Hôm nay,  
Việt Báo Online

World Cup: Úc Down But Not Under Thắng Nhật 3-1

18/06/200600:00:00(Xem: 1454)
World Cup: Úc Down But Not Under Thắng Nhật 3-1

Đội tuyển của Úc, dưới sự lãnh đạo tài tình của huấn luyện viên Guus Hiddink, đã đạt được chiến thắng lịch sử 3-1 trong trận đấu với đội tuyển Nhật Bản vào chiều Thứ Hai, 12-6 vừa qua. Đây là trận đấu vô cùng quan trọng, quyết định Úc có cơ hội lọt vô vòng tuyển 16 hay không. Nếu thắng được Nhật Bản, cho dù Úc có thua Brazil và thủ hòa với Croatia, Úc vẫn có cơ hội lọt vô vòng tuyển 16, mở ra một kỷ nguyên quan trọng cho làng túc cầu Úc, một quốc gia khét tiếng thế giới trong hầu hết các lĩnh vực thể thao, ngoại trừ túc cầu.
Nhận thức được tấm mức vô cùng quan trọng của trận đấu với Nhật Bản, huấn luyện viên Guus Hiddink đã khôn ngoan cân nhắc và đi đến hai quyết định vô cùng sáng suốt: Mộ, tung cặp chân vàng Tim Cahill vào phút 53 thay Marco Bresciano; và hai, cho cầu thủ nổi danh John Aloisi thay Luke Wilkshire vào phút thứ 75. Huấn luyện viên Hiddink hiểu rõ, cả hai cầu thủ nổi danh Tim Cahill và John Aloisi đều có khả năng làm bàn một cách ngoạn mục. Tuy nhiên, khi Nhật Bản trong hiệp đầu, thể lực còn đang sung sức, khả năng làm bàn của cả hai sẽ khó khăn. Thêm vào đó, Tim Cahill mới bị thương không lâu. Nếu để cho cả hai cầu thủ cầm cự hết hiệp 1, sang hiệp 2, khả năng làm bàn sẽ giảm thiểu. Điểm quan trọng nữa, tên tuổi của cả hai cầu thủ đều vang lừng thế giới. Vì vậy, trong trường hợp Nhật Bản dùng "chén sành đổi chén sứ", chấp nhận bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, để đốn ngã Cahill và Aloisi ngay trong hiệp đầu, thì đội tuyển Úc cầm chắc sẽ thua.
Vì vậy, chờ hết hiệp 1, khi thể lực của đội tuyển Nhật suy giảm, Hiddink liền lần lượt thay 2 cầu thủ. Kết quả, đúng như ông dự tính, Cahill đã ghi 2 bàn thắng, và Aloisi ghi 1 bàn thắng, tạo cơ hội cho Úc lọt vô vòng tuyển 16... Sau đây, mời quý độc giả theo dõi bài tường thuật của Bảo Bình, Phóng viên Túc Cầu Sàigòn Times.

