Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường Thuật Buổi Lễ: Kính Mừng Đại Lễ Phật-đản, P.l. 2550

28/04/200600:00:00(Xem: 3935)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

Lễ Phật Đản tại chùa Bảo Pháp.

 

Do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Tại Hoa Kỳ - Viện Hóa Đạo (Văn Phòng I I) tổ chức Tại Tu-viện Bảo-Pháp thành phố Azusa, Nam California vào lúc 11:00 sáng Ngày 23 Tháng 04 Năm 2006

 

Từ 07:00 sáng, Phật-Tử khắp mọi nơi đã ồ ạt hướng về Tu-Viện Bảo-Pháp. Nơi đây (Tu-Viện) là một khoảng thung lủng rộng được nằm giữa một rặng núi rất hùng vỉ, bao quanh bởi một con suối mà giòng nước chảy đều quanh năm như một giòng thác đổ và luôn va chạm vào những tảng đá tạo nên một âm thanh vi diệu của chốn thiền môn. Một lễ đài cao vút bốn (04) tầng được dựng lên với nhiều màu sắc; trời, mây, tiên, cảnh để đón mừng Đấng Giác-Ngộ ra đời, trên đỉnh cao của lể đài được thiết kế “bánh xe Pháp-Luân”,  với một tượng Phật thị hiện Đản Sanh, tay phải chỉ lên trời, tay trái chỉ xuống đất mà Phật Pháp đã dạy: “Thiên thượng, thiên hạ duy ngã độc tôn”; Bên cánh trái một câu khẩu hiệu dài 40 feets và rộng 04 feets với nội dung “vui thay Phật ra đời”; Bên cánh phải cũng có một câu khẩu hiệu “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ Văn Phòng I I Viện Hóa Đạo, Kính mừng Đại Lể Phật Đản, P.L. 2550”. Phía dưới được trang trí hai màu cờ bằng vải đã làm nổi bật cả một khung trời, đó là cờ Phật-Giáo và cờ Việt-Nam Cọng-Hòa thêm vào đó là một bản đồ Việt-Nam dựng đứng thẳng kế bên, lồng ở giữa nền của hai (02) lá cờ là câu khẩu hiệu “Tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt-Nam.” Đã nói lên ý nghĩa của ngày Đản-Sanh là cầu nguyện cho Quốc thái, dân an, Thế-Giới hoà bình, chúng sanh an lạc,. Đặc biệt là cho quê hương Việt-Nam yêu dấu được sống trong tự do, hạnh phúc.

 

Khoảng 10:00 giờ các đơn vị Gia-Đình Phật-Tử thuôc miền Quãng-Đức đã vân tập đông đủ và đã vào vị trí sẳn sàng để chuẩn bị cung nghinh chư Tôn Đức, Tăng, Ni.

 

 Sự hiện diện của chư Tôn Đức, Giáo Phẩm trong Hội Đồng Điều Hành và Hội Đồng Đại Diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ còn có sự hiện diện của một số vị đại diện các Châu, các Quốc Gia trên Thế Giới; Đặc biệt sự có mặt của Đại Lão Hòa-Thượng Thượng-Thủ Thích-Tâm-Châu và Đại-Lão Hòa-Thượng Thích-Hộ-Giác, Phó Viện-Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại ở trong hàng Giáo Phẩm chứng minh Đạo-Sư, cùng sự hiện diện của các phái đoàn Chư Tăng, Ni các nước Thái Lan, Trung Hoa, Ấn Độ, Miên, Lào, Đai Hàn và Nhật Bãn và rất đông Chư Tôn Đức, Tăng, Ni Việt Nam đến từ các tiểu bang và đặc biệt là tại Nam California. Tổng cọng khoảng 300 Tăng, Ni  hiện diện.

 

