Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thảm Trạng Phụ Nữ Làm Dâu Tại Đài Loan

17/05/200600:00:00(Xem: 1807)

Lời giới thiệu: Để tìm hiểu về thảm trạng phụ nữ làm dâu tại Đài Loan, nữ văn sĩ Ngọc Thủy, chủ bút tạp chí Suối Văn và cũng là người phụ trách chương trình phát thanh Tiếng Việt Mến Yêu, đã đích thân đi đến Đài Loan để tiếp xúc với những nạn nhân đáng thương này, cũng như trực tiếp phỏng vấn linh mục Nguyễn văn Hùng, giám đốc Trung Tâm Trợ Giúp Pháp Lý, là cơ quan đã có nhiều nỗ lực giúp đỡ cho những cô dâu và công nhân Việt Nam gặp thảm nạn tại đây. Sau đây là phóng sự của Ngọc Thủy.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Thưa quý vị, trước đây theo dõi qua báo chí NT được biết có một số hoàn cảnh rất thương tâm của những cô dâu bất hạnh và nhân công từ Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namqua chương trình xuất cảng lao động và lấy chồng Đài Loan. Họ sang Đài Loan kiếm công ăn việc làm cũng như mong có được đời sống khá giả sung túc để có tiền bạc gởi về giúp đỡ kinh tế cho gia đình được thoải mái hơn vì hầu hết là những trường hợp nghèo khó. Vì lý do đó mà tại Đài Loan đã xẩy ra rất nhiều thảm cảnh đau thương cho các nạn nhân trở thành bất hạnh. Chẳng hạn những công nhân đã theo hợp đồng mà văn phòng tuyển lựa công nhân qua hình thức đi lao động nước ngoài với một số tiền đóng khá cao, nhưng khi qua đây thì công việc làm trái hẳn và đồng lương không giống như điều kiện đã được hứa hẹn.

 

Tất cả công việc và đồng lương không như ý muốn để có thể trả số nợ khi đi ĐL đã vay mượn để nộp cho trung tâm kiếm việc và gởi tiền về phụ giúp kinh tế gia đình, không những thế họ còn gặp nhiều cảnh bất công, ngược đãi cùng nhiều sự việc mà không biết làm thế nào để chống đỡ đương đầu giữa một đất nước xa lạ, không có ai để binh vực cho mình, giúp mình hiểu biết đến quyền lợi nào mình có thể hưởng được. Nhất là khi gặp những trường hợp tệ hại khó khăn hoặc trở thành nạn nhân của ngược đãi và tai nạn thì họ không biết làm cách nào để có thể nói lên tiếng nói của mình, đòi hỏi sự công bằng, đòi hỏi sự giải quyết đúng mức, sự đền bồi thỏa đáng.

 

Và một số phụ nữ vì hoàn cảnh gia đình đang gặp cảnh khổ nghèo khó khăn, họ liều tìm đến các trung tâm môi giới kết hôn với người Đài Loan để mong có được số tiền trợ giúp gia đình cùng đạt được đời sống dễ thở hơn ở quê nhà. Hoặc một số phụ nữ sang đây với mục đích đi làm kiếm tiền như sự tuyển chọn của các văn phòng tìm người từ Việt Namsang Đài Loan làm việc nhà hoặc trông giữ người già.

 

Để đi được, họ phải đóng một số tiền khá lớn cho các văn phòng công khai hoạt động sự mua bán người ở Việt Nam, dù không có đủ tiền họ cũng cố đi vay mượn hoặc cầm cố nhà cửa để nộp cho đủ vì họ nghĩ sẽ có được một việc làm tốt, chỉ cố gằng làm lụng trong vòng vài năm sẽ trả được nợ, có tiền giúp gia đình và ngày về sẽ dành dụm được số vốn không chừng. Nhưng khi qua đây rồi họ mới thấy các văn phòng tuyển chọn người xuất cảng lao động đã không làm đúng như vậy. Họ phải làm những công việc khác, rất là nặng nhọc rồi bị ngược đãi như đánh đập hoặc có khi còn bị hãm hiếp.

 

Đa phần là những phụ nữ trẻ, nghèo và ít học nên dù bị bắt nhốt làm nô lệ công việc, xác thịt, họ cũng không biết làm thế nào để trốn thoát hoàn cảnh.

