Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tiếp Tục Chiến Dịch Đàn Áp Gắt Các Nhà Dân Chủ: Công An Bắt Cụ Trần Anh Kim - Tịch Thu Báo Tự Do Ngôn Luận

01/05/200600:00:00(Xem: 814)

Chiến dịch đàn áp những người kêu gọi đa nguyên đa đảng bắt đầu: Cựu trung tá Trần Anh Kim, nhà tranh đấu và bất đồng chính kiến bị công an VN bắt giữ 3 giờ đồng hồ tại Hà nội.  <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Bản tin từ Hà Nội viết như sau.

 

 Trưa nay (chủ nhật) hồi 12h10’ ông Trần Anh Kim, cựu trung tá QĐND CSVN bị công an phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm Hà nội bắt giữ. Nội dung như sau:

 

Sáng sớm hôm nay ngày 30-4-2006, cựu trung tá Trần Anh Kim, một nhà bất đồng chính kiến ở Thái Bình lên Hà nội thăm người em ruột tên là Trần Ngọc Chinh công tác và cư trú tại khu tập thể Nghĩa Đô, quận Cầu giấy, Hà nội nhân dịp 30-4-2006 ngày cuộc chiến VN kết thúc và ngày quốc tế lao động 1-5. Ông Kim có ghé thăm một số nhà tranh đấu Dân chủ ở Hà nội, dự định là sẽ đến thăm các ông Hoàng Minh Chính, Lê Hồng Hà, nhà văn Hoàng Tiến, Phạm Quế Dương, TS Nguyễn Thanh Giang…và đến viếng cụ Trần Đại Sơn cựu chiến binh và là nhà tranh đấu dân chủ vừa qua đời ngày 18-4-2006. Người đầu tiên ông đã đến thăm là ông Nguyễn Khắc Toàn tại số nhà 11 ngõ Tràng Tiền, Hà nội. Đây là lần trở lại thăm ông Nguyễn Khắc Toàn lần thứ 3. Lần trước khi ông Trần Anh Kim đến thăm ông Nguyễn Khắc Toàn và được ông Toàn đưa đi thăm gặp các vị Hoàng Minh Chính, Lê Hồng Hà, Trần Đại Sơn, Phạm Quế Dương và tình cờ được gặp vợ chồng TS Hà Sỹ Phu tại nhà riêng cựu Đại tá Phạm Quế Dương, sau khi 2 vợ chồng TS Hà Sỹ Phu vừa từ quê Bắc ninh dự đám giỗ ở quê nhà xong và trên đường trở về Đà lạt. Ông Kim còn được đưa đến nhà thượng tướng Nam Khánh ở 36 phố Lý Nam Đế-Hà nội, người đã viết bức thư gửi TW ĐCSVN và Bộ Chính Trị góp phần khui ra vụ T4-Sáu Sứ-Tổng cục 2 vang động mà dư luận ở trong cũng như ngoài nước đã biết hồi 2004-2005. Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh cũng là chính uỷ sư đoàn và là cấp trên của ông Trần Anh Kim cách đây 20 năm trong chiến tranh. Chuyến lên Hà nội lần đó công an VN đã theo dõi bao vây ông Trần Anh Kim và Nguyễn Khắc Toàn rất quyết liệt, gắt gao. Dự tính sẽ chặn bắt trên đường ông Kim trở về Thái Bình ngay trong ngày hôm đó hồi giữa tháng 3/2006. Toán công an VN thuộc cục A42 tổng cục an ninh VN, canh gác xung quanh nhà ông Nguyễn Khắc Toàn chờ mãi đến tối mịt khoảng hơn 9h30 phút vẫn không thấy ông Kim trở ra để về Thái Bình như họ phán đoán. Nên Tổng cục an ninh đã cử 2 sĩ quan công an là thiếu tá Trần Văn Trung là công an khu vực phụ trách khu phố 5 khu nhà gia đình ông Nguyễn Khắc Toàn cư ngụ, và thiếu tá Thành công an phụ trách an ninh quận Hoàn Kiếm đóng vai 2 cán bộ an ninh lên kiểm tra hộ khẩu và tìm hiểu, lấy thông tin tình hình an ninh đường phố nơi vừa xảy ra vụ mất trộm chiếc xe máy ở số nhà 12 Ngõ Tràng Tiền, gần nhà riêng ông Nguyễn Khắc Toàn. Nhưng thực chất là để kiểm tra xem gia đình ông Nguyễn Khắc Toàn có chứa chấp ông Trần Anh Kim ở lại qua đêm hay không" Trong lúc đó ngoài đường có hơn 10 công an tay lăm lăm bộ đàm gọi điện xin ý kiến chỉ đạo từ Tổng cục an ninh-Bộ công an. Đến hơn 11h00’ họ xác định được ông Trần Anh Kim đã về Thái Bình từ 15 giờ chiều cùng ngày thì họ mới hạ lệnh rút quân.

