Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục: 60% Ưng Viên Tiến Sĩ Đạo Văn, Hối Lộ Mua Bằng

21/05/200600:00:00(Xem: 980)

Bị Lột Mặt Nạ Đạo Văn, Ăn Cắp Sáng Kiến: Vẫn Không Bị Phạt<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Bài báo của ký giả Robert Marquand đăng trên The Christian Science Monitor tiết lộ tin động trời: Có đến 60% ứng viên tiến sĩ Hoa Lục đạo văn và đút lót hối lộ để mua bằng, hệt như nước VNCS anh em. Bài báo viết như sau.

 

Chỉ vài ngày trước đây thôi, các cơ quan có thẩm quyền khám phá ra, bộ phận điện tử được đặt tên Hanxin, gọi là 'Chinese chip' được thiết kế đã làm nổi bật uy danh nền kỹ thuật điện toán sản xuất trong nước, không phải là sản phẩm chính gốc. Có bằng chứng cho thấy Chen Jin, 'cha đẻ của con chip Trung  Quốc' đó, đã dùng một sản phẩm của một công ty ngoại quốc làm sản phẩm của mình và đã thắng trong một cuộc bỏ thầu hồi năm 2003. Thật là mỉa mai, khi điều phát hiện này vô tình làm tổn thương một đám đông công chúng yêu nước có khuynh hướng thành lập một bộ phận điện toán cực nhỏ tại Trung Quốc.

 

Đối với các nhà khoa học và nhà nghiên cứu Trung Quốc, trường hợp của Chen là một sự kiện tiêu biểu nổi bật đã làm họ thất vọng. Những trường hợp giả dối khác được phát hiện đã làm sáng tỏ chứng cứ phát hiện về thói đạo văn, ăn cắp sản phẩm trí tuệ thâm sâu tận xương tủy và nạn tham nhũng làn tràn khắp nơi, và đã không bị ngăn chặn hay bị trừng phạt ở các trường đại học Trung Quốc.

 

Điều đó đã khiến mối quan ngại ngày càng nhiều thêm về thực chất và tên tuổi của các công ty trong nước, và về sự góp phần của Trung Quốc vào nền kỹ thuật và tài trợ của Trung Quốc đối với thế giới.

 

Tuần rồi gần 120 nhà khoa học Trung Quốc sinh sống tại Hoa Kỳ đã viết một lá thư bày tỏ sự quan  ngại này gửi các viên chức Bộ Khoa Học, khẳng định rằng nền giáo dục nghiên cứu của Hoa Lục đã tuột dốc, rằng uy tín của quốc gia đang đứng trên bờ vực thẳm. Mỉa mai thay, khát vọng thúc đẩy danh tiếng phát minh của Hoa Lục, và áp lực đè nặng lên vai các nhà khoa học đã là một phần nguyên nhân đẩy các nhà khoa học Hoa Lục đến với hành động xấu xa đó.

 

Một cuộc nghiên cứu mới đây của Bộ Khoa Học điều tra 180 ứng viên tiến sĩ ở Hoa Lục cho thấy có đến 60% thú nhận đã đạo văn, ăn cắp sách của người khác và một tỉ lệ tương ứng đó thú nhận đã phải hối lộ để tài liệu tốt nghiệp của họ được ấn hành.

 

' Tình trạng có thật này ngày càng tệ hại hơn, rõ ràng trong lĩnh vực khoa học xã hội,' Fang Zhouzi, một nhà sinh hóa đã dành thời gian qua lại California và Bắc Kinh, đang điều hành một trang web ghi đầy đủ chi tiết về hơn 200 trường hợp gian lận khoa cử nghiêm trọng tại Hoa Lục.

 

Cuộc điều tra của Fang đã vạch trần một số trường hợp gian lận như sau.

 

- Yang Jingan, trường đại học kỹ thuật Hefei, đã bị đuổi ra khỏi đảng cộng sản sau khi Fang đưa bằng chứng cho thấy Yang đã đạo văn từ một bài báo đăng trên một tờ báo giáo dục ngoại quốc.