* * *

Trận đấu quan trọng quyết định đội nào ít ra cũng về nhì trong toán F có Brazil diễn ra tại sân Kaiserslautern vào buổi xế trưa với thời tiết khá nóng 84 độ F, dưới quyền điều khiển của trọng tài Abd El Fatah Essam. Các tuyển thủ Úc ra quân trong màu áo vàng, Nhật mặc áo xanh. Nhìn vào thành phần hội tuyển Úc lúc ra quân, chúng ta thấy tiền đạo Harry Kewell đã trở lại, và huấn luyện viên Guus Hiddink đã thật sáng suốt khi quyết định cho tung trung phong Tim Cahill, một kiện tướng hiện chơi cho hội Everton bên Anh, vào phút thứ 53, và John Aloisi vào phút thứ 75. Cả 2 cầu thủ gạo cội này đã phải đứng ngoài sân trong tâm trạng nôn nóng, bồn chồn trong suốt hiệp đầu, và chỉ được tung vào giờ phút quyết định, kết quả đã liên tục ghi 3 bàn thắng trong 8 phút phù du cuối cùng của trận đấu.
Trung phong Tim Cahill thay thế  Marco Bresciano ở phút thứ 53 của hiệp nhì đã ghi 2 bàn thắng liên tiếp trong vòng 8 phút, giúp Socceroos lội giòng nước ngược, đá bại Nhật 3-1. Đây là trận thắng đầu tiên của Úc trong World Cup. Trong những lần tham dự trước đây, Úc chưa ghi được bàn thắng nào.
Úc bị dẫn trước 1-0 ở hiệp đầu khi Nakamura thắng bàn ở phút 26. Nhưng vào hiệp nhì, đà trận đấu đầu tiên trong toán F quay ngược 180 độ khi đội Úc đưa Mike Cahill vào thay thế Bresciano trong vai trung phong. Cahill quân bình tỷ số 1-1 ở phút 84 với cú sút cận thành, rồi sau đó thắng thên một bàn ngoạn mục vào phút 89 trước khi Aloisi thắng thêm bàn"an toàn" nữa khi đấu thêm giờ ở phút 92.
Nhật được giao banh trước, lập tức mở cuộc tấn công xuống phần đất Úc và được hưởng quả phạt ngay bên ngoài vùng cấm địa vì Marco Bresciano ngăn chận trái phép khi tiền đạo Nakata Hidetoshi xuống banh, nhưng quả đá phạt không gây thiệt hại. Phút thứ 4, Úc mớm banh dài cho Viduka mở cuộc tấn công, nhưng không hiệu quả. Phút thứ 5, Nhật lại được hưởng quả đá phạt nhưng Yanagisawa xuống quá sâu, bị việt vị. Phút thứ 6, Viduka hai lần đá banh vào khung thành Nhật, lần thứ nhất bằng chân trái, cú thứ hai bằng chân phải, nhưng thủ môn Nhật Yoshikatsu đều đẩy được ra ngoài khung thành. Úc được liên tiếp hai quả phạt góc nhưng không làm nên chuyện. Sau đó Bresciano lại mớm banh cho Viduka kết thúc, nhưng bị thủ môn Kawaguchi đẩy ra, Viduka đá bồi vào khung thành, lần này thủ môn Nhật nâng banh ra ngoài.
Nhìn chung Nhật dùng chiến thuật chơi banh chậm, trong khi Úc thiên về chạy mau đá mạnh. Phút 14 Nhật mở cuộc phản công nhưng cú kết thúc của Fukunishi vượt quá xà ngang. Úc gia tăng áp lực, nhưng không xâm nhập được vùng cấm địa vì hàng hậu thủ Nhật chơi rất vững chắc. Phút 22, Nhật tấn công nguy hiểm, cặp bài trùng Santos và Takahara trao banh gắn bó xâm nhập phần đất Úc, nhưng đường banh xà của Takahara lệch mục tiêu. Phút 25, Viduka dùng gót giầy đưa banh ngược về cho đồng đội, nhưng cú kết thúc của Besciano không đủ mạnh để làm khó dễ Kawaguchi.
Vào phút 26, Nakamura xuống banh bên cánh phải rồi dùng chân trái lốp banh qua đầu thủ môn Schwarzer ra hơi lố. Banh chậm rãi lăn vào khuôn thành trống trong tiếng reo hò của hàng ngàn ủng hộ viên áo xanh. Nhật dẫn trước 1-0. Ngay sau đó, Úc nhanh chóng phản công, cú kết thúc bằng chân trái của Kewell vượt khỏi xà ngang trong đường tơ kẽ tóc. Phút 41, quả đá phạt của Bresciano từ ngoài 30 thước cũng chệch khỏi khuôn thành.
Sang hiệp nhì, vào phút 53 Úc đưa Tim Cahill trước đây bị thương vào thay thế Bresciano. Phút 55, hàng hậu thủ Nhật bẻ gẫy nhiều đợt tấn công của Socceroos đang cố gắng quân bình tỷ số. Nhật dùng chiến thuật trao trả gằn bó vừa để “câu giờ” vừa giữ sinh lực trước cái nóng nung người. Thỉnh thoảng, những lần xâm nhập của Nakamura và Nakata gây khó khăn cho đạo phòng thành Úc. Tới phút 69, thủ môn Kawaguchi cho tới lúc này vẫn được các hậu vệ Nhật bảo vệ hữu hiệu, phải trổ hết tài năng để bảo vệ mành lưới. Úc được một quả đá phạt vì Joshua bị đốn ngã sát ngoài vòng cấm địa. Viduka bắn một quả thần công, thủ môn Nhật Kawaguchi xuất sắc cứu thua.
Trận đấu sắp đến hồi kết thúc, đôi bên thay phiên nhau tấn công tới tấp. Phút 76, Takahara nhận được banh trong phần đất Úc, dẫn xuống rất nhanh rồi mớn cho Yanagisawa trống trải đá cú kết thúc hơi nhẹ Schwarzer đón được. Chỉ 2 phút sau đó, Komano xuống banh bên cánh phải rối tạt vào vùng cấm địa, nhưng 3 chiếc áo xanh không đón được. Chỉ còn dăn bảy phút phù du, ủng hộ viên Nhật đã hâm nóng Saké chuẩn bị mừng chiến thắng, nhưng … vào phút 84, Aloisi đá một cú phạt đầy nguy hiểm từ ngoài 30 thước, thủ môn Kawaguchi đẩy được banh qua lằn vôi cuối sân, nên Úc được quả phạt góc. Banh rót vào ngay trước khuôn thành Nhật, Kawaguchi ra đón hụt banh, Tim Cahill nhẹ nhàng đưa banh vào lưới trống, gỡ hòa cho Úc với tỷ số 1-1 vào phút 85. Hai phút sau đó Fukunishi từ ngoài 20 thước tống banh vào khuôn thành Úc, nhưng banh ra ngoài. Phút 89, Cahill trong vị thế tương tự như Fukunishi ở đầu sân bên kia đá cú thần công từ 20 thước, banh đụng trụ gôn bên trái, bay dạt vào lưới góc phải, khiến thủ môn của Nhật vô phương chống đỡ, mang đến bàn thắng thứ nhì cho Úc, nâng tỷ số lên 2-1. Đến phút 92 khi đá thêm giờ, Aloisi đóng chiếc cọc nhọn vào tim đội Samurai khi dùng chân trái đá thắng bàn thứ 3 cho hội tuyển Úc, nâng tỷ số sau cùng lên 3-1.
Các quan sát viên nhận xét đội Úc đã giao đấu rất kiên trì để hồi sinh từ cõi Down Under. Những  cầu thủ thay thế vào hiệp nhì Cahill và Aloisi là những anh hùng. Cahill được chọn làm cầu thủ xuất sắc nhất trong trận đấu. Anh đồng điểm với Klose của Đức và Wanchope của Costa Rica trong giải Giầy vàng (vua phá lưới). Được 3 điểm ngay lần ra quân đầu tiên trong toán F có Brazil, các Socceroos tràn trề hy vọng sẽ được vào vòng trong. Còn con cháu Thái Dương Thần Nữ đã bị lỡ một dịp may hiếm có. Đàn áp gần suốt trận đấu nhưng lại để thua vào những phút chót; rất có thể đây là lỗi lầm chiến lược của “ông bầu”.
Nếu thắng một trong hai trận còn lại với Brazil hoặc Croatia, chắc chắn Úc sẽ tối thiểu về nhì trong toán F, được vào vòng trong. Cho dù có bị thua Brazil, Úc chỉ cần thủ hòa với Croatia, Úc vẫn có thể không bị loại vì số bàn cách biệt. Thành thật chúc mừng các độc giả Úc là ủng hộ viên của Socceroos.
Tin giờ chót cho biết trong toán E, Hoa Kỳ bị Czech Republic cho phơi áo tại sân Gelsenkirchen với tỷ số 3-0.

