Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lê Hồng Anh Có Thể Lên Thay Tổng Bí Thư Mạnh Ở Giữa Kỳ?

26/04/200600:00:00(Xem: 1789)

Đảng CSVN đã tái cử tổng bí thư Nông Đức Mạnh - quyết định này đã được công bố tại phiên họp bế mạc của đại hội 10 kéo dài 8 ngày tại thủ đô Hà Nội đỏ rực màu cờ CSVN và cờ búa liềm. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhà lãnh đạo đảng cầm quyền 65 tuổi nguyên là chuyên viên kiểm lâm do Nga đào tạo hứa tăng tốc cải tổ kinh tế và diệt tham nhũng - trong bài nói chuyện với gần 1200 đại biểu, ông Mạnh cho biết đảng CS quyết tâm cổ võ, củng cố và gia tăng các cải tổ để thoát khỏi tình trạng lạc hậu hầu trở thành 1 quốc gia phát triển từ nay đến năm 2020.

 

Lợi tức đầu người VN hiện nay ước lượng 640 MK được dự kiến là 1100 MK vào thời điểm 2010.

 

Tổng bí thư Nông đức Mạnh cũng loan báo rằng đảng CS sẽ đẩy mạnh công tác trừ tham nhũng và lãng phí.

 

Các vụ hối lộ và cá độ hàng triệu MK gây chấn động tại cơ quan lập pháp từ nhiều tháng trước đại hội của đảng CS. Bộ Trưởng giao thông vận tải từ chức và Thứ Trưởng cùng Bộ bị bắt ngày 4-4, chỉ 2 tuần trước ngày khai mạc đại hội 10. Giới phân tích trong và ngoài VN dự đoán Phó Thủ Tướng thường trực Nguyễn tấn Dũng được giao vai trò Thủ Tướng thay thế ông Phan văn Khải.

 

Ông Dũng 56 tuổi đã được tái cử ủy viên trung ương chính thức và thành viên Bộ chính trị. Ông Khải không được bầu vào Bộ Chính trị hay Ủy Ban trung ương. Chủ tịch nước Trần Đức Lương 69 tuổi và chủ tịch QH Nguyễn văn An 68 tuổi rút lui.

 

LÊ HỒNG ANH THAY LƯƠNG Ở VỊ TRÍ SỐ 2 BỘ CHÍNH TRỊ

 

Như VB đã loan tin, chiều ngày 24/4/2006, ban chấp hành đảng CSVN khóa 10 với 160 ủy viên chính thức đã bầu Nông Đức Mạnh giữ chức Tổng bí thư đảng CSVN nhiệm kỳ 2006-2011. Ngoài ra, ban chấp hành trung ương CSVN khóa 10  cũng đã bầu ra Bộ chính trị, Ban bí thư và Ủy ban kiểm tra trung ương. Theo kết quả được công bố vào sáng ngày 25/4/2006, Bộ chính trị gồm có 14 ủy viên được phân định ngôi thứ, và nhân vật  thay Trần Đức Lương ở vị trí số 2  là Lê Hồng Anh (57 tuổi, quê quán tỉnh Kiên Giang, miền Nam), Bộ trưởng bộ Công an CSVN; ủy viên  thay thế Phan Văn Khải ở vị trí số 3 là Nguyễn Tấn Dũng (57 tuổi, quê quán Cà Mau), Phó thủ tướng Thường trực.

 

Ngoài 3 vị trí trên, từ vị trí số 4 đến 14 của Bộ chính trị được ghi nhận như sau: 4: Bí thư thành ủy TP.SG Nguyễn Minh Triết; 5: Trưởng Ban Kinh tế TƯ Trương Tấn Sang; 6: Bí thư thành ủy Hà Nội Nguyễn Phú Trọng; 7: Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm; 8: Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội  Phùng Quang Thanh; 9: Trưởng Ban Nội chính Trung ươngTrương Vĩnh Trọng; 10: Chủ tịch TPSG Lê Thanh Hải; 11: Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng; 12:  Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi; 13:  Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Hồ Đức Việt; 14: Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thông tin Phạm Quang Nghị.

