Hôm nay,  

Phản Bác Luận Điệu Của Ông Ngô Yên Thi

01/05/200600:00:00(Xem: 1796)

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />PARISNGÀY 28.4.2006<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế phản bác luận điệu xuyên tạc và dối láo của ông Ngô Yên Thi, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ.

 

Hôm thứ hai, 24.4.2006, tại cuộc họp báo ở Hà Nội nhân Đại hội X Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Ngô Yên Thi, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, đã trình bày chính sách tôn giáo của nhà cầm quyền Cộng sản. Trả lời phỏng vấn của ký giả quốc tế về Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, ông Thi đáp rằng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã sáp nhập vào Giáo hội Phật giáo Việt Nam (tức Giáo hội Nhà nước) năm 1981 nên không còn lý do tồn tại. Ông Thi còn nói thêm rằng nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ở Hải ngoại phong làm Tăng Thống và Viện trưởng Viện Hóa Đạo nên không có tư cách pháp lý hoạt động tại Việt Nam.

 

Ngay hôm 24.4.2006, các Đài và hãng thông tấn quốc tế đã phỏng vấn ông Võ Văn Ái về luồng tin nói trên. Ông Ái, là phát ngôn nhân của Viện Hóa Đạo trong nước kiêm Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế có trụ sở tại Paris, đã phản bác luận điệu xuyên tạc của ông Ngô Yên Thi. Bản Thông cáo báo chí bằng Anh ngữ phát hành hôm sau vào ngày 25.4.2006 đã nêu ra những lý do lịch sử và pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất qua lời tuyên bố của ông Võ Văn Ái như sau :

 

"Lời tuyên bố của ông Ngô Yên Thi tại Hà Nội chứng tỏ chính sách đàn áp tôn giáo vẫn tiếp diễn. Ông Thi hết chống chế theo cách "bình mới rượu cũ", mà là "bình cũ rượu cũ" cố hữu. Hà Nội rêu rao về tự do tôn giáo cốt đánh lừa dư luận quốc tế trong cuộc vận động vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và nhằm thỉnh cầu Hoa Kỳ rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia đàn áp tôn giáo cần đặc biệt quan tâm (CPC). Nhưng Hà Nội tuyệt đối không chịu phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và trả lại quyền tự do tôn giáo cho quần chúng tín đồ tại Việt Nam".

 

"Nhân danh Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi phản bác 2 điều dối láo và xuyên tạc của ông Ngô Yên Thi:

 

"Thứ nhất, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) chưa bao giờ tham gia vào Giáo hội Phật giáo Việt Nam(còn gọi là Giáo hội Phật giáo Nhà nước) do Đảng Cộng sản thành lập năm 1981. GHPGVNTN luôn chủ trương thống nhất Phật giáo, nhưng không chấp nhận tham gia vào bất cứ tổ chức Phật giáo nào chịu lệ thuộc hoặc làm công cụ tay sai cho đảng Cộng sản hay bất cứ thế lực chính trị nào.

 

"Năm 1976, Cố Đại lão Hòa thượng Thích Đôn Hậu đến gặp ông Nguyễn Văn Hiếu, Bộ trưởng Bộ Văn Hóa, đề nghị việc thống nhất Phật giáo, ông Hiếu trả lời: "Thống nhất Phật giáo thì tốt, nhưng thống nhất với Phật giáo cách mạng, chứ thống nhất làm gì với Phật giáo phản động"". Ông Hiếu xem GHPGVNTN là Phật giáo phản động.

 

"Ông Đỗ Trung Hiếu, người được Bộ Chính trị Đảng (thông qua các ông Xuân Thủy, Nguyễn Văn Linh, Trần Quốc Hoàn) giao nhiệm vụ thống nhất Phật giáo, đã tiết lộ  qua tài liệu "Thống nhất Phật giáo" bí mật ấn hành năm 1994, và vì sự tiết lộ này ông Hiếu bị 18 tháng tù giam. Ông Hiếu viết:

 

"Nội dung đề án là biến hoàn toàn Phật giáo Việt Namthành một hội đoàn quần chúng. Còn thấp hơn hội đoàn, vì chỉ có Tăng, Ni, không có Phật tử ; chỉ có tổ chức bên trên không có tổ chức bên dưới, tên gọi là Hội Phật giáo Việt Nam. (...)

