Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy Tranh Đấu Trong Cô Đơn

18/05/200600:00:00(Xem: 1017)

(LTS. Giáo Hội PGHH Thuần Túy vừa phổ biến bản văn chính thức sau đây, để trình bày về hoàn cảnh giáo hội.)<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Đại cuộc tranh đấu đòi Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy do cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo ngày càng trở nên gây go, căng thẳng, quyết liệt và đầy nguy hiểm,nhưng người tín đồ PGHH Thuần Túy vẫn kiên cường tiến lên vì đối với họ “Đạo Còn Người Còn, Đạo Mất Người Mất”.

 

Gần đây nhất, ngày 5 tháng 8 năm 2005, CSVN mở chiến dịch đại bố tín đồ PGHH, chỉ trong vòng 8 tiếng đồng hồ, CSVN đã bắt 12 tín đồ PGHH, làm cho hai (02) tín đồ PGHH quá phẫn uất phải tự thiêu.  Để phản đối  hằng trăm tín đồ PGHH  đồng ký tên trên một huyết thư tuyên bố tự thiêu tập thể để phản đối nhà cầm quyền CSVN đàn áp PGHH.

 

Liền sau đó Đại Diện Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Saigonliên lạc trực tiếp với cụ Lê Quang Liêm tìm hiểu sự thật và hứa sẽ can thiệp.  Ngày qua ngày, người tín đồ PGHH sống trong chờ mong sẽ có được tin lành. Đùng một cái ngày 19-9-2005 Tòa Án Nhân Dân Huyện Chợ Mới,Tỉnh An Giang xử lén lút và kết tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm 7 năm tù ở. Cụ Lê Quang Liêm đích kêu cứu tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Saigon được trả lời: Đang can thiệp. Việc can thiệp chưa có kết qủa thì tuần sau, ngày 26-9-2005 Tòa Án Nhân  Dân Thị Xã Long Xuyên Tỉnh An Giang lại xử lén lút 6 tín đồ PGHH:

 

Tu sĩ Nguyễn Văn Điền, 7 năm tù ở

 

Ông Võ Văn Bửu, 7 năm tù ở

 

Ông Tô Văn Mãnh, 6 năm tù ở

 

Ông Nguyễn Thanh Phong, 6 năm tù ở

 

Bà Mai Thi Dung, 5 năm tù ở

 

Bà Nguyễn Thị Hà, 4 năm tù ở

 

Giáo Hội PGHH Thuần Túy Hải Ngoại là cơ quan Đại Diện Giáo Hội PGHH Thuần Túy Việt Namđã kêu cứu khắp nơi. Kết quả một số phái đoàn ngoại quốc, trong đó có phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ về VN để tìm hiểu sự thật, không hiểu  vì nghe theo lời của CSVN hay của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại VN, các phái đoàn nầy không tiếp xúc với những tín đồ PGHH nạn nhân mà chỉ tiếp xúc với những người ngoại cuộc, làm cho cuộc điều tra thiếu phần chính xác, và sự uất nghẹn của người tín đồ PGHH Thuần Túy không được khai thông.

 

Đại cuộc tranh đấu đòi Nhân Quyền  và Tự Do Tôn Giáo của người tín đồ PGHH ngày càng gay go, căng thẳng và đầy nguy hiểm. Trong lúc khó khăn buồn bực tuyệt vọng người tín đồ PGHH Thuần Túy kêu cứu với Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ hy vọng có được sự an ủi, giúp đỡ thì đã nhiều lần bị làm lơ hoặc tiếp tay với CSVN hù dọa họ: Tự thiêu là khủng bố, là bạo động .v.v.

 

Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy đang tranh đấu trong cô đơn, nhưng sẽ không bao giờ bỏ cuộc, một lòng một dạ, tiến tới với ước vọng có được quyền làm người, có được quyền tự do tôn giáo. Kính xin quý vị hãy nghe tâm tình của một số sinh viên PGHH từ quốc nội.