 

Những người môi giới không hề giúp đỡ họ, mặc dù nơi đây còn có một văn phòng gọi là Văn Hoá Kinh Tế của nhà nước Cộng sản Việt Nam tại Đài Bắc nhưng cũng chẳng hướng dẫn giúp đỡ gì cho các đồng bào nạn nhân khi gặp cảnh bức bách khốn cùng như vậy. Vì thấy không ai đứng ra giúp đỡ những nạn nhân là nhân công và phụ nữ này mà lẽ ra đó là phần lớn trách nhiệm và bổn phận của các trung tâm môi giới cũng như nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải có những đề luật ngăn chận sự tiến hành lường gạt, mua bán người đã xẩy ra nhiều năm qua và vẫn tiếp diễn với biết bao thảm trạng đau thương, không những cho các nạn nhân ở đây mà còn biết bao sự thương tâm, mất mát của người thân đau khổ ở quê nhà.

 

Vì thế Ngọc Thủy muốn tìm hiểu và cũng được biết có một Trung Tâm do Linh mục Nguyễn Văn Hùng tại Đài Bắc đã đứng ra làm những công việc nghĩa thiện để giúp đỡ các nạn nhân qua vấn đề trợ giúp pháp lý để giúp các nạn nhân có thể đòi hỏi sự giải quyết những thiệt thòi mình đã gặp phải, để trước khi về lại quê nhà cũng có một số quyền lợi nào đó. Và cha Hùng cũng đi khắp nơi để vận động công cuộc này cho các công nhân và các cô dâu, phụ nữ là những nạn nhân Việt Namtại Đài Loan.

 

Thật sự, trước đây NT chỉ biết những hoàn cảnh đau thương này qua tin tức báo chi. Thấy lòng xót xa trước những bất hạnh ấy mà không biết mình có thể chia xẻ gì được. Cái động lực NT qua Đài Loan cũng chính vì những mối thương tâm đó, nhất là sự cám cảnh cùng giới phụ nữ. Và khi đã qua đây, tiếp xúc được một số cô dâu, phụ nữ và công nhân sang ĐL làm việc nay trở thành nạn nhân của bất công, ngược đãi, hà hiếp. Có người phải làm việc quần quật từ mười hai cho đến mười sáu tiếng đồng hồ một ngày, vất vả với cuộc sống kềm hãm, đồng lương ít oi không như thỏa thuận và ý muốn.

 

Có số bị lường gạt qua môi giới cưới gả, phải lấy người chồng gấp đôi gấp ba số tuổi, hoặc bị què, câm tật nguyền, hay phải nô lệ tình dục cho nhiều người. Trong những trường hợp đau khổ tột cùng đó mà họ không biết làm thế nào để đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho mình hoặc được về lại quê nhà trong điều kiện thuận lợi dễ dàng. Nếu không nhờ có Trung Tâm Trợ Giúp Pháp Lý của Cha Hùng, thật tình các nạn nhân sẽ không biết làm thế nào để vượt qua bao khó khăn tủi nhục đã gặp phải nơi xứ người xa lạ.

 

Hôm nay NT đã có mặt tại Đài Loan và bây giờ xin mời Cha Nguyễn Văn Hùng, là người đã đứng ra thành lập Trung Tâm này cùng với một số Cha như LM Cường, LM Chính, LM Trường.v.v... và các anh chị em nhân viên tại Đài Bắc và Đào Viên là thành phố Cha đang hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ cho các nạn nhân Việt Nam.

 

- Xin kính chào Cha Nguyễn Văn Hùng, xin Cha vui lòng cho biết Cha đã thành lập Trung tâm Trợ Giúp Pháp Lý này từ năm nào và động lực gì đã khiến Cha gây được nhiều điều kiện giúp đỡ các nạn nhân Việt Nam tại Đài Loan khá hiệu quả trong thời gian qua, thưa Cha"

 

- LM Nguyễn Văn Hùng: Xin cám ơn chị Ngọc Thủy và kính chào quý thính giả của đài phát thanh Quê Hương. Tôi tham dự vào công việc giúp đỡ cho các công nhân Việt Nam từ năm 1999. Sau một thời gian làm việc, tôi có làm việc chung với các công nhân của các nước Phi, Thái, Indonesiavà Việt Nam. Thì với một khoảng thời gian dài như vậy, tôi thấy đồng bào Việt Nam của chúng ta qua đây làm việc không có được một nơi, mà trong đó có những người nhiệt tâm nhiệt tình lại hiểu biết ngôn ngữ, văn hóa và nhất là hoàn cảnh đất nước mình hiện tại, cho nên vào năm 2004 chúng tôi đã được phép của Nhà Dòng và được phép của Địa Phận thành lập văn phòng Trợ Giúp Pháp Lý giúp đỡ cho các công nhân và cô dâu Việt Nam tại Đài Loan.

