Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoa Thịnh Đốn: Quốc Hận 30 Tháng 4

01/05/200600:00:00(Xem: 1875)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ trên xuống: lễ rứơc quốc quân kỳ; lễ cắt băng đặt tên đường.

 

30 tháng Tư, 1975 là ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa bị bức tử, Cộng Sản xâm chiếm hoàn toàn Miền Nam.   Hằng triệu người  dân miền <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nambị rơi vào cảnh kinh hoàng, hằng vạn người đổ ra biển tìm tự do, nhiều tướng lãnh và quân cán chính đã khẳng khái tuẫn tiết để bảo toàn danh dự. Sau đó hằng vạn người bị chết trên đường vượt biển, băng rừng, hằng trăm ngàn người bị vào tù,  bị thảm sát.. để tưởng nhớ những anh hùng tử sĩ quân cán chính vị quốc vong thân, để tưởng niệm một ngày đen tối, đau buồn nhất lịch sử VN, Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn, MD và VA  đã trang trọng tổ chức lễ tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư    đặt tên bốn anh hùng dân tộc cho bốn con đường nhỏ trong  Trung Tâm Thương Mãi  Eden, Falls Church, VA.

 

Tối hôm trước,  29 tháng Tư, 2006 vào lúc 8 giờ tối có lễ truy điệu và vinh danh anh hùng quân cán chính hy sinh vì Tổ Quốc, cũng tại Trung Tâm Thương Mãi Eden.

 

Trong lễ truy điệu có khoảng hai trăm đồng hương tham dự. Tại  lễ đài có bàn thờ Tổ Quốc  với nhiều  hoa quả, hương, đèn  nghi ngút. Hai bên lễ đài có ba mươi mốt ngọn đuốt được thắp sáng,  tượng trưng cho ba mươi mốt năm Miền Nambị Cộng Sản xâm chiếm, ba mươi mốt năm người Việt hải ngoại xa xứ, tìm tự do.   Quý vị đại diện các đoàn thể trong cộng đồng  như Ông Khưu văn Phát, Tổng Hội Không Lực, Ông NguyễnVăn Tánh, Cựu CT Cộng Đồng New York, Ông Hà Văn Sơn, CĐ Georgia, Ông Trần Thiện Hiệu, Chủ Tịch Liên Hội Cựu CSQG/HTĐ..thành kính  dâng  vòng hoa tươi kết hình quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, nền vàng ba sọc đỏ lên  lễ đài. 

 

Ba hồi chiêng trống ngân vang , mọi người lặng yên,  Ông Nguyễn Văn Thìn, Hội Phó CĐ/HTĐ cất tiếng ngân nga đọc tế văn,  tưởng nhớ  những anh hùng tử sĩ, quân cán chính đã hy sinh cho Tổ Quốc, những đồng bào đã bỏ mình trên biển cả, trong rừng sâu, trên đường tìm tự do..  làm cho không khí buổi lễ truy điệu vô cùng  cảm động. 

 

Sau đó Ông Nguyễn Văn Tần, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ phát biểu, Ông nhắc lại biến cố 30 tháng Tư là ngày đau thương, ngày  tang tóc nhất của lịch sử  dân tộc.  Theo sau là chương trình văn nghệ đấu tranh do Bà Trịnh Linh và Ban nhạc Sóng Biển phụ trách. Mở đầu là bản họp ca “Mùa Xuân Nào Ta Về”, Như Hương hát “Chàng Là Ai"”, Bác Sĩ Bùi Cao Đẳng trình bày nhạc phẩm “Đêm Nguyện Cầu”, Ban Đông Phương trình diễn hoạt cảnh “Ba Mươi  Năm” …  

 

