Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

World Cup: Úc Down But Not Under Thắng Nhật 3-1

18/06/200600:00:00(Xem: 1885)

Đội tuyển của Úc, dưới sự lãnh đạo tài tình của huấn luyện viên Guus Hiddink, đã đạt được chiến thắng lịch sử 3-1 trong trận đấu với đội tuyển Nhật Bản vào chiều Thứ Hai, 12-6 vừa qua. Đây là trận đấu vô cùng quan trọng, quyết định Úc có cơ hội lọt vô vòng tuyển 16 hay không. Nếu thắng được Nhật Bản, cho dù Úc có thua Brazil và thủ hòa với Croatia, Úc vẫn có cơ hội lọt vô vòng tuyển 16, mở ra một kỷ nguyên quan trọng cho làng túc cầu Úc, một quốc gia khét tiếng thế giới trong hầu hết các lĩnh vực thể thao, ngoại trừ túc cầu.
Nhận thức được tấm mức vô cùng quan trọng của trận đấu với Nhật Bản, huấn luyện viên Guus Hiddink đã khôn ngoan cân nhắc và đi đến hai quyết định vô cùng sáng suốt: Mộ, tung cặp chân vàng Tim Cahill vào phút 53 thay Marco Bresciano; và hai, cho cầu thủ nổi danh John Aloisi thay Luke Wilkshire vào phút thứ 75. Huấn luyện viên Hiddink hiểu rõ, cả hai cầu thủ nổi danh Tim Cahill và John Aloisi đều có khả năng làm bàn một cách ngoạn mục. Tuy nhiên, khi Nhật Bản trong hiệp đầu, thể lực còn đang sung sức, khả năng làm bàn của cả hai sẽ khó khăn. Thêm vào đó, Tim Cahill mới bị thương không lâu. Nếu để cho cả hai cầu thủ cầm cự hết hiệp 1, sang hiệp 2, khả năng làm bàn sẽ giảm thiểu. Điểm quan trọng nữa, tên tuổi của cả hai cầu thủ đều vang lừng thế giới. Vì vậy, trong trường hợp Nhật Bản dùng "chén sành đổi chén sứ", chấp nhận bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, để đốn ngã Cahill và Aloisi ngay trong hiệp đầu, thì đội tuyển Úc cầm chắc sẽ thua.
Vì vậy, chờ hết hiệp 1, khi thể lực của đội tuyển Nhật suy giảm, Hiddink liền lần lượt thay 2 cầu thủ. Kết quả, đúng như ông dự tính, Cahill đã ghi 2 bàn thắng, và Aloisi ghi 1 bàn thắng, tạo cơ hội cho Úc lọt vô vòng tuyển 16... Sau đây, mời quý độc giả theo dõi bài tường thuật của Bảo Bình, Phóng viên Túc Cầu Sàigòn Times.