 

TẠI SAO LẠI PHẢI "TỰ THIÊU""

 

- NHÓM SINH VIÊN PGHH - VN -

 

Theo tin tức báo chí, chiều ngày 09-5-06, tại Hà Nội, trong buổi làm việc với Thượng Tướng Nguyễn Văn Hưởng, Thứ Trưởng Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam (CSVN) Đại Sứ Micheal Marine có nói rằng: " . . . Hoa Kỳ lên án và không ủng hộ bất cứ một âm mưu nào gây mất ổn định chính trị ở VN. Đối với một số tín đồ tôn giáo cực đoan đe dọa tự thiêu để gây áp lực với chánh quyền, Hoa Kỳ lên án những hành động này và cho rằng đó là những hành động vi phạm pháp luật và ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của người dân theo Đạo . . ."

 

Thượng Tướng Nguyễn Văn Hưởng khẳng định: Một số người bị giam giữ là do họ vi phạm pháp luật VN với những tội danh cụ thể chứ không ai bị tù vì hoạt động tôn giáo . . . (Việt Báo On Line số 4055 ngày 10-5-06).

 

Chúng tôi là những sinh viên, con em tín đồ PGHH đọc đến đoạn này cảm thấy rất bàng hoàng trước sự nhận định của người Đại Diện cho Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, một quốc gia có tiếng là đứng hàng đầu trên thế giới về tự do dân chủ và là một quốc gia có tiếng luôn bảo vệ và ủng hộ sự phát huy tự do dân chủ trên toàn cầu.

 

Chúng tôi là những hậu sinh, nhưng cũng đã được đào tạo trong tinh thần văn hoá 4 ngàn năm văn hiến của con Hồng cháu Lạc, lấy lẽ phải và danh dự làm đầu, lấy đạo lý và nhân nghĩa làm căn bản trong lối tiếp nhân xử thế.

 

Trên đời có 2 hạng người: Quân tử và tiểu nhân, anh hùng hay đồ điếu (phường giá áo túi cơm) chỉ biết có quyền lợi là hơn tất cả.Quân tử là hạng người đáng kính, tiểu nhân là hạng người đáng khinh bỉ, anh hùng là hạng người đáng khâm phục, đồ điếu là hạng người đáng phỉ nhổ.

 

Những tấm gương chói lọi của Trần Bình Trọng: "Ta thà làm quỷ nước Nam chớ không thèm làm vua đất Bắc" và một cái đầu rơi . . . Thủ Khoa Huân trong Phong Trào Cần Vương chống Pháp dõng dạc thét lên: "Vô bố dĩ kinh hồ lỗ phách, bất hàng cam đoạn tướng quân đầu" và một cái đầu rơi . . . nhưng tên tuổi mãi mãi để lại cho hậu thế nhắc nhở, vinh danh muôn thuở. Đó là cái chết của người quân tử "chết vinh hơn sống nhục" và đó là cái chết của người anh hùng, biết sống và biết chết, chết để biểu dương tinh thần siêu việt, bất khuất. 

 

Lời nói của Đại Sứ Micheal Marine: "Hoa Kỳ lên án và không ủng hộ bất cứ một âm mưu nào gây mất ổn định chính trị ở VN". Đây là chính sách của "Nhà trắng", của Quốc Hội Hoa Kỳ hay lập trường riêng của ông Đại Sứ Marine" Lời nói này của Đại Sứ Marine hàm ý rằng Hoa Kỳ hết lòng ủng hộ chế độ CSVN độc tài toàn trị, phi nhân bất nghĩa, phi dân chủ, phi công lý . . . là một chế độ mà cả thế giới tự do đều lên án. Như vậy là Hoa Kỳ tự mâu thuẫn với lập trường đã từng công bố của mình, đậm nét hơn là việc Hoa Kỳ lên án những âm mưu gây mất ổn định chính trị ở VN là một điều chứng tỏ Hoa Kỳ quá "vuốt ve" đảng CSVN độc tài toàn trị, càng đi ngược lại nguyện vọng của nhân dân VN trong cái bối cảnh cố gắng vươn lên để tạo cuộc sống có tự do dân chủ.