Lễ tưởng niệm 30 tháng Tư được bắt đầu lúc 10:30 ngày 30 tháng Tư, 2006 tại Trung Tâm Thương Mãi Eden. Dù đã hơn ba mươi năm xa xứ, nhưng người dân VN vẫn không quên niềm đau quốc hận, trong nắng ấm có  vài  trăm đồng hương tụ họp về đây tham dự lễ tưởng niệm,  trong đó có sự hiện của nhiều vị dân cử Hoa Kỳ như Dân Biểu Quốc Hội HK Tom Davis;  Ông Dan Gardner,  Thị Trưởng Falls Church; Ông G. Cornnely, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quận Fairfax .. quý vị thân hào nhân sĩ VN và rất đông Cựu quân nhân QLVNCH,  thuộc các quân binh chủng Hải, Lục Không Quân, Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến,   trong quân phục và quý vị trong ngành Cảnh Sát Quốc Gia..

 

Tại kỳ đài có bàn thờ Tổ Quốc,  chưng  hình  chín vị anh hùng đã tuẫn tiết và bị CS xử tử sau  30 tháng Tư 1975.  Đối diện với bàn thờ Tổ Quốc là hàng quân gồm đại diện các quân binh chủng Không Quân , Sư Đoàn Nhảy Dù,  Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến và Quân Chủng Hải Quân trong quân phục rất trang nghiêm.

 

Mở đầu Ông Trần Thiện Hiệu, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QG/HTĐ điều khiển toán Quốc Quân Kỳ gồm đại diện nhiều quân binh chủng tiến vào vị trí hành lễ . Theo sau là lễ chào Quốc kỳ Hoa Kỳ, Quốc Kỳ VNCH và một phút mặc niệm, tưởng nhớ những anh hùng vị quốc vong thân và các quân cán chính đã hy sinh cho Tổ Quốc.

 

Kế đó quý vị đại diện các cộng đồng như Bác Sĩ Nguyễn Ngọc Tích, trưởng phái đoàn Texas, Cụ Phan Vỹ, Cựu Chủ Tịch CĐHTĐ, Cụ Giáp Ngọc  Phúc, Cựu Chủ Tịch CĐ/HTĐ.. làm lễ niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc.

 

Ông Nguyễn Văn  Tần, Chủ Tịch CĐ/HTĐ, MD và VA  phát biểu,  biến cố 30 tháng Tư năm 1975  là một sự kiện vô cùng nghiệt ngã. Đây là  ngày  đau thương nhất của lịch sử VN cận đại, chẳng những gây tang tóc cho toàn thể dân tộc, mà còn làm cho đất nước VN thân yêu của chúng ta vô cùng khốn khổ, điêu linh.

 

 Ông Tần nói tiếp, CSVN đã dốc toàn lực mở nhiều  trận chiến  khốc liệt tấn công VNCH trong lúc VNCH  bị đồng minh bỏ rơi, nên CS đã cưởng chiếm Miền Nam. Kể từ ngày đó, toàn miền Nambị rơi vào tay của giặc xâm lăng Miền Bắc, bị mất tất cả quyền làm người. Người dân  trở thành hàng thứ dân, nô lệ cho CS miền Bắc. Vì thế các tổ chức trong cũng như ngoài nước gọi ngày 30 tháng Tư là ngày Quốc Hận.

 

Vì muốn xứng đáng với các anh hùng dân tộc, nhiều quân cán chính  không muốn bị rơi vào tay giặc Cộng, đã  hy sinh tánh mạng,  tuẫn tiết.

 

Biết bao nhiêu anh hùng VNCH  đã tuẫn  tiết trong  ngày Quốc Hận 30 tháng Tư.  CĐVN/HTĐ cố gắng đặt những tên đường trong Trung Tâm Thương Mãi Eden  là để vinh danh các anh hùng. Trong năm 2005  CĐVN/HTĐ đã vinh danh năm vị    Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Thiếu Tướng Phạm Vă n Phú, Thiếu Tướng Lê Văn Hưng, Chuẩn Tướng Trần văn Hai, Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ và năm nay vinh danh thêm bốn vị nữa là Cựu Đại Tá Thiếu  Sinh Quân Hồ Ngọc Cẩn,  Cựu Trung Tá Cảnh Sát Nguyễn Văn Long, Cựu Hải Quân Thiếu Tá Lê Anh Tuấn, và Ông Trần Văn Bá, Cựu Thủ Lãnh Sinh Viên VN ở Paris,  Pháp Quốc.

