Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tiếp Tục Chiến Dịch Đàn Áp Gắt Các Nhà Dân Chủ: Công An Bắt Cụ Trần Anh Kim - Tịch Thu Báo Tự Do Ngôn Luận

01/05/200600:00:00(Xem: 573)
Tiếp Tục Chiến Dịch Đàn Áp Gắt Các Nhà Dân Chủ: Công An Bắt Cụ Trần Anh Kim - Tịch Thu Báo Tự Do Ngôn Luận

Chiến dịch đàn áp những người kêu gọi đa nguyên đa đảng bắt đầu: Cựu trung tá Trần Anh Kim, nhà tranh đấu và bất đồng chính kiến bị công an VN bắt giữ 3 giờ đồng hồ tại Hà nội.  <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Bản tin từ Hà Nội viết như sau.

 

 Trưa nay (chủ nhật) hồi 12h10’ ông Trần Anh Kim, cựu trung tá QĐND CSVN bị công an phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm Hà nội bắt giữ. Nội dung như sau:

 

Sáng sớm hôm nay ngày 30-4-2006, cựu trung tá Trần Anh Kim, một nhà bất đồng chính kiến ở Thái Bình lên Hà nội thăm người em ruột tên là Trần Ngọc Chinh công tác và cư trú tại khu tập thể Nghĩa Đô, quận Cầu giấy, Hà nội nhân dịp 30-4-2006 ngày cuộc chiến VN kết thúc và ngày quốc tế lao động 1-5. Ông Kim có ghé thăm một số nhà tranh đấu Dân chủ ở Hà nội, dự định là sẽ đến thăm các ông Hoàng Minh Chính, Lê Hồng Hà, nhà văn Hoàng Tiến, Phạm Quế Dương, TS Nguyễn Thanh Giang…và đến viếng cụ Trần Đại Sơn cựu chiến binh và là nhà tranh đấu dân chủ vừa qua đời ngày 18-4-2006. Người đầu tiên ông đã đến thăm là ông Nguyễn Khắc Toàn tại số nhà 11 ngõ Tràng Tiền, Hà nội. Đây là lần trở lại thăm ông Nguyễn Khắc Toàn lần thứ 3. Lần trước khi ông Trần Anh Kim đến thăm ông Nguyễn Khắc Toàn và được ông Toàn đưa đi thăm gặp các vị Hoàng Minh Chính, Lê Hồng Hà, Trần Đại Sơn, Phạm Quế Dương và tình cờ được gặp vợ chồng TS Hà Sỹ Phu tại nhà riêng cựu Đại tá Phạm Quế Dương, sau khi 2 vợ chồng TS Hà Sỹ Phu vừa từ quê Bắc ninh dự đám giỗ ở quê nhà xong và trên đường trở về Đà lạt. Ông Kim còn được đưa đến nhà thượng tướng Nam Khánh ở 36 phố Lý Nam Đế-Hà nội, người đã viết bức thư gửi TW ĐCSVN và Bộ Chính Trị góp phần khui ra vụ T4-Sáu Sứ-Tổng cục 2 vang động mà dư luận ở trong cũng như ngoài nước đã biết hồi 2004-2005. Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh cũng là chính uỷ sư đoàn và là cấp trên của ông Trần Anh Kim cách đây 20 năm trong chiến tranh. Chuyến lên Hà nội lần đó công an VN đã theo dõi bao vây ông Trần Anh Kim và Nguyễn Khắc Toàn rất quyết liệt, gắt gao. Dự tính sẽ chặn bắt trên đường ông Kim trở về Thái Bình ngay trong ngày hôm đó hồi giữa tháng 3/2006. Toán công an VN thuộc cục A42 tổng cục an ninh VN, canh gác xung quanh nhà ông Nguyễn Khắc Toàn chờ mãi đến tối mịt khoảng hơn 9h30 phút vẫn không thấy ông Kim trở ra để về Thái Bình như họ phán đoán. Nên Tổng cục an ninh đã cử 2 sĩ quan công an là thiếu tá Trần Văn Trung là công an khu vực phụ trách khu phố 5 khu nhà gia đình ông Nguyễn Khắc Toàn cư ngụ, và thiếu tá Thành công an phụ trách an ninh quận Hoàn Kiếm đóng vai 2 cán bộ an ninh lên kiểm tra hộ khẩu và tìm hiểu, lấy thông tin tình hình an ninh đường phố nơi vừa xảy ra vụ mất trộm chiếc xe máy ở số nhà 12 Ngõ Tràng Tiền, gần nhà riêng ông Nguyễn Khắc Toàn. Nhưng thực chất là để kiểm tra xem gia đình ông Nguyễn Khắc Toàn có chứa chấp ông Trần Anh Kim ở lại qua đêm hay không" Trong lúc đó ngoài đường có hơn 10 công an tay lăm lăm bộ đàm gọi điện xin ý kiến chỉ đạo từ Tổng cục an ninh-Bộ công an. Đến hơn 11h00’ họ xác định được ông Trần Anh Kim đã về Thái Bình từ 15 giờ chiều cùng ngày thì họ mới hạ lệnh rút quân.