Trong đoàn cung nghinh chúng tôi nhận thấy dẩn đầu là hai (02) đoàn lân của Gia Đinh Phật Tử Hoa-Nghiêm và Gia Đình Phật Tử Chánh Kiến, kế là đoàn kỳ gồm cờ Việt Nam Cọng Hòa, cờ Phật Giáo và cờ Hoa Kỳ. Sau đó là các vũ công với y trang Ắn Độ trong hoạt cảnh “Phật ra đời” của Gia Đình Phật Tử Kỳ-Viên, tiếp đến là kiệu “Ngọc Xá Lợi “ và đi hai bên là các em thiêu nữ cuả các đơn vị thuộc Gia Đình Phật Tử miền Quãng Đức với lễ phục và cầm lảng hoa vừa đi vừa rải hoa tung hô, tiếp theo là các vị cao niên trong ban nghi lễ của hội Cư Sĩ Oranga County và đoàn Huynh Trưởng Truyền Thống trong y phục Quốc phục  màu xanh và đỏ rất rực rở, hai bên là các đạo hữu Phật Tử mặc áo tràng lam, cầm hoa, quý bà, quý chị trong Đạo-Tràng Diệu-Pháp mặc áo xanh tươi, cũng như các bà, các chị trong Đạo-Tràng Pháp-Hoa với áo màu vàng  đã tạo nên màu sắc tổng hợp hòa đều sắc thái Phật-Giáo. Ở giữa là hai hàng Chư Tăng, Ni từng bước, từng bước khoan thai, từ hòa trên suốt lộ trình tiến vào lễ đài, cùng với sự hiện diện của gần bảy ngàn (7,000) người Phật-Tử từ mọi nơi đã về đây tham dự buỏi lễ trọng đại nầy đang đứng nghiêm trang để nghinh đón phái đoàn Chư Tăng, Ni ngay tại lễ đài.

 

Đúng 11:00 giờ, để mở đầu cho kỷ niệm Phật Đản các em trong Gia Đình Phật Tử Kỳ-Viên đã trình diển nhạc vũ “Phật ra đời” với những bộ y trang mang sắc thái Quốc phục Ấn Độ thật lộng lẩy và với khung cảnh vườn Lâm Tỳ Ni nơi Phật đã thị hiện, sau đó là phần nghi lễ chào cờ, tiếp đến là phần nghi lễ chính thức của buổi lễ. Chư Tôn Đức Tăng, Ni  đã được ban tổ chức cung thỉnh lên bốn (04) tầng của lễ đài, tầng trên Chư Tôn Đại Lão Hòa Thượng, tầng thứ nhì Chư Tôn Hòa Thượng, tầng thứ ba Chư Tôn Thượng Tọa và tầng thứ tu (tầng dưới) Chư Tôn Đức Tăng, Ni.

 

Nghi lễ đã diển ra rất trang nghiêm và đầy tôn kính với một Đấng Giác Ngộ đã ra đời. Tất cả mọi hướng tứ chúng đã nghiêm chỉnh hướng về tôn tượng Đản Sanh để tưởng nhớ với một lòng thành rất cung kính.

 

Trong buổi lễ gồm có: Diển văn khai mạc của Hòa Thượng Thích-Chơn-Trí trưởng ban tổ chức; Diển từ của Hòa Thượng Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Đại Lão Hòa Thượng Thích-Hộ-Giác; Thông bạch của Hòa Thượng Thích-Quãng-Độ Viện Trưởng Viện Hóa Đạo; Thông điệp của Đức Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích-Huyền-Quang. Ban tổ chức cũng tuyên đọc thư chào mừng của Tống Đốc California, thư chúc mừng của Bà Dianne Feinstein Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California tại Thượng Viện Hoa Kỳ, ban tổ chức cũng tuyên bố đã nhận được bốn (04) bằng tưởng lệ  gồm của các vỉ đã gởi đến là: Thượng Nghị Sĩ: J. Scott, Dân Biểu: Ed. Chavez, Dân Biểu: Judy. <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Chu. Tất cả những vị trên dều thuộc tiểu bang California và của Bà  Thi Trưởng cùng Hội Đồng Thành Phố Azusa cũng tôn vinh nổ lực đóng góp vào đời sống tâm linh và sinh hoạt xã hội tại tiểu bang California của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ. Sau đó ông Giám Đốc phòng Thông Tin Phật Giáo Hải Ngoại, Giáo-Sư Võ-Văn-Ái đã lên diển đàn lược trình tình hình của Giáo Hội hiện nay tại quê nhà và cũng điểm qua đôi nét thuận lợi trong công cuộc đấu tranh trên diển đàn Quốc Tế để giải trừ Quốc nạn và Pháp nạn của Giáo Hội trong vòng 30 năm qua.

 

Buổi lể được kết thúc sau phần trình diển văn nghệ đầy ý nghĩa và hào hứng do các đon vị Gia Đình Phật Tử thuộc miền Quãng-Đức và các Ca Sĩ thân hữu cúng dường.

 

Chúng tôi cũng không quên một việc làm vô cùng ý nghĩa của Đạo-Tràng chùa Diệu-Pháp là hướng về tuổi trẻ trong cộng đồng người Việt tỵ nạn, đó là trong lúc dùng cơm trưa ban Khuyến Học đã vinh danh một số các em học sinh học giỏi từ các lớp nhỏ đến Đại Học trong cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Los Angeles và vùng phụ cận.

 

Hồ Đăng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.