 

Ông Tần tố cáo, CS  đã chính thức cắt đất dâng biển cho Trung Cộng,  xuất cảnh lao động, lùa dân đi làm  lao động nước ngoài . Chúng tán tận lương tâm đem cả phụ nữ và trẻ em bán  khắp thế giới , biến tầng lớp này thành nô lệ tình dục. Chúng đã trả thù vô nhân đạo các quân cán chính VNCH. Hiện nay bạo quyền Hà Nội đã tiếp tay với các công ty ngoại quốc trắng trợn bốc lột xương máu của công nhân VN.  Ý chí của công nhân VN bùng lên mãnh liệt, bất chấp nguy hiểm,  công nhân VN đã đứng lên chống lại  CS, một tổ chức tội ác, tham nhũng và bốc lột.

 

Ông Nguyễn Văn Tần kết luận, chúng ta họp mặt nhau đây hôm nay , ngoài kỷ niệm Quốc Hận 30 tháng Tư, chúng ta có bổn phận tưởng nhớ những  anh hùng đã hy sinh để bảo vệ đất nước. Chúng ta nên giải thích cho con em  hiểu rõ quốc nạn  30 tháng Tư , nếu không,  thế hệ này  sẽ bị bọn tay sai tuyên truyền, xuyên tạc mà lơ là trước  biến cố lịch sử này. Ngày Quồc Hận 30 tháng Tư 1975  là niềm đau của cả  một dân tộc, là ngày tang của đất nước. Không một lý do gì, không cá nhân nào, không một đoàn thể, tập thể nào có quyền đòi xóa bỏ  ngày Quốc hận 30 tháng Tư.

 

Theo sau là lễ đặt tên đường cho những con đường trong  Trung Tâm Thương Mãi Eden.  Ông Đặng hữu Lộc đại diện cho Thiếu sinh Quân; Ông Hồ x. Báu , Hội Cảnh Sát QG;    Võ Thị Bé Thương, Sinh Viên cao học George Mason..  đặt vòng hoa cho các anh hùng trước bàn thờ. .

 

Ông Thạch Yên đọc tiểu sử của Cựu Đại Tá  Hồ Ngọc Cẩn, nhờ những chiến công lẫy lừng  ngoài chiến trường,   Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn được thưởng nhiều huy chương nhất,  với 123 huy chương gồm Đệ Tứ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương, Anh Dũng Bội Tinh; 23 chiến thương bội tinh,  cùng bốn huy chương HK. Năm 1973 Đại Tá Cẩn được  trao trách nhiệm Tỉnh trưởng Tỉnh Chương Thiện, nơi  có nhiều mật khu nổi tiếng.  Ông đã đánh địch đến viên đạn và giọt màu cuối cùng.  Ngày 1 tháng Năm, 1975 quân ta không    để đánh nữa,  Đại Tá Hồ Ngọc Cẫn ra lệnh các cấp buông súng. Vì là một con chiên ngoan đạo,  Ông không thể tự tử.  Ngày 14 tháng 8 , 1975  anh hùng Hồ Ngọc Cẩn bị hành hình, người dân Cần Thơ vô cùng đau buồn, thương tiếc trong giây phút cao cả của anh hùng Hồ Ngọc Cẩn. 

 

Ông Nguyễn văn Toàn, Hội Cảnh Sát Quốc Gia  đọc tiểu sử Cựu Trung Tá Cảnh Sát Nguyễn Văn Long. Chức vụ sau cùng   của Trung Tá Long   là Chánh Sở Tư Pháp Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát QG Khu I tại Đà Nẳng. Cố Trung Tá Nguyễn Văn Long đã anh dũng tuẫn tiết dưới chân tượng đài Thủy Quân Lục Chiến  trước  Quốc Hội VNCH sau khi Tổng Thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng Cộng Quân Bắc Việt. 

