Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Viêm Gan B Và Những Người Mỹ Gốc Á

22/05/200600:00:00(Xem: 981)

Tỷ lệ người Mỹ gốc Á bị nhiễm bệnh viêm gan B là bao nhiêu" <"xml:namespace prefix = o />

 

Xét trên toàn thế giới, 80% trong khoảng 350 triệu người được chẩn đoán bị nhiễm bệnh viêm gan B mãn tính là người gốc Á. Tại Hoa Kỳ, người Á Châu chiếm hơn một nửa tổng số trường hợp nhiễm bệnh viêm gan B và phân nửa số người này bị tử vong do nhiễm bệnh viêm gan B. Cứ khoảng 10 người Mỹ gốc Á lại có 1 người bị nhiễm bệnh viêm gan B mãn tính. 

 

- Người Mỹ gốc Trung Quốc có nguy cơ bị ung thư gan do viêm gan B gấp năm đến sáu lần so với Người Mỹ gốc da trắng.

 

- Trong tổng số nam giới người Mỹ gốc Trung Quốc, tỷ lệ bị ung thư gan khoảng gấp năm lần so với nam giới gốc da trắng và khoảng gấp ba lần so với nam giới gốc Phi Châu hay gốc Tây Ban Nha.

 

- Người Mỹ gốc Đại Hàn có nguy cơ bị ung thư gan do viêm gan B gấp tám lần so với người Mỹ gốc da trắng.

 

- Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị ung thư gan do viêm gan B gấp 13 lần so với người Mỹ gốc da trắng.

 

+ Viêm gan B lây truyền giữa những người Mỹ gốc Á như thế nào"

 

Mặc dù viêm gan B có thể lây qua việc truyền máu, dùng chung hoặc sử dụng lại kim tiêm hoặc kim xăm, tình dục không an toàn, nhưng nhiều người Mỹ gốc Á lại bị nhiễm bệnh khi là trẻ sơ sinh hay thiếu nhi. Thông thường, việc lây truyền siêu vi viêm gan B xảy ra trong quá trình sanh đẻ khi virút truyền từ mẹ (thường không biết được là mình đã bị viêm gan B mãn tính) sang con. Có đến 20,000 phụ nữ sinh con hàng năm tại Hoa Kỳ bị nhiễm viêm gan B mãn tính; trong số đó có 54% là người gốc Á.

 

Siêu vi viêm gan B cũng có thể lây truyền trong thời thơ ấu khitiếp xúc với máu của người bị nhiễm, xảy ra do tiếp xúc với các vết đứt, dùng chung bàn chải đánh răng hay dao cạo đã bị nhiễm, hoặc qua các dụng cụ y tế/nha khoa đã bị nhiễm.

 

Tại sao viêm gan B thường thấy ở người Mỹ gốc Á"

 

Siêu vi viêm gan B rất phổ biến ở nhiều nước Á Châu. Bất kỳ ai chưa được chích ngừa đều có thể bị nhiễm siêu vi viêm gan B nhưng những người đến từ các khu vực trên thế giới thường có siêu vi này thì có khả năng bị nhiễm bệnh viêm gan B mãn tính hơn, và có thể họ không biết là họ bị nhiễm. Tại các vùng siêu vi viêm gan B phổ biến, người ta dễ bị mắc phải siêu vi này sớm hơn - khi còn là trẻ sơ sinh hoặc thời thơ ấu. Bởi cơ thể của những đứa trẻ không kháng lại loại siêu vi này như cơ thể của người trưởng thành, các trường hợp bị nhiễm sớm này thường phát triển thành bệnh viêm gan B mãn tính và có thể lây truyền sang những người khác. Tại Hoa Kỳ, bệnh viêm gan B mãn tính được thấy nhiều nhất ở những thành phố đông dân nhập cư Á Châu.

 

+ Tại sao viêm gan B thường không chẩn đoán được hoặc chẩn đoán được nhiều năm sau khi bị lây truyền"

 

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (World Health Organization, hay WHO), nhiều người trên thế giới bị nhiễm siêu vi viêm gan B, nhưng không biết là mình bị. Kết quả thử máu của họ có thể là bình thường về chức năng gan và được cho là có sức khỏe tốt. Mặc dù các bệnh nhân bị viêm gan B này không có các triệu chứng rõ ràng hoặc cụ thể, nhưng họ vẫn có thể lây truyền bệnh và phát triển thành ung thư gan.

