Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Chậm, Fed Sẽ Không Tăng Lãi Suất Tháng 8/2006

30/07/200600:00:00(Xem: 1324)

Theo các phân tích gia, mức tăng trưởng kinh tế của Mỹ hiện nay là vừa phải, giúp hạn chế tỉ lệ lạm phát tăng mạnh ở Mỹ, giúp các quan chức cao cấp của Quỹ dự trữ liên bang Mỹ (FED) an tâm và không lo tăng thêm lãi suất ở Mỹ vào tháng 8 tới...

Tại cuộc điều trần về chính sách tiền tệ của ông Ben Bernanke, chủ tịch  Quỹ dự  liên bang Mỹ (FED), trước Ủy ban ngân hàng Thượng viện Mỹ,  sáu tháng một lần, diễn ra vào hạ tuần tháng 7 vưà qua, ông Bernanke nhận xét trong thời gian gần đây tỉ lệ lạm phát có tăng vì ảnh hưởng của các yếu tố kỹ thuật, và dự kiến lạm phát vẫn được kiềm chế. Tuy nhiên các nhà làm chính sách tiền tệ vẫn phải quan tâm đến nạn lạm phát.

Các phân tích gia cho rằng các nhận xét  của ông Bernanke gợi ý rằng quyết định của Uỷ ban định ra chính sách lãi suất của FED họp vào ngày 8/8/2006 tới đây sẽ không có gì chắc chắn. Nghĩa là quyết định tăng lãi suất thêm 0.25% nữa là chưa được quyết định rõ ràng, dù một vài bình luận về lạm phát của ông cho thấy  tín hiệu rằng  FED sẽ có thể chấp nhận tỉ lệ lạm phát căn bản hơi cao hơn một tí trong thời gian gần, với dự kiến là một mức tăng trưởng kinh tế chậm hơn sẽ cắt giảm mức giá tăng theo thời gian.

Phản ứng của thị trường tài chính đối với các điều trần này cho rằng bình luận của ông Bernanke gợi ý muốn ngưng tăng lãi suất vào cuộc họp ngày 8/8/2006 tới của FED. Tỉ số Dow Jones Industrial Average đã tăng 150.72 điểm vào ngày hôm sau.Nhưng thật ra các viên chức ở FED đã từ từ chậm bước trong chiến dịch xiết chặt tín dụng của họ, được phát biểu tại buổi họp ngày 28 và 29/6 vừa qua để định mức lãi suất . Tại buổi họp này, các viên chức này tuyên bố rằng: nếu cần tăng lãi suất thêm nữa, mức tăng tại thời điểm tăng sẽ tùy thuộc vào diễn tiến của tình hình lạm phát và mức tăng trưởng kinh tế.

Về viễn ảnh của lạm phát và tăng trưởng kinh tế ở Mỹ, Uỷ ban quyết định chính sách lãi suất của FED cho biết trong tháng 6 qua là tỉ lệ tăng trưởng kinh tế tăng vừa phải ở Mỹ, điều đó sẽ giúp hạn chế sức ép của lạm phát theo thời gian. Tuy nhiên, vẫn còn đó một số nguy hiểm là lạm phát cao có thể xảy ra. Tại buổi điều trần, ông Bernanke cũng lặp lại suy nghĩ đó.

Trong các tiên đoán được phổ biến trong bản báo cáo 6 tháng một lần của mình, FED dự kiến GDP của Mỹ tăng từ 3.25% đến 3.5% trong năm 2006và tăng chậm hơn từ 3% đến 3.25% trong năm 2007. Ngân hàng này cũng dự kiến tỉ lệ lạm phát được đo bằng tỉ số giá tiêu dùng cá nhân, trừ đi giá thực phẩm và năng lượng , sẽ tăng từ 2.25% đến 2.5% trong năm nay, tăng từ mức khoảng 2% được tiên đoán trước đây.

Các chuyên viên phân tích rằng FED cảm thấy an toàn  khi tỉ lệ lạm phát từ 1% đến 2%. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ đã đẩy tiên đoán về chỉ số giá tiêu dùng cơ bản của Mỹ trong năm 2007 lên từ 2% đến 2,25%. Chỉ số giá tiêu dùng căn bản hiện nay là 2.1%.

Theo giới tài chính của Mỹ thì các biểu số liệu tiên đoán này cũng phù hợp với các suy nghĩ của các quan chức của FED. Họ cho rằng hiện nay tỉ lệ lạm phát và tăng trưởng kinh tế đều tăng một cách vừa phải.

Vào hạ tuần tháng7/2006, Bộ Lao động Mỹ báo cáo rằng giá tiêu dùng ở Mỹ trong tháng 6 tăng 0.2%. Nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng, giá tiêu dùng ở Mỹ tăng 0,3%, đây là mức giá tăng ở cùng qui mô trong 4 tháng liên tiếp. Các nhà kinh tế cho rằng chỉ số giá tiêu dùng cơ bản trong tháng 6 đã tăng vì có sự gia tăng của biểu số liệu giá thuê nhà tăng.

Ông Bernanke nói rằng mặc dù mức tăng trưởng trong chi tiêu của các gia đình có chậm lại, nhưng các khu vực khác của nền kinh tế vẫn giữ đà tăng trưởng đáng kể, đặc biệt là khoản đầu tư của giới kinh doanh vẫn tăng mạnh và nền kinh tế toàn cầu có vẻ còn rất mạnh.

Như vậy, theo các quan chức cao cấp của FED thì  mức tăng trưởng kinh tế của Mỹ hiện nay là vừa phải, và mức tăng trưởng kinh tế vừa phải này sẽ giúp hạn chế tỉ lệ lạm phát tăng mạnh ở Mỹ. Điều đó giúp các viên chức này an tâm và không lo tăng thêm lãi suất ở Mỹ vào tháng 8 tới.Tuy vậy, một chuyên viên kinh tế ở Bank of America cho rằng dù có bình luận trên của Bernanke , chuyên viên này vẫn tin tưởng rằng FED sẽ tăng lãi suất liên bang lên lần nữa vào kỳ họp tháng 8/2006. (V)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,