Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thoại: Đi Tìm Di Sản Âm Nhạc Việt Nam

13/05/200600:00:00(Xem: 1199)

Vào lúc 3 giờ chiều Chủ nhật ngày 21 tháng 5 năm 2006, tại hội trường nhật báo Người Việt, địa chỉ số 14771 Moran Street, thành phố Westminster, California, sẽ có buổi hội thoại bàn tròn với chủ đề Đi Tìm Di Sản Âm Nhạc Việt Nam.  <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Hai diễn giả của chương trình là tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong và tiến sĩ Terry Miller thuộc đại học Kent State University, dưới sự chủ tọa của nhạc sĩ Phạm Mỹ Lộc,  sẽ trình bày với minh họa hình ảnh, video nhạc qua các đề tài như: Những nẻo đường âm nhạc các dân tộc ở Việt Nam, Vị trí âm nhạc Việt Nam trong chúng ta, phương pháp bảo tồn và phát huy âm nhạc truyền thống; và đặc biệt, về di sản âm nhạc Việt Nam trong cộng đồng thế giới.  Sau buổi hội thoại, sẽ có phần trình diễn âm nhạc truyền thống Việt Nam, giới thiệu bộ compact disc Núi Mẹ Biển Cha (Mother Mountain Father Sea), và tiệc trà thân mật.

 

Bộ compact disc Núi Mẹ Biển Cha (Mother Mountain Father Sea) gồm 6 CDs với trên 300 phút âm nhạc truyền thống Việt Nam, được sưu tầm, giải thích qua 48 trang sách nhỏ bằng tiếng Anh, và thực hiện bởi tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong và tiến sĩ Terry Miller.  Phần lớn các thể loại âm nhạc truyền thống Việt Nam đều được giới thiệu trong bộ CDs này như dân ca, ca nhạc thính phòng, nhạc sân khấu, nhạc múa, lễ nhạc, nhạc tôn giáo, và có cả nhạc dân tộc cải biên, một thể loại mới xuất hiện mạnh mẽ tại Việt Nam từ sau 1954.

 

Tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong tốt nghiệp tiến sĩ ngành Dân tộc nhạc học (Ethnomusicology) hạng “Tối danh dự” tại viện đại học Sorbonne, Paris (1982). Trong hơn gần hai thập kỷ qua ông đã có những đóng góp đáng kể trong lãnh vực nghiên cứu âm nhạc Á Châu và Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam. Ông là diễn giả âm nhạc ở nhiều nước trên thế giới và đã xuất bản các tác phẩm nghiên cứu và thực hành âm nhạc như From Rice Paddies and Temple Yards (World Music Press, 1989), New Perspectives on Vietnamese Music (Yale University, 1989), Thế Giới Âm Thanh Việt Nam (Hoa Cau, 1988), và các công trình tập thể qua các đại từ điển âm nhạc thế giới Garland (Mỹ), New Grove (Anh Quốc), Iwanami Shoten (Nhật Bản).

 

Cùng với giáo sư Trần Văn Khê, ông là một trong hai nhà nhạc học người Việt được ghi danh vào đại từ điển danh nhân âm nhạc thế giới The New Grove (Anh Quốc). Trong quá trình thể hiện và tích cực phát huy truyền thống âm nhạc Việt Namtại Mỹ, ông được chính phủ Hoa Kỳ phong tặng danh hiệu Di Sản Quốc Gia tại White House năm 1997. Tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong hiện là giáo sư tại đại học KentState, thuộc tiểu bang Ohio. (Theo trang nhà của Viện Việt Học: http://www.viethoc.org)

 

Tiến sĩ Terry Miller sinh trưởng tại thành phố Dover, tiểu bang Ohio.  Trong thời gian làm luận án âm nhạc tại đại học Indiana, khi chiến tranh Việt Nam bùng nổ, ông đã phải phục vụ quân ngũ trong 2 năm, và đã từng đóng tại Việt Nam. Cũng nhờ đó, ông đã có quan tâm đặc biệt đến âm nhạc truyền thống vùng lục địa Đông Nam Á.  Tiến sĩ Terry Miller nổi tiếng thế giới về các nghiên cứu âm nhạc truyền thống Thái Lan và Lào.  Ông đã thành lập dàn nhạc truyền thống Thái tại đại học Kentvào năm 1978.  Ngoài ra, ông cũng có nhiều nghiên cứu về âm nhạc Việt Nam, Cambodia, và Miến Điện.  Tiến sĩ Terry Miller từng là đồng chủ biên và có nhiều bài viết cho bộ tự điển bách khoa Garland Encyclopedia of World Music.  Ông hiện là giáo sư về Dân tộc nhạc học và Nhạc học tại đại học Kent State University, Ohiotừ năm 1975.  Ngoài ra, ông còn là chủ tịch hội Âm Nhạc châu Á và là thủ quỹ cho hội Dân tộc nhạc học. Quyển sách giáo khoa của ông vừa mới xuất bản “Âm nhạc thế giới: Chuyến du hành vòng quanh trái đất” được xem là tác phẩm thành công nhất trong ngành từ trước đến nay.  (Theo trang nhà trường nhạc đại học KentStateUniversity: http://dept.kent.edu/music/WORLD_MUSIC/htm/faculty.htm)

 

Nhạc sĩ Phạm Mỹ Lộc tốt nghiệp cử nhân luật tại Sài Gòn năm 1970 và đi du học tại Hoa Kỳ vào năm 1971.  Ông tốt nghiệp cao học kinh tế, thuế vụ và tiến sĩ luật tại San Francisco.  Ông hiện hành nghề luật sư tại quận Cam, NamCalifornia.  Nhạc sĩ Phạm Mỹ Lộc học chơi guitare classique năm lên mười và học hòa âm tại trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn năm 1969.  Ông bắt đầu sáng tác vào năm 1965, đã xuất bản tập nhạc Mười Bài Hát Cho Tình Yêu (1968, tại Sài Gòn) và trường ca Hoa Thương Yêu (1973, tại Hoa Kỳ).  Ông cũng đã từng thực hiện chương trình phát thanh Tiếng Vọng Quê Hương vào năm 1972 trên đài phát thanh KQED tại San Francisco cùng với Cao Đông Khánh, Đặng Xuân Thìn, Lê Danh Hiển và Phạm Gia Thiết. (Theo “Tác Giả Việt Nam”, Lê Bảo Hoàng biên soạn, Sông Văn xuất bản 2005)

 

Để biết thêm chi tiết về buổi hội thoại sắp đến xin liên lạc với nhạc sĩ Hoàng Việt Khanh (714) 454-3127 hoặc cô Đào Thu Vân (714) 465-7832.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.