 

Thực tế tại VN hiện nay chỉ có những sự đối kháng công khai của các tôn giáo, các giai tầng xã hội chánh thức đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN về nhân quyền, về tự do tôn giáo, về quyền lợi chánh đáng của công nhân, của người dân lao động, chớ không có âm mưu bất chánh nào cả. Nếu cho những hành động đối kháng hợp pháp, hợp lý và hợp tình này là âm mưu thì là một sự việc không thể nào chấp nhận được... Điều này chúng tôi mong nghe được tiếng nói của "Nhà trắng" và Quốc Hội Hoa Kỳ để làm sáng tỏ vấn đề. Chẳng lẽ để một "con sâu làm rầu nồi canh""

 

Lời nói của Đại Sứ Marine: "đối với một số tín đồ tôn giáo cực đoan . . ." ông Marine muốn ám chỉ ai vậy" Đại Sứ của một cường quốc lại không đủ can đảm để nói rõ ra những gì mình muốn nói, thật là đáng tiếc! Theo tinh thần thượng võ, người anh hùng, người quân tử là dám nói dám làm, dám làm mới nên nói.

 

Kể ra, Đại Sứ Marine nhận hay không dám nhận, sự thật vẫn là sự thật. Trên đất nước VN này, chống đối chế độ độc tài toàn trị của đảng CSVN trong những năm gần đây chỉ có người PGHH Thuần tuý tự thiêu mà thôi. Đó là Cụ Bà Nguyễn Thị Thu, Tu sĩ Trần Văn Út và Võ Văn Bửu.

 

Tại sao họ lại tự thiêu"

 

Đây, chúng tôi xin trích lại một đoạn trong Huyết Thư của 40 nhân vật PGHH Thuần Tuý, để ông đại Sứ Marine suy gẫm:

 

"Dưới chế độ Cộng Sản (CS) người tín đồ PGHH chúng tôi phải mãi mãi bị CS dùng đủ mọi âm mưu, thủ đoạn để tiêu diệt từ đời cha, đời anh cho đến chúng tôi bây giờ đã hơn nữa thế kỷ rồi (1945-2006) và đến ngày nayCS vẫn còn theo đuổi chủ trương "tận diệt PGHH" . Do đó, chúng tôi cảm thấy ngày nay không chết thì ngày mai cũng phải chết, vì CS muốn bắt chúng tôi lúc nào thì cứ "chụp mũ" rồi bắt, rồi tù đày, rồi khổ sai, bịnh tật rồi chết.. như trường hợp của ông Hà Hải, Chanh Thư Ký Giáo Hội Trung ương PGHH Thuần tuý do Cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo, bị CS kết án 5 năm tù chỉ thọ hình mới 3 năm, vì bị khổ sai nên mắc bịnh lao phổi mà chết. Còn thực tại cuộc sống của chúng tôi thì luôn bị nhà cầm quyền CSVN chà đạp đủ mọi mặt, bị bao vây kinh tế không làm ăn gì được, bị bao vây y tế, ốm đau vừa không tiền trị bịnh vừa bị khống chế việc đi lại thì làm sao trị bịnh, chỉ còn chờ chết, đó là chủ ý của nhà cầm quyền CSVN v.v. .. và v.v. . . Đôi khi phẫn uất quá phải lên tiếng phản đối thì liền bị "chụp mũ" rồi bị đi tù hay bị quản chế . . . Trong một cuộc sống mà không biết sẽ bị bắt lúc nào, bị tù lúc nào, bị bao vây kinh tế, ngày càng đói rét rồi cuối cùng cũng là chết . . . điển hình là vụ Tu sĩ Trần Văn Út bị CA vây bắt nên phải đóng cửa nhà để trốn, CA mắc loa chửi bới, hăm he đủ mọi điều rồi phá cửa tràn vào nhà. Tình huống này đặt Tu sĩ Trần Văn Út phải chọn một trong hai con đường: một là để bị bắt, bị đánh đập nhừ tử rồi bị kêu án 5, 7 năm tù, rồi bị khổ sai rồi chết như trường hợp của ông Hà Hải. Hai là chết oanh liệt, chết là hết, hết bị sớm hăm chiều dọa, chết để chấm dứt cái cảnh bị chà đạp như trùn dế dưới chế độ Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tàn ác, bạo ngược, không tình người. Thế thì "tự thiêu" là thượng sách.

