Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bình Luận Về Đại Hội X: Con Tàu Vẫn Mất Hướng

26/04/200600:00:00(Xem: 1631)

Đại hội X đã thành công tốt đẹp! Tổng bí thư vừa được tái cử Nông Đức Mạnh, mới mà cũ, nói như thế, hệt như bất kỳ tổng bí thư nào, trong diễn văn bế mạc. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Đại hội X cũng hệt như vậy, mới vừa diễn ra, nhưng lại cũ, rất cũ về nội dung, về đường lối và chính sách, cũ đến rùng rợn.

 

Ta hãy nhìn lại ý định của nhóm lãnh đạo đảng CS trong sự chuẩn bị Đại hội X và xem kết quả họ đạt được.

 

* nỗi lo ngổn ngang: - từ lâu trước khi chuẩn bị Đại hội X, nhóm lãnh đạo có nhiều nỗi lo. Lo về lòng dân không yên. Lo trước những đòi hỏi dân chủ ngày một mạnh. Lo trước yêu cầu tôn trọng nhân quyền, tự do tôn giáo của thế giới dân chủ. Lo Mỹ tiếp tục trừng phạt bằng CPC (các quốc gia cần giám sát đặc biệt). Lo tham nhũng từ trên xuống dưới dấu không xuể trước công luận, lo số đảng viên hư hỏng phạm pháp quá nhiều .

 

Từ đầu năm 2004, vụ Tổng cục 2 và T4 bùng ra, họ lo đảng lâm nguy vì chia rẽ.

 

Gần đây vụ PMU 18 bị khui ra, họ lo dư luận căm phẫn, vì liên quan ngày càng rộng, không chặn kịp sẽ đụng đến chóp cao quyền lực.

 

Về nhân sự lãnh đạo, nhóm ‘’siêu bảo thủ‘’ bị 2 vị Thái thượng hoàng kềm chặt, gồm có các ông Trà, Điềm, Hoan, lại được các ông Mạnh, Lương và Diễn nương theo, quyết duy trì bằng mọi giá cương vị Tổng bí thư của ông Mạnh đang bị lung lay.

 

Họ hiểu rằng các ông Trà, Hoan, Lương, Diễn đều phải về vườn vì quá tuổi; ông Điềm tuy còn trong hạn tuổi vẫn buộc phải ra đi vì mất hết uy tín ngay cả trong cơ quan, nên việc duy trì ông Mạnh càng là ưu tiên số một, tuy ông Mạnh cũng quá tuổi quy định (66 ).

 

Nhóm lãnh đạo leo lẻo về mục tiêu Đại hội X là đổi mới bước 2, là phát triển bền vững , là hòa nhập quốc tế… nhưng thật ra mối lo chính của họ bao giờ cũng là chiếc ghế, nhất là những vị trí then chốt nhiều quyền lực, bổng lộc, cũng là để ngăn chặn quá trình dân chủ hóa cực kỳ nguy hiểm cho độc quyền cai trị của họ.

 

Gần sát đại hội, họ lo rằng 2 ông An và Triết có thể vượt lên thay ông Mạnh nên họ xếp đặt rất tinh vi và chặt chẽ, để gạt phăng ông An ra khỏi cuộc đua, và sau đó chịu chơi trò hơi mạo hiểm là đưa 2 ông Triết và Mạnh vào chung kết, đồng thời họ bày ra tiết mục toàn Đại hội giới thiệu chức danh tổng bí thư, vì họ tin đã nắm chắc cả 1200 đại biểu do các ông Mạnh và Hoan sàng lọc kỹ rồi, nhằm qua đó gây thêm thanh thế cho ông Mạnh để ăn chắc. Thế nhưng vào phút chót, biết thân phận mình, ông Triết xin rút, để ông Mạnh ra tranh cử …một mình.

 

*  kiểu nhân sự tiền chế: Mưu đồ tinh vi, xảo quyệt ấy đã thắng, thắng sát nút, thắng ngon lành; lại còn được tiếng là dân chủ hơn trước - thật ra là ‘’dân chủ giả vờ‘’, ‘’d ân chủ chơi bẩn‘’. Chỉ cần chút ít công tâm thì ai cũng nhận ra 2 ông Triết và An, trên cương vị tổng bí thư, đều trội hơn hẳn ông Mạnh về mọi mặt.

