Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Bush Đề Nghị Sửa Đổi Thủ Tục Di Dân

28/04/200600:00:00(Xem: 1173)

Tổng Thống George W. Bush đến quận Cam ngày 24 Tháng Tư, và đã có một cuộc nói chuyện tại khách sạn Hyatt Regency Hotel ở Irvine qua sự bảo trợ của Hội Đồng Thương Mại Quận Cam (Orange County Business Council). Tổng Thống Bush nêu lên những vấn đề về cuộc chiến chống khủng bố cùng sự liên hệ giữa vấn đề di dân bất hợp pháp và sự bảo vệ biên giới Hoa Kỳ.  <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Trước cuộc nói chuyện, phía bên ngoài khách sạn có khoảng 200 người biểu tình. Trong đó có một nhóm ủng hộ những di dân bất hợp pháp được ở lại làm việc,và một nhóm đòi hỏi chính phủ canh biên giới chặt chẽ hơn.

 

Tổng Thống Bush bắt đầu buổi nói chuyện cho biết Ông đã làm gì trong những ngày vừa qua ở <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />California. Phu nhân của ông,bà Laura Bush, là người  ủng hộ ông nhiều nhất trong công việc của ông.  Ông cám ơn sự góp mặt của các thượng nghị sĩ John Campbell, Mary Bono, Ken Calvert, Gary Miller và Thị trưởng Beth Krom của thành phố Irvine. 

 

Tổng Thống Bush nghiêm trọng nói: “Tôi ước gì tôi có thể nói rằng cuộc chiến chống khủng bố đã kết thúc, nhưng chúng ta có rất nhiều kẻ thù…Vị Tổng Thống có trách nhiệm bảo vệ và dùng tài nguyên và năng lực của Hoa Kỳ để đề phòng những tấn công đó.”  Cách duy nhất là Hoa Kỳ phải đứng thế công…một thế đứng mà chính phủ Hoa Kỳ đã và vẫn tiếp tục duy trì để bảo đảm sự an ninh của toàn dân…Kẻ thù có một vũ khí rất lợi hại đó là sự sẵn sàng và khả năng để giết những người vô tội.”

 

Tổng Thống Bush nói tiếp: “Khi tôi ghé Thành Phố Twenty Nine Palms, nhiều thanh niên nam nữ chiến binh Hoa Kỳ đã giơ tay tình nguyện tiếp tục ra chiến trường ngay cả sau ngày 9-1-1… Họ hiểu rằng họ phải đánh thắng kẻ thù bên kia để nhân dân khỏi phải gặp kẻ thù trên đất nhà. Chúng ta rất may mắn có những người như họ sẵn sàng phục vụ.  Chính phủ Hoa Kỳ, dù có đồng ý hoặc không đồng ý với tôi, phải đứng cạnh những binh sĩ của chúng ta, trang bị vũ khí tối tân cho họ và ủng hộ họ tối đa.”

 

“Hãy chiến thắng căm thù bằng hy vọng.  Hoa kỳ có bổn phận đứng bên cạnh những người anh hùng muốn tự do ở Iraq.   Người ta rất khó thấy sự liên hệ giữa tự do và sự an toàn.  Giải thích cho người Hoa Kỳ tại sao sự hy sinh này rất chánh đáng là một điều khó khăn.”  Tổng Thống Bush chia sẻ với khán giả cuộc nói chuyện giữa Ông và Thủ tướng Nhật Bản.  Ông thấy rất là mâu thuẫn rằng ông có thể nói về hòa bình và tự do với ông Thủ tướng Nhật Bản trong khi thân phụ của ông đã phải đánh kẻ thù 60 năm về trước là nước Nhật. “Quốc Gia Nhật đã chấp nhận tự do kiểu Nhật.  Tự do giúp dựng nên nền tảng cho hoà bình. Công việc của tôi là xây dựng nền tảng tự do cho những thế hệ tương lai.” 

 

“Người ta thắc mắc tại sao tôi lại đến Quận Cam để nói về nhập cư.  Đó là điều người Lãnh Tụ làm. Chúng ta là một quốc gia của di dân với truyền thống đón tiếp dân nhập cư và tạo họ thành công dân Hoa Kỳ. Giấc mơ của họ biến Hoa Kỳ thành một quốc gia  cải tiến hơn. Còn chính phủ có vai trò bảo vệ biên giới và tôi hiểu sự thực hành điều này rất quan trọng. Từ năm 2001, sáu triệu người (di dân bất hợp pháp) đã bị bắt và tôi cảm ơn những người đó (cảnh sát biên giới).” 