 

Đó là phần vật chất, còn về phần tinh thần thì luôn bị CS trấn áp, luôn bị khủng bố, ngày lễ Thầy (Đức Huỳnh Giáo Chủ) bị Việt Minh ám hại, là ngày lễ đau thương nhất, đầy máu và nước mắt của 5 triệu tín đồ PGHH, nhà nước CSVN cũng không cho làm lễ kỷ niệm, Đạo kỳ cũng không được sử dụng, tài sản của Giáo Hội thì bị tịch thu toàn diện, Giáo Hội PGHH cũng bị giải tán và một Ban Đại Diện (quốc doanh) được CSVN dàn dựng gồm 11 đảng viên CS ra đời để lãnh đạo PGHH, Sấm giảng thì bị cắt xén 80%, v.v. . . và v.v. . .

 

Tất cả đó là những nhân tố đẩy chúng tôi vào con đường cùng thì còn kéo dài cuộc sống bất hạnh này để làm gì"

 

Nếu ông Đại Sứ Micheal Marine hay bất cứ ai đặt mình vào hoàn cảnh của chúng tôi thì mới thấy mình phải làm gì" Để bị bắt, rồi bị đánh đập hành hạ, rồi bị kết án tù, bị khổ sai rồi chết . . . hay là "tự thiêu" cũng là chết, nhưng chết một cách anh dũng để nói lên cái tiết tháo của con người kiên cường chống lại bạo quyền bạo lực của CSVN. Còn ông Đại Sứ bảo rằng: " . . . một số tín đồ tôn giáo cực đoan đe doạ tự thiêu để gây áp lực với chánh quyền . . ." Thế nào là cực đoan" Cúi đầu bảo vâng là vâng, bảo dạ là dạ, bảo quỳ là quỳ, bảo đứng là đứng, bảo đi là đi mới không là cực đoan" Còn biết phản đối, biết đòi hỏi lẽ phải, đòi tự do, đòi công bằng là cực đoan ư" Còn như CSVN muốn bắt ai thì bắt, muốn bỏ tù ai thì bỏ tù, muốn tịch thu nhà cửa của ai thì cứ tịch thu, v.v. . . như thế có CỰC ĐOAN không"

 

"Để gây áp lực với chánh quyền"  Mô phật ! làm áp lực với CSVN là một lời nói "tiếu lâm" đó, vì dù có chết hằng trăm hằng ngàn người đối lập, chết cách nào cũng mặc, chết càng nhiều càng tốt để CS khỏi ra tay giế , vả lại CSVN là đệ tử truyền thừa của Lenin: chỉ có BẠO LỰC, KHỦNG BỐ và TRẤN ÁP, thế thì áp lực với CS chỉ bằng thừa. Trên thực tế cả thế giới tự do, kể cả Hoa Kỳ làm áp lực mà CSVN còn không đếm xỉa gì, nói chi một vài đoàn thể ở VN" Đó không phải là CSVN can đảm mà đúng nghĩa của nó là: "những người điếc không sợ súng", "chưa thấy quan tài chưa đổ lệ" mà thôi.Còn tự thiêu có phải là khủng bố, là gây bất ổn định chính trị không"  Một người công dân đang sống bình thường ở trong nhà, bỗng nhiên 5,3 chục CA kéo tới nhà vây bắt, làm xôn xao cả xóm cả làng, gây xúc động phẫn nộ dây chuyền trong nhân dân, đẩy nạn nhân vào con đường cùng không còn con đường nào khác là phải "tự thiêu". Như vậy ai là khủng bố, ai là người gây mất ổn định chính trị" 

