Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Lần Thứ 18 Cđnvtd/uc

18/06/200600:00:00(Xem: 1229)

Theo sự tường thuật của nhà báo Nguyễn Thanh Toàn, Đại Hội Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu lần thứ 18 đã được tổ chức tại Adelaide, Nam Úc trong 2 ngày, 10 và 11/6, với sự tham dự của các đại biểu các tiểu bang: Queensland, New South Wale, Wollongong, Victoria, Western Australia, South Australia (chủ nhà), Australia Capitol Territory và Northern Territory. Nơi tổ chức Đại Hội tại The Park Community Centre toạ lạc trên đường Trafford thuộc khu Angle Park rất gần Trung Tâm Sinh Hoạt của CĐNVTD/NU.
Đúng 9 giờ sáng thứ Bảy 10/6/06, đại hội bắt đầu đi vào chương trình bằng buổi Lễ Khai Mạc với nghi thức chào quốc kỳ Úc-Việt. Sau đó là diễn văn khai mạc của Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội ông Đoàn Công Chánh Phú Lộc (Chủ Tịch CĐNVTD/NU). Tiếp đến là diễn văn của BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang Úc Châu. Sau đó là 2 bài diễn văn chúc mừng của 2 vị đại diện chính quyền Tiểu Bang Nam Úc: ông Bộ Trưởng Đa Văn Hoá kiêm Tư Pháp Michael Atkinson và ông Chủ Tịch Hội Đồng Đa Văn Hoá và Sắc Tộc Nam Úc Lê Văn Hiếu. Cuối cùng mọi người cùng đồng ca bài Việt Nam để chấm dứt Lễ Khai Mạc hầu đi vào chương trình nghị sự chính của đại hội.
Chương trình nghị sự ngày thứ nhất của đại hội được chia làm 2 phần: Phần 1, Ban Chấp hành của Liên Bang, các Tiểu Bang và Lãnh Thổ đã báo cáo lại trước Đại Hội tất cả các công tác, các thành quả, ưu cũng như khuyết trong 2 năm vừa qua. Phần 2,  liên bang và đại diện mỗi tiểu bang đã thuyết trình một đề tài: 1. Các vấn đề xã hội Cộng Đồng cần phải lưu tâm giải quyết (SA do chị Mộng Lan, Giám Đốc Phúc Lợi thuyết trình). 2. Sự phát triển của Cộng Đồng người Việt tại Úc: Quá trình và dự phóng tương lai ( NSW, do ông Võ Minh Cương thuyết trình). 3. Kế hoạch vận động xin Úc cho định cư số thuyền nhân còn lại tại Phi Luật Tân (Liên Bang, do BS Nguyễn Mạnh Tiến thuyết trình). 4. Hỗ trợ cho các phong trào đấu tranh trong nước: Tuyên Ngôn 8406 và phong trào công nhân đình công (QLD do BS Bùi Trọng Cường / ACT ông Nguyễn Quang Duy và NSW ông Nguyễn Đình Hùng thuyết trình). 5. Đề án tái thiết và tu bổ các nghĩa trang thuyền nhân ở Mã Lai, Nam Dương, Phi Luật Tân và Hồng Kông (do ông Trần Đông, Văn Khố Thuyền Nhân thuyết trình). 6. Vấn đề của những người vượt biên đi từ miền Bắc (VIC do ông Nguyễn Thế Phong thuyết trình).
Ngày Đại Hội Thứ Hai (11/6/06), bắt đầu bằng việc thảo luận sự sinh hoạt trở lại của CĐNVTD/NT (Bắc Úc). Tiếp đến là phần thảo luận cho bản dự thảo tu chính nội quy của CĐ Liên Bang. Cuối cùng là bầu lại một tân ban chấp hành cho cơ chế Liên Bang. Sau đây là nguyên văn Quyết Nghị của Đại Hội.


Quyết Nghị
Đại Hội lần thứ 18 của CĐVNTD Úc Châu đã diễn ra vào 2 ngày 10 và 11 tháng 6 năm 2006 tại thành phố Adelaide, tiểu bang Nam Úc, với sự tham dự của đại diện các Ban Chấp Hành CĐNVTD Liên Bang, các Tiểu bang NSW, Victoria, Queensland, Nam Úc, Tây Úc và Lãnh Thổ ACT, Woolongong. Sau khi bàn thảo, Đại Hội đã đồng thuận và đưa ra những quyết nghị như sau:
1. Chào mừng CĐNVTD Bắc Úc trở lại sinh hoạt trong đại gia đình CĐNVTD Úc Châu.
2. Nghiên cứu và phối hợp cùng các cơ quan chính phủ và ngoài chính phủ, tìm phương cách giải quyết những vấn đề liên quan đến thành phần cao niên trong cộng đồng (thành lập Làng Cao Niên, Viện Dưỡng Lão...)
3. Nghiên cứu và tìm phương cách để khuyến khích giới trẻ tham gia thêm vào tổ chức Cộng Đồng cũng như những sinh hoạt cộng đồng. Chú trọng đến việc đào tạo thế hệ lãnh đạo cộng đồng tương lai.
4. Hỗ trợ mạnh mẽ phong trào đòi tự do dân chủ trong nước bằng cách đẩy mạnh công tác vận động đồng hương ký tên vào bản Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ 8406 trong nước, và vận động chính giới Úc các cấp ủng hộ bản Tuyên Ngôn này.
5. Hỗ trợ mạnh mẽ phong trào công nhân đình công trong nước, vận động sự ủng hộ của các tổ chức nghiệp đoàn Úc đối với các phong trào này.
6. Vận động đồng hương, chính giới Úc các cấp và Bộ Di Trú để yêu cầu cho định cư 188 thuyền nhân Việt Nam sau cùng còn lại tại Phi Luật Tân.
7. Yểm trợ tổ chức Văn Khố Thuyền Nhân trong dự án chỉnh trang và tu bổ các mộ bia của thuyền nhân tại các trại tị nạn Đông Nam Á.
8. Tiểu bang Queensland sẽ phụ trách tổ chức Đại Hội lần thứ 19 của CĐNVTD Úc Châu vào năm 2008.
Adelaide ngày 11 tháng 6 năm 2006
CT/BCH/CĐNVTD/ Úc Châu, BS Nguyễn Mạnh TiếnCT/BCH/CĐNVTD/ NSW, LS Võ Trí DũngCT/BCH/CĐNVTD/ VIC, Ông Nguyễn Thế PhongCT/BCH/CĐNVTD/ Nam Úc, Ông Đoàn Công Chánh Phú LộcCT/BCH/CĐNVTD/ Tây Úc, Ông Nguyễn Quốc CươngCT/BCH/CĐNVTD/ Queensland, BS Bùi Trọng CườngCT/BCH/CĐNVTD/ ACT, Ông Lê CôngCT/BCH/CĐNVTD/ Woolongong, Cô Trần Hương ThủyĐại diện CĐNVTD/ Bắc Úc, Ông Lâm Bình Bắc

Trong Đại Hội Liên bang lần này cũng đã thành công trong việc bầu tân BCH/CĐNVTD Liên Bang Úc Châu cho nhiệm kỳ 2006 – 2008 với các nhân sự sau đây:
Chủ Tịch BCH/CĐVNTD/Liên Bang Úc Châu, BS Nguyễn Mạnh TiếnPhó Chủ Tịch Nội Vụ , ông Nguyễn Thế PhongPhó Chủ Tịch Ngoại Vụ, ông Lê CôngTổng Thư Ký, BS Bùi Trọng CườngThủ Quỹ, cô Trần Hương Thủy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.