 

Theo ghi nhận của VB, trong tổ chức của trung ương đảng CSVN, thì vị trí số 1 dành cho Tổng bí thư, vị trí số 2 dành cho chủ tịch nước hoặc ứng viên tương lai của chức vụ này, vị trí số 3 dành cho thủ tướng, hoặc nhân vật sẽ  đứng đầu hội đồng chính phủ.

 

Theo tài liệu được phổ biến trên trang điện tử của đảng CSVN, và trên các báo quốc nội sau mỗi kỳ đại hội đảng khóa 5, 6, 7,8 và 9, thì  vị trí số 2 trong Bộ chính trị được dành cho những nhân vật như sau:

 

-- khóa 5 (nhiệm kỳ 1982-1986, tổng bí thư: Lê Duẫn, vị trí số 2: Trường Chinh, chủ tịch Hội đồng nhà nước);

 

-- khóa 6 (nhiệm kỳ 1986-1991, tổng bí thư: Nguyễn Văn Linh, số  2 là Võ Chí Công, chủ tịch hội đồng nhà nước);

 

-- khóa 7 (nhiệm kỳ 1991-1996, tổng bí thư: Đỗ Mười, vị trí số 2 là Lê Đức Anh, khi mới được bầu vào tháng 6/2001 là bộ trưởng Quốc phòng, ngay sau đó, là ủy viên bộ chính trị phụ trách an ninh-quốc phòng, và 1 năm sau thì được bố trí giữ chức chủ tịch nước);

 

-- ở khóa 8 (nhiệm kỳ 1996-2001, Đỗ Mười giữ chức tổng bí thư gần nửa nhiệm kỳ đầu, đến cuối năm 1997, vị trí số 2 lần lượt do Lê Đức Anh, chủ tịch nước, rồi kế đến là Trần Đức Lương, người thay Anh giữ chức chủ tịch nước).

 

-- Tại khóa 9 (2001-2006, Nông Đức Mạnh là tổng bí thư, vị trí số 2 là Trần Đức Lương, chủ tịch nước, và vị trí số 3 là Phan Văn Khải, thủ tướng).

 

Theo một quan sát viên, vị trí số 2  trong Bộ chính trị khóa 10 của Lê Hồng Anh cho thấy  Lê Hồng Anh sẽ đóng vai trò trọng yếu như Lê Đức Anh ở khóa 7. Theo dư luận tại Hà Nội, Lê Hồng Anh sẽ thôi giữ chức bộ trưởng Công an để phụ trách ủy ban an ninh-quốc phòng, và ông ta có thể  là người thay Nông Đức Mạnh trong trường hợp Mạnh từ nhiệm giưã nhiệm kỳ như trường hợp Đỗ Mười ở khóa 8, hoặc là người sẽ được bố trí đảm nhiệm chức vụ chủ tịch nước (nhiệm kỳ 2007-2012)  trong trường hợp mà ứng viên Nguyễn Minh Triết không tranh cử chức vụ này.

 

Về ban bí thư, theo danh sách được công bố, ngoài Nông Đức Mạnh, còn có 4 uỷ viên bộ chính trị là Trương Tấn Sang, Trương Vĩnh Trọng, Nguyễn Văn Chi, Phạm Quang Nghị và 3   ủy viên khác là:chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng Lê Văn Dũng (thượng tướng), trưởng ban Dân vận trung ương Tòng Thị Phóng; Giám đốc Học viện chính trị Tô Huy Rứa.

 

Qua sự phối trí trên, dư luận tại Hà Nội cho biết Trương Tấn Sang sẽ thay Phan Diễn giữ chức thường trực ban bí thư, và Phạm Quang Nghị sẽ thay Nguyễn Khoa Điềm giữ chức trưởng ban tư tưởng văn hóa trung ương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.