 

Ông Lê anh Vũ,  bào đệ của anh hùng Hải Quân Thiếu Tá  Lê anh Tuấn, đọc tiểu sử của  HQ Thiếu Tá  Lê Anh Tuấn, (Ông Lê anh Tuấn là bào đệ của Cựu Trung Tướng Lê Nguyên Khang) .

 

Ông Vũ cho biết,  trước 30 tháng Tư Hải Quân Thiếu Tá Lê Anh Tuấn là Chỉ huy trưởng Giang đoàn 43 Ngăn Chặn. Tại đơn vị này, ông chỉ huy tử thủ căn cứ  Tuyên Nhơn, Mộc Hóa.  Ngày 30 tháng Tư , 1975 trên kinh Thủ Thừa hai chiến đĩnh  đầu đã bị bắn, lửa cháy sáng như đuốt rồi bị chìm. Đoàn tàu bị bắn như mưa, rồi lời tuyên bố của Dương văn Minh, rồi kêu gọi của Chuẩn Tướng Nguyễn Hữu Hạnh, ai ở đâu ở đó để bàn giao cho phía bên kia. Giữa lúc nguy nan như thế, trên tàu có rất nhiều đàn bà và trẻ con, liều ra thì chết hết, do đó khoảng  giữa trưa Hải Quân Thiếu Tá Tuấn ra lệnh cho tất cả chiến hữu vào bờ và đầu hàng.  Khi tàu của Thiếu Tá Tuấn vào bờ thì Thiếu Tá Tuấn đã dùng súng bắn vào đầu mình, tuẫn tiết đêm 30 tháng Tư, 1975. Người ta thấy xác của Thiếu Tá Tuấn gục xuống mặt bàn, máu chảy loan thấm bản đồ hành quân.  Thiếu Tá Tuấn thà chết chứ không đầu hàng địch, Ông đã noi gương Đức Tần Hưng Đạo,  mở ra một trang sử oai hùng  cho hậu thế noi theo.

 

Nối tiếp,  Lý Thiếu Lâm đọc tiểu sử của Cựu Sinh Viên Trần Văn Bá. Anh Trần Văn Bá là Chủ Tịch SinhViên VN tại Paris. Chính anh đã tổ  chức chào Quốc Kỳ nền vàng ba sọc đỏ  trước công chúng và hát bài “Hồn Tử Sĩ”, góp phần quan trọng trong việc duy trì  chống Cộng tại  Pháp và Âu Châu.  Ngày 6 tháng 6, 1980, anh khởi sự cuộc hành trình trở về quê hương để làm tròn bổn phận đối với đất nước. Anh đã vượt đất Thái, băng Cao Miên rồi xâm nhập  vào Saigon. Đêm 11 tháng 9, 1984 anh Trần Văn Bá bị CS bắt tại Minh Hải trong một chuyến công tác cùng với ông Mai văn Hạnh.  Ngày 18 tháng 12 CS dàn dựng một phiên tòa để xử anh với hai mươi người khác. CS đã tuyên xử anh tử hình. Anh đã từ chối không ký vào bản xin ân xá. Ngày 8 tháng 1, 1985 CS Hà Nội đã thi hành lệnh xử bắn anh tại Nghĩa Trang Quân đội Biên Hoà. Toàn dân ghi nhớ sự hy sinh rất dũng cảm của anh hùng Trần Văn Bá.

 

Sau đó quý vị dân cử Hoa Kỳ và nhiều đại diện cộng đồng VN cùng cắt băng khánh thành những tên đường trong Trung TâmThương Mãi Eden.

 

Chương trình đựơc chấm dứt vào lúc 12 giờ trưa. Sau đó bốn xe bus đậu ở Edenchờ đưa đồng hương ra biểu tình trước Tòa  Đại Sứ CSVN ở WashigntonDC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.