 

Sáng nay 30-4-2006, sau khi 2 ông Nguyễn Khắc Toàn và ông Trần Anh Kim ăn sáng và chụp ảnh kỷ niệm bên Hồ Gươm giữa thủ đô, ông Trần Anh Kim trở về nhà ông Nguyễn Khắc Toàn để từ đó đi bộ sang nhà cụ Hoàng Minh Chính cách đó hơn 200 mét thăm sức khoẻ hai cụ Chính. Đến khoảng 12h00 trưa ông Kim trên đường trở ra từ nhà cụ Hoàng Minh Chính về gần đến nhà ông Nguyễn Khắc Toàn còn khoảng 50 mét nữa thì bị 2 công an trẻ mặc thường phục nhảy từ trên xe máy xuống khoá giữ 2 tay ông Kim và yêu cầu ông Kim trở về trụ sở công an phường Tràng Tiền để “làm việc” với lý do rất đáng ngờ vực mà công an tuyên bố với ông Kim là: “bên công an chúng tôi nhận được một tin báo có 1 công dân Hà nội tố cáo ông Trần Anh Kim đang chuẩn bị hung khí để giết người!” Ông Trần Anh Kim vô cùng sửng sốt và rất ngạc  nhiên trước trước vu cáo nói trên của nhóm công an. Nên ông Kim đã phản đối quyết liệt nhưng sau đó công an mật vụ kéo đến rất đông áp đảo buộc ông Kim phải về trụ sở công an phường Tràng Tiền tại số 27 phố Hai Bà Trưng, HN. Về đến công an phường Tràng Tiền ông Kim kịch liệt tố cáo hành vi vu khống của các công an viên nói trên và tuyên bố mình không vi phạm gì luật pháp. Đến đây họ yêu cầu ông Trần Anh Kim phải cho khám người, hành lý tư trang để tìm tài liệu dân chủ, các tài liệu mật khác… xem có mang theo từ nhà cụ Hoàng Minh Chính ra không. Sau đó họ đã lục soát và thu giữ của Ông Kim 3 tài liệu trong đó có:

 

-  Tờ báo số 1 Tự do ngôn luận 27 trang do Linh Mục Chân Tín làm tổng biên tập,

 

- Tuyên ngôn dân chủ tự do 2006 ngày 8-4-2006 (118 người ký tên),

 

- Lời kêu gọi tự do thành lập và sinh hoạt đảng phái chính trị ngày 6-4-2006 (116 người ký tên).