 

Chúng tôi bên này làm việc chung với các tổ chức của chính phủ ĐL. Và với lòng nhiệt thành cùng sự cố gắng cũng như kết quả có được trong những năm làm việc vừa qua, chúng tôi đã có được uy tín khá lớn đối với các tổ chức của chính phủ tại Đài Loan và các nước khác. Cho đến giờ phút này, nhờ các quan hệ như thế, nhờ lòng nhiệt thành và cái tinh thần giúp đỡ người Việt của chúng tôi nên văn phòng đã giúp đỡ được rất nhiều những người bị nạn, tính luôn cả những người công nhân và cô dâu. Đặc biệt những người bị mua bán qua dạng nô lệ tình dục và nô lệ lao động qua bên này.

 

- Ngọc Thủy: Xin cám ơn cha Nguyễn Văn Hùng. Một điều nữa, NT xin phép được hỏi Cha, khi mà Ngọc Thủy cùng với Hoa Hậu Thủy Đinh từ Bắc Cali sang đây mấy ngày hôm nay cũng được dịp tiếp xúc với một số các cô dâu nạn nhân tại Đài Loan.

 

Những trường hợp bị ngược đãi rất đáng thương cũng như các công nhân lao động bị tai nạn nhưng bị ức chế, không có sự bồi thường xứng đáng của các công ty đó. Nếu không có được sự can thiệp, trợ giúp pháp lý của văn phòng cha Hùng thì chắc rằng hoàn cảnh của họ sẽ rất bất hạnh, bởi nạn nhân vì công việc mà bị tàn phế suốt đời lại không được bồi thường đúng mức để có được sự an ủi.

 

Theo như NT thấy có một số các chị em đến đây ở tạm trong thời gian chờ đợi sự giải quyết thỏa đáng từ pháp lý, từ nơi mà các chị đang làm việc không được đối xử tử tế, bị trở thành nạn nhân của hành hung, hãm hiếp. Hầu như được cha Hùng, cha Cường, cha Trường, cha Chính và các anh chị em ở văn phòng giúp đỡ. Không những giúp đỡ về tinh thần mà còn giúp đỡ cả vật chất. Từ việc lo nơi ăn, chốn ở, lo cả việc học hành ngày hai buổi.

 

Hằng ngày, các cha tổ chức những giờ học về văn hóa, tiếng Hoa, phong tục tập quán của Đài Loan để các chị dễ thích ứng vơí hoàn cảnh trước mắt. Ngoài ra còn có những giờ gia chánh thủ công để các chị hiểu biết thêm về đời sống mới, còn tạo ra niềm vui để các chị sớm khuây khỏa được những nỗi buồn đau về thể xác cũng như tinh thần, nhanh chóng tìm lại sự tin yêu cuộc đời. Những điều kiện này, hầu như các Cha phải gánh vác hết chi phi từ quỹ của Trung Tâm.

 

NT nghĩ nếu không nhờ sự trợ giúp của những người có tấm lòng từ khắp nơi của đồng bào hải ngoại thì dù các Cha có nhiệt tâm nhiệt tình đến đâu chắc cũng không đủ khả năng tài chánh và phương tiện để giúp đỡ cho các anh chị em nan nhân trong thời gian chờ đợi tìm một công việc lám khác hoặc giải quyết xong công việc hay chữa lành vết thương tai nạn để trở về quê nhà trong điều kiện tốt đẹp.

 

Hôm nay, Ngọc Thủy đã gặp một nam công nhân còn rất trẻ, chẳng may bị tai nạn lao động phải cưa hẳn hai ống chân thế mà chẳng được bồi thường đúng theo luật lao động, nếu không có sự trợ giúp pháp lý ráo riết của Trung Tâm thì chắc chắn khó mà đòi hỏi được sự bồi thường xứng đáng cho người thanh niên bị tàn phế suốt đời này.

