Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biểu Tình Tuyệt Thực Đòi Thái Trao Trả Lý Tống Về Hoa Kỳ

24/04/200600:00:00(Xem: 1296)
Biểu Tình Tuyệt Thực Đòi Thái Trao Trả Lý Tống Về Hoa Kỳ

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh biểu tình trước sứ quán Thái Lan.

 

Các Ủy Ban Phát Huy Tinh Thần Lý Tống ở Hoa Thịnh Đốn, Virginia và Maryland; Philadelphia, Pennyslvania; New Jersey; Houston, Texas, Liên Hội  Cựu Chiến Sĩ QG vùng HTĐ, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại, Tổng Hội Không Lực  và nhiều đoàn thể, đồng hương vùng HTĐ  đã  phối hợp,  tổ chức một cuộc biểu tình tuyệt thực vào lúc 2 giờ chiều ngày 21 tháng Tư, 2006 trước tòa Đại Sứ Thái Lan ở Washignton, D.C. để  yêu cầu Thái Lan trao trả Lý Tống về Hoa Kỳ,  cùng lúc trình thỉnh nguyện thư,  nhờ Đại Sứ Thái Lan chuyển thư về  Chính Quyền  và Quồc Vương Thái Lan,  yêu cầu  trao trả Lý Tống về HK khi anh mãn hạn tù ở Thái Lan. 

 

Từ mười một giờ sáng đã có nhiều đồng hương đến Trung Tâm Thương Mãi Eden ở <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Falls Churchchờ  xe bus đưa đến trước Tòa Đại Sứ Thái Lan. Trong những người chờ đợi có Ông Trần Thiện Hiệu, Chủ Tịch  Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QG/HTĐ,  Trung Tâm Trưởng trong  Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại; Ông Khưu Văn Phát, Tổng Hội Trưởng Không Lực; Chủ Tịch UB Phát Huy Tinh Thần Lý Tống  vùng HTĐ, VA và MD;  Ông Trương Như Phùng, thành viên của Tổng Hội QLVNCH, Chủ Tịch UB và  Phát Huy Tinh Thần Lý Tống  và phái đoàn Houston, Texas; Ông Nguyễn Tạ Quang và phái đoàn từ Philadelphia, Pennsylvania,  Ông Nguyễn Tường Thược, Cựu Tù Nhân Chính Trị;  Ông Trần Quán Niệm và phái đoàn từ New Jersey; Đại diện Cộng Đồng Lào,  Cụ Nguyễn Đại  Thắng, Cụ Phan Vỹ, Ông Nguyễn Văn Tần, Ông nguyễn văn Đoàn, Chủ Tịch CĐVN Washington D.C. và rất nhiều thân hào nhân sĩ, phụ nữ, cựu quân nhân các quân  binh chủng, Thủy Quân Lục Chiến, Không Quân..

 

 Vì cuộc biểu tình được  tổ chức vào  ngày Thứ Sáu, nhiều đồng hương không thể xin nghỉ việc,  lại  thêm mưa  nên số  người lái xe đến thẳng địa điểm  cùng với đồng hương đi xe bus  từ Eden, tổng cộng có trên một trăm người tham dự.   Tuy  con số khiêm tốn,  nhưng tinh thần đấu tranh rất cao,  nhiều khẩu hiệu yêu cầu trả  tự do cho Lý Tống ngay, trả Lý Tống về  Hoa Kỳ  được hô to, vang dội một góc trời,  cờ vàng phất phới tung bay, biểu ngữ màu vàng chữ đỏ “Ly Tong is honor citizen. Please return him to his family in The US”,   thu hút sự chú ý của khách bộ hành và  người lái xe qua lại, bên cạnh có nhiều bản nhỏ  như “Freedoom for Ly Tong”,  “Freedoom for Vietnam”.. Cũng như những cuộc biểu tình khác, mở đầu là nghi thức chào quốc kỳ Mỹ Việt rất trang nghiêm và một phút mặc niệm. Sau đó Ông Trương Như Phùng hướng về phía Tòa Đại Sứ  Thái Lan  nói  bằng tiếng Anh, mục đích  của cuộc biểu tình và tuyệt thực hôm nay  là để yêu cầu Chính phủ Thái Lan trao trả  Lý Tống về Hoa Kỳ khi mãn hạn tù ở Thái Lan.  Sau đó Ông Khưu Văn Phát  trình bày  mục đích  của cuộc biểu tình bằng tiếng Việt.