 

"Nội dung hoạt động là lo việc cúng bái chùa chiền, không có hoạt động gì liên quan tới quần chúng và xã hội (...) Lấy chùa làm cơ sở chứ không phải lấy quần chúng Phật tử làm đơn vị của tổ chức giáo hội. (...)

 

"Cuộc thống nhất Phật giáo lần này (1981 tại chùa Quán Sứ, Hà Nội) bên ngoài do các Hòa thượng gánh vác, nhưng bên trong bàn tay Đảng Cộng sản xuyên suốt quá trình thống nhất để nắm và biến tướng Phật giáo Việt Nam trở thành một tổ chức bù nhìn của Đảng".

 

GHPGVNTN không hề tham gia vào Giáo hội Nhà nước năm 1981, thực tế chỉ có một số vị trước kia là thành viên thuộc GHPGVNTN tham gia với tư cách cá nhân. Bằng cớ là trong cuộc họp hai ngày 12 và 13.2.1980 để thành lập "Ban Vận động thống nhất Phật giáo cả nước", các Hòa thượng Thích Đôn Hậu, Thích Trí Thủ, Thích Trí Minh Châu chỉ được mời với tư cách cá nhân. Sau khi khai mạc, Cố Đại lão Hòa thượng Thích Đôn Hậu, Chánh thư ký Viện Tăng thống, GHPGVNTN, đã bỏ ra về với lời xác minh rằng: "Tại sao không mời chúng tôi với tư cách đại diện GHPGVNTN, lại mời với tư cách cá nhân " Không đại diện cho ai cả nên chúng tôi không tham dự". Do đó, GHPGVNTN không tham dự việc thành lập Ban Vận động Thống nhất Phật giáo cả nước do Nhà nước cộng sản dàn dựng. Sau này, các Thượng tọa Thích Trí Thủ, Thích Minh Châu. Thích Thiện Siêu... chỉ tham gia Giáo hội Nhà nước với tư cách cá nhân.

 

"Thứ hai, Đức Đệ tứ Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo không hề được hải ngoại suy tôn. Năm 1992, khi Đức Đệ Tam Tăng thống Thích Đôn Hậu viên tịch tại chùa Linh Mụ, Huế, Ngài di chúc cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang kế thừa ngài cùng với Hòa thượng Thích Quảng Độ điều hành Phật sự GHPGVNTN và tổ chức Đại hội VIII bổ sung nhân sự Hội đồng Lưỡng Viện. Do sự đàn áp và cấm đoán, nên GHPGVNTN không thể nào triệu tập Đại hội như dự trù.

 

Tháng 4.2003, Thủ tướng Phan Văn Khải tiếp Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang nhân dịp Hòa thượng ra Hà Nội chữa bệnh. Thủ tướng Khải ngỏ lời xin lỗi việc cán bộ địa phương sai trái, phân biệt đối xử với GHPGVNTN và hứa hẹn chấm dứt tình trạng ấy. Nên ngày 1.10.2003, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang triệu tập Đại hội Bất thường GHPGVNTN tại Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định, để công cử 40 Hòa thượng, Thượng tọa vào Hội đồng Lưỡng Viện (Viện Tăng thống và Viện Hóa Đạo). Tuy nhiên, sang ngày 9.10.2003, nhà cầm quyền Cộng sản mở cuộc bắt bớ toàn bộ hàng giáo phẩm lãnh đạo GHPGVNTN, 11 vị bị quản chế bằng Quyết định hoặc bằng khẩu lệnh, trong số này có Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ. Hoạt động Giáo hội bị tê liệt, nên GHPGVNTN trong nước đã chỉ thị cho chi bộ hải ngoại, là GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ - Văn phòng II Viện Hóa Đạo, khẩn cấp tổ chức Đại hội bất thường ở hải ngoại để khai triển những Phật sự đề ra qua Đại hội ở Tu viện Nguyên Thiều ngày 1.10.2003. Đại hội tổ chức ở thành phố Melbourne, Úc châu, ngày 13.10.2003. Như vậy, thì không hề có sự kiện một Giáo hội nào ở hải ngoại suy tôn và chỉ định các chức vụ giáo phẩm GHPGVNTN trong nước.