 

Việc ông Mạnh yếu kém toàn diện, nhu nhược, không có bản lãnh cầm lái, ở lỳ thêm 5 năm nữa ở cương vị số 1 của chế độ, là thêm một biểu hiện về sự tha hóa và tê liệt của đảng CS.

 

Có thể nói đảng CS Việt nam đã hoàn toàn mất quyền tự chủ, trên thực tế đã để nhóm lãnh đạo bảo thủ biến thành công cụ của cụm quyền uy MA, và cụm quyền uy MA này lại tự nguyện phục vụ cho thế lực bành trướng nước ngoài.

 

Tất cả những mỹ từ về đổi mới, thời cơ vàng, tuyển lựa kén chọn nhân tài, về đột phá, bứt phá, nhân sự mới, tài năng, trí tuệ mới … đều chỉ còn có ý nghĩa mỉa mai, khi nhân vật tầm thấp này còn tại vị.

 

Công lớn của nhóm siêu bảo thủ là đã đào tạo một nhân vật hiền lành, chất phác, gốc dân tộc miền núi Tày, chỉ sau 5 năm ở trên cao nhất, thành một nhân vật khác hẳn trước, mê quyền, mê danh, mê của, và nhâp thân nhanh vào cuộc chơi thủ đoạn ma quái, được đạo diễn từ xa, tai hại khôn lường cho đất nước, cho cả đảng CS nữa.

 

* về nội dung các nghị quyết: bước vào đại hội, ông Phan Diễn quảng cáo rằng Đại hội X khác hẳn với các đại hội trước, sẽ có thực chất chứ không công diễn như xưa, sẽ có nhiều thay đổi, ngụ ý là tự do dân chủ hơn hẳn trước. Thật ra chỉ có những thay đổi rất hình thức, không có chút thực chất nào.

 

Qua hàng vạn ý kiến góp về nội dung, chỉ có mỗi một thay đổi có ý nghĩa về các thành phần kinh tế, không còn ghi thành phần quốc doanh là chủ đạo, mà ghi các thành phần quốc doanh, tập thể và tư nhân… đều là bộ phận bình đẳng của nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

 

Về tham luận thì có 27 tham luận ở hội trường, vẫn là của tập thể các đảng bộ tỉnh, thành và các ngành, nặng về công thức, chung chung, sáo mòn, tuy có nói đến yêu cầu dân chủ trong đảng và ngoài xã hội, có nói khá mạnh đến quốc nạn tham nhũng đang hoành hành rộng khắp. Hầu như không có tranh luận, cọ sát ý kiến. Mọi sự đều xuôi chiều. Nhiều đại biểu phát chán, mỏi mệt.

 

Họ thống kê là có 1400 ý kiến phát biểu ở 77 tổ, nhưng không ai được biết là những ý kiến ấy ra sao, có được đại hội xem xét tiếp thu không!

 

Có 2 ý kiến cá nhân nổi lên đôi chút trong hội trường, khi đại biểu Trương Đình Tuyển, bộ trưởng thương mại (sắp về nghỉ) nói ‘’vo‘’ về dân chủ và tập trung, nhấn mạnh đến dân chủ, khác với khái niệm ‘’tập trung dân chủ’’ của đàng CS , và khi đại biểu Vũ Quốc Hùng (phó ban Kiểm tra trung ương, không được chọn để tái cử vào trung ương) nói rõ về các tệ ‘’chạy chức’’,‘’chạy quyền’’,‘’ch ạy ghế‘’,’’chạy bằng cấp’’,‘’ch ạy án’’,‘’ch ạy tội’’ .

 

Thế nhưng không một ai dám nói đến vụ Tổng cục 2, vụ T4, vụ lật tổng bí thư Lê Khả Phiêu, dám hỏi có ai trong đại hội dính đến vụ PMU18, hoặc về đổi tên đảng, tên nước, về tệ chiếm đất, tệ hóa giá nhà, hay về các hiệp định Việt – Trung… Họ đã khoanh rất kỹ.

 

* xin chớ lầm lẫn: Có ý kiến cho rằng trong Đại hội đã có đấu tranh mạnh mẽ (!), quyết liệt(!) giữa phe (!) bảo thủ với phe (!) cấp tiến, và trong ban chấp hành trung ương cũng đang có đấu tranh giữa 2 ‘’phe’’ như thế! Giời ạ, nếu được thế đã may. Xin chớ lấy mong muốn chủ quan làm sự thật.