 

- Liu Hui, trưởng khoa Trung Học Y Tế của Đại Học Tsinghua, đã bị sa thải sau khi Fang phát hiện giấy chứng nhận y là giám đốc nghiên cứu y khoa của trường Đại Học New York là giả mạo.

 

- Yang Jie, trưởng khoa Sinh vật Đại Học Tongji tại Thượng Hải, đã bị sa thải sau khi thú nhận đã khai man lý lịch.

 

Ngày 12-5, Đại Học Jiaotong của <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Shanghai, nơi Chen làm việc, cũng là nơi sản xuất Hanxin, cái gọi là linh kiện điện tử 'trái tim' của Trung Quốc, mang ký hiệu DSP 56800E, của Motorola. Trường Đại học đã đuổi Chen ngay lập tức. Linh kiện điện tử được vẽ lên một miếng kim loại, trưng bày tại trong một liên hoan khai trương ở Thượng Hải, có sự tham dự của các viên chức cao cấp hàng đầu, đã bị dẹp bỏ.

 

Riêng trường hợp của Wei Yuquan, phó hiệu trưởng trưởng đại học Sichuannổi tiếng như là một nhà nghiên cứu miễn dịch và là thành viên của Khoa Học Hàn Lâm Trung Quốc. Một bài viết gần đây của Wei trình bày kinh nghiệm chữa trị tế bào ung thư được quảng cáo như là một sáng kiến mới. Nhưng khi Si Ly Sheng, nhà nghiên cứu bệnh học kỳ cựu ít người biết đến từ trung tâm Hoa Lục, xét duyệt lại bài viết, đã không sao nuốt trôi được. Ông Si hỏi Wei về những điều đơn giản để xác minh, nhưng Wei từ chối đưa ra chứng cứ căn bản, mà lại khư khư tranh cãi về phương pháp, hoặc đưa ra các hóa đơn của các phòng thí nghiệm bán chuột bạch. Khi hoàn thành bài viết, Wei đã tặng một số tiền lên đến 60,000 đô của quỹ Thiên Nhiên và Đời Sống Khoa Học Quốc Gia Trung Quốc. Đó là số tiền khổng lồ đối với các giáo sư ở đây, vì một số người chỉ lãnh được mức thù lao 350 đô/tháng.

 

Si sửng sốt. Ông nói với phóng viên Monitor rằng ông sắp về hưu nên 'không có gì để mất,' và ông đã bắt đầu một chiến dịch vạch trần những điều mà ông cho là lừa dối.

 

Wei đến gặp Si nhiều lần để khuyên Si hãy bỏ cuộc vận động đó. Si được đề nghị nhận một số dự án nghiên cứu có lợi. Thế nhưng Si không nhận. Vì thế, một áp lực khác được sử dụng - Si đã bị khủng bố bằng nhiều cú điện thoại và vợ của ông cũng bị áp lực ở nơi làm việc. Tuy nhiên, cuối cùng thì trường đại học cũng đã thải hồi ông phó hiệu trưởng Wei.

 

'Tôi buộc lòng phải cảnh cáo người trí thức trẻ này về sự thiệt hại to tát từ  nghiên cứu giả dối của ông ta,' Si nói. Và ông đã gửi một bộ tài liệu với đầy đủ chi tiết về Wei cho trang web của Fang.

 

Trong khi đó, giáo sư Zhou Nanyuan, Trường Đại Học Kỹ thuật Tsinghua thì cho rằng 'điều chúng ta cần là sự trừng trị những kẻ khoa bảng giả dối, lừa đảo đó, và cần phải đánh sụp họ. Cho đến nay, chỉ có những chính sách giao ước bằng miệng về vấn đề này từ phía lãnh đạo các trường đại học. Vấn đề là một số người vi phạm vẫn phây phây, ngay cả khi họ đã bị lột mặt nạ.'

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.