 

Lời tuyên bố của ông Ngô Yên Thi, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, hoàn toàn dối láo, xuyên tạc, bất xứng với nhân cách của người đảm trách việc tôn giáo. Mục tiêu thấy rõ qua sự dối gạt và vu cáo này chỉ cốt che đậy một chính sách đàn áp tôn giáo nói chung và tiêu diệt GHPGVNTN nói riêng.

 

Kháng Thư số 01 của Khối 8406

 

Gồm 178 Công dân đấu tranh Dân chủ cho Việt Nam

 

1- Ngày 07-4-2006, Công an quận Phú Nhuận, Sài Gòn đã đến nhà số 441 Nguyễn Kiệm - Phường 9 - Quận Phú Nhuận, Sài Gòn niêm phong bộ máy tính cá nhân của Kỹ sư Đỗ Nam Hải, vì Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cho rằng Ông đang soạn thảo Tuyên ngôn 8406 Tự do Dân chủ cho Việt Nam 2006 công bố lần đầu ngày 08-4-2006, lần 2 ngày 27-4-2006.

 

2- Ngày 25-4-2006, từ 13:00 - 15:00 PM, Luật sư Nguyễn Văn Đài, một Công dân cùng ký tên tham gia Tuyên ngôn 8406, đã bị hành hung và bắt giữ vô cớ tại Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 

3- Ngày 27-4-2006 từ 8:00-11:30 AM, từ 14:00-16:30 PM & ngày 28-4-2006 từ 14:00-17:30, Kỹ sư Đỗ Nam Hải, một Công dân thuộc Khối 8406 cùng ký tên tham gia Lời Kêu Gọi 6406 cho Quyền thành lập và hoạt động đảng phái tại Việt Nam năm 2006 lần đầu ngày 06-4-2006, lần 2 ngày 30-4-2006 & Tuyên ngôn 8406 nói trên, đã bị Công an quận Phú Nhuận, Sài Gòn triệu tập để hạch xách và thẩm vấn về việc Kỹ sư Đỗ Nam Hải đã tham gia biên soạn và cùng ký tên trong Tuyên ngôn 8406.

 

4- Ngày 28-4-2006 từ 14:00-20:00, Mục sư Nguyễn Hồng Quang, một Công dân của Khối 8406 cùng ký tên tham gia Lời Kêu Gọi 6406 cho Quyền thành lập và hoạt động đảng phái tại Việt Nam năm 2006 lần đầu ngày 06-4-2006, lần 2 ngày 30-4-2006 & Tuyên ngôn 8406, đã bị Công an quận 2, Sài Gòn triệu tập để hạch xách và thẩm vấn về việc Mục sư Nguyễn Hồng Quang và vợ là Bà Lê Thị Phú Dung đã cùng tham gia ký tên trong Tuyên ngôn 8406.

 

Trước các hành động hoàn toàn vô luật vô lý trên đây của Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, chúng tôi, Đại diện Khối 8406 gồm 178 Công dân đấu tranh Dân chủ cho Việt Nam ký tên dưới đây, đồng thanh tuyên bố:

 

1- Chúng tôi lưu giữ bộ máy tính cá nhân của Kỹ sư Đỗ Nam Hải đang bị Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam niêm phong để làm bằng chứng lịch sử của Khối Tuyên ngôn 8406. Chúng tôi đã hỗ trợ  nhau để Kỹ sư Đỗ Nam Hải lại có bộ máy tính cá nhân khác hầu tiếp tục đấu tranh.

 