* * *

Trận đấu quan trọng quyết định đội nào ít ra cũng về nhì trong toán F có Brazil diễn ra tại sân Kaiserslautern vào buổi xế trưa với thời tiết khá nóng 84 độ F, dưới quyền điều khiển của trọng tài Abd El Fatah Essam. Các tuyển thủ Úc ra quân trong màu áo vàng, Nhật mặc áo xanh. Nhìn vào thành phần hội tuyển Úc lúc ra quân, chúng ta thấy tiền đạo Harry Kewell đã trở lại, và huấn luyện viên Guus Hiddink đã thật sáng suốt khi quyết định cho tung trung phong Tim Cahill, một kiện tướng hiện chơi cho hội Everton bên Anh, vào phút thứ 53, và John Aloisi vào phút thứ 75. Cả 2 cầu thủ gạo cội này đã phải đứng ngoài sân trong tâm trạng nôn nóng, bồn chồn trong suốt hiệp đầu, và chỉ được tung vào giờ phút quyết định, kết quả đã liên tục ghi 3 bàn thắng trong 8 phút phù du cuối cùng của trận đấu.
Trung phong Tim Cahill thay thế  Marco Bresciano ở phút thứ 53 của hiệp nhì đã ghi 2 bàn thắng liên tiếp trong vòng 8 phút, giúp Socceroos lội giòng nước ngược, đá bại Nhật 3-1. Đây là trận thắng đầu tiên của Úc trong World Cup. Trong những lần tham dự trước đây, Úc chưa ghi được bàn thắng nào.
Úc bị dẫn trước 1-0 ở hiệp đầu khi Nakamura thắng bàn ở phút 26. Nhưng vào hiệp nhì, đà trận đấu đầu tiên trong toán F quay ngược 180 độ khi đội Úc đưa Mike Cahill vào thay thế Bresciano trong vai trung phong. Cahill quân bình tỷ số 1-1 ở phút 84 với cú sút cận thành, rồi sau đó thắng thên một bàn ngoạn mục vào phút 89 trước khi Aloisi thắng thêm bàn"an toàn" nữa khi đấu thêm giờ ở phút 92.
Nhật được giao banh trước, lập tức mở cuộc tấn công xuống phần đất Úc và được hưởng quả phạt ngay bên ngoài vùng cấm địa vì Marco Bresciano ngăn chận trái phép khi tiền đạo Nakata Hidetoshi xuống banh, nhưng quả đá phạt không gây thiệt hại. Phút thứ 4, Úc mớm banh dài cho Viduka mở cuộc tấn công, nhưng không hiệu quả. Phút thứ 5, Nhật lại được hưởng quả đá phạt nhưng Yanagisawa xuống quá sâu, bị việt vị. Phút thứ 6, Viduka hai lần đá banh vào khung thành Nhật, lần thứ nhất bằng chân trái, cú thứ hai bằng chân phải, nhưng thủ môn Nhật Yoshikatsu đều đẩy được ra ngoài khung thành. Úc được liên tiếp hai quả phạt góc nhưng không làm nên chuyện. Sau đó Bresciano lại mớm banh cho Viduka kết thúc, nhưng bị thủ môn Kawaguchi đẩy ra, Viduka đá bồi vào khung thành, lần này thủ môn Nhật nâng banh ra ngoài.


