Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Tuyệt Thực Đòi Thái Trao Trả Lý Tống Về Hoa Kỳ

24/04/200600:00:00(Xem: 1512)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh biểu tình trước sứ quán Thái Lan.

 

Các Ủy Ban Phát Huy Tinh Thần Lý Tống ở Hoa Thịnh Đốn, Virginia và Maryland; Philadelphia, Pennyslvania; New Jersey; Houston, Texas, Liên Hội  Cựu Chiến Sĩ QG vùng HTĐ, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại, Tổng Hội Không Lực  và nhiều đoàn thể, đồng hương vùng HTĐ  đã  phối hợp,  tổ chức một cuộc biểu tình tuyệt thực vào lúc 2 giờ chiều ngày 21 tháng Tư, 2006 trước tòa Đại Sứ Thái Lan ở Washignton, D.C. để  yêu cầu Thái Lan trao trả Lý Tống về Hoa Kỳ,  cùng lúc trình thỉnh nguyện thư,  nhờ Đại Sứ Thái Lan chuyển thư về  Chính Quyền  và Quồc Vương Thái Lan,  yêu cầu  trao trả Lý Tống về HK khi anh mãn hạn tù ở Thái Lan. 

 

Từ mười một giờ sáng đã có nhiều đồng hương đến Trung Tâm Thương Mãi Eden ở <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Falls Churchchờ  xe bus đưa đến trước Tòa Đại Sứ Thái Lan. Trong những người chờ đợi có Ông Trần Thiện Hiệu, Chủ Tịch  Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QG/HTĐ,  Trung Tâm Trưởng trong  Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại; Ông Khưu Văn Phát, Tổng Hội Trưởng Không Lực; Chủ Tịch UB Phát Huy Tinh Thần Lý Tống  vùng HTĐ, VA và MD;  Ông Trương Như Phùng, thành viên của Tổng Hội QLVNCH, Chủ Tịch UB và  Phát Huy Tinh Thần Lý Tống  và phái đoàn Houston, Texas; Ông Nguyễn Tạ Quang và phái đoàn từ Philadelphia, Pennsylvania,  Ông Nguyễn Tường Thược, Cựu Tù Nhân Chính Trị;  Ông Trần Quán Niệm và phái đoàn từ New Jersey; Đại diện Cộng Đồng Lào,  Cụ Nguyễn Đại  Thắng, Cụ Phan Vỹ, Ông Nguyễn Văn Tần, Ông nguyễn văn Đoàn, Chủ Tịch CĐVN Washington D.C. và rất nhiều thân hào nhân sĩ, phụ nữ, cựu quân nhân các quân  binh chủng, Thủy Quân Lục Chiến, Không Quân..

 

 Vì cuộc biểu tình được  tổ chức vào  ngày Thứ Sáu, nhiều đồng hương không thể xin nghỉ việc,  lại  thêm mưa  nên số  người lái xe đến thẳng địa điểm  cùng với đồng hương đi xe bus  từ Eden, tổng cộng có trên một trăm người tham dự.   Tuy  con số khiêm tốn,  nhưng tinh thần đấu tranh rất cao,  nhiều khẩu hiệu yêu cầu trả  tự do cho Lý Tống ngay, trả Lý Tống về  Hoa Kỳ  được hô to, vang dội một góc trời,  cờ vàng phất phới tung bay, biểu ngữ màu vàng chữ đỏ “Ly Tong is honor citizen. Please return him to his family in The US”,   thu hút sự chú ý của khách bộ hành và  người lái xe qua lại, bên cạnh có nhiều bản nhỏ  như “Freedoom for Ly Tong”,  “Freedoom for Vietnam”.. Cũng như những cuộc biểu tình khác, mở đầu là nghi thức chào quốc kỳ Mỹ Việt rất trang nghiêm và một phút mặc niệm. Sau đó Ông Trương Như Phùng hướng về phía Tòa Đại Sứ  Thái Lan  nói  bằng tiếng Anh, mục đích  của cuộc biểu tình và tuyệt thực hôm nay  là để yêu cầu Chính phủ Thái Lan trao trả  Lý Tống về Hoa Kỳ khi mãn hạn tù ở Thái Lan.  Sau đó Ông Khưu Văn Phát  trình bày  mục đích  của cuộc biểu tình bằng tiếng Việt.

 

Ông Phát cho biết, ngày mãn hạn tù của chiến sĩ tự do Lý Tống là ngày 17 tháng 5, năm 2006, nhưng chính phủ Thái Lan sẽ không trả anh về nguyên quán là Hoa Kỳ mà sẽ đưa Lý Tống  ra một phiên toà khác ở Thái Lan để xét xử về việc dẫn độ ông về  VN.  Để tranh đấu,  chống sự bất công này  anh  Lý Tống đã tuyệt thực và sức khỏe của anh rất là suy kém.   Các cộng đồng VN quyết  tranh đấu  cho anh bằng mọi cách.    Vì lý do đó mà chúng ta có mặt trước Tòa Đại Sứ Thái Lan hôm nay để  yêu cầu  Thái Lan công bằng,  anh đã  thi hành hết bản án  ở Thái Lan, khi mãn hạn  phải trả anh về Hoa Kỳ, không thể  giải giao anh về VN.

