EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hội Thoại: Đi Tìm Di Sản Âm Nhạc Việt Nam

13/05/200600:00:00(Xem: 1733)

Vào lúc 3 giờ chiều Chủ nhật ngày 21 tháng 5 năm 2006, tại hội trường nhật báo Người Việt, địa chỉ số 14771 Moran Street, thành phố Westminster, California, sẽ có buổi hội thoại bàn tròn với chủ đề Đi Tìm Di Sản Âm Nhạc Việt Nam.  <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Hai diễn giả của chương trình là tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong và tiến sĩ Terry Miller thuộc đại học Kent State University, dưới sự chủ tọa của nhạc sĩ Phạm Mỹ Lộc,  sẽ trình bày với minh họa hình ảnh, video nhạc qua các đề tài như: Những nẻo đường âm nhạc các dân tộc ở Việt Nam, Vị trí âm nhạc Việt Nam trong chúng ta, phương pháp bảo tồn và phát huy âm nhạc truyền thống; và đặc biệt, về di sản âm nhạc Việt Nam trong cộng đồng thế giới.  Sau buổi hội thoại, sẽ có phần trình diễn âm nhạc truyền thống Việt Nam, giới thiệu bộ compact disc Núi Mẹ Biển Cha (Mother Mountain Father Sea), và tiệc trà thân mật.

 

Bộ compact disc Núi Mẹ Biển Cha (Mother Mountain Father Sea) gồm 6 CDs với trên 300 phút âm nhạc truyền thống Việt Nam, được sưu tầm, giải thích qua 48 trang sách nhỏ bằng tiếng Anh, và thực hiện bởi tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong và tiến sĩ Terry Miller.  Phần lớn các thể loại âm nhạc truyền thống Việt Nam đều được giới thiệu trong bộ CDs này như dân ca, ca nhạc thính phòng, nhạc sân khấu, nhạc múa, lễ nhạc, nhạc tôn giáo, và có cả nhạc dân tộc cải biên, một thể loại mới xuất hiện mạnh mẽ tại Việt Nam từ sau 1954.

 

Tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong tốt nghiệp tiến sĩ ngành Dân tộc nhạc học (Ethnomusicology) hạng “Tối danh dự” tại viện đại học Sorbonne, Paris (1982). Trong hơn gần hai thập kỷ qua ông đã có những đóng góp đáng kể trong lãnh vực nghiên cứu âm nhạc Á Châu và Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam. Ông là diễn giả âm nhạc ở nhiều nước trên thế giới và đã xuất bản các tác phẩm nghiên cứu và thực hành âm nhạc như From Rice Paddies and Temple Yards (World Music Press, 1989), New Perspectives on Vietnamese Music (Yale University, 1989), Thế Giới Âm Thanh Việt Nam (Hoa Cau, 1988), và các công trình tập thể qua các đại từ điển âm nhạc thế giới Garland (Mỹ), New Grove (Anh Quốc), Iwanami Shoten (Nhật Bản).

 

Cùng với giáo sư Trần Văn Khê, ông là một trong hai nhà nhạc học người Việt được ghi danh vào đại từ điển danh nhân âm nhạc thế giới The New Grove (Anh Quốc). Trong quá trình thể hiện và tích cực phát huy truyền thống âm nhạc Việt Namtại Mỹ, ông được chính phủ Hoa Kỳ phong tặng danh hiệu Di Sản Quốc Gia tại White House năm 1997. Tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong hiện là giáo sư tại đại học KentState, thuộc tiểu bang Ohio. (Theo trang nhà của Viện Việt Học: http://www.viethoc.org)

 

Tiến sĩ Terry Miller sinh trưởng tại thành phố Dover, tiểu bang Ohio.  Trong thời gian làm luận án âm nhạc tại đại học Indiana, khi chiến tranh Việt Nam bùng nổ, ông đã phải phục vụ quân ngũ trong 2 năm, và đã từng đóng tại Việt Nam. Cũng nhờ đó, ông đã có quan tâm đặc biệt đến âm nhạc truyền thống vùng lục địa Đông Nam Á.  Tiến sĩ Terry Miller nổi tiếng thế giới về các nghiên cứu âm nhạc truyền thống Thái Lan và Lào.  Ông đã thành lập dàn nhạc truyền thống Thái tại đại học Kentvào năm 1978.  Ngoài ra, ông cũng có nhiều nghiên cứu về âm nhạc Việt Nam, Cambodia, và Miến Điện.  Tiến sĩ Terry Miller từng là đồng chủ biên và có nhiều bài viết cho bộ tự điển bách khoa Garland Encyclopedia of World Music.  Ông hiện là giáo sư về Dân tộc nhạc học và Nhạc học tại đại học Kent State University, Ohiotừ năm 1975.  Ngoài ra, ông còn là chủ tịch hội Âm Nhạc châu Á và là thủ quỹ cho hội Dân tộc nhạc học. Quyển sách giáo khoa của ông vừa mới xuất bản “Âm nhạc thế giới: Chuyến du hành vòng quanh trái đất” được xem là tác phẩm thành công nhất trong ngành từ trước đến nay.  (Theo trang nhà trường nhạc đại học KentStateUniversity: http://dept.kent.edu/music/WORLD_MUSIC/htm/faculty.htm)

 

Nhạc sĩ Phạm Mỹ Lộc tốt nghiệp cử nhân luật tại Sài Gòn năm 1970 và đi du học tại Hoa Kỳ vào năm 1971.  Ông tốt nghiệp cao học kinh tế, thuế vụ và tiến sĩ luật tại San Francisco.  Ông hiện hành nghề luật sư tại quận Cam, NamCalifornia.  Nhạc sĩ Phạm Mỹ Lộc học chơi guitare classique năm lên mười và học hòa âm tại trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn năm 1969.  Ông bắt đầu sáng tác vào năm 1965, đã xuất bản tập nhạc Mười Bài Hát Cho Tình Yêu (1968, tại Sài Gòn) và trường ca Hoa Thương Yêu (1973, tại Hoa Kỳ).  Ông cũng đã từng thực hiện chương trình phát thanh Tiếng Vọng Quê Hương vào năm 1972 trên đài phát thanh KQED tại San Francisco cùng với Cao Đông Khánh, Đặng Xuân Thìn, Lê Danh Hiển và Phạm Gia Thiết. (Theo “Tác Giả Việt Nam”, Lê Bảo Hoàng biên soạn, Sông Văn xuất bản 2005)

 

Để biết thêm chi tiết về buổi hội thoại sắp đến xin liên lạc với nhạc sĩ Hoàng Việt Khanh (714) 454-3127 hoặc cô Đào Thu Vân (714) 465-7832.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.