Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đặt Trạm Tuyển Lính Toàn Cầu, Mỹ Tính Sẽ Cấp Visa Ưu Tiên

30/07/200600:00:00(Xem: 883)

Bạn đang sống ở Việt Nam, là công dân nứơc Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, và muốn nhập tịch Hoa Kỳ bằng cách tình nguyện nhập ngũ để phục vụ trong quân lực Hoa Kỳ"  Bây giờ thì chưa, nhưng trong một tương lai, điều này có thể xảy ra, ít nhất là tại các quốc gia đồng minh mà quân đội Mỹ có thể đặt văn phòng tuyển binh đối với những người muốn di dân vào Hoa Kỳ…

Tướng hồi hưu Hoa Kỳ Kevin Ryan đã nêu lên viễn ảnh đó trong bài viết "Enhance force levels" Look to immigrants"  (Tăng Cường Quân Lực" Hãy Nhìn Tới Các Di Dân) đăng trên báo The Christian Science Monitor hôm 26-4-2006.

Tướng Kevin Ryan nêu vấn đề, trích dịch như sau:

"… Tổng Thống và quốc hội đã làm việc với Bộ Quốc Phòng từ năm 2002 để khuyến khích di dân hợp pháp gia nhập quân đội bằng cách hứa hẹn rút ngắn thủ tục nhập tịch Hoa Kỳ cho chiến binh nào hòan tất một năm quân ngũ. Trong 4 năm từ khi chương trình khởi sự, hơn 25,000 di dân trong quân đội Mỹ đã trở thành công dân Mỹ. Như thế là tương đương như một trong 10 sư đòan Lục Quân hoàn tòan là di dân.

Người ta có thể chưa biết tới, nhưng các công dân nứơc khác từ lâu đã được tuyển mộ vào quân đội Mỹ với tư cách lính tình nguyện. Đòi hỏi duy nhất chỉ là một tấm thẻ xanh chứng nhận có quyền thường trú tại Mỹ. Hầu hết những di dân này đã trở thành công dân Mỹ, đã phục vụ trong quân đội Mỹ ngay cả trứơc khi họ được nhận lãnh tòan bộ phúc lợi và quyền lợi…

Lục Quân Mỹ, trong năm 2005 đã tuyển mộ hụt chỉ tiêu tới 7,000 chiến binh, và bây giờ đã phải ra tuyển lính ở các lãnh thổ Hoa Kỳ như các đảo Guam và Puerto Rico….

Theo Phúc Trình Văn Phòng Chiếu Khán, Bộ Ngọai Giao Mỹ đã cấp ra hơn 5 triệu thẻ visa tạm thời (không di cư) trong năm 2005 cho các ngoại kiều tới Mỹ với tư cách doanh gia, sinh viên, du khách, vân vân.

Tuy nhiên, còn 2 triệu đơn xin khác đã bị từ chối.

Trong 2 triệu đơn đó, có 1.5 triệu người bị từ chối vào Mỹ không phải vì phạm tội nào, hay vì bệnh, hay vì hành vi bất xứng, nhưng chỉ vì họ không giải thích được rằng họ có ý định về lại quê nhà của họ. Nói cách khác, họ đạt tiêu chuẩn của chúng ta để vào Mỹ, nhưng không chứng minh nổi là họ không ở lại luôn. Bạn có thể hình dung rằng phân nửa của 1% (tức 7,000 người) trong số 1.5 triệu người tới Mỹ và sẵn sàng phục vụ trong quân đội Mỹ để đổi lấy quyền ở lại lâu hơn là tạm thời"  Tôi tin là chúng at có thể có được như thế.

Nếu Lục Quân Mỹ đặt một văn phòng tuyển mộ chiến binh ở thủ đô An Độ, một nền dân chủ nói giỏi Anh ngữ của hơn 1 tỉ  dân, chúng ta có thể tuyển được số người ở tuổi lính đông tương đượng dân số tòan Hoa Kỳ - hơn 300 triệu nam và nữ.

Hay, nếu chúng ta không muốn chi trả cho một văn phòng tuyển binh ở New Delhi, chúng ta có thể gửi qua bưu điện các hồ sơ tuyển binh tới khỏang 1 triệu sinh viên ngọai qúôc đang du học, có mặt ở các đại học Mỹ với chiếu khán tạm mỗi năm. Có lẽ, họ muốn thấy món nợ học phí của họ được thanh tóan cùng với việc làm bảo đảm.

Đất nứơc chúng ta trong lịch sử thường ưu tiên cấp visa cho những người mang khả năng tài giỏi vào Mỹ. Các khả năng mà không tìm ra đủ. Chúng ta nên thêm vào một đề mục mới trong hơn 27 ưu tiên đã có - bây giờ là tuyển mộ chiến binh.

Bộ Quốc Phòng có thể định ra tiêu chuẩn (học lực, sức khỏe, ngôn ngữ, vân vân…) cho các tân binh tình nguyện này, và qúôc hội có thể cho phép các viên chức Bộ Ngọai Giao và Bộ Quốc Phòng tuyển vào quân đội Mỹ lên tới 10,000 người tình nguyện đủ điều kiện cho visa lọai này mỗi năm. Lục Quân có thể tuyển lính có các khả năng về ngôn ngữ và văn hóa giá trị. Như thế, Mỹ có thể đẩy chuyện thiếu hụt lính vào quá khứ, và đất nứơc sẽ có thêm các tân di dân trình độ cao, hợp pháp và ái qúôc, hệt như các di dân trứơc họ, sẽ làm công việc mà nhiều người Mỹ không làm - đó là phục vụ trong quân đội Mỹ."

Nghĩa là, nếu đề nghị của Tướng Ryan được chấp thuận, thì Mỹ sẽ không bao giờ thiếu lính nữa. Nhưng sẽ tuyển binh như thế nào và điều kiện ra sao thì lại là chuyện khác, mà quốc hội Mỹ sẽ bàn, nếu có bàn…

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,