 

Ông Phát nói tiếp, sự có mặt của chúng ta  trước tòa Đại Sứ Thái Lan hôm nay biểu tình và tuyệt thực là cũng để chứng tỏ cho chính quyền Thái Lan cũng như  chính quyền khắp  nơi  trên thế giới biết là cộng đồng người Việt  Tự Do  lúc nào cũng sẳn sàng tranh đấu cho lý tưởng Tự Do.

 

Tiếp theo,  Ông Trương Như Phùng, Chủ Tịch Ủy Ban Phát Huy Tinh Thần Lý Tống ở Houston, Texas phát biểu. Ông Phùng cho biết,  ngày 28 tháng 3, 2006 Lý Tống bắt đầu tuyệt thực, cộng đồng Texas đã tổ chức tuyệt thực  và trình thỉnh nguyện thư lên Tổng Lãnh Sự Thái Lan ở Texas tuần qua. Ông Tổng Lãnh sự Thái Lan  hứa sẽ chuyển nguyện vọng của đồng bào  VN về Chính Phủ và Quồc Vương Thái Lan. Cộng đồng Texas đang phối hợp với nhiều UB Phát Huy Tinh Thần Lý Tống  Hoa Thịnh Đốn và khắp nơi để cùng cứu nguy Lý Tống. Chúng ta có mặt tại đây để kêu gọi Chính  Quyền Thái Lan, Quốc Vương Thái Lan  hãy vì  tình nhân ái,  giúp đỡ Lý Tống,  không trả về  anh về VN.

 

Ông Phùng nói tiếp, Lý Tống  là một chiến sĩ chống Cộng, không thể trả một người chống Cộng về  CSVN. Không thể trả một người tranh đấu cho Tự Do,  Dân Chủ, Nhân Quyền về  CSVN,  vì trả Lý Tống về cho CS, Lý Tống sẽ bị giết tại VN. Chúng ta không thể  để CS giết chết một chiến sĩ nhân quyền, không thể  để CS  giết chết một chiến sĩ chống Cộng.     lòng yêu chuộng  hòa bình,  tự do, dân chủ  cho thế giới, cho VN, xin  Thái Lan không giao trả Lý Tống cho VN.

 

Một đại diện Cộng Đồng Lào phát biểu bằng tiếng Anh. Trong lúc phái đoàn biểu tình tiếp tục  hô to nhiều khẩu hiệu thì quý vị trong ban tổ chức như Ông  Ông Khưu Văn Phát, Ông Trần Thiện Hiệu, Ông Nguyễn Tạ Quang, Ông Trần Quán Niệm, Ông Nguyễn Văn Tần  đi vào  Tòa Đại Sứ Thái Lan bên kia đường, đối diện với đoàn biểu tình, để xin trình thỉnh nguyện thư, nhờ chuyển lên Chính Phủ và Quốc Vương Thái Lan.    Đại Sứ Thái Lan  không có mặt tại Tòa Đại Sứ lúc đó, nên ban tổ chức  biểu tình sẽ trở lại để trình thỉnh nguyện thư ngày Thứ Hai.

 

Trong cuộc biểu tình, Ban Tổ Chức có phát ra  “Thư Ngỏ Gửi Người Bạn Hoa Kỳ” viết bằng tiếng Anh.  Trong đó tường trình tình trạng Lý Tống  dùng phi cơ nhỏ của Thái Lan bay qua không phận Việt Nam để rải 50 ngàn truyền đơn, kêu gọi đồng bào VN  tổng nổi dậy,  chống bạo quyền CS. Lý Tống là người tranh đấu  Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho quê hương VN,  anh đã bị lãnh án tù bảy năm, đến 17 tháng 5 là hết hạn án tù. Nhưng CSVN đã làm áp lực với chính phủ Thái Lan đòi dẫn độ Lý Tống  về VN để xử lần thứ hai về cùng một tội phạm. Dẫn độ Lý Tống về VN là một hành động cố sát,  đưa anh vào chỗ chết.

 

Vì vậy, các  CĐVN khắp  nơi khẩn thiết kêu gọi sự cảm thông và hợp tác của những  người bạn HK . Để nêu cao công lý, bảo vệ một công dân HK và chứng minh rằng tất cả mọi công dân HK đều được bình đẳng bởi Hiến Pháp, xin các bạn HK viết thỉnh nguyện thư đến các vị Dân Biểu, Nghị Sĩ để ngăn chận việc dẫn độ Lý Tống về VN…

 

Trong dịp này Ông Trần Quán Niệm,  trong phái đoàn đến  từ New Jersey  phát biểu, Lý Tống là một anh hùng, anh chỉ làm công tác tranh đấu cho tự do,  không phải  khủng  bố. Sau khi thụ nhận bản án trong tù Thái Lan bảy năm, tuy khắc nghiệt nhưng cũng tương đối công bằng. Không lý do gì Thái Lan lại  nhượng bộ trước áp lực của nhà nước CS VN,  giải giao anh về VN. Đây là điều hoàn toàn vô lý. Đặc biệt tội của anh  không phải là một tội hình sự, một trọng tội, mà chỉ là một hành động tranh đấu cho tự do, dân chủ. Mà tranh đấu cho tự do dân chủ, thì Tổng Thống Bush cũng như các nước yêu chuộng tự do đều hoan nghênh. Bằng mọi cách chúng ta phải tranh đấu cho tới cùng để Lý Tống được trở  về HK.