 

Nhận thấy đây có rất đông các anh chị em nạn nhân nên Ngọc Thủy xin được hỏi: Cha từng đi một số nơi ở các nước để vận động sự gây quỹ để việc làm của Trung Tâm đạt kết quả hiệu năng hơn, không biết một ngày gần đây Cha có thể đến San Jose không" Vì đồng bào ở Bắc Cali rất nhiệt tình với tấm lòng rộng mở đối với những ngườo cùng là đồng bào Việt Nammà lại đau khổ như vậy. Những người vì cuộc sống quá khổ nghèo, khó khăn và đa số ít học nữa đã thúc đẩy họ phải rời quê hương đến một đất nước xa lạ mong tìm được công ăn việc làm. Hầu hết những người mà NT có dịp tiếp xúc đều cho biết dù ở quê nhà, họ có hai bàn tay, sức lực để làm việc nhưng cũng khó tìm ra công việc để nuôi sống bản thân và gia đình nên họ đành rời xa cha mẹ, chồng con để tới xứ Đài Loan, chỉ mong có được một công việc làm trong vài ba năm để đủ tiền trả nợ, giúp đỡ gia đình có một số vốn để đời sống khá hơn, nhưng thực sư qua đây, hoàn toàn không được đúng như vậy mà họ lại trở thành những nạn nhân rất đáng thương, tội nghiệp.

 

Nếu trở về không những ngoài nỗi nhục đau của thể xác tinh thần lại chẳng có bạc tiền đưa giúp gia đình hoặc trả nợ mà có khi còn bị những kẻ ức hiếp làm khó dễ nữa.

 

Vậy xin Cha Hùng có thể cho biết các nguyện vọng nào mà các Cha đang mong muốn để công việc của Trung Tâm Trợ Giúp, trong tương lai đạt được nhiều hiệu quả thiết thực hơn cho các công nhân, phụ nữ nạn nhân tại Đài Loan"

 

- LM Nguyễn Văn Hùng: Thưa chị Ngọc Thủy và thính giả của Đài phát thanh Quê Hương, bảo là sao cho các công việc ở đây có hiệu quả tốt hơn thì chúng tôi nghĩ có hai điều. Khi mà hai điều này đạt được thì tôi tin có sự giúp đỡ rất nhiều cho tình hình công nhân, cô dâu bị buôn bán qua đây hoặc bị bất công ngược đãi bên đây. Thứ nhất, đó là tình hình đất nước của chúng ta.

 

Khi mà đất nước có một đời sống chính trị khỏe mạnh, nghĩa là có sự tham dự của mọi người vào guồng máy chính trị thì có cơ may thay đổi về các cơ cấu của chính phủ. Mà như vậy sẽ có cách thay đổi chính sách về xuất cảng lao động qua bên đây. Bởi hầu hết đồng bào của chúng ta khi đi ra nước ngoài làm ăn thì phải trả một số tiền rất lớn và bởi phải trả một số tiền lớn như vậy mà khi qua đây bị ngược đãi, bị làm nhục mà số tiền đó chưa trả được thì coi như đồng bào bị cụt chân. Bị cụt chân như vậy thì phải cúi đầu và chịu nhịn nhục để mà sống, mà đi làm kiếm tiền. Bởi vậy khi mà tình hình đất nước của chúng ta thay đổi thì tôi tin vấn để khó khăn gây ra bởi cái chính sách xuất cảng lao động vô trách nhiệm "đem con bỏ chợ" sẽ thay đổi.

 

Cái thứ hai chính sách của chính phủ Đài Loan bên này đối với các công nhân, đối với các cô dâu cũng phải thay đổi. Vì vậy mà văn phòng của chúng tôi đã làm việc rất là chặt chẽ và có hiệu quả với các tổ chức chính phủ, để làm áp lực lên chính phủ Đài Loan để yêu cầu họ phải thay đổi chính sách đã tạo ra sự thay đổi bất công đấy.

 

 Riêng sự đóng góp của đồng bào nước ngoài cũng là một trong những điều rất là quan trọng để cho văn phòng của chúng tôi ở đây có thêm phương tiện để giúp đỡ trong thời gian mà hai điều kiện tôi vừa nói đến chưa đạt được. Qua sự giúp đỡ của đồng bào hải ngoại vừa qua, văn phòng đã có một nơi làm việc khang trang và đã có ba cái Shelter để làm nơi tạm trú an toàn cho các nạn nhân.