2- Chúng tôi cực lực phản đối các hành động đàn áp, hành hung, quấy rối tâm trí (mind harassment) nầy của Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trên 3 Công dân thành viên của Tuyên ngôn 8406 nói trên, trong khi Tuyên ngôn 8406 nầy là một bản văn hoàn toàn xác thực, đúng đắn và rất cần thiết cho Đất nước và toàn Dân Việt Nam khao khát Tự do Dân chủ ; và việc tham gia ký tên vào Tuyên ngôn 8406 nầy là một việc làm được toàn Dân Việt Nam trong và ngoài Nước đang thiết tha khao khát Tự do Dân chủ cho Việt Nam nhiệt liệt hoan nghênh tán thành và khâm phục. Việc triệu tập, hạch xách, thẩm vấn nầy của Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã xâm phạm cách thô bạo, vô luật và vô lý vào tự do và an ninh cá nhân của các Công dân, chỉ xảy ra trong các chế độ độc tài tàn bạo bị loài người triệt để lên án và chôn vùi từ lâu mà nay chỉ còn rơi rớt lại tại vài Nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Chúng tôi yêu cầu Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải tôn trọng nguyên tắc chính Ông Tổng bí thư Nông Đức Mạnh gần đây thường nhắc đi nhắc lại nhiều lần là “Đảng Cộng sản Việt Nam luôn thành khẩn lắng nghe mọi chính kiến khác biệt”, do đó phải bồi hoàn danh dự và tiền công lao động cho các Công dân trên, vì họ đã bị tước đoạt thời giờ quý giá do những việc chỉ làm nhơ nhuốc thêm cho hình ảnh Đất nước Việt Nam mà thôi.

 

3- Chúng tôi tố cáo việc nầy trước công luận quốc tế, yêu cầu Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trên toàn quốc ngưng ngay các hành động tương tự nhắm vào bất cứ Công dân Việt Nam nào đã ký tên tham gia hoặc ghi tên ủng hộ Tuyên ngôn 8406. Chúng tôi xin lặp lại Lời Tuyên Bố Quyết Liệt của 2 Linh mục thuộc Khối 8406 ngày 22-4-2006 là nếu Bạo quyền CSVN bắt giam hoặc đuổi khỏi sở làm 01 trong số 178 Công dân thuộc Nhóm 8406 hoặc trong số Công dân tham gia ủng hộ ngày càng đông, thì khi nhận được thông tin xác thực, Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý sẽ tuyệt thực vô thời hạn ngay lập tức để phản đối hành động vi phạm Công pháp Quốc tế nầy của Bạo quyền CSVN. Nếu Linh mục Phan Văn Lợi bị khám xét, cướp đoạt các phương tiện làm việc hoặc bị bắt, thì Linh mục nầy sẽ tuyệt thực ngay lập tức vô thời hạn. Cả hai Linh mục nầy sẽ từ khước ký vào mọi biên bản và mọi cuộc hỏi cung liên quan đến vấn đề trên, vì cho đó là hành vi rất tàn ác xấu xa của một tà quyền chỉ y như một đảng cướp. Chúng tôi xin lặp lại Lời Tuyên bố Khẩn thiết của Công dân Hoàng Minh Chính ngày 23-4-2006 vừa hoàn toàn ủng hộ Lời Tuyên bố quyết liệt của 2 Linh mục trên vừa xác quyết 26 Nhân quyền cơ bản đã được Công pháp Quốc tế và Liên Hiệp Quốc thừa nhận, buộc mọi Nước thành viên phải cam kết tôn trọng là 26 mục tiêu mỗi người Dân Việt Nam phải kiên trì đấu tranh từng bước giành lại cho toàn Dân từ hôm nay trở về sau.

 

Việt Nam, ngày 30 tháng 4 năm 2006

 

Đại diện Khối 8406 gồm 178 Công dân cùng công bố và cùng ký tên trên Kháng Thư 01 nầy:

 

1. Đại diện miền Bắc:       Giáo sư Hoàng Minh Chính, Hà Nội

 

Luật sư Nguyễn Văn Đài, Hà Nội

 

Nhà văn Hoàng Tiến, Hà Nội

 

Giáo viên Nguyễn Khắc Toàn, Hà Nội

 

2. Đại diện miền Trung: Linh mục  Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Huế     

 

Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, Huế

 

Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, Huế

 

Linh mục Augustinô Hồ Văn Quý, Huế

 

3. Đại diện miền Nam:      Kỹ sư Đỗ Nam Hải, Sài Gòn      

 

Hội trưởng PGHHTT Lê Quang Liêm, Sài Gòn

 

Mục sư Nguyễn Hồng Quang, Sài Gòn

 

Linh mục Têphanô Chân Tín, Sài Gòn

 

Đính kèm Danh sách đến ngày 30-4-2006 gồm 178 Công dân thuộc Khối 8406 đấu tranh Dân chủ cho Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.