 

Thật ra trong đại hội chỉ có 2 ý kiến cá nhân rời rạc trên đây rơi tõm vào biển bảo thủ mênh mông bao trùm đại hội.

 

Nên nhận rõ sự thật là ý kiến thức thời có giá trị hầu hết là ở ngoài đại hội, trên các báo Tuổi trẻ, Thanh niên, Pháp luật, Tia Sáng, VN Net, trong một số phỏng vấn ngoài đại hội, như ý kiến ông Nguyễn Văn Trân (nguyên bí thư thành ủy Hànội) về đảng không được lấn át chính quyền và cơ quan dân cử, hay về yêu cầu đổi tên đảng và tên nước của giáo sư Tương Lai.

 

Xin chớ vội nhận định về sự đổi mới có thực chất gì trong Đại hội X.

 

Cả về nội dung và về nhân sự, lãnh đạo bảo thủ và độc quyền vẫn khống chế rất chặt, bất chấp những đòi hỏi ngày càng mạnh mẽ ở bên ngoài đại hội, của đông đảo đảng viên ở cơ sở.

 

* tình hình tồi tệ thêm là khó tránh: Về nhân sự, nhóm siêu bảo thủ đang mở cờ trong bụng. Họ đã xếp đặt xong xuôi ‘’tứ trụ triều đình’’ từ hội nghị trung ương 13, và 1178 đại biểu chỉ là những con rối. Mọi dự kiến của họ đều trúng phóc 100%. Tất cả 160 uỷ viên trung ương trúng cử đều nằm trong số 174 họ đề cử; không môt ai trong số 33 người do đại hội cử thêm trúng cử. 21 uỷ viên dự khuyết cũng nằm trọn trong số 30 người họ đề cử, 16 người do đại hội cử thêm đều trượt. 2 người tự ứng cử đều bị ‘’quên‘’.

 

Một số nhân vật rõ ràng là ‘’bẩn‘’ với chứng cớ hiển nhiên, như bí thư thành uỷ Hải phòng Nguyễn văn Thuận con nuôi ‘Cụ nhớn’’ Đỗ Mười, Nguyễn Văn Tự bí thư tỉnh ủy Khánh Hòa dính chặt vào vụ án tham nhũng gần 1 triệu đôla, như bí thư tỉnh ủy Thái nguyên Nguyễn Bắc Son thân tín của Lê Đức Anh, như trùm đài phát thanh Vũ Văn Hiền bị tố giác chuyên ăn bẩn và xu nịnh … đều trúng cử ngon lành.

 

Họ tuyển chọn kỹ rồi. Đại hội có chọn gì đâu. Nhắm mắt mà bầu.

 

Vậy thì bầu làm gì! Mất công vô ích. Họ biểu diễn trò ‘’tâp trung dân chủ ‘’ như vậy đó! Đại hội có quyền cao nhất. Trên cái cao nhất lại có cái cao hơn!

 

Có lẽ cay nhất là ngành ngoại giao. Cả 5 vị thứ trưởng ra ứng cử để thay bộ trưởng về vườn đều trượt sạch. Trong khi 6 thứ trưởng công an đều trúng cả. Thời hoà bình, vậy mà có đến 18 vị tướng quân đội, trong khi trí thức tài giỏi vào trung ương lại là con số không. Một chế độ ưa đàn áp, sùng bái bạo lực, cóc cần đến ngọại giao, đến khoa học, đến kinh tế trí thức!

 

Với ‘’ tứ trụ ‘’ được 2 Cụ M+A chọn lựa, được 2 ông Mạnh + Hoan tận tụy thực hiện, không cần đến ban chấp hành trung ương khóa X, bất chấp cả quốc hội và chính phủ; ông Triết sẽ nhận chức chủ tịch nước, nặng về hiếu hỉ; ông Tấn Dũng sẽ ngồi ghế thủ tướng; ông Trọng sẽ là chủ tịch Quốc hội; các vị đều hả hê vì lên chức cao hơn hẳn trước. Nhưng nhiều thành viên chính phủ và quốc hội rất lo ngại; ông Dũng cả về trình độ, uy tín, kinh nghiệm, quan hệ đối ngoại đều kém khá xa ông Khải; ông Trọng sẽ chặn đứng quá trình chập chững cởi mở, dân chủ hóa, cải cách hành chính, làm luật và thi hành luật của quốc hội, do ông là người bảo vệ chủ nghĩa Mác – Lê đến hơi thở cuối; ông sẽ kiên trì nền dân chủ XHCN, kiên trì nền pháp chế XHCN, kiên trì nền chuyên chính vô sản. Đôi ba thành quả gày còm của ông An ở quốc hội sẽ tiêu ma nhanh. Còn về tổng bí thư Mạnh vừa được tái cử, vẫn những nhược điểm rõ ràng: kiến thức thấp, nhu nhược, thiếu quyết đoán, không có bản lãnh cầm lái,bất lực trước tham nhũng, am hiểu thế giới sơ sài, có tài thánh ông mới có thể ngang tầm thử thách.