 

Sáng nay 30-4-2006, sau khi 2 ông Nguyễn Khắc Toàn và ông Trần Anh Kim ăn sáng và chụp ảnh kỷ niệm bên Hồ Gươm giữa thủ đô, ông Trần Anh Kim trở về nhà ông Nguyễn Khắc Toàn để từ đó đi bộ sang nhà cụ Hoàng Minh Chính cách đó hơn 200 mét thăm sức khoẻ hai cụ Chính. Đến khoảng 12h00 trưa ông Kim trên đường trở ra từ nhà cụ Hoàng Minh Chính về gần đến nhà ông Nguyễn Khắc Toàn còn khoảng 50 mét nữa thì bị 2 công an trẻ mặc thường phục nhảy từ trên xe máy xuống khoá giữ 2 tay ông Kim và yêu cầu ông Kim trở về trụ sở công an phường Tràng Tiền để “làm việc” với lý do rất đáng ngờ vực mà công an tuyên bố với ông Kim là: “bên công an chúng tôi nhận được một tin báo có 1 công dân Hà nội tố cáo ông Trần Anh Kim đang chuẩn bị hung khí để giết người!” Ông Trần Anh Kim vô cùng sửng sốt và rất ngạc  nhiên trước trước vu cáo nói trên của nhóm công an. Nên ông Kim đã phản đối quyết liệt nhưng sau đó công an mật vụ kéo đến rất đông áp đảo buộc ông Kim phải về trụ sở công an phường Tràng Tiền tại số 27 phố Hai Bà Trưng, HN. Về đến công an phường Tràng Tiền ông Kim kịch liệt tố cáo hành vi vu khống của các công an viên nói trên và tuyên bố mình không vi phạm gì luật pháp. Đến đây họ yêu cầu ông Trần Anh Kim phải cho khám người, hành lý tư trang để tìm tài liệu dân chủ, các tài liệu mật khác… xem có mang theo từ nhà cụ Hoàng Minh Chính ra không. Sau đó họ đã lục soát và thu giữ của Ông Kim 3 tài liệu trong đó có:

 

-  Tờ báo số 1 Tự do ngôn luận 27 trang do Linh Mục Chân Tín làm tổng biên tập,

 

- Tuyên ngôn dân chủ tự do 2006 ngày 8-4-2006 (118 người ký tên),

 

- Lời kêu gọi tự do thành lập và sinh hoạt đảng phái chính trị ngày 6-4-2006 (116 người ký tên).

 

Tổng cục an ninh CSVN cử công an tên là Tuấn ra làm việc, yêu cầu ông Kim viết bản tường trình quá trình đi thăm các ông Nguyễn Khắc Toàn, cụ Hoàng Minh Chính từ sáng đến khi bị bắt. Ông Trần Anh Kim kiên quyết không viết tường trình và tố cáo công an bắt giữ người trái phép, ngăn cản công dân đi lại thăm viếng lẫn nhau một cách vô cớ. Dự định sau khi thăm sức khoẻ 2 cụ Hoàng Minh Chính, ông Kim sẽ quay trở lại nhà ông Nguyễn Khắc Toàn để dùng cơm trưa, nhưng do bị bắt giữ trái phép trên, nên ông Kim đã bị bỏ đói tại công an phường Tràng Tiền. Lãnh đạo cục A42 và công an phường Tràng Tiền có ý định mua cơm hộp ngoài tiệm về cho ông Kim ăn, nhưng ông từ chối và trả lời: “tôi không ăn vì tôi sợ bị các anh đầu độc”. Đến khoảng hơn 15h00’ cùng ngày công an VN đã buộc phải thả ông Kim và ông trở về nhà em ruột Trần Ngọc Chinh tại khu tập thể Nghĩa Đô, HN và từ đó ông trở về thị xã Thái Bình.