 

Và như chị Ngọc Thủy vừa mới trình bày thì cũng nhờ sự giúp đỡ của các đồng bào nước ngoài qua những cuộc quyên góp thì hiện nay số nhân viên trong văn phòng đã tăng lên là sáu nhân viên làm việc, với con số này thật ra cũng chưa đủ vì hiện nay có hơn tám trăm hồ sơ của các chị em nạn nhân đang cần giải quyết.

 

Trung bình hằng ngày chúng tôi nhận khoảng tám đến mười lá thư để giúp đỡ. Nên khi nào có cơ hội, chúng tôi rất mong muốn được đến Bắc Californiađể thưa chuyện cùng đồng bào và xin đồng bào rộng tay giúp đỡ cho công việc chúng tôi đang còn làm. Dù biết rằng việc làm của chúng tôi ở bên đây chỉ là ở cái ngọn, còn cái gốc nằm ở trong đất nước của mình, tuy nhiên cũng nhờ sự đóng góp của đồng bào mà nay chúng tôi mới có những phương tiện như thế này.

 

Ngoài những việc đóng góp về tài chánh ra, thì tôi nghĩ một điều khá quan trọng khác mà đồng bào có thể làm được là nếu có dịp đồng bào về trong nước, hãy nói cho thân nhân bà con bạn bè của mình biết là đến Đài Loan đi làm hay lấy chồng bên này hãy nên xem xét lại. Tìm hiểu và đọc tin tức một cách cẩn thận, chính xác rồi hãy quyết định đi hay không đi. Và nên khuyên đồng bào là những người có con gái muốn gả qua Đài Loan thì bảo với họ là không nên, bởi vì hầu hết là những cuộc gả con cái dựa trên tiền bạc chứ không có giá trị tình yêu gì cả.

 

Thêm vào đó, trong những cuộc vận động chữ ký hay vận động các nhân sự địa phương để làm áp lực với chính phủ Việt Nam liên quan đến vấn đề buôn bán con người hay buôn bán lao động thì xin đồng bào hết sức ủng hộ cho các công việc ấy.

 

Hiện nay ở bên Hoa Kỳ có tổ chức mang tên là Việt Act, gọi là Liên Minh Người Việt chống tệ nạn buôn người tại miền Nam California. Mong đồng bào giúp đỡ cho chúng tôi và tìm hiểu thêm về việc làm của chúng tôi qua tổ chức này.

 

- Ngọc Thủy: Cám ơn cha Hùng về sự trình bày để quý thính giả và đồng hương ở Bắc Cali hiểu rõ hơn về những công việc từ văn phòng Trợ Giúp Pháp Lý Công Nhân và Cô Dâu Nạn Nhân tại Đài Loan. Kinh thưa quý vị, trước đây NT đọc tin tức qua báo chí cũng được biết nhiều trường hợp như vậy, nhưng cũng có nhiều người cho rằng nếu những phụ nữ nạn nhân này không đồng ý, không thỏa thuận ra đi thì đâu có ai bắt buộc họ. Và có nhiều người còn nghĩ một cách hời hợt hơn là không có dính dáng gì đến nhà nước Cộng sản Việt Nam.

 

Thưa quý vị, thực sự không phải như vậy, khi NT sang Đài Loan mới thấy rằng, nếu đất nước mình như cha Hùng vừa trình bày là có được một tình hình chính trị, xã hội tốt đẹp. Thực sự, nếu nhà nước cầm quyền biết chăm lo đến đời sống người dân, tạo điều kiện công ăn việc làm dễ dàng cho họ, đã không thúc đẩy người dân đến đời sống khốn cùng đến nỗi họ phải có một ước mơ đi tìm công ăn việc làm khá hơn nơi xứ người. Phải rời bỏ quê hương, lìa xa cha mẹ, chồng con và phải đóng một số tiền lớn vì mọi việc trước khi đi hoàn toàn không đơn giản.