 

Thật ra theo tin tức từ trong nước, đông đảo dân Hànội không ghét bỏ gì ông Mạnh, họ thấy ông điềm tĩnh, có vẻ hiền hậu nữa, nhưng rõ ràng ông có nhiều nhược điểm so với vị trí số 1 của chế độ; 5 năm trước ông còn tự hiểu mình, từ chối vị trí ấy, nay rõ ràng không đủ sức, sao ông lại tìm mọi cách để ngồi lỳ; người ta trách ông và đâm ra ghét và coi thường ông, pha lẫn cả oán giận nữa.

 

Trước Đại hội X rất nhiều ý kiến nói về sự hụt hẫng của lãnh đạo, sự bất cập của việc nắm chính quyền, sự bất lực giải quyết 2 quốc nạn tham nhũng và tụt hậu; với một ‘’tứ trụ’’ xuống cấp hơn trước, một trung ương mới ‘’robot ‘’ đến hết mức, thì đất nước sẽ đi đến đâu"

 

Tình hình trước mắt chứng minh thêm sự thật : không ai phá nát cái đảng CS bằng chính những người cộng sản. Không ai trì kéo đất nước tụt hậu toàn diện, lãng phí thời gian của dân tộc bằng những người tự nhận là lãnh đạo đất nước đổi mới.

 

* con tàu trôi nổi neo chặt vào bến cũ … Hình ảnh con tàu là của ông Nguyễn Trung. Ông ví nước ta như con tàu trên biển, có những lỗ thủng, mọi người xúm lại tát nước chỉ để cho tàu khỏi chìm, dành nhau chút của cải trên tàu, không có ai nghĩ đến sẽ cho tàu đi đến bờ bến nào, đi theo hướng nào, theo bản đồ và la bàn nào, tránh những tảng đá ngầm nào, không ai cầm lái.

 

Con tàu Việt nam không thể đi xa, vì nó bị neo quá chặt vào bến cũ của quá khứ hào nhoáng một thời, trong khi các nước khác, con tàu khác có động lực dân chủ tự do khỏe khoắn, đã cùng nhau lao ra đại dương lộng gió thời đại, với tốc độ siêu cao, đến những vùng tài nguyên quý báu vô tận.

 

Đã có khối người vỡ mộng ngay khi Đại hội kết thúc. Họ chờ những quyết sách mới, những biện pháp sáng tạo, những mục tiêu hấp dẫn, những tư duy lãnh đạo quả đoán, tạo nên không khí hừng hực lao tới của đông đảo quần chúng đặt niềm tin vào môt dàn lãnh đạo ngang tầm thời đại, hiểu thấu nguyện vọng toàn dân tộc và tìm ra hướng huy động mạnh mẽ tiềm năng vô tận ấy. Họ chỉ thấy một đường lối cũ mèm, một dàn lãnh đạo xuống cấp.

 

Quả là đầu voi, đuôi chuột. Những kỳ vọng vừa nhen lên đã tan biến. Biết bao người cảm thấy bị lừa. Bộ máy tuyên truyền càng ồn ào với những mỹ từ lảm nhảm chỉ làm người dân thêm bực bội.

 

Nhóm lãnh đạo bảo thủ tận xương tủy dám thách thức và khiêu khích toàn dân tộc qua một trò hề hạ cấp.

 

Toàn dân Việt nam, trí thức, tuổi trẻ, lao động hãy vươn dậy làm chủ con tàu - đất nước, hiện đại hóa nó trên một tầng cao văn hóa - chính trị mới, với động lực mới là nền dân chủ đa đảng lành mạnh, có ganh đua và kiểm soát, lấy công luận và cử tri làm trọng tài, mở hết tốc lực nhắm đích cập bến tự do và phồn vinh của thời đại mới.

 

Bùi Tín.

 

<"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Paris25-4-2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.