 

Cần nhắc lại rằng ông Trần Anh Kim trước là trung tá, nguyên phó bí thư, phó chỉ huy trưởng chính trị ban chỉ huy quân sự thị xã Thái Bình-Tỉnh đội Thái Bình. Ông là cựu sỹ quan quân đội có 38 năm tuổi Đảng, được thưởng 11 huân huy chương kháng chiến các loại, trong đó có 3 huy chương chiến công. Ông đã lăn lộn tham gia trực tiếp chiến đấu 22 năm tại các chiến trường Quân Khu 5 miền trung VN, và tại chiến trường biên giới phía bắc trong cuộc chiến tranh Việt –Trung năm 1979-1983. Sau đó vì ông đấu tranh chống tham nhũng rất quyết liệt trong đơn vị quân đội nên ông Kim đã bị toà án quân sự Quân Khu 3 xét xử bất công và phi pháp bỏ tù 2 năm từ năm 1995-1997. Ông Kim là thương binh nặng trong chiến tranh. Tuy nhiên sau việc bị bắt, bỏ tù giam ông Kim bị tước đoạt phi pháp tất cả các chế độ chính sách, quyền lợi như lương hưu, trợ cấp thương tật, tước quân hàm quân hiệu… mà trước đây ông được hưởng chính đáng. Vì bị trù dập khắc nghiệt như vậy, nên cuộc sống vợ chồng ông Kim và gia đình từ đó đến nay hết sức nghèo khổ, túng thiếu, cuộc sống chủ yếu phải dựa vào anh em bạn bè, giúp đỡ hỗ trợ.

 

Ngày 3-2-2006, ông Trần Anh Kim đã viết 2 bài góp ý thẳng thắn, mạnh mẽ với dự thảo báo cáo chính trị của ĐCSVN là bài: “Khái quát những sai lầm và tội ác của ĐCSVN từ ngày có Đảng” và “LỜI CẢNH BÁO”.

 

Sau khi 2 bài trên được phát rộng rãi trên mạng internet, và ông thực hiện trả lời phỏng vấn nhiều đài phát thanh nước ngoài, ông đã bị công an bao vây và theo dõi chặt chẽ hơn trước. Mặt khác, phía nhà nước CSVN cũng tìm cách ve vãn nên đã cử 2 đại tá phó bí thư tỉnh đội Thái bình và chỉ huy trưởng quân sự tỉnh Thái bình đến gặp trực tiếp ông Kim và đưa ra những hứa hẹn sẽ khôi phục lại tất cả những quyền lợi vật chất, chế độ chính sách mà đã bị cắt bỏ với điều kiện ông Trần Anh Kim phải ngưng các bài viết chống bất công, tố cáo Đảng CSVN và đòi dân chủ tự do. Ông Kim đã khẳng khái trả lời: việc đầu tiên là nhà nước phải công khai xin lỗi và rửa tất cả những mối nhục mà nhà nước CSVN đã vu cáo bịa đặt, chụp lên đầu gia đình, dòng họ và cá nhân ông. Trước thái độ như vậy của ông Kim, các quan chức quân sự của tỉnh đội Thái Bình đã im lặng ra về và không trả lời những yêu sách này của ông Kim. Còn về phía ông,  cựu trung tá Trần Anh Kim vẫn lựa chọn con đường đấu tranh cho dân chủ tự do, vì dân vì nước, chống bất công xã hội. Gương đấu tranh dũng cảm, kiên định tuyệt vời của ông Trần Anh Kim rất đáng được chúng ta biểu dương và học tập.

 

Ngày 30-4-2006

 

Phóng viên đặc biệt tường trình tại Hà nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.