 

18/11/2019(Xem: 210)
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
18/11/2019(Xem: 109)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 141)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 220)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
18/11/2019(Xem: 248)
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
18/11/2019(Xem: 167)
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
18/11/2019(Xem: 132)
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
18/11/2019(Xem: 150)
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
18/11/2019(Xem: 141)
Theo một bài báo của Wall Street Journal đăng tải hôm Thứ Hai 11/11, công ty mẹ của Google là Alphabet Inc đang liên kết với một công ty chăm sóc y tế, để thực hiện một dự án bí mật, thu thập thông tin liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người Mỹ tại 21 tiểu bang.
18/11/2019(Xem: 152)
Theo một thăm dò mới của Reuters, dự đoán trong năm tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lẽ chưa yên, nhưng nỗi lo về sự suy thoái kinh tế Mỹ đã giảm bớt.
18/11/2019(Xem: 132)
Theo một hồ sơ kiện nộp vào ngày 13 tháng 11, hơn 234,000 cử tri Wisconsin có thể không được phép đi bầu, nếu họ không ghi danh bầu cử lại với địa chỉ mới cho mùa bầu cử sắp tới.
18/11/2019(Xem: 121)
Một tòa liên bang ở Boston vừa phán xử rằng việc chính phủ Hoa Kỳ khám xét điện thoại và laptop của du khách tại phi trường không có lý do là vi phạm Tu Chính Án Số 4.
18/11/2019(Xem: 178)
Càng gần cuối năm, hàng giả, hàng nhái lại tràn ngập trong nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại lớn ở Sài Gòn. Nhiều nơi còn công khai bày, bán hàng fake (giả, nhái) để ai chấp nhận thì mua
18/11/2019(Xem: 159)
Tạp chí du lịch nổi tiếng Travel and Leisure đã chọn Hội An (Quảng Nam) là thành phố tuyệt vời nhất thế giới, xếp trên các địa điểm nổi tiếng khác như Chiang Mai (Thái Lan),Tokyo (Nhật Bản), Florence (Italy)…,
18/11/2019(Xem: 124)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
Tin công nghệ
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.