 

Tổng cục an ninh CSVN cử công an tên là Tuấn ra làm việc, yêu cầu ông Kim viết bản tường trình quá trình đi thăm các ông Nguyễn Khắc Toàn, cụ Hoàng Minh Chính từ sáng đến khi bị bắt. Ông Trần Anh Kim kiên quyết không viết tường trình và tố cáo công an bắt giữ người trái phép, ngăn cản công dân đi lại thăm viếng lẫn nhau một cách vô cớ. Dự định sau khi thăm sức khoẻ 2 cụ Hoàng Minh Chính, ông Kim sẽ quay trở lại nhà ông Nguyễn Khắc Toàn để dùng cơm trưa, nhưng do bị bắt giữ trái phép trên, nên ông Kim đã bị bỏ đói tại công an phường Tràng Tiền. Lãnh đạo cục A42 và công an phường Tràng Tiền có ý định mua cơm hộp ngoài tiệm về cho ông Kim ăn, nhưng ông từ chối và trả lời: “tôi không ăn vì tôi sợ bị các anh đầu độc”. Đến khoảng hơn 15h00’ cùng ngày công an VN đã buộc phải thả ông Kim và ông trở về nhà em ruột Trần Ngọc Chinh tại khu tập thể Nghĩa Đô, HN và từ đó ông trở về thị xã Thái Bình.

 

Cần nhắc lại rằng ông Trần Anh Kim trước là trung tá, nguyên phó bí thư, phó chỉ huy trưởng chính trị ban chỉ huy quân sự thị xã Thái Bình-Tỉnh đội Thái Bình. Ông là cựu sỹ quan quân đội có 38 năm tuổi Đảng, được thưởng 11 huân huy chương kháng chiến các loại, trong đó có 3 huy chương chiến công. Ông đã lăn lộn tham gia trực tiếp chiến đấu 22 năm tại các chiến trường Quân Khu 5 miền trung VN, và tại chiến trường biên giới phía bắc trong cuộc chiến tranh Việt –Trung năm 1979-1983. Sau đó vì ông đấu tranh chống tham nhũng rất quyết liệt trong đơn vị quân đội nên ông Kim đã bị toà án quân sự Quân Khu 3 xét xử bất công và phi pháp bỏ tù 2 năm từ năm 1995-1997. Ông Kim là thương binh nặng trong chiến tranh. Tuy nhiên sau việc bị bắt, bỏ tù giam ông Kim bị tước đoạt phi pháp tất cả các chế độ chính sách, quyền lợi như lương hưu, trợ cấp thương tật, tước quân hàm quân hiệu… mà trước đây ông được hưởng chính đáng. Vì bị trù dập khắc nghiệt như vậy, nên cuộc sống vợ chồng ông Kim và gia đình từ đó đến nay hết sức nghèo khổ, túng thiếu, cuộc sống chủ yếu phải dựa vào anh em bạn bè, giúp đỡ hỗ trợ.

 

Ngày 3-2-2006, ông Trần Anh Kim đã viết 2 bài góp ý thẳng thắn, mạnh mẽ với dự thảo báo cáo chính trị của ĐCSVN là bài: “Khái quát những sai lầm và tội ác của ĐCSVN từ ngày có Đảng” và “LỜI CẢNH BÁO”.

 

Sau khi 2 bài trên được phát rộng rãi trên mạng internet, và ông thực hiện trả lời phỏng vấn nhiều đài phát thanh nước ngoài, ông đã bị công an bao vây và theo dõi chặt chẽ hơn trước. Mặt khác, phía nhà nước CSVN cũng tìm cách ve vãn nên đã cử 2 đại tá phó bí thư tỉnh đội Thái bình và chỉ huy trưởng quân sự tỉnh Thái bình đến gặp trực tiếp ông Kim và đưa ra những hứa hẹn sẽ khôi phục lại tất cả những quyền lợi vật chất, chế độ chính sách mà đã bị cắt bỏ với điều kiện ông Trần Anh Kim phải ngưng các bài viết chống bất công, tố cáo Đảng CSVN và đòi dân chủ tự do. Ông Kim đã khẳng khái trả lời: việc đầu tiên là nhà nước phải công khai xin lỗi và rửa tất cả những mối nhục mà nhà nước CSVN đã vu cáo bịa đặt, chụp lên đầu gia đình, dòng họ và cá nhân ông. Trước thái độ như vậy của ông Kim, các quan chức quân sự của tỉnh đội Thái Bình đã im lặng ra về và không trả lời những yêu sách này của ông Kim. Còn về phía ông,  cựu trung tá Trần Anh Kim vẫn lựa chọn con đường đấu tranh cho dân chủ tự do, vì dân vì nước, chống bất công xã hội. Gương đấu tranh dũng cảm, kiên định tuyệt vời của ông Trần Anh Kim rất đáng được chúng ta biểu dương và học tập.