 

Cụ Nguyễn Đại Thắng, 90 tuổi,  có ý kiến, đối với CSVN, Lý Tống là một cá nhân nhưng  quan trọng vì  anh là tiếng nói chung  của cả dân tộc Việt Nam chống lại chế độ độc tài toàn trị. Cho nên giao Lý Tống về cho CS chẳng khác nào đem xử tử anh, vì vậy  mặc dầu tuổi già, sức yếu  nhưng cụ cũng tham gia biểu tình, góp mặt hôm nay là để cảnh giác Thái Lan cũng như Quốc Tế, đừng vì tiền mà bất kể chuyện nhân đạo và tinh thần dân chủ.

 

Theo Ông Nguyễn Tường Thược, một cựu tù nhân chính trị  đến từ New Jersey,  Lý Tống  là một   tù nhân chính trị.  Cựu tù nhân chính trị có một phương châm để sống và làm việc là không quên bạn tù và không quên đồng bào đau khổ bên quê nhà. Lý Tống đang trong vòng lao lý, sự lao lý của anh là  do đấu tranh cho một VN tự do, đấu tranh cho đồng bào chúng ta đang đau khổ ở quê nhà. Ông Thược về đây phối hợp với  các cộng đồng bạn, trình  thỉnh nguyện lên nhà cầm quyền Thái Lan, vì  nếu trả Lý Tống  về Hà Nội thì rất nguy hiểm cho mạng sống của Lý Tống.

 

Ông Lê Xuân, một cựu  quân nhân  thuộc Quân Chủng Không Quân ước mong chính quyền Thái Lan  trả tự do cho Lý Tống càng sớm càng tốt. Ông cũng mong đồng bào các giới một lòng tranh đấu cho Lý Tống,  vì Lý Tống  là một anh hùng.

 

Bà Nguyễn thị Dậu, một công dân vùng HTĐ  phát biểu,  hai bên CSVN và Thái Lan đã vì quyền lợi của nhau mà làm cái việc sai trái này. Vì vậy bà tha thiết  mong  mọi người hy sinh thì giờ quý báu để tranh đấu bằng mọi cách, như biểu tình, tuyệt thực, thắp nến, cầu nguyện cho Lý Tống..

 

Cuộc biểu tình chấm dứt vào lúc 4 giờ  chiều. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào chiều ngày 24-1-2021, một nhóm người Mỹ gốc Việt đã mang thức ăn đến tặng cho khoảng một trung đội của Guam National Guards đang dưỡng sức ở khách sạn Hyatt tại National Harbor, Maryland. Chỉ huy trung đội này là hai đại úy Atalib và Campell. Sinh hoạt ý nghĩa này do ông Hoàng Duy Linh khởi xướng và tổ chức. Ông là một người rất năng động, từng ra tranh cử chức nghị viện quận Fairfax, Virginia.
Tại đây mọi người đã cùng nhau chuẩn bị hằng trăm phần ăn tươi với những thức ăn ngon mua từ Costco và các khu chợ Việt, Mỹ cùng các nhà hàng. Tất cả được bỏ vào hộp riêng mỗi phàn ăn cũng như quà tặng vào một túi cho mỗi người, mỗi phần ăn trị giá là $5.00. Sau khi vào hộp xong, tất cả quý thiện nguyện viên chia nhau lãnh một số phần ăn lên xe đem đi phân phát cho những người vô gia cư đang sống rải rác khắp nơi trong một số các thành phố thuộc Quân Cam.
Chương trình Ước Mơ Việt sẽ tổ chức CHƯƠNG TRÌNH CHÚC TẾT TÂN SỬU để con em chúng ta vẫn được vui hưởng không khí ngày Tết. Qua màn ảnh ZOOM của chương trình Ước Mơ Việt này, các gia đình Việt Nam ở hải ngoại từ khắp mọi nơi trên thế giới sẽ: - trao đổi với nhau về những sinh hoạt, phong tục ngày Tết, những câu ca dao, tục ngữ, hay những bài đồng dao về Tết, về con trâu. - chúc Tết ông bà, cha mẹ, họ hàng ... và sẽ được nhận phong bao mừng tuổi. - mặc áo dài - hát nhạc Xuân giúp vui (nếu muốn, không bắt buộc).
Pechanga Resort Casino đang sẵn sàng chào đón quý vị cùng đến ăn Tết Tân Sửu 2021 với thật nhiều sinh hoạt giải trí lễ tết, môn chơi và chương trình khuyến mãi trong Tháng Hai này. Xổ Số Tết Nguyên Đán $100K EasyPlay & Tiền Mặt. Tặng Bao Lì Xì May Mắn $5,000. Trang Hoàng Dịp Tết Nguyên Đán
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.