Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

42 Hộ Dân Ở Cầu Thủ Thiêm Khiếu Nại Nhà Nước Đền Bù Giải Tỏa Không Thỏa Đáng

06/05/200600:00:00(Xem: 1929)

Tin từ mạng Ý Kiến cho hay, một bạn đọc - không ghi tên - đã gửi "ĐƠN KHIẾU NẠI KHẨN CẤP (LẦN THỨ 9)" của 42 hộ dân cầu Thủ Thiêm bị nhà nước giải tỏa mặt bằng để xây cầu mà đền bù không xứng đáng. Theo mạng Ý Kiến, sở dĩ bạn đọc này không ghi tên khi gửi thì có thể đoán rằng: trong hoàn cảnh của họ vì sợ bị trấn áp nên không thể công khai lên tiếng như tại những nước dân chủ, tôn trọng quyền con người được!. Dưới đây là nguyên văn đơn khiếu kiện của 42 hộ dân cầu Thủ Thiêm:<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

ĐƠN KHIẾU NẠI KHẨN CẤP (LẦN THỨ 9)

 

Chúng tôi gồm 42 hộ dân thuộc tổ 17, khu phố 2, đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, là cán bộ công nhân viên nhà nước, bộ đội chuyển ngành, công nhân viên quốc phòng và bà con lao động nghèo, làm đơn này khẩn thiết trình lên các ông cứu xét một việc vô cùng bất công và oan trái như sau:

 

Để thực hiện dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm, 42 hộ dân chúng tôi đã sinh sống ở đây từ trước ngày 15-10-1993, trong đó có một số hộ đã ở từ trước ngày có chính quyền cách mạng 30-4-1975 (có giấy tờ liên quan chứng minh), phải giải tỏa trắng, nhưng chính quyền địa phương đã liên tục ra lệnh cưỡng chế giải toả mà không thực hiện đền bù, tái định cư theo đúng Luật Đất đai 2003.

 

Sự việc đã kéo dài 2 năm qua, làm cho 42 hộ dân chúng tôi vô cùng đau khổ, bức xúc, ngày đêm lo sợ chính quyền, sống trong cảnh loạn lạc, oán hận. Từ tháng 2-2005 đến nay, chúng tôi đã liên tục gửi đơn khiếu nại, nhưng chính quyền làm ngơ, không trả lời theo đúng Luật định. Con đường khiếu nại theo đúng pháp luật của chúng tôi đang bị chặn đứng cùng với nguy cơ vĩnh viễn không được giải quyết thấu tình đạt lý (cũng như rất nhiều vụ việc khác). Những người có trách nhiệm không thèm đếm xỉa đến việc đền bù, tái định cư cho dân, mà chỉ biết ra lệnh cưỡng chế giải toả nhiều lần, vào các ngày 30-9-2005, ngày 26-02-2006, ngày 24-3-2006 và hiện đang công bố thời hạn cuối cùng là ngày 05-5-2006, tức là nguy cơ ập xuống chỉ còn vài chục giờ nữa.

 

Trong 2 ngày 26 và 27-02-2006, ông Nguyễn Văn Đua, Phó Chủ tịch và ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TP HCM đã tuyên bố trước nhân dân và báo chí: Sẽ giải quyết bồi thường cho 42 hộ dân ngay sau khi có Công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Mặc dù Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có 3 Công văn yêu cầu thành phố đền bù cho chúng tôi theo đúng Luật Đất đai (Công văn số 4219/BTNMT-ĐĐ ngày 26-10-2005; Công văn Hỏa tốc số 744/BTNMT- ĐĐ ngày 27-02-2006 và Công văn số 1165/BTNMT-ĐĐ ngày 24/3/2006), nhưng đến nay, UBND TP HCM vẫn không thực hiện đền bù theo đúng luật và như đã hứa hẹn, mà liên tục thông báo cưỡng chế và đưa đi tạm cư.

 

UBND TP HCM đã chỉ đạo và UBND quận Bình Thạnh đã thực hiện một loạt hành vi sai trái dưới đây đối với 42 hộ dân chúng tôi:

 

Cố tình thi công xây dựng để tạo ra tình trạng nguy hiểm, trong khi chưa xem xét giải quyết quyền lợi hợp pháp của người dân, rồi lấy chính cớ đó để giải toả, di dời 12 trong số 42 hộ dân. Quyết định cưỡng chế hành chính giải toả nhà đất, nhưng lại được thể hiện dưới chiêu bài di dời, "bảo vệ" người dân khỏi tình trạng nguy hiểm do chính quyền chủ động tạo ra;

 

Không thực hiện việc kiểm kê, đánh giá tài sản để làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ di dời theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2003 (chỉ hỗ trợ di dời từ 10-20 triệu đồng/hộ, không công khai, minh bạch, trong khi con số nêu trong phương án bồi thường 264 hộ lên đến 366 tỷ đồng);

 

Không bồi thường về nhà ở và đất ở để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân theo khoản 1, Điều 42; khoản 4 và 6, Điều 50, Luật Đất đai, đồng thời đã được chỉ rõ tại mục 2, Công văn số 4219/BTNMT-ĐĐ ngày 26-10-2005; mục 1, 2, 3, 7, Công văn số 744/BTNMT-ĐĐ ngày 27-02-2006; mục 1, Công văn số 1165/BTNMT-ĐĐ ngày 24-3-2006 của Bộ Tài nguyên và Môi trường;

 

