Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Hội Gia Long Mđhk Tổ Chức ‘ngày Cho Mẹ’

17/05/200600:00:00(Xem: 1116)

Gia Long hợp ca.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Virginia.-  "Con có mẹ con còn tất cả

 

Mẹ đi rồi, tất cả cùng đi

 

Trong huyệt lạnh mẹ có nghe con khóc

 

Khóc bây giờ và mãi mãi  ngàn sau”

 

Mẹ là dòng suối tắm mát, là dòng sông êm đềm, là vòng tay ấm áp che chở cuộc đời con ..  trong văn hóa, thi văn, âm nhạc VN có không biết bao nhiêu ca dao,  bài thơ, bản nhạc ca ngợi tình mẹ thiêng liêng. Chiến tranh kéo dài trên quê hương nên  Bà Mẹ VN là những người  hy sinh, chịu đựng  nhiều nhất so với những người đàn bà trên thế giới.

 

Trong chiến tranh,  có những người chồng, người cha đi chinh chiến miền xa hay hy sinh trên chiến trường,  hoặc  bị  đọa đày trong lao tù CS, Bà Mẹ VN phải vừa làm mẹ vừa làm cha tần tảo nuôi đàn con dại, đôi khi gánh vác cả cha mẹ mình và cha mẹ  chồng. Ơn sâu nghĩa nặng của  mẹ  hiền bao la  như trời cao, biển rộng, cho nên một trong những sinh  hoạt chính của Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long Miền Đông là trang trọng tổ chức Ngày Cho Mẹ  hằng năm.

 

Năm nay Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long dự định sẽ tổ chức Ngày Cho Mẹ thật quy mô trong thính đường của NOVA với Ca sĩ  Hoàng Oanh  là cựu nữ sinh Gia Long, nhưng vì trở ngại giờ phút chót Hội phải dời lại ngày 30 tháng Bảy, sẽ tổ chức Ngày Cha Mẹ để ghi nhớ công ơn của hai đấng sinh thành.

 

Dù lớn dù nhỏ gì các chị em Gia Long nghĩ cũng phải tổ chức ngày “Hiền Mẫu”, để vinh danh những bà mẹ VN và quý Thầy Cô,  đó là truyền thống của Hội, nên Hội đã tổ chức ngày hiền mẫu  trong một khung cảnh thân mật, ấm cúng  vào lúc 1 giờ trưa ngày 14 tháng 5 tại Mason District, Annandale, VA.

 

Mở đầu chương trình, Cô Trương Như Nguyện, Hội Trưởng Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long miền Đông Hoa Kỳ có lời chào mừng và cảm tạ sự hiện diện mọi người. Cô nói,  mặc dầu hôm nay cũng là ngày Phật Đản và đúng ngày Mother’s Day  nên có nhiều người bận không thể tham dự được, nhưng với  sự hiện diện của hơn một trăm  hiền mẫu, quý Thầy Cô, các bạn Gia Long và gia đình con cháu,  tất cả chị em Gia Long cảm thấy rất vui mừng và hạnh phúc trong ngày vinh danh Mẹ Hiền hôm nay.

 

Sau đó các chị em Gia Long cùng hợp ca bản  “Con Đường Vui”,  thanh âm rộn rã, reo vui, gợi nhớ những ngày xưa, thuở áo trắng cắp sách đến trường. Sau đó trong tiếng nhạc êm đềm “Lòng Mẹ” của cố Nhạc Sĩ Y Vân, các nữ sinh Gia Long và con em trao tặng những bà Mẹ hiện diện mỗi người một bông hồng  tươi thắm. Tiếp nối Hiếu Thuận hát bài “Bông Hồng Cài Áo”, thơ của Nhà Sư Nhất Hạnh được nhạc sĩ  Phạm Thế Mỹ phổ nhạc. Đây cũng là một bài hát rất nổi tiếng về mẹ, thường được trình diễn trong dịp lễ Vu Lan của Phật Giáo.

 

MC Lý Kim Hà cho biết, trong ngày “Chống nạn buôn phụ nữ trẻ em” được tổ chức ở Quốc Hội HK vào ngày 12 tháng 5 vừa qua, có khoảng sáu mươi đại biểu, đại diện nhiều đoàn thể VN đạo đạt nguyện vọng  lên Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao HK,  yêu cầu tích cực chống tệ nạn này. Đặc biệt là trong phái đoàn có đến 12 đại biểu từ hai  trường Nữ Trung Học lớn nhứt của Việt Nam là  Trưng Vương và Gia Long. Điều  này cho thấy  các chị em Gia Long và Trưng Vương  rất quan tâm và tích cực  hoạt động chống tệ nạn buôn phụ nữ, trẻ em VN.