Nhìn chung Nhật dùng chiến thuật chơi banh chậm, trong khi Úc thiên về chạy mau đá mạnh. Phút 14 Nhật mở cuộc phản công nhưng cú kết thúc của Fukunishi vượt quá xà ngang. Úc gia tăng áp lực, nhưng không xâm nhập được vùng cấm địa vì hàng hậu thủ Nhật chơi rất vững chắc. Phút 22, Nhật tấn công nguy hiểm, cặp bài trùng Santos và Takahara trao banh gắn bó xâm nhập phần đất Úc, nhưng đường banh xà của Takahara lệch mục tiêu. Phút 25, Viduka dùng gót giầy đưa banh ngược về cho đồng đội, nhưng cú kết thúc của Besciano không đủ mạnh để làm khó dễ Kawaguchi.
Vào phút 26, Nakamura xuống banh bên cánh phải rồi dùng chân trái lốp banh qua đầu thủ môn Schwarzer ra hơi lố. Banh chậm rãi lăn vào khuôn thành trống trong tiếng reo hò của hàng ngàn ủng hộ viên áo xanh. Nhật dẫn trước 1-0. Ngay sau đó, Úc nhanh chóng phản công, cú kết thúc bằng chân trái của Kewell vượt khỏi xà ngang trong đường tơ kẽ tóc. Phút 41, quả đá phạt của Bresciano từ ngoài 30 thước cũng chệch khỏi khuôn thành.
Sang hiệp nhì, vào phút 53 Úc đưa Tim Cahill trước đây bị thương vào thay thế Bresciano. Phút 55, hàng hậu thủ Nhật bẻ gẫy nhiều đợt tấn công của Socceroos đang cố gắng quân bình tỷ số. Nhật dùng chiến thuật trao trả gằn bó vừa để “câu giờ” vừa giữ sinh lực trước cái nóng nung người. Thỉnh thoảng, những lần xâm nhập của Nakamura và Nakata gây khó khăn cho đạo phòng thành Úc. Tới phút 69, thủ môn Kawaguchi cho tới lúc này vẫn được các hậu vệ Nhật bảo vệ hữu hiệu, phải trổ hết tài năng để bảo vệ mành lưới. Úc được một quả đá phạt vì Joshua bị đốn ngã sát ngoài vòng cấm địa. Viduka bắn một quả thần công, thủ môn Nhật Kawaguchi xuất sắc cứu thua.
Trận đấu sắp đến hồi kết thúc, đôi bên thay phiên nhau tấn công tới tấp. Phút 76, Takahara nhận được banh trong phần đất Úc, dẫn xuống rất nhanh rồi mớn cho Yanagisawa trống trải đá cú kết thúc hơi nhẹ Schwarzer đón được. Chỉ 2 phút sau đó, Komano xuống banh bên cánh phải rối tạt vào vùng cấm địa, nhưng 3 chiếc áo xanh không đón được. Chỉ còn dăn bảy phút phù du, ủng hộ viên Nhật đã hâm nóng Saké chuẩn bị mừng chiến thắng, nhưng … vào phút 84, Aloisi đá một cú phạt đầy nguy hiểm từ ngoài 30 thước, thủ môn Kawaguchi đẩy được banh qua lằn vôi cuối sân, nên Úc được quả phạt góc. Banh rót vào ngay trước khuôn thành Nhật, Kawaguchi ra đón hụt banh, Tim Cahill nhẹ nhàng đưa banh vào lưới trống, gỡ hòa cho Úc với tỷ số 1-1 vào phút 85. Hai phút sau đó Fukunishi từ ngoài 20 thước tống banh vào khuôn thành Úc, nhưng banh ra ngoài. Phút 89, Cahill trong vị thế tương tự như Fukunishi ở đầu sân bên kia đá cú thần công từ 20 thước, banh đụng trụ gôn bên trái, bay dạt vào lưới góc phải, khiến thủ môn của Nhật vô phương chống đỡ, mang đến bàn thắng thứ nhì cho Úc, nâng tỷ số lên 2-1. Đến phút 92 khi đá thêm giờ, Aloisi đóng chiếc cọc nhọn vào tim đội Samurai khi dùng chân trái đá thắng bàn thứ 3 cho hội tuyển Úc, nâng tỷ số sau cùng lên 3-1.
Các quan sát viên nhận xét đội Úc đã giao đấu rất kiên trì để hồi sinh từ cõi Down Under. Những  cầu thủ thay thế vào hiệp nhì Cahill và Aloisi là những anh hùng. Cahill được chọn làm cầu thủ xuất sắc nhất trong trận đấu. Anh đồng điểm với Klose của Đức và Wanchope của Costa Rica trong giải Giầy vàng (vua phá lưới). Được 3 điểm ngay lần ra quân đầu tiên trong toán F có Brazil, các Socceroos tràn trề hy vọng sẽ được vào vòng trong. Còn con cháu Thái Dương Thần Nữ đã bị lỡ một dịp may hiếm có. Đàn áp gần suốt trận đấu nhưng lại để thua vào những phút chót; rất có thể đây là lỗi lầm chiến lược của “ông bầu”.
Nếu thắng một trong hai trận còn lại với Brazil hoặc Croatia, chắc chắn Úc sẽ tối thiểu về nhì trong toán F, được vào vòng trong. Cho dù có bị thua Brazil, Úc chỉ cần thủ hòa với Croatia, Úc vẫn có thể không bị loại vì số bàn cách biệt. Thành thật chúc mừng các độc giả Úc là ủng hộ viên của Socceroos.
Tin giờ chót cho biết trong toán E, Hoa Kỳ bị Czech Republic cho phơi áo tại sân Gelsenkirchen với tỷ số 3-0.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.