 

Ngày 30-4-2006

 

Phóng viên đặc biệt tường trình tại Hà nội.

14/10/2019(Xem: 346)
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
14/10/2019(Xem: 278)
Nhơn cuộc họp thượng đỉnh APEC vào trung tuần tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng ở VN, TT Trump công bố chiến lược Ấn độ Thái Bình dương Tự do Rộng Mở.
14/10/2019(Xem: 442)
Theo một nghiên cứu mới, những thị trường địa ốc chính tại Hoa Kỳ sẽ ít có khả năng chịu một cảnh rớt giá mạnh (bong bóng địa ốc) so với các thị trường khác trên thế giới.
14/10/2019(Xem: 304)
Khi bước vào Quốc Hội, những vị dân biểu thường không giống như chúng ta. Thông thường, họ có nhiều tiền hơn chúng ta nhiều.
14/10/2019(Xem: 262)
Mercedes Schlapp, một cố vấn cao cấp của tổng thống Trump trong chiến dịch tái tranh cử 2020, tuyên bố rằng đảng Dân Chủ chớ nên tin là mình sẽ được cử tri gốc Hispanic ủng hộ.
14/10/2019(Xem: 240)
Ở thành phố Palm City, Florida, một người đàn ông đã bị cáo buộc dụ cho cá sấu cắn tay mình, để đổ bia vào họng của nó.
14/10/2019(Xem: 153)
Dành thời gian bù khú với những người bạn tốt thường xuyên vẫn được xem là ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
14/10/2019(Xem: 152)
Vào ngày 9 tháng 10, World Economic Forum (WEF) đã công bố Báo Cáo Tính Cạnh Tranh Toàn Cầu thường niên của mình.
14/10/2019(Xem: 147)
Xin đừng bực mình mỗi khi chú chó con của mình cắn rách tấm thảm, hay nhá hư đôi dép của bạn. Bởi vì về dài hạn, chú chó này có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.
14/10/2019(Xem: 115)
Theo tin tức được loan báo vào ngày 8 tháng 10, hiện nay đang có khoảng 52% những người thuộc cộng đồng LGBTQ tại Hoa Kỳ hiện đang sống ở những tiểu bang không có luật cấm việc kỳ thị trong công việc.
14/10/2019(Xem: 386)
Vật giá ở nước Mỹ đang ngày càng leo thang. Điều này đã khiến cho người dân Mỹ phải vất vả đáp ứng, đặc biệt là ở những tiểu bang vốn đã có giá hàng hóa và dịch vụ cao sẵn.
14/10/2019(Xem: 129)
Gần một tháng sau khi cơn bão Dorian tàn phá đảo quốc Bahamas, một máy bay tự hành (drone) đã giải cứu thành công một chú chó bị kẹt trong một toà nhà.
14/10/2019(Xem: 338)
Ai cũng muốn có những năm tháng nghỉ hưu êm đềm. Chọn nơi nghỉ hưu là một yếu tố khá quan trọng.
14/10/2019(Xem: 111)
Kết quả khảo sát mới nhất của ngành y tế TP. Sài Gòn cho thấy số lượt ý kiến không hài lòng của người dân về chỗ ngồi chờ khám bệnh, chờ xét nghiệm đã gia tăng 15% so với đợt khảo sát năm ngoái, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
14/10/2019(Xem: 105)
Những chiếc xe thu gom rác tự chế vừa thiếu an toàn vừa bốc mùi hôi thối có thể vẫn tiếp tục được phép tồn tại khắp TP. Sài Gòn thêm một thời gian nữa, khi đề án dẹp bỏ/chuyển đổi loại phương tiện này đang dẫm chân tại chỗ
Tin công nghệ
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.