 

Ông Phát cho biết, ngày mãn hạn tù của chiến sĩ tự do Lý Tống là ngày 17 tháng 5, năm 2006, nhưng chính phủ Thái Lan sẽ không trả anh về nguyên quán là Hoa Kỳ mà sẽ đưa Lý Tống  ra một phiên toà khác ở Thái Lan để xét xử về việc dẫn độ ông về  VN.  Để tranh đấu,  chống sự bất công này  anh  Lý Tống đã tuyệt thực và sức khỏe của anh rất là suy kém.   Các cộng đồng VN quyết  tranh đấu  cho anh bằng mọi cách.    Vì lý do đó mà chúng ta có mặt trước Tòa Đại Sứ Thái Lan hôm nay để  yêu cầu  Thái Lan công bằng,  anh đã  thi hành hết bản án  ở Thái Lan, khi mãn hạn  phải trả anh về Hoa Kỳ, không thể  giải giao anh về VN.

 

Ông Phát nói tiếp, sự có mặt của chúng ta  trước tòa Đại Sứ Thái Lan hôm nay biểu tình và tuyệt thực là cũng để chứng tỏ cho chính quyền Thái Lan cũng như  chính quyền khắp  nơi  trên thế giới biết là cộng đồng người Việt  Tự Do  lúc nào cũng sẳn sàng tranh đấu cho lý tưởng Tự Do.

 

Tiếp theo,  Ông Trương Như Phùng, Chủ Tịch Ủy Ban Phát Huy Tinh Thần Lý Tống ở Houston, Texas phát biểu. Ông Phùng cho biết,  ngày 28 tháng 3, 2006 Lý Tống bắt đầu tuyệt thực, cộng đồng Texas đã tổ chức tuyệt thực  và trình thỉnh nguyện thư lên Tổng Lãnh Sự Thái Lan ở Texas tuần qua. Ông Tổng Lãnh sự Thái Lan  hứa sẽ chuyển nguyện vọng của đồng bào  VN về Chính Phủ và Quồc Vương Thái Lan. Cộng đồng Texas đang phối hợp với nhiều UB Phát Huy Tinh Thần Lý Tống  Hoa Thịnh Đốn và khắp nơi để cùng cứu nguy Lý Tống. Chúng ta có mặt tại đây để kêu gọi Chính  Quyền Thái Lan, Quốc Vương Thái Lan  hãy vì  tình nhân ái,  giúp đỡ Lý Tống,  không trả về  anh về VN.

 

Ông Phùng nói tiếp, Lý Tống  là một chiến sĩ chống Cộng, không thể trả một người chống Cộng về  CSVN. Không thể trả một người tranh đấu cho Tự Do,  Dân Chủ, Nhân Quyền về  CSVN,  vì trả Lý Tống về cho CS, Lý Tống sẽ bị giết tại VN. Chúng ta không thể  để CS giết chết một chiến sĩ nhân quyền, không thể  để CS  giết chết một chiến sĩ chống Cộng.     lòng yêu chuộng  hòa bình,  tự do, dân chủ  cho thế giới, cho VN, xin  Thái Lan không giao trả Lý Tống cho VN.

 

Một đại diện Cộng Đồng Lào phát biểu bằng tiếng Anh. Trong lúc phái đoàn biểu tình tiếp tục  hô to nhiều khẩu hiệu thì quý vị trong ban tổ chức như Ông  Ông Khưu Văn Phát, Ông Trần Thiện Hiệu, Ông Nguyễn Tạ Quang, Ông Trần Quán Niệm, Ông Nguyễn Văn Tần  đi vào  Tòa Đại Sứ Thái Lan bên kia đường, đối diện với đoàn biểu tình, để xin trình thỉnh nguyện thư, nhờ chuyển lên Chính Phủ và Quốc Vương Thái Lan.    Đại Sứ Thái Lan  không có mặt tại Tòa Đại Sứ lúc đó, nên ban tổ chức  biểu tình sẽ trở lại để trình thỉnh nguyện thư ngày Thứ Hai.