 

Việc chẩn đoán viêm gan B mãn tính không thể thực hiện được trừ khi bác sỹ yêu cầu một cuộc xét nghiệm máu cụ thể để xem có sự hiện diện của kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg) hay không, một dấu hiệu nhiễm bệnh mãn tính. Vì việc phát hiện viêm gan B có thể dễ dàng bị bỏ qua do các bệnh nhân không thấy triệu chứng gì, vẫn cảm thấy khỏe mạnh và ngay cả đối với bác sỹ, nhưng việc đó tùy thuộc vào bệnh nhân có yêu cầu cụ thể làm xét nghiệm xem có kháng nguyên bề mặt viêm gan B hay không. Việc phát hiện bệnh sớm không chỉ có lợi cho bệnh nhân mà còn ngăn chặn căn bệnh này lây truyền một cách thầm lặng từ đứa trẻ này sang đứa trẻ khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

 

+ Các biến chứng lâu dài kèm theo bệnh viêm gan B mãn tính là gì"

 

Nếu không quản lý và khám thăm dò thích hợp, cứ 1 trong 4 người được chẩn đoán bị nhiễm siêu vi viêm gan B (25%) sẽ chết do bị ung thư gan hoặc xơ gan (cirrhosis). Một số người phát triển thành ung thư ngay khi mới ở tuổi 30. Hàng năm, khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong vì viêm gan B bởi họ được chẩn đoán quá thời điểm mà việc chăm sóc và can thiệp y tế có thể có hiệu quả. Do quá nhiều bệnh nhân viêm gan B mãn tính cảm thấy vẫn hoàn toàn khỏe mạnh ngay khi đã bị ung thư giai đoạn đầu, nên căn bệnh này có thể tiến triển mà họ không hề biết. Cho đến khi các triệu chứng xuất hiện thì thường là vào giai đoạn cuối của căn bệnh này. Tất cả các bệnh nhân viêm gan B mãn tính, dù cảm thấy khỏe hay yếu, đều có nguy cơ phát triển thành ung thư gan hay xơ gan.

 

+ Tôi có thể đi đâu để học hỏi thêm về viêm gan B"

 

Những người nghĩ rằng mình có thể bị viêm gan B hoặc có nguy cơ bị bệnh nhiễm nên hỏi ý kiến bác sỹ ngay lập tức. Bác sỹ có thể yêu cầu một cuộc xét nghiệm máu để xác định xem họ có bị nhiễm siêu vi viêm gan B hay không. Ngoài ra, các trang mạng toàn cầu cũng cung cấp rất nhiều nguồn giáo dục về viêm gan B, kể cả:

 

- Hội Hiệp Gan Hoa Kỳ (American Liver Foundation)

 

www.liverfoundation.org

 

- Hiệp Hội Các Tổ Chức Y Tế Cộng Đồng  Người Á Châu Thái Bình Dương  (Association of Asian Pacific Community Health Organizations)

 

www.aapcho.org

 

- Trung Tâm Gan Người Á Châu (<"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />AsianLiverCenter)

 

http://livercancer.stanford.edu/

 

- Hiệp Hội Viêm Gan B (Hepatitis B Foundation)

 

www.hepb.org

 

Hồ Sơ Bệnh Nhân - Arline Loh

 

Khoảng 18 năm trước đây, Arline Loh lúc đó chỉ là một bà mẹ 39 tuổi của 3 đứa con và là một chuyên viên kỹ thuật thông tin, bà quyết định đến gặp bác sỹ gia đình của mình vì bà nghĩ rằng mìnhbị các triệu chứng thông thường của bệnh cúm. Sau sáu tuần thử nghiệm, bác sỹ của Arline chẩn đoán bà bị bệnh Viêm Gan B mãn tính, một căn bệnh mà bà rất ngạc nhiên khi biết mình có thể bị nhiễm từ mẹ lúc sơ sinh, và về sau nhiễm sang 3 đứa con của bà.

 

Arline biết mẹ của mình bị bệnh gan, nhưng bác sỹ của mẹ bà lại chẳng bao giờ xác định rằng nguyên nhân chính là bệnh Viêm Gan B. Cho đến khi Arline được chẩn đoán thì gan của bà đã bị hư hại nhiều . Sự thật là một trong những lý do mà bà về hưu năm 2005 là vì  gan của bà bị hư hại quá nhiều.

 

Qua chẩn đoán, Arline đã quyết định chủ động trong việc quản lý căn bệnh của mình. Trong khi Arline duy trì việc truyền đạt với bác sỹ về mức ALT và các dấu hiệu khác, điều bà quan tâm nhất là theo dõi lượng siêu vi của mình.

 

Bây giờ, ở tuổi 57, Arline cư ngụ tại Wilmington, Delaware, cùng với chồng là Danny hưởng thụ cuộc sống về hưu và dành thời gian cho con cháu. Hiện tại, tên bà đang nằm trong danh sách chờ cấy ghép gan và chăm sóc căn bệnh của mình rất chu đáo.

 

Arline quyết tâm trở thành một bệnh nhân biện hộ về bệnh Viêm Gan B mãn tính và sẽ phát biểu tại một số hội thảo"AIM for the B" (NHẮM Về Bệnh Viêm Gan B) trong "Tuần Lễ Quốc Gia Nhận Thức Về Viêm Gan B" từ ngày 15 đến ngày 22 tháng 5 năm 2006. Tại một hội nghị ở D.C., Arline sẽ chia sẻ câu chuyện của cá nhân bà và kêu gọi các thành viên của Quốc Hội đặt ưu tiên vào bệnh viêm gan B là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bà quyết tâm nâng cao nhận thức về bệnh viêm gan B để ngày càng có nhiều người hiểu rõ rằng họ có thể cộng tác với bác sỹđể quản lý căn bệnh này một cách hiệu quả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.