 

Sống dưới một chế độ khát máu như thế đó của CSVN, chúng tôi chỉ có một con đường duy nhất là "CHẾT". Chết để làm tròn bổn phận đối với Đạo và đối với Thầy. Chết là thoát khỏi cái địa ngục trần gian dưới sự cai trị bạo ác, tàn nhẫn dã man, không còn tình người của đảng CSVN. Chết để cho hàng triệu tín đồ PGHH được sống. Chết để gởi một Thông Điệp, gióng một hồi chuông cảnh giác cho thế giới tự do, cho cộng đồng nhân loại yêu chuộng Tự Do, Hoà Bình và Công Lý thấy rõ cái tội ác "diệt chủng" của đảng CSVN và chỉ có cái "CHẾT" của chúng tôi mới là những chứng cư hiển nhiên để minh xác cho thế giới tự do thấy được cái thực chất bạo tàn, phi nhân bất nghĩa, mất cả nhân tính của CSVN.

 

Nếu chúng tôi chết bằng cách uống thuốc độc, thắt cổ, nhảy từ lầu cao xuống, nằm giữa đường rầy xe lửa, hay nhảy vào đầu xe ô tô đang chạy, v.v. . . thì không có ý nghĩa đúng với giá trị của nó. Chúng tôi chọn cái chết bằng "TỰ THIÊU" cũng là chết, nhưng nó biểu dương được cái khí tiết hào hùng của con người chết. Nó nói lên được một cách hiển nhiên nhất cái sự phẫn uất, vô cùng tột của con người chết . . . "tự thiêu", để ngọn lửa hồng bay khắp chín phương Trời, mười phương Phật, bay khắp quả địa cầu , để soi rọi vào lương tri của cộng đồng nhân loại yêu chuộng Tự Do, Hoà Bình và Công Lý nhận biết cái tội ác của CSVN.

 

"Hoa Kỳ lên án những hành động này và cho rằng đó là hành động vi phạm pháp luật và ảnh hưởng đến đời sống cộng đồng tâm linh của người dân theo Đạo . . ." 

 

Ở điểm này, chúng tôi muốn được biết là Hoa Kỳ lên án hay ông Đại Sứ Micheal Marine lên án" Nếu bảo rằng Hoa Kỳ lên án thì chúng tôi quả quyết là sai, quá sai vì từ trước đến giờ nhân dân Hoa Kỳ, nhất là Quốc Hội Hoa Kỳ chỉ có lên án chánh sách độc tài toàn trị của đảng CSVN chớ không hề lên án những người có tinh thần tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ. Còn nếu nói là ông Đại Sứ lên án thì rõ là ông Đại Sứ đã "lệ thuộc" với CSVN thì đó là cái việc thuộc về thẩm quyền của Quốc Hội và Nhân dân Hoa Kỳ.

 

Còn "vi phạm pháp luật".. là pháp luật nào vậy" Pháp luật của CSVN hay pháp luật của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ" Hay pháp luật của Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Dự và Chính TRị" Nếu nói luật pháp của CSVN thì là một loại luật pháp "treo đầu heo bán thịt chó" ai cũng biết, miễn phê bình. Còn luật pháp của Hoa Kỳ chả lẽ ông Đại Sứ Micheal Marine không biết. Đặc biệt về luật pháp của Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính TRị thì Điều 5/2, Điều 19/1 đã minh định rõ ràng rồi.