 

Vấn đề là những người di dân bất hợp pháp, ngoài những người Mễ Tây Cơ.  Chúng ta không thể trả họ lại (cho quốc gia họ).  Chúng ta cần nơi có giường để giam họ, vì thế họ được tha bổng để trở lại (sở di trú) nhưng rồi họ đã không trở lại.  Như vậy rất hao tốn năng lực của cảnh sát biên giới. Quốc Hội phải cung cấp tài chánh cho thêm giường và để trả họ về quốc gia của họ. 

 

Tổng Thống Bush nhấn mạnh, “Chúng ta phải thi hành luật pháp trên sách vở.  Chúng ta là một quốc gia pháp trị, đồng thời, chúng ta có thể là một quốc gia pháp trị và là một quốc gia có tình thương (nhân loại) cùng một lúc.” Ông giải thích thêm, “Những công ty nhỏ có những việc người Hoa Kỳ không muốn làm và họ không phải là những người kiểm soát giấy tờ chuyên môn. Vậy bắt họ phải chịu trách nhiệm đó là một điều khó khăn. Thị trường làm giấy tờ giả mạo được gia tăng vì đó là việc thường tình.  Cách tốt nhất để giữ gìn biên giới, ngoài nhân lực và kỹ thuật, chúng ta nên thành lập một kế hoạch hợp lý để cho họ đến đây làm việc tạm thời. Tổng Thống Bush giơ tay diễn tả, “Đây là thẻ (tamper proof/không giả mạo được) để cho biết họ đã được cho phép làm việc  ở đây...  Quí vị thấy có lý nếu có một kế hoạch công nhân tạm thời để họ không phải trốn sang đây không"  Chúng ta muốn cảnh sát biên giới của chúng ta được xử  dụng để lùng bắt những người nhập lậu súng và buôn ma túy.”

 

Tổng Thống Bush nhắc nhở rằng chúng ta đang nói về nhân đạo. Sự tống xuất về nguyên quán ồ ạt là không thực tế.  Chuyện này không thể xẩy ra được.”  Ông nói tiếp, “Tôi tin rằng một người không nên có quyền lợi để tự động được trở thành công dân Hoa Kỳ trong khi những người khác đang phải chờ đợi theo thủ  tục đòi hỏi.” Ông ta nghĩ những người đó phải xếp hàng sau những người đã ở đây hợp pháp. Tổng Thống Bush nhắc nhở những người trong vai trò có trách nhiệm hãy nhớ rằng chúng ta là một quốc gia pháp trị, một quốc gia đón tiếp, và một quốc gia tôn trọng những văn hóa khác nhau bất kể chúng ta từ đâu đến.

 

Sau đó, có vài người trong khoảng 500 người tham dự đã đặt câu hỏi với Tổng Thống Bush.  Trong đó có một cậu bé 14 tuổi hỏi, “Tổng Thống nghĩ nước Hoa Kỳ sẽ đứng đâu trong mười năm nữa"”  Tổng Thống Bush trả lời, “Cậu đặt câu hỏi rất là hay…Trong vòng 10 đến 20 năm chúng ta phải ngưng xài dầu hỏa của Trung Đông.  Kỹ nghệ sẽ thay đổi về kỹ  thuật thông tin…Với sự tiến bộ của kỹ nghệ, chúng ta phải đương đầu những sự lựa chọn luân lý trầm trọng. Trung Đông sẽ được cai trị bởi phụ nữ.  Các siêu cường sẽ làm việc vói nhau để tiến tới một căn bản vững chắc.  Điều quan trọng là quốc gia của chúng ta phải vẫn đứng đầu thế giới…Tôi mong chúng ta sẽ không thấy một quốc gia mất đi niềm tin tưởng và khả năng để trao đổi mậu dịch với Trung Quốc…Tôi mong thuế sẽ vẫn thấp.”  Tổng Thống Bush nhắc lại, “Điều rất quan trọng là Hoa Kỳ phải đứng đầu thế giới.”

 

Buổi nói chuyện chấm dứt sau khoảng hai tiếng đồng hồ và Tổng Thống Bush lại lên đường đi Tiểu Bang Nevada. Luật Sư Alfredo Amezcua, người hoạt động rất nhiều trong cộng đồng Mễ Tây Cơ, đóng góp ý kiến, “Sau khi nghe buổi nói chuyện hôm nay, tôi cảm thấy có nhiều hy vọng hơn.  Ban đầu tôi tưởng chúng tôi sẽ có nhiều trở ngại từ quốc hội về việc di dân bất hợp pháp.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.