 

Để hội đủ điều kiện, người lao động xuất cảng phải đóng một số tiền rất lớn, có khi tương đương bằng mấy ngàn đô la. Nhưng hy vọng ở đời sống mới sẽ tạo ra công việc làm và tiền bạc, người ta đem hết vốn liếng hoặc vay mượn, cầm nhà để đóng cho các trung tâm môi giới đó. Mà nếu nhà nước Cộng sản VN không đồng thuận hỗ trợ thì làm sao các trung tâm ấy có thể hoạt động dễ dàng, thu tiền bạc của dân chúng công khai và được phép xuất cảnh. Vì thế hầu hết những công nhân sang đây đều mang một số nợ nhưng với những điều kiện trong bản hợp đồng thuê người, họ nghĩ sẽ bỏ sức lao động cố gắng làm việc cật lực trong vài ba năm, sẽ có đủ tiền để trả nợ, có đồng lương hằng tháng để giúp đỡ gia đình trước mắt đang trong tình trạng ngặt nghèo như cha mẹ đau ốm, gia cảnh quá thiếu thốn đói khổ. Họ muốn giúp gia đình và mong con cái được học hành tử tế có tương lai hơn. Nhưng khi sang đây, họ đã gặp thực tế rất phũ phàng, mọi việc trái với điều dự tưởng ước muốn. Tất cả những điều kiện, lương bổng ký kết trong giấy tờ cò nhiều điều không đúng bởi đã bị ăn chận ăn bớt mà còn bị nhiều cảnh ngược đãi, hành hung, cưỡng hiếp.

 

Trong cảnh đó, các trung tâm môi giới chối bỏ trách nhiệm. cơ quan nhà nước Cộng sản Việt Namkhông quan tâm can thiệp, giúp đỡ. Nếu không nhờ có Trung Tâm Trợ Giúp Pháp Lý cho các nạn nhân Việt Namcủa các Cha tại Đài Bắc thì các nạn nhân bất hạnh đó còn khốn khổ đau thương hơn.

 

Và chúng ta nghĩ trách nhiệm này do ai" Nếu nghĩ rằng không dính dáng gì đến nhà nước Cộng sản Việt Nam, nhưng nếu các văn phòng môi giới hôn nhân, xuất khẩu lao động không được phép hoạt động công khai thì làm sao có những cảnh này. Và chắc chắn họ cũng biết rằng bao năm nay những cảnh công nhân, cô dâu bị ngược đãi bất công, bị ức hiếp chèn ép, những chuyện buôn người, thuê sức lao động rất dã man tàn nhẫn này xẩy ra rất nhiều mà họ vẫn nhắm mắt làm ngơ, vẫn tiếp tục cho các trung tâm môi giới ở Việt Nam hoạt động.

 

Ngay tại Đài Bắc cũng có văn phòng đại diện gọi là Văn Hóa Kinh Tế Việt Namcũng chẳng giải quyết giúp đỡ gì cho các nạn nhân là người dân đồng hương của họ. Vì thế Trung tâm Trợ Giúp Pháp Lý của cha Hùng mới được thành lập và đến nay đã gặt hái rất nhiều hiệu quả để giúp đỡ các nạn nhân đáng thương. Xin được hỏi Cha thêm một điều, các nạn nhân làm sao biết được Trung tâm của Cha đang hoạt động để giúp đỡ họ và bằng cách nào để họ có thể tìm đến Trung tâm"

 

- LM Nguyễn Văn Hùng: Có ba phương tiện mà người công nhân họ biết được văn phòng. Thứ nhất, khi họ còn ở Việt Nam thì những người bạn của họ đã được văn phòng giúp đỡ qua, đã lấy được quyền lợi cũng như công bằng cho mình nên khi về Việt Nam có nói chuyện, truyền miệng cho nhau. Khi nghe được, họ có ghi nhận được số điện thoại. Nhưng cũng có trường hợp khi ra sân bay, bọn môi giới thấy được là tích thu ngay rồi vứt bỏ hết các địa chỉ, số điện thoại của Trung Tâm, đó là những trường hợp kém may mắn.

 

Thứ hai, họ nghe qua các Đài phát thanh như Đài VOA Tiếng Nói Hoa Kỳ, Đài Á Châu Tự Do, Đài Chân Trời Mới, Đài BBC.v.v... Và gia đình của họ cũng có liên lạc với họ ở bên đây để báo cho họ biết số điện thoại để gọi khi gặp trường hợp khó khăn.

