Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vn Vui Mừng, Mỹ Cho Vào Wto Phải Bơi Gấp, Kẻo Sóng Đánh...

15/05/200600:00:00(Xem: 1022)

Bán cơm giữa phố cổ Hà Nội. Sau khi VN vào WTO, cạnh tranh sẽ gay gắt hơn vì VN mở thêm thị trường... (AFP/Getty Images) <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Các giới chức của Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namvà Hoa Kỳ cho biết hai nước đã đạt được một thỏa thuận mở đường cho việc Việt Namgia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO. Bản tin đài VOA hôm chủ nhật ghi nhận như sau:

 

“Thông tấn xã Việt Nam nói rằng Hà Nội đã kết thúc vòng thứ 12 trong các cuộc thương thuyết về mậu dịch hồi hôm Thứ Bảy tại Washington sau một tuần thảo luận ráo riết.  Các giới chức Việt Namtại Washingtoncho hay thỏa thuận dự trù sẽ được ký vào tháng 6.

 

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Rob Portman gọi đó là một thỏa thuận tốt đẹp cho Hoa Kỳ.  Ông nói rằng thỏa thuận này mở ra một thị trường mới và đang tăng trưởng cho nông sản, dịch vụ tài chính và các sản phẩm của Hoa Kỳ.  Trong khuôn khổ thỏa thuận này, Việt Namđã đồng ý bãi bỏ một kế hoạch trợ cấp 4 tỷ đôla cho ngành dệt may khi Việt Namtrở thành một thành viên của WTO.

 

Việt Nammuốn gia nhập tổ chức thương mại toàn cầu này trước khi chủ trì một cuộc họp thượng đỉnh của khối kinh tế khu vực APEC vào tháng 11 năm nay.”

 

Nhưng, phía Việt Namcó lợi gì, và sẽ gặp các thách thức hay trở ngại nào không"

 

Bản tin của phóng viên NLH trên hãng thông tấn nhà nứơc VietnamNet từ Hà Nội ghi nhận, với ngôn ngữ đầy lạc quan hôm 14-5-2006, trích một phần bản tin như sau:

 

“Hậu WTO ở Việt Nam: Khởi hành và tăng tốc 

 

"Chúng tôi vừa mở champagne ăn mừng xong!". Tin vui đàm phán từ Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến tóm gọn trong hai từ: "XUẤT SẮC". Nhưng giờ đây đòi hỏi nhìn thẳng vào thực tế đã đặt ra gay gắt. VietNamNet cùng bạn đọc phác thảo.Hai bên cùng thắng!

 

Việt Nam đồng ý, ngay khi chính thức trở thành thành viên WTO, sẽ hủy bỏ Quyết định số 55 về việc huy động 4 tỷ USD nhằm phát triển ngành dệt may.

 

Mỹ đồng ý sẽ đối xử với VN như một nước có nền kinh tế  thị trường sau 12 năm kể từ khi VN chính thức gia nhập WTO. Trong khi với Trung Quốc, Mỹ yêu cầu thời hạn này là 15 năm.

 

4 yêu cầu cấp bách để cả nước khởi hành

 

Ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt-Mỹ (BTA):

 

1.Nhanh chóng công khai toàn bộ các cam kết  đã thỏa thuận với Mỹ để các DN chuẩn bị phương án hậu WTO.

 

2. Sơ bộ đưa ra những nhận định, đánh giá, dự báo những cam kết nào sẽ tạo cơ hội lớn cho nền kinh tế VN, cam kết nào sẽ tạo ra thách thức.

 

3. Quy định hiện hành nào trong hệ  thống pháp luật của chúng ta phải  sửa chữa cho phù hợp với các cam kết và thỏa thuận mới.

 

4. Thực hiện công  khai dân chủ cho  mọi người bàn  bạc thảo luận,  hiến kế nhân cơ hội này thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh hơn, hội nhập nhanh hơn, sâu hơn.

 

 Các thách thức cơ bản

 

1. Sức ép cạnh tranh- môi trường quản trị:

 

 TS Lê Đăng Doanh: Thách thức sắp tới của chúng ta đó là cần đẩy mạnh cải cách, tạo môi trường cạnh tranh nâng cao năng lực của nền kinh tế”.