 

Trong ngày "Hiền Mẫu”,  GL Thức  phu nhân của nhà đấu tranh Đoàn Việt Hoạt, đại diện cho  Mạng Lưới Nhân Quyền nói qua những gì Bà đã trình bày ở Quốc Hội HK để các chị em Gia Long không có cơ hội tham dự hiểu  rõ hơn vấn đề này. Bà Thức nói, nếu ngày hôm nay chúng ta cám ơn những bà mẹ VN sinh ra chúng ta thì chúng ta cũng cám ơn Bà Mẹ Âu Cơ. Dù chúng ta có phân tán  năm Châu, bốn bể, chúng ta  cũng cùng là con của  Mẹ Âu Cơ. Qua bao nhiêu đời, bên cạnh  những người con được hạnh phúc  thì cũng có những người con bất hạnh, đã phải bán con hay phải bán mình đầy tũi nhục để có tiền nuôi gia đình. Nếu biết được điều này, có lẽ Mẹ Âu Cơ sẽ khóc.

 

Ở Quốc Hội HK,  sau khi trình bày tệ nạn buôn phụ nữ, trẻ em VN,  GL Thức đề nghị những biện pháp  cứng rắn để đối phó với tệ  nạn buôn người. Trong buổi họp mặt Gia Long,  GL Thức mong mỏi quý bạn bè, quý mẹ, quý Thầy Cô tùy khả năng của mình mà đoàn kết, tích cực  giúp đỡ những nạn nhân phụ nữ, trẻ em  VN. 

 

Cùng trong thân phận là  phụ nữ và làm mẹ, các chị em Gia Long đã cảm thông được  nỗi  đau cùng cực của người phụ nữ VN, vì hoàn cảnh xã hội quá nghèo khổ đã hy sinh cho gia đình hay bị lừa gạt đi ngoại quốc để có việc làm, để rồi bị rơi vào hoàn cảnh rất thương tâm. Các chị em Gia Long đã nới rộng mục tiêu “ái hữu” của hội mà tích cực hoạt động chống nạn buôn phụ nữ, trẻ em … đó là điều quý giá vô cùng.

 

Trở lại chương trình ngày “Hiền Mẫu”, GL Hoàng Tâm đã xúc động mạnh khi giới thiệu tập thơ “Hoa Và Thơ” của GL Kim Châu, người bạn  tài hoa  vừa mới qua đời. Tập thơ trình bày rất đẹp với nhiều hình ảnh các loại  hoa, như hoa sen, hoa mai, hoa quỳnh, hoa sim … mỗi  hoa có một bài thơ ngắn do Kim Châu sáng tác rất ý nghĩa. Theo lời yêu cầu của khán giả, GL Loan Phượng diễn ngâm rất truyền cảm những bài thơ nói về từng loài hoa trong tập thơ này.MC Kim Hà giới thiệu,  gia đình Gia Long có rất nhiều người tài hoa, ngoài tài nấu nướng, viết văn, làm thơ, Gia Long cũng có người  viết  cổ nhạc.  GL Túy Nga đang cố gắng gìn giữ, phát huy cổ nhạc Miền <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam, một bông hoa tươi thắm trong vười hoa văn học nghệ thuật dân tộc,  qua  lời ca viết cho bài vọng cổ mẹ dạy con. Bản nhạc do Huyền Linh trình bày với sự phụ họa của Duy Linh đàn lục huyền cầm và Trường Tương Tư đàn sến, được tán thưởng nhiệt liệt.

 

Tuyết Mai  trình bày thi nhạc giao duyên, nhạc phẩm “Quê mẹ” và một vài vần  thơ thương nhớ mẹ của nhà thơ Hoàng Trùng Dương. Hai em bé Hà Trọng Nhân 5 tuổi, và Hà Thiên Uyên 3 tuổi, đọc nhiều ca dao về mẹ rất dễ thương    anh Hà Văn Sang là  “rể” của Gia Long cũng diễn ngâm một bài thơ ca ngợi tình mẹ, do anh sáng tác thật truyền cảm,  làm xúc động lòng người.  Hiếu Thuận trở lại một lần nữa với nhạc phẩm “Mẹ Tôi”. Chương trình được kết thúc với bản họp ca “Việt Nam! Việt Nam”.

 

Dù số người tham dự khiêm tốn nhưng với tài điều khiển chương trình thật sinh động,  duyên dáng  của MC Lý Kim Hà, Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long đã tạo được một không khí thật vui tươi, đoàn kết và ý nghĩa trong ngày vinh danh  “Hiền Mẫu”. Chương trình chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.