 

Còn . . . ‘ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của người dân theo Đạo". Rất đúng, tín đồ của các Đạo tại VN đều không có một đời sống tâm linh theo mong muốn, ảnh hưởng này do ai tạo" Người dân hay nhà cầm quyền CSVN tạo" Tại sao ông Đại Sứ Micheal Marine không nhớ: VN đang có tên trong danh sách CPC" Như vậy trong cái bản nhạc "toàn cầu hoá dân chủ" của Hoa Kỳ lại có cái cảnh "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược".

 

Còn "đe dọa tự thiêu"  . . . Điều này ông Đại Sứ nhận định không đúng thực chất của sự việc. Người tín đồ PGHH sống theo quan niệm người xưa rất trọng tiết tháo làm người, dám nói dám làm, dám làm mới nói, điển hình những người tự thiêu đã tiêu biểu cho tinh thần của người tín đồ PGHH: Cụ Bà Nguyễn Thị Thu 75 tuổi, Võ Văn Bửu 50 tuổi, Tu sĩ Trần Văn Út 37 tuổi, tức là đủ lứa tuổi nhưng tinh thần hy sinh cho đạo pháp đều như nhau. Người tín đồ PGHH rất trọng lời nói vì lời nói là danh dự.

 

Trong những ngày sắp tới, nếu nhà cầm quyền CSVN còn tiếp tục càn quét chúng tôi thì ông Đại Sứ sẽ thấy những gì xảy ra.

 

Năm 2005, khi Thủ Tướng Phan Văn Khải đi Mỹ về chưa xuống máy bay thì chiến dịch ngày 05-8-05 đã truy quét PGHH một cách tàn nhẫn, 7 người bị cầm tù, 2 người phải tự thiêu.

 

Nay Đại Sứ Micheal marine lại nói: "Hoa Kỳ lên án và không ủng hộ bất cứ một âm mưu nào gây mất ổn định chính trị tại VN . . ."  nếu trong những ngày sắp tới, CSVN có mở chiến dịch truy quét một tôn giáo nào, nhất là với PGHH thì ông Đại Sứ Micheal Marine không thể không có trách nhiệm.

 

Vô tình hay cố ý, Đại Sứ Marine đã để lộ sự ủng hộ lộ liễu chế độ độc tài toàn trị tàn bạo của CSVN mà hiện nay, khắp thế giới, nhất là Quốc Hội Hoa Kỳ đều lên án.

 

Là một Đại Sứ tại VN, ông Micheal Marine phải nắm vững vấn đề gây mất ổn định trên đất nước này là do đảng CSVN hay do nhân dân VN " và VN hiện giờ đứng ở vị trí nào đối với trên 200 nước trên thế giới về tiến bộ Tự Do Dân Chủ, về phát triển kinh tế, về ổn định xã hội sau 31 năm cai trị của chế độ độc tài toàn trị của đảng CSVN. Điều này chắc ông Đại Sứ Micheal Marine đã hiểu rõ.

 

Cuối cùng, văn bất tận ngôn, ngôn bất tận ý, những dòng chữ thô thiển này đến tận tay đại Sứ Marine chắc ông Đại Sứ không vừa lòng, nhưng ít nhất ông Đại Sứ cũng có dịp xét lại và thận trọng hơn những lời nói của mình khi tiếp xúc với nhà cầm quyền CSVN và hơn thế nữa, ông Đại Sứ nhận chân được cái "điêu ngoa" của CSVN trong việc khai thác và loan tin khi tiếp xúc với một nhân vật quốc tế.

 

Trân trọng.

 

Đại Diện nhóm sinh viên PGHH:   Nguyễn Hồng Hà, Lê Diễm Thuý.

 

TB: Đây không phải là tài liệu nặc danh, trường hợp ông Đại Sứ muốn trao đổi gì với nhóm sinh viên PGHH thì xin công bố  nhóm sinh viên PGHH sẽ đáp ứng ngay. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.