 

  Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp  Việt Nam: "Gia nhập WTO sẽ tạo ra một không gian lớn hơn cho các DN Việt Namtrong việc thâm nhập thị trường quốc tế, mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ. Thách thức đó là sức ép cạnh tranh của môi trường kinh doanh khi giảm thuế, cắt giảm hàng rào phi thuế, loại bỏ trợ cấp, mở cửa thị trường dịch vụ.”

 

 Luật sư Nguyễn Ngọc Bích, Công ty Luật DC Lawyers: Tôi nghĩ nếu không thay đổi tư duy, cách thức quản trị thì sẽ bơi không kịp, mà bơi không được thì sẽ bị sóng đánh. Tôi xin nêu một ví dụ, hiện nay nhiều doanh nghiệp trong nước làm mạnh về thương hiệu, quảng bá tên tuổi, điều đó tốt nhưng chỉ mới làm phần ngọn mà chưa đầu tư nhiều cho phần gốc, chất lượng sản phẩm chẳng hạn. Thật sự mà nói chúng ta xuất khẩu nhiều nhưng chủ yếu là xuất thô, giá trị gia tăng chưa nhiều, tính cạnh tranh còn thấp.

 

 2. Luật pháp và cơ chế vận hành nền kinh tế

 

Ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt-Mỹ (BTA): Chúng ta phải mổ xẻ một cách thẳng thắn nền kinh tế Việt Namhiện nay vì nền kinh tế chúng ta đang vận hành khác với nền kinh tế thế giới.

 

  Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia tư vấn Ban nghiên cứu của Thủ  tướng: Chỉ đạo xây dựng những đạo luật mới, tư tưởng chung của Nhà nước là phải phù hợp với những cam kết quốc tế của Việt Namtrong tiến trình hội nhập… Thế nhưng trên thực tế, không phải luôn luôn chúng ta làm được như vậy. Khi thiết kế các luật, những người thiết kế luật luôn luôn đứng trước tình thế lưỡng lự giữa trao thêm quyền cho người dân hay tăng thêm quyền quản lý cho mình…Trong bối cảnh như vậy, dễ xẩy ra việc từ bên ngoài nhìn vào thấy chúng ta cải cách đưa ra luật mới nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu tự do cao.

 

 3. Thu hút dòng đầu tư: rủi ro lưu chuyển vốn, công nghệ

 

 Ông Michael Smith Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng HSBC: Phát triển một thị trường vốn lớn mạnh tại Việt Namlà công việc quan trọng và cấp bách nhất hiện nay để có thể đề kháng với những rủi ro trong lưu chuyển dòng vốn.

 

Ông Markus Cornaro, Đại sứ trưởng phái đoàn châu Âu tại Việt Nam, một nhà ngoại giao đã từng có mặt tại Việt Nam từ cách đây 20 năm: "Việt Nam cần phải đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư, chẳng hạn như phải thúc đẩy, tạo lòng tin cho các nhà đầu tư vào các lĩnh vực mới khác như hàng hóa, dịch vụ...". Ông cũng  cảnh báo: sau khi gia nhập WTO, các nguồn đầu tư không phải tất cả đều là công nghệ cao, Việt Namphải lường trước điều này.”

 

  Giáo sư Martin Schwarzt từ Trường Đại Học Virginia (Hoa kỳ), chuyên gia về toàn cầu hoá và tác giả cuốn sách nổi tiếng “The Global Market” (Thị trường toàn cầu) Hãy làm những gì các nước phát  triển đang làm, chứ đừng làm những gì những nước kém phát triển hơn đang chiếm ưu thế trên thị trường. Tôi muốn nhấn  mạnh một điều là, Việt Namnghèo không phải vì người dân lười biếng, trái lại họ rất siêng năng. Nhưng điều quan trọng là lao động của họ lại kém hiệu quả, năng suất và khả năng sinh lợi thấp.

 

 Và còn nữa những thách thức mà hệ thống công quyền của chúng ta cần nhìn thấy, những thách thức đi kèm cơ hội mà từng doanh nghiệp phải chỉ ra cho chính bản thân mình, những thách thức của một nền văn hóa kinh doanh mà chúng ta chưa có - chẳng những thế nó còn có thời kỳ bị miệt thị là loại văn hoá của “bọn con phe” - thì những nỗ lực tự thân quả thật không nhỏ, nếu muốn vượt sông ra biển lớn, chiếm lĩnh “thời cơ vàng”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.