED họp vào ngày 8/8/2006 tới đây sẽ không có gì chắc chắn. Nghĩa là quyết định tăng lãi suất thêm 0.25% nữa là chưa được quyết định rõ ràng, dù một vài bình luận về lạm phát của ông cho thấy  tín hiệu rằng  FED sẽ có thể chấp nhận tỉ lệ lạm phát căn bản hơi cao hơn một tí trong thời gian gần, với dự kiến là một mức tăng trưởng kinh tế chậm hơn sẽ cắt giảm mức giá tăng theo thời gian.

Phản ứng của thị trường tài chính đối với các điều trần này cho rằng bình luận của ông Bernanke gợi ý muốn ngưng tăng lãi suất vào cuộc họp ngày 8/8/2006 tới của FED. Tỉ số Dow Jones Industrial Average đã tăng 150.72 điểm vào ngày hôm sau.Nhưng thật ra các viên chức ở FED đã từ từ chậm bước trong chiến dịch xiết chặt tín dụng của họ, được phát biểu tại buổi họp ngày 28 và 29/6 vừa qua để định mức lãi suất . Tại buổi họp này, các viên chức này tuyên bố rằng: nếu cần tăng lãi suất thêm nữa, mức tăng tại thời điểm tăng sẽ tùy thuộc vào diễn tiến của tình hình lạm phát và mức tăng trưởng kinh tế.

Về viễn ảnh của lạm phát và tăng trưởng kinh tế ở Mỹ, Uỷ ban quyết định chính sách lãi suất của FED cho biết trong tháng 6 qua là tỉ lệ tăng trưởng kinh tế tăng vừa phải ở Mỹ, điều đó sẽ giúp hạn chế sức ép của lạm phát theo thời gian. Tuy nhiên, vẫn còn đó một số nguy hiểm là lạm phát cao có thể xảy ra. Tại buổi điều trần, ông Bernanke cũng lặp lại suy nghĩ đó.

Trong các tiên đoán được phổ biến trong bản báo cáo 6 tháng một lần của mình, FED dự kiến GDP của Mỹ tăng từ 3.25% đến 3.5% trong năm 2006và tăng chậm hơn từ 3% đến 3.25% trong năm 2007. Ngân hàng này cũng dự kiến tỉ lệ lạm phát được đo bằng tỉ số giá tiêu dùng cá nhân, trừ đi giá thực phẩm và năng lượng , sẽ tăng từ 2.25% đến 2.5% trong năm nay, tăng từ mức khoảng 2% được tiên đoán trước đây.

Các chuyên viên phân tích rằng FED cảm thấy an toàn  khi tỉ lệ lạm phát từ 1% đến 2%. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ đã đẩy tiên đoán về chỉ số giá tiêu dùng cơ bản của Mỹ trong năm 2007 lên từ 2% đến 2,25%. Chỉ số giá tiêu dùng căn bản hiện nay là 2.1%.

Theo giới tài chính của Mỹ thì các biểu số liệu tiên đoán này cũng phù hợp với các suy nghĩ của các quan chức của FED. Họ cho rằng hiện nay tỉ lệ lạm phát và tăng trưởng kinh tế đều tăng một cách vừa phải.

Vào hạ tuần tháng7/2006, Bộ Lao động Mỹ báo cáo rằng giá tiêu dùng ở Mỹ trong tháng 6 tăng 0.2%. Nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng, giá tiêu dùng ở Mỹ tăng 0,3%, đây là mức giá tăng ở cùng qui mô trong 4 tháng liên tiếp. Các nhà kinh tế cho rằng chỉ số giá tiêu dùng cơ bản trong tháng 6 đã tăng vì có sự gia tăng của biểu số liệu giá thuê nhà tăng.

Ông Bernanke nói rằng mặc dù mức tăng trưởng trong chi tiêu của các gia đình có chậm lại, nhưng các khu vực khác của nền kinh tế vẫn giữ đà tăng trưởng đáng kể, đặc biệt là khoản đầu tư của giới kinh doanh vẫn tăng mạnh và nền kinh tế toàn cầu có vẻ còn rất mạnh.

Như vậy, theo các quan chức cao cấp của FED thì  mức tăng trưởng kinh tế của Mỹ hiện nay là vừa phải, và mức tăng trưởng kinh tế vừa phải này sẽ giúp hạn chế tỉ lệ lạm phát tăng mạnh ở Mỹ. Điều đó giúp các viên chức này an tâm và không lo tăng thêm lãi suất ở Mỹ vào tháng 8 tới.Tuy vậy, một chuyên viên kinh tế ở Bank of America cho rằng dù có bình luận trên của Bernanke , chuyên viên này vẫn tin tưởng rằng FED sẽ tăng lãi suất liên bang lên lần nữa vào kỳ họp tháng 8/2006. (V)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.