Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viêm Gan B Và Người Việt

29/12/200100:00:00(Xem: 6018)
Khoảng 1.25 triệu người ở Mỹ bị viêm gan B kinh niên. Và khoảng 350 triệu người hiện đang bị viêm gan B trên khắp thế giới. Bệnh viêm gan B thấy nhiều nhất ở Phi Châu và Đông Nam Á Châu. Riêng tại Việt Nam, khoảng 70-80% người bị nhiễm viêm gan B.

Có 2 loại: viêm gan B cấp tính và viêm gan B kinh niên. Khi bi viêm gan B cấp tính, bệnh nhân bị vàng da, kết quả dương (+) cho thử nghiệm viêm gan kháng nguyên (Hepatis B surface antigen) và viêm gan kháng thể (hepatìs B core antibody-igM).

Khám phá viêm gan B cách nào"
Khi mới bị nhiễm bệnh, thử nghiệm 1. kháng nguyên viêm gan B (HbsAg (hepatitis B surface antigen) sẽ có phản ứng dương tính (+). Thử nghiêm 2. kháng nguyên viêm gan B (Hepatitis B be antigen, HBbeAg) do siêu vi trùng viêm gan B sinh sản và cũng là dấu hiệu của nhiều siêu vi trùng viêm gan B đang tràn ngập trong máu. Thử nghiệm 3. HBV-DNA (Hepatitis B viral DNA) dùng trong việc ước lượng siêu vi trùng B trong máu, khi trị liêu.

Trường hợp viêm gan cấp tính, bệnh nhân bị vàng da. Thử nghiêm kháng nguyên HbsAg và kháng thể HbcAB-IgM (hepatitis B core antibody-IgM) rất cần thiết để định bệnh. Chỉ 5% viêm gan B cấp tính biến chuyển thành viêm gan B kinh niên. Nghĩa là nằm trong điều kiện 1., khi hệ thống miễn nhiễm của bệnh nhân không đủ sức tiêu diệt toàn diện siêu vi trùng viêm gan B. Và 2. khi thử nghiệm HbsAg dương (+) kéo dài quá 6 tháng.

Nếu thấy ít lượng siêu vi trùng B trong máu là điềm tốt. Trái lại, nếu lượng siêu vi trùng B tăng cao hơn, sẽ gây nguy cơ biến chứng gan.

Ít siêu vi trùng viêm gan B trong máu có nghĩa là thử nghiêm HbeAg âm (-) và thử nghiệm kháng thể HbeAb dương (+). Trong thời điểm này, phân hóa tố gan ALT (alanine aminotransferase) và AST (aspartate aminotransferase) có thể còn bình thường. Thử nghiệm HBV-DNA không thấy gì thì bác sĩ chuyên khoa có thể sẽ thêm thử nghiệm CPR (polymerase chain reaction), tinh vi hơn, để đo lượng siêu vi trùng trong máu.

Ngược lại, trong trường hợp viêm gan B coi là kinh niên và hoạt động (active), thử nghiêm HbeAg dương (+), thử nghiệm HbeAb âm (-). Đồng thời, thử nghiêm phân hóa tố gan ALT và AST tăng cao và lượng siêu vi trùng cũng tăng cao (HBV-DNA) trong máu.

Phân loại 2 thứ nhiễm viêm gan B kể trên rất quan trọng. Lý do chính là bởi nhờ đó có thể chẩn đoán bệnh và giúp cách trị bênh hợp lý và chính xác hơn.

Làm sao biết bệnh nhân hiện đang có siêu vi trùng B đang hoạt động"


Khi bệnh nhân vừa bị nhiễm siêu vi trùng B, chức năng gan còn hoạt động bình thường. Lúc này, bệnh nhân chưa cần dùng thuốc. Nhưng cần phải theo rõi. Nghĩa là cứ 6 tháng lại phải đo lường chức năng gan và thử nghiệm siêu vi trùng viêm gan B. Vì siêu vi trùng viêm gan B có thể hoạt động trở lại bất cứ lúc nào. Theo thời gian, có thể biến chuyển gây ung thư gan.

Bệnh viêm gan B kinh niên nếu cón hoạt động sẽ tiếp tục gây viêm gan, làm hư tế bào gan. Biến diễn tiếp nối có thể làm xơ gan, suy gan, và ung thư gan. Cần làm sinh thiết (biopsy) gan để có ý niệm xem gan bị hư ra sao, bệnh nhân đang bị viêm gan hay đã bị xơ hóa gan.

Ngoài viêm gan B, cũng cần tìm hiểu nếu bệnh nhân có bị nhiễm thêm viêm gan C, viêm gan delta, hay nhiễm HIV. Khi đã bị xơ gan thì cần lưu ý truy tầm ung thư gan. Nghĩa là cần thử nghiệm alpha-fetoprotein và siêu âm gan.

Điều trị viêm gan sẽ do bác sĩ chuyên môn về gan.
Khi bị viêm gan kinh niên, phân hoá tố gan tăng cao, và là lúc cần phải điều trị. Nghĩa là cần tiêu diệt siêu vi trùng (HBV-DNA âm). Nếu điều trị có hiệu quả, phân hóa tố gan sẽ trở lại bình thường, và thử nghiệm HbeAg thành âm, và HbeAb thành dương. Ngày nay, bệnh nhân dùng thuốc chích Interferon và thuốc uống Lamivudine. Thuốc chích mới Peg-Interferon giúp lành bệnh khá hơn.

Phòng ngừa:
Siêu vi trùng B truyền nhiễm qua đường máu hay những dung dịch từ cơ thể. Thí dụ như truyền qua tinh trùng khi giao hợp, bằng kim chích ma túy, hay truyền từ người mẹ sang con khi mới sanh. Mọi người nên chích ngừa viêm gan B vì đây coi là vấn đề quan trọng nhất. Tất cả mọi người sống chung một mái nhà cần thử máu để truy tầm bệnh. Nếu chưa từng bị nhiễm viêm gan B thì nên chích ngừa.

Để tránh bệnh, tốt nhất không đụng vào máu ngừơi có bênh viêm gan B, phải bỏ băng vệ sinh ra xa, tránh không dùng chung bàn chải đánh răng và dao cạo râu. Cũng nên coi chừng vài trường hợp khác có nguy cơ truyền bệnh như: lọc máu vì thận hư, du lịch quá 6 tháng trong những vùng dễ nhiễm viêm gan B, đồng tính luyến ái, hay vợ chồng bình thường nhưng một thời quá khứ đã từng nhiễm bệnh tình dục.

(Bài này viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khỏe hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.