 

Thứ ba là qua sự truyền miệng của công nhân ở đây mà Trung tâm đã giúp đỡ, để liên lạc với chúng tôi, cho biết những hoàn cảnh cần được giúp đỡ của họ như thế nào. Có một số các chị em cô dâu và một số các cơ quan chính phủ tại địa phương thấy công việc làm của chúng tôi có kết quả nên đã có sự tin tưởng mới giới thiệu cho các công nhân hoặc các cô dâu khi họ gặp nạn.

 

- Ngọc Thủy: Xin cám ơn cha Hùng và kính thưa quý thính giả, chúng ta là những người Việt Namsống ở khắp phương trời. Chúng ta đã rời bỏ quê hương hơn ba mươi năm. Bao giớ chúng ta cũng mơ ước quê hương Việt Namthân yêu sớm có Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền. Và trở thành một đất nước giàu đẹp thịnh cường nhưng rất tiếc, hơn ba mươi năm qua đất nước của chúng ta vẫn đắm chìm trong sự đau khổ, tang thương. Nhân quyền vẫn bị chà đạp tước đoạt một cách tàn nhẫn và bất công. Những người công dân Việt Namdo hoàn cảnh kinh tế khó khăn đã thúc đẩy họ trong nhiều cách, đi nhiều nước. Nhất là những nạn nhân của các tệ nạn buôn bán người không những tới Đài Loan này mà còn ở các nước khác như Thái Lan, Campuchia, Mã Lai, Singapour... qua các hệ thống buôn người, mãi dâm hoặc các trường hợp nô lệ rất đau thương.

 

Niềm ước mong của chúng ta không biết đến bao giờ mớI đạt được là đất nước Việt Nam bao giờ mới có được sự Tự Do - Giàu Đẹp và người dân Việt Nam hưởng được đời sống an lành hạnh phúc, không phải bị thúc bách đẩy ra các nước ngoài qua đường dây lao động xuất khẩu, cô dâu tại các nước. Một lần nữa xin được cám ơn các cha tại Đài Bắc đã đứng ra để thành lập Văn phòng trợ giúp cho các công nhân và cô dâu Việt Namtại ĐL. để giúp đỡ cho các nạn nhân trong bước đường cùng, những lúc bị quá bức bách đã có được một cơ hội để có thể làm lại cuộc đời, bước qua được những giai đoạn khó khăn tuyệt vọng.

 

Chúng ta mỗi người một tay, mỗi người một phương cách góp sức. Và không biết nóí thể nào về lòng căm phẫn đối với chính quyền Cộng sản Việt Nam vẫn ngoảnh mặt làm ngơ trước đau khổ của bao người dân khốn cùng và đã tạo, thúc đẩy những người dân khó nghèo đến những điều này.

 

Trước khi tạm chấm dứt cuộc nói chuyện, mong cha Nguyễn Văn Hùng chia xẻ những ước nguyện trong công việc thiện nguyện mà các Cha đã hy sinh tận tuỵ để làm công việc giúp đỡ các nạn nhân tại Đài Loan là nơi các Cha đang phục vụ.

 

- LM Nguyễn Văn Hùng: Nói về ước nguyện thì chúng tôi có nhiều lắm. Tôi xin đơn cử một vài ước vọng của chúng tôi về những công việc chúng tôi đang làm bên đây. Ước vọng đầu tiên đó là chúng tôi ước mong làm sao đất nước của chúng ta sớm có được Tự Do, Dân Chủ. Đồng bào của chúng ta thoát ra khỏi cảnh nghèo.

 

Tôi nghĩ cái nghèo chính là một trong những nguyên nhân tạo ra những thảm cảnh ngày hôm nay đối vơí những người bị buôn bán qua đây làm nô lệ tình dục hoặc buôn bán lao động. Và nó cũng là sợi dây oan nghiệt kiểm soát vận mạng của hơn sáu mươi lăm ngàn chị em công nhân làm việc nhà tại Đài loan.

 

Ước nguyện thứ hai của chúng tôi đối với những chị em đến văn phòng để được giúp đỡ thì chúng tôi mong là các chị em sau một thời gian ở đây sẽ lấy lại được sự tự tin ở trong mình và tin vào sức mạnh của mỗi một người trong việc đóng góp vào những thay đổi nơi mình làm việc, hoặc bất cứ nơi nào mình đến.

