Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thuyền Nhân Vn Sẽ Đi Thăm Bidong, Galang, Tu Sửa 503 Mộ

02/05/200600:00:00(Xem: 1178)

Kế hoạch của phái đoàn cựu thuyền nhân Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namđang trở lại thăm Bidong, Galang bao gồm cả chuyến đi Phi Luật Tân trong những ngày sắp tới. Và, cũng giống như 4 chuyến đi trước, chuyến đi lần này chất chứa những câu chuyện đong đầy nước mắt. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Qua cuộc phỏng vấn của phóng viên đài RFA thực hiện từ Vọng Các, một số thành viên trong đoàn, trước hết là ông Trần Đông, sáng lập viên Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam, cho biết: kế hoạch sắp tới của phái đoàn trong chuyến đi lần này là ít hôm nữa sẽ đi Phi Luật Tân, nghiên cứu các nghĩa trang của những thuyền nhân Việt Nam tại Phi. Và đồng thời, đoàn cũng thăm lại di tích thuyền nhân ở đó.

 

Riêng tại Mã Lai, đoàn cũng cố gắng vận động cộng đồng người Việt cho việc trùng tu bia mộ ở tất cả nghĩa trang khắp Mã Lai có mộ thuyền nhân Việt Nam.

 

Đồng thời tại Nam Dương, đoàn cũng sẽ đóng góp trong chương trình trùng tu mộ của 503 thuyền nhân ở trại Galang vì những ngôi mộ này hiện đang trong tình trạng hư hại nặng nề."

 

Theo ông Trần Đông, việc làm sống lại những di tích thuyền nhân Việt Namcũng là một điểm ông cần phải thực hiện để những di tích ấy được sống mãi trong lịch sử. Vì những ngày tháng được khắc ghi trên bia mộ đánh dấu bước đầu của thuyền nhân Việt Namđi tìm tự do.

 

Trong đoàn đi thăm Bidong và Galang lần này cũng có sự tham dự của ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh. Cô cho biết: "Tôi nghĩ đây là một cơ duyên tôi được đi trong chuyến này. Bận quá nhưng tôi cũng rán sắp xếp đi trong chuyến này. Mặc dù thuyền tôi không tới đảo Bidong hay Galang, mà đến đất liền, nhưng khi tới thăm Bidong, tôi đã chứng kiến những ngôi mộ hoang tàn, chưa ai chăm sóc, cùng những ngôi nhà thờ, chùa tiêu đìu, khiến tôi rất xúc động. Chưa lần nào tôi khóc như lần này."

 

Được biết, qua trang web www.vnbp.org, Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam hay Archive of Vietnamese Boat People do Ô. TRẦN ĐÔNG, MSc. sáng lập vào tháng 4 - 2004, được một số thân hữu hỗ trợ và tiến tới thành lập công ty bất vụ lợi (non-profit organization). Chúng tôi hiện đang được các tổ chức bạn, các thân hào nhân sĩ, các nhà trí thức và học giả Úc - Việt và các cơ sở thương nghiệp tư nhân các nơi cổ vũ, khuyến khích và nhiệt liệt tán dương. Chúng tôi nguyện sẽ cố gắng hết sức mình để công trình này trở thành một gia tài có nhiều giá trị làm di sản cho các thế hệ mai sau.

 

Ông Trần Đông, tốt nghiệp Phó Tiến sĩ Khoa học (Master of Science) năm 1999 tại Viện Đại học Victoria, tiểu bang Victoria, Úc Đại Lợi, cựu Giáo sư Trung học trước 1975 (tốt nghiệp tháng 12 năm 1973 tại Viện Đại học Cần Thơ), nhân viên MACV vùng IV trước 1975, đang làm việc cho một cơ quan của chính phủ Liên bang Úc Đại Lợi. Hiện cũng là thành viên của nhiều tổ chức thiện nguyện khác nhau tại Melbournenhư: Đài truyền hình tiếng Việt (VNTV), Nhóm Hướng Dương (Viện Tuỷ Xương BMDI, Melbourne), Biên tập viên Báo Hương Đạo Chùa Quang Minh và Hoa Nghiêm,...

 

Địa chỉ liên lạc:

 

Email: info@vnbp.org

 

Hay: VNBP

 

PO Box497

 

Flemington

 

VIC 3031

 

AUSTRALIA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.