 

Trong cuộc biểu tình, Ban Tổ Chức có phát ra  “Thư Ngỏ Gửi Người Bạn Hoa Kỳ” viết bằng tiếng Anh.  Trong đó tường trình tình trạng Lý Tống  dùng phi cơ nhỏ của Thái Lan bay qua không phận Việt Nam để rải 50 ngàn truyền đơn, kêu gọi đồng bào VN  tổng nổi dậy,  chống bạo quyền CS. Lý Tống là người tranh đấu  Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho quê hương VN,  anh đã bị lãnh án tù bảy năm, đến 17 tháng 5 là hết hạn án tù. Nhưng CSVN đã làm áp lực với chính phủ Thái Lan đòi dẫn độ Lý Tống  về VN để xử lần thứ hai về cùng một tội phạm. Dẫn độ Lý Tống về VN là một hành động cố sát,  đưa anh vào chỗ chết.

 

Vì vậy, các  CĐVN khắp  nơi khẩn thiết kêu gọi sự cảm thông và hợp tác của những  người bạn HK . Để nêu cao công lý, bảo vệ một công dân HK và chứng minh rằng tất cả mọi công dân HK đều được bình đẳng bởi Hiến Pháp, xin các bạn HK viết thỉnh nguyện thư đến các vị Dân Biểu, Nghị Sĩ để ngăn chận việc dẫn độ Lý Tống về VN…

 

Trong dịp này Ông Trần Quán Niệm,  trong phái đoàn đến  từ New Jersey  phát biểu, Lý Tống là một anh hùng, anh chỉ làm công tác tranh đấu cho tự do,  không phải  khủng  bố. Sau khi thụ nhận bản án trong tù Thái Lan bảy năm, tuy khắc nghiệt nhưng cũng tương đối công bằng. Không lý do gì Thái Lan lại  nhượng bộ trước áp lực của nhà nước CS VN,  giải giao anh về VN. Đây là điều hoàn toàn vô lý. Đặc biệt tội của anh  không phải là một tội hình sự, một trọng tội, mà chỉ là một hành động tranh đấu cho tự do, dân chủ. Mà tranh đấu cho tự do dân chủ, thì Tổng Thống Bush cũng như các nước yêu chuộng tự do đều hoan nghênh. Bằng mọi cách chúng ta phải tranh đấu cho tới cùng để Lý Tống được trở  về HK.

 

Cụ Nguyễn Đại Thắng, 90 tuổi,  có ý kiến, đối với CSVN, Lý Tống là một cá nhân nhưng  quan trọng vì  anh là tiếng nói chung  của cả dân tộc Việt Nam chống lại chế độ độc tài toàn trị. Cho nên giao Lý Tống về cho CS chẳng khác nào đem xử tử anh, vì vậy  mặc dầu tuổi già, sức yếu  nhưng cụ cũng tham gia biểu tình, góp mặt hôm nay là để cảnh giác Thái Lan cũng như Quốc Tế, đừng vì tiền mà bất kể chuyện nhân đạo và tinh thần dân chủ.

 

Theo Ông Nguyễn Tường Thược, một cựu tù nhân chính trị  đến từ New Jersey,  Lý Tống  là một   tù nhân chính trị.  Cựu tù nhân chính trị có một phương châm để sống và làm việc là không quên bạn tù và không quên đồng bào đau khổ bên quê nhà. Lý Tống đang trong vòng lao lý, sự lao lý của anh là  do đấu tranh cho một VN tự do, đấu tranh cho đồng bào chúng ta đang đau khổ ở quê nhà. Ông Thược về đây phối hợp với  các cộng đồng bạn, trình  thỉnh nguyện lên nhà cầm quyền Thái Lan, vì  nếu trả Lý Tống  về Hà Nội thì rất nguy hiểm cho mạng sống của Lý Tống.

 

Ông Lê Xuân, một cựu  quân nhân  thuộc Quân Chủng Không Quân ước mong chính quyền Thái Lan  trả tự do cho Lý Tống càng sớm càng tốt. Ông cũng mong đồng bào các giới một lòng tranh đấu cho Lý Tống,  vì Lý Tống  là một anh hùng.

