Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuyền Nhân Vn Sẽ Đi Thăm Bidong, Galang, Tu Sửa 503 Mộ

02/05/200600:00:00(Xem: 931)

Kế hoạch của phái đoàn cựu thuyền nhân Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namđang trở lại thăm Bidong, Galang bao gồm cả chuyến đi Phi Luật Tân trong những ngày sắp tới. Và, cũng giống như 4 chuyến đi trước, chuyến đi lần này chất chứa những câu chuyện đong đầy nước mắt. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Qua cuộc phỏng vấn của phóng viên đài RFA thực hiện từ Vọng Các, một số thành viên trong đoàn, trước hết là ông Trần Đông, sáng lập viên Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam, cho biết: kế hoạch sắp tới của phái đoàn trong chuyến đi lần này là ít hôm nữa sẽ đi Phi Luật Tân, nghiên cứu các nghĩa trang của những thuyền nhân Việt Nam tại Phi. Và đồng thời, đoàn cũng thăm lại di tích thuyền nhân ở đó.

 

Riêng tại Mã Lai, đoàn cũng cố gắng vận động cộng đồng người Việt cho việc trùng tu bia mộ ở tất cả nghĩa trang khắp Mã Lai có mộ thuyền nhân Việt Nam.

 

Đồng thời tại Nam Dương, đoàn cũng sẽ đóng góp trong chương trình trùng tu mộ của 503 thuyền nhân ở trại Galang vì những ngôi mộ này hiện đang trong tình trạng hư hại nặng nề."

 

Theo ông Trần Đông, việc làm sống lại những di tích thuyền nhân Việt Namcũng là một điểm ông cần phải thực hiện để những di tích ấy được sống mãi trong lịch sử. Vì những ngày tháng được khắc ghi trên bia mộ đánh dấu bước đầu của thuyền nhân Việt Namđi tìm tự do.

 

Trong đoàn đi thăm Bidong và Galang lần này cũng có sự tham dự của ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh. Cô cho biết: "Tôi nghĩ đây là một cơ duyên tôi được đi trong chuyến này. Bận quá nhưng tôi cũng rán sắp xếp đi trong chuyến này. Mặc dù thuyền tôi không tới đảo Bidong hay Galang, mà đến đất liền, nhưng khi tới thăm Bidong, tôi đã chứng kiến những ngôi mộ hoang tàn, chưa ai chăm sóc, cùng những ngôi nhà thờ, chùa tiêu đìu, khiến tôi rất xúc động. Chưa lần nào tôi khóc như lần này."

 

Được biết, qua trang web www.vnbp.org, Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam hay Archive of Vietnamese Boat People do Ô. TRẦN ĐÔNG, MSc. sáng lập vào tháng 4 - 2004, được một số thân hữu hỗ trợ và tiến tới thành lập công ty bất vụ lợi (non-profit organization). Chúng tôi hiện đang được các tổ chức bạn, các thân hào nhân sĩ, các nhà trí thức và học giả Úc - Việt và các cơ sở thương nghiệp tư nhân các nơi cổ vũ, khuyến khích và nhiệt liệt tán dương. Chúng tôi nguyện sẽ cố gắng hết sức mình để công trình này trở thành một gia tài có nhiều giá trị làm di sản cho các thế hệ mai sau.

 

Ông Trần Đông, tốt nghiệp Phó Tiến sĩ Khoa học (Master of Science) năm 1999 tại Viện Đại học Victoria, tiểu bang Victoria, Úc Đại Lợi, cựu Giáo sư Trung học trước 1975 (tốt nghiệp tháng 12 năm 1973 tại Viện Đại học Cần Thơ), nhân viên MACV vùng IV trước 1975, đang làm việc cho một cơ quan của chính phủ Liên bang Úc Đại Lợi. Hiện cũng là thành viên của nhiều tổ chức thiện nguyện khác nhau tại Melbournenhư: Đài truyền hình tiếng Việt (VNTV), Nhóm Hướng Dương (Viện Tuỷ Xương BMDI, Melbourne), Biên tập viên Báo Hương Đạo Chùa Quang Minh và Hoa Nghiêm,...

 

Địa chỉ liên lạc:

 

Email: info@vnbp.org

 

Hay: VNBP

 

PO Box497

 

Flemington

 

VIC 3031

 

AUSTRALIA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.