Liên tục gây sức ép, đe doạ cưỡng chế giải toả, đuổi chúng tôi ra đường (vì không thể có hàng trăm triệu để mua nhà tái định cư), bất chấp ý kiến lên tiếng bênh vực người dân một cách hợp pháp và hợp lý của một loạt cơ quan như: Bộ Tài nguyên Môi trường, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Lao Động, Báo Tiền Phong, Báo Công an TP HCM, Báo Người lao động,...);

 

Phủ nhận quyền pháp lý cơ bản của người đang sử dụng đất ở theo quy định tại Điều 42 của Luật Đất đai năm 2003, cũng như tại các văn bản chỉ đạo của của Đảng, văn bản hướng dẫn thi hành của Chính phủ;

 

Đổ hết mọi sự khó khăn và hậu quả (do sự quản lý yếu kém, sai lầm, bất cập của chính quyền trong suốt mấy chục năm qua) lên đầu người dân. Cưỡng chế, giải toả trắng không cần biết đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng tối thiểu về chỗ ở của người dân vô tội;

 

Người ta đang tâm dùng quyền lực tước đoạt gần như toàn bộ tài sản do chúng tôi gây dựng cả đời bằng mồ hôi, nước mắt. Chúng tôi chỉ là những người dân ngụ cư nghèo khó, muốn làm người tử tế, lương thiện, muốn sinh sống ổn định hợp pháp, không hề lấn chiếm đất đai, không muốn gây khó cho Nhà nước; chỉ vì nhu cầu mưu sinh, phải mua lại nhà đất của người khác, nhưng không được chính quyền hợp thức hoá vì bị rơi vào quy hoạch treo (theo Quyết định số 3009/QĐ-UB ngày 26-11-1992 của UBND TP HCM). Chúng tôi vốn đã phải sống trong cảnh nghèo hèn, tầm thường trong một thành phố phồn hoa rực rỡ, nhưng nay sự vô tình, vô nghĩa và vô lý đang nhẫn tâm đẩy chúng tôi vào cảnh ngộ khốn quẫn thảm thương.

 

Vì những lý do nói trên, chúng tôi kính đề nghị các ông, với lương tâm và trách nhiệm của những người lãnh đạo Đảng và Nhà nước của dân, do dân, vì dân, hãy cứu những người dân nghèo chúng tôi thoát khỏi nguy cơ bần cùng hoá, mất sạch nhà cửa, bị đẩy vào bước đường cùng, hoang mang tột độ, mất hết lòng tin cuối cùng vào Đảng, Nhà nước.

 

Thử hỏi, tại sao có quá nhiều người dân không thể chấp hành đúng Pháp luật về nhà đất trong những năm qua" Nếu chúng tôi có lắm tiền, nhiều của như một số quan chức, thì đã chiếm được nhà cao cửa rộng, với mọi thứ giấy tờ đầy đủ, chứ không phải cam chịu tình cảnh mua bán trao tay như vẫn xảy ra. Không riêng gì 42 hộ dân chúng tôi, mà trên khắp đất nước này, còn hàng chục vạn trường hợp mua bán nhà đất, dù muốn sang tên cũng không ai cho, muốn đóng thuế cũng không xong, muốn Nhà nước che chở cũng không được và buộc phải rơi vào tình thế rõ ràng là hợp lệ, hợp lý nhưng cứ bị coi là bất hợp pháp. Luật Đất đai năm 2003 đã mở ra cho chúng tôi một lối thoát, đưa pháp luật trở về với cuộc sống, nhằm bảo vệ người tử tế, lương thiện. Nếu chính quyền vẫn coi chúng tôi là những người lấn chiếm đất đai, tức là coi chúng tôi như những kẻ cướp đất, thì khác nào tiếp tục bảo vệ cho những điều bất công, vô lý, phi thực tế. Thậm chí, UBND thành phố còn cho rằng, đất lấn chiếm trước ngày 30-4-1975 (đất của chế độ nguỵ quân, nguỵ quyền) cũng không được bồi thường.

 

Chúng tôi hy vọng rằng, tiếng kêu của mình không bị rơi vào tuyệt vọng như Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, đại biểu Quốc hội đã kêu trên mặt báo: "Tôi cứ băn khoăn suy nghĩ về hàng nghìn, hàng vạn các đơn từ khiếu nại, tố cáo của những công dân bình thường không có luật sư nào, không có đoàn thể nào ở Trung ương bênh vực, không hiểu làm sao có thể giành giật được công lý".

 

Chúng tôi buộc phải tuân theo mệnh lệnh oan trái của chính quyền hay phải chống đối lại sự bất công, vô lý" Tuân theo thì tán gia, bại sản, thì bần cùng hoá, thì giết chết cả cuộc sống và công lý; chống đối thì bị Nhà nước lên án, bị luật pháp trừng phạt. Như vậy chẳng khác nào bị bủa lưới đánh bẫy"!

 

Lòng tin vào công lý của chúng tôi đang bị sụp đổ không gì cứu vãn!

 

Cuộc sống của chúng tôi đang bị đe doạ từng ngày, từng giờ.

 

Chúng tôi khẩn thiết trông mong các ông cứu giúp.

 

Ghi chú của mạng Ý Kiến: một bạn đọc - không ghi tên - gửi "ĐƠN KHIẾU NẠI KHẨN CẤP (LẦN THỨ 9)" trên đây; trong hoàn cảnh của họ thì chúng ta có thể đoán rằng vì sợ bị trấn áp nên không thể công khai lên tiếng như tại những nước dân chủ, tôn trọng quyền con người được!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.