 

Chúng tôi mong những người này là những sứ giả cho những giá trị mới mà chúng tôi đã truyền đạt qua họ bằng hành động săn sóc, nâng đỡ họ khi gặp những khốn khó. Và mong họ tiếp tực mang những sứ điệp này đến những đồng bào của chúng ta đang gặp những cảnh đáng thương, bất công ở Đài Loan hiện tại và ở Việt Namtrong tương lai. Ước vọng thứ ba là mong đồng bào của chúng ta ở nước ngoài tiếp tục bằng cách này hay cách khác nâng đỡ tinh thần hoặc vật chất cho công việc chúng tôi đang làm ở bên đây.

 

Tôi tin với lòng quảng đại của đồng bào là những người đã qua một lần chết để tìm sự sống và đang hưởng được đời sống Tự Do, xin tiếp tục ủng hộ các công việc làm của chúng tôi, đồng thời cũng ủng hộ cho việc làm các tổ chức của cộng đồng tại điạ phương để làm sao cho một trong những ước vọng lớn nhất của dân tộc Việt Nam là đồng bào chúng ta khi đi làm công nhân xuất khẩu, nô lệ ở thế kỷ thứ 21 này phải được chấm dứt. Đó là một vài ước vọng của chúng tôi xin được gởi đến đồng bào. Chân thành cám ơn quý vị đã lắng nghe những chia xẻ suy nghĩ của chúng tôi. Cám ơn Đài phát thanh Quê Hương đã cho chúng tôi có dịp chia xẻ với quý đồng hương ở trên làn sóng của Đài. Cám ơn nhà văn Ngọc Thủy và chị Jenny đã có dịp đến Đài Loan thăm và quan tâm đến công việc của chúng tôi ở bên đây. Xin chân thành cám ơn tất cả quý vị.

 

- Ngọc Thủy: Kính thưa quý vị, trong những ngày ở đây, được tiếp xúc với các nạn nhân, Ngọc Thủy nhận thấy họ có được những niềm vui ở tại Trung tâm Trợ Giúp Pháp Lý của các cha tại Đài Bắc nói chung và cha Nguyễn Văn Hùng nói riêng. Những người đã bị đẩy ra khỏi đất nước và đang gặp những cảnh khốn khó. Họ cũng nhận thấy rằng những người đang giang tay ra giúp đỡ họ để họ qua được những khó khăn và lấy lại được niềm tin, chẳng phải là nhà nước Cộng sản Việt Nam cũng không là trung tâm môi giới đã lấy tiền của họ, mà chỉ là những người đồng bào Việt Nam đang sinh sống ở các xứ sở Tự Do, như các Cha và các anh chị em tại Đài Bắc hoặc những tấm lòng của những người Việt tại hải ngoại.

 

Mong rằng sau chuyến đi này, khi về NT sẽ viết lại những điều mình đã được nhìn thấy, đã được nghe và đã được chia xẻ từ những trường hợp đau thương của những con người bất hạnh gặp cảnh không may để chúng ta yêu thương nhau hơn, tìm cách giúp đỡ nhau hơn. Tất cả các nạn nhân, họ từ một đất nước Việt Nam ra đi trong sự khó khăn nghèo khổ, nhưng khi gặp hoạn nạn khó khăn ở xứ lạ quê người thì chỉ cò những người Việt hải ngoại mở rộng tấm lòng ra với họ. Rất thiết tha mong được sự tiếp tay giúp đỡ của quý vị.

 

Để biết thêm mọi chi tiết, quý vị có thể liên lạc với cha Hùng hoặc Trung tâm Trợ Giúp Pháp cho các nạn nhân, cô dâu tại Đài Loan. Xin cha Hùng cho biết địa chỉ, số điện thoại để quý đồng hương ở xa có thể liên lạc.

 

- LM Nguyễn Văn Hùng: Đồng bào có thể liên lạc với chúng tôi qua trang Web wwwtaiwanact.net hoặc là quý vị vào trang Web của Việt act đó là www.vietact.Org hoặc quý vị có thể gọi đến số điện thoại của văn phòng: 886 32170468. Xin chân thành cám ơn tất cả quý vị.

 

- Ngọc Thủy: Một lần nữa cám ơn cha Hùng đã dành thời gian quý báu để gởi đến những lời tâm sự cũng như trình bày những việc làm, hoạt động của các cha cùng các anh chị em của văn phòng trợ giúp pháp lý cho các công nhân, cô dâu Việt Nam, những nạn nhân tại Đài Loan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.