Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Viêm Gan B Và Người Việt

29/12/200100:00:00(Xem: 6701)
Khoảng 1.25 triệu người ở Mỹ bị viêm gan B kinh niên. Và khoảng 350 triệu người hiện đang bị viêm gan B trên khắp thế giới. Bệnh viêm gan B thấy nhiều nhất ở Phi Châu và Đông Nam Á Châu. Riêng tại Việt Nam, khoảng 70-80% người bị nhiễm viêm gan B.

Có 2 loại: viêm gan B cấp tính và viêm gan B kinh niên. Khi bi viêm gan B cấp tính, bệnh nhân bị vàng da, kết quả dương (+) cho thử nghiệm viêm gan kháng nguyên (Hepatis B surface antigen) và viêm gan kháng thể (hepatìs B core antibody-igM).

Khám phá viêm gan B cách nào"
Khi mới bị nhiễm bệnh, thử nghiệm 1. kháng nguyên viêm gan B (HbsAg (hepatitis B surface antigen) sẽ có phản ứng dương tính (+). Thử nghiêm 2. kháng nguyên viêm gan B (Hepatitis B be antigen, HBbeAg) do siêu vi trùng viêm gan B sinh sản và cũng là dấu hiệu của nhiều siêu vi trùng viêm gan B đang tràn ngập trong máu. Thử nghiệm 3. HBV-DNA (Hepatitis B viral DNA) dùng trong việc ước lượng siêu vi trùng B trong máu, khi trị liêu.

Trường hợp viêm gan cấp tính, bệnh nhân bị vàng da. Thử nghiêm kháng nguyên HbsAg và kháng thể HbcAB-IgM (hepatitis B core antibody-IgM) rất cần thiết để định bệnh. Chỉ 5% viêm gan B cấp tính biến chuyển thành viêm gan B kinh niên. Nghĩa là nằm trong điều kiện 1., khi hệ thống miễn nhiễm của bệnh nhân không đủ sức tiêu diệt toàn diện siêu vi trùng viêm gan B. Và 2. khi thử nghiệm HbsAg dương (+) kéo dài quá 6 tháng.

Nếu thấy ít lượng siêu vi trùng B trong máu là điềm tốt. Trái lại, nếu lượng siêu vi trùng B tăng cao hơn, sẽ gây nguy cơ biến chứng gan.

Ít siêu vi trùng viêm gan B trong máu có nghĩa là thử nghiêm HbeAg âm (-) và thử nghiệm kháng thể HbeAb dương (+). Trong thời điểm này, phân hóa tố gan ALT (alanine aminotransferase) và AST (aspartate aminotransferase) có thể còn bình thường. Thử nghiệm HBV-DNA không thấy gì thì bác sĩ chuyên khoa có thể sẽ thêm thử nghiệm CPR (polymerase chain reaction), tinh vi hơn, để đo lượng siêu vi trùng trong máu.

Ngược lại, trong trường hợp viêm gan B coi là kinh niên và hoạt động (active), thử nghiêm HbeAg dương (+), thử nghiệm HbeAb âm (-). Đồng thời, thử nghiêm phân hóa tố gan ALT và AST tăng cao và lượng siêu vi trùng cũng tăng cao (HBV-DNA) trong máu.

Phân loại 2 thứ nhiễm viêm gan B kể trên rất quan trọng. Lý do chính là bởi nhờ đó có thể chẩn đoán bệnh và giúp cách trị bênh hợp lý và chính xác hơn.

Làm sao biết bệnh nhân hiện đang có siêu vi trùng B đang hoạt động"


Khi bệnh nhân vừa bị nhiễm siêu vi trùng B, chức năng gan còn hoạt động bình thường. Lúc này, bệnh nhân chưa cần dùng thuốc. Nhưng cần phải theo rõi. Nghĩa là cứ 6 tháng lại phải đo lường chức năng gan và thử nghiệm siêu vi trùng viêm gan B. Vì siêu vi trùng viêm gan B có thể hoạt động trở lại bất cứ lúc nào. Theo thời gian, có thể biến chuyển gây ung thư gan.

Bệnh viêm gan B kinh niên nếu cón hoạt động sẽ tiếp tục gây viêm gan, làm hư tế bào gan. Biến diễn tiếp nối có thể làm xơ gan, suy gan, và ung thư gan. Cần làm sinh thiết (biopsy) gan để có ý niệm xem gan bị hư ra sao, bệnh nhân đang bị viêm gan hay đã bị xơ hóa gan.

Ngoài viêm gan B, cũng cần tìm hiểu nếu bệnh nhân có bị nhiễm thêm viêm gan C, viêm gan delta, hay nhiễm HIV. Khi đã bị xơ gan thì cần lưu ý truy tầm ung thư gan. Nghĩa là cần thử nghiệm alpha-fetoprotein và siêu âm gan.

Điều trị viêm gan sẽ do bác sĩ chuyên môn về gan.
Khi bị viêm gan kinh niên, phân hoá tố gan tăng cao, và là lúc cần phải điều trị. Nghĩa là cần tiêu diệt siêu vi trùng (HBV-DNA âm). Nếu điều trị có hiệu quả, phân hóa tố gan sẽ trở lại bình thường, và thử nghiệm HbeAg thành âm, và HbeAb thành dương. Ngày nay, bệnh nhân dùng thuốc chích Interferon và thuốc uống Lamivudine. Thuốc chích mới Peg-Interferon giúp lành bệnh khá hơn.

Phòng ngừa:
Siêu vi trùng B truyền nhiễm qua đường máu hay những dung dịch từ cơ thể. Thí dụ như truyền qua tinh trùng khi giao hợp, bằng kim chích ma túy, hay truyền từ người mẹ sang con khi mới sanh. Mọi người nên chích ngừa viêm gan B vì đây coi là vấn đề quan trọng nhất. Tất cả mọi người sống chung một mái nhà cần thử máu để truy tầm bệnh. Nếu chưa từng bị nhiễm viêm gan B thì nên chích ngừa.

Để tránh bệnh, tốt nhất không đụng vào máu ngừơi có bênh viêm gan B, phải bỏ băng vệ sinh ra xa, tránh không dùng chung bàn chải đánh răng và dao cạo râu. Cũng nên coi chừng vài trường hợp khác có nguy cơ truyền bệnh như: lọc máu vì thận hư, du lịch quá 6 tháng trong những vùng dễ nhiễm viêm gan B, đồng tính luyến ái, hay vợ chồng bình thường nhưng một thời quá khứ đã từng nhiễm bệnh tình dục.

(Bài này viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khỏe hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.