 

Bà Nguyễn thị Dậu, một công dân vùng HTĐ  phát biểu,  hai bên CSVN và Thái Lan đã vì quyền lợi của nhau mà làm cái việc sai trái này. Vì vậy bà tha thiết  mong  mọi người hy sinh thì giờ quý báu để tranh đấu bằng mọi cách, như biểu tình, tuyệt thực, thắp nến, cầu nguyện cho Lý Tống..

 

Cuộc biểu tình chấm dứt vào lúc 4 giờ  chiều. 

19/10/2019(Xem: 83)
Ngày 14 và 15 tháng 10 tại thành phố Eugene thuộc tiểu bang Oregon đã diễn ra cuộc hội thảo về “quan điểm, khuynh hướng cộng hòa” ở Việt Nam trong giai đoạn 1955-1975
19/10/2019(Xem: 64)
HOA THỊNH ĐỐN (Ngày 18 tháng 10, 2019) – Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) đã ra thông báo sau khi ông bỏ phiếu ủng hộ cho 3 dự luật đã được Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc Hội liên quan đến người biểu tình và phong trao dân chủ Hồng Kông.
19/10/2019(Xem: 106)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Hội trường báo Việt Mỹ tại số 14190 Beach Blvd, Westminter, CA 92683 vào lúc 5:00 chiều thứ Tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của một số các cơ quan truyền thông, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm…
19/10/2019(Xem: 147)
Có hàm răng và nướu khỏe mạnh là quan trọng đối với sức khỏe tổng quát. Tuy nhiên, càng lớn tuổi, người ta càng dễ bị bệnh về nướu và những bệnh khác về răng miệng.
19/10/2019(Xem: 105)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam 1538 N. Century Blvd. Santa Ana, CA 92703 vào lúc 11: 30 sáng thứ Sáu ngày 18 tháng 10 năm 2019, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức buổi họp báo với sự tham dự một số các cơ quan truyền thông, một số đại diện hội đoàn, qúy vị nhân sĩ cùng một số đồng hương.
19/10/2019(Xem: 96)
Tấm hình của nhiếp ảnh gia Nick Út chụp “Em Bé Napalm” cách nay 50 năm đã được bầu chọn là bức ảnh đã làm “thay đổi thế giới” trong nửa thế kỷ qua
19/10/2019(Xem: 57)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
18/10/2019(Xem: 206)
Tại Hoa Kỳ, hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân đứng đầu gây tử vong và bệnh tật mà có thể ngăn ngừa được, riêng việc hút thuốc lá đã giết chết hơn 480,000 người Mỹ mỗi năm.
18/10/2019(Xem: 138)
Orange County, Nam California (Bình Sa)- - Tại Delhi Center số 505 E. Central Avenue, Santa Ana, CA 92707 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Tư ngày 16 tháng 10 năm 2019, một buổi hội thảo giúp người cao niên ngăn ngừa bị lường gat do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg, Cơ quan Contractors State License Board, và Dehli Center tổ chức.
18/10/2019(Xem: 217)
Và Đại Hội Khoáng Đại Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ-Việt Kỳ I- 2020-2024 Hơn 700 Người Tham Dự
18/10/2019(Xem: 173)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/10/2019(Xem: 300)
Hành hương xứ Phật, chùa tháp và các quốc gia Phật giáo là ước mơ của nhiều người con Phật. Dưới sự hướng dẫn của Ni sư trưởng đoàn TN Giới Hương, ngày 02/09 đến 06/10/2019,quý Phật tử chùa Hương Sen đã thực hiện được chuyến đi hành hương 5 quốc gia hiếm có này.
17/10/2019(Xem: 350)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant tối Chủ Nhật ngày 13 tháng 10 năm 2019, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California đã tổ chức thành công Đại Hội kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức với chủ đề: “Tưởng Nhớ-Tri Ân và Vinh Danh Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa.”
17/10/2019(Xem: 187)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/10/2019(Xem: 1333)
Bác Sĩ gốc Việt Anna Nguyen nói chuyện với không có người nào trong số 5 bệnh nhân mà bà điều trị vào buổi sáng trong tuần gần đây. Bà đã ngay cả không rời phòng ăn của mình.
Tin công nghệ
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế