Hôm nay,  

Iraq: Đề Cử Maliki Thủ Tướng Mở Đường Lập Nội Các Mới

22/04/200600:00:00(Xem: 1239)

Các thủ lãnh Shites chưa hết bất đồng trong việc lựa chọn ứng viên chỉ huy nội các mới sau khi quyền Thủ Tướng al-Jaafari thỏa thuận cho tìm người khác có thể được các phe Sunni và Kurd chấp nhận - trong khi đó, 6 binh sĩ bị bắt cóc ngoài giờ làm việc đã bị giết theo lốí hành quyết. Họ vừa ra khỏi 1 nhà hàng sau bữa ăn trưa. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />


 


Các tay súng đưa 6 người đến 1 con đường gần đó, bắt xếp hàng và bắn.


 


Vụ này xẩy ra tại thành phố kỹ nghệ Beiji, nơi các binh sĩ bản xứ dừng bước trên đường về căn cứ tại <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Mosul, 90 dặm về phía bắc. 5 cảnh sát và 2 thường dân thiệt mạng trong các vụ khác cùng trong ngày Thứ 6.


 


Các đại biểu của 7 đảng Shites dự định họp sau lệ cầu kinh ngày Thứ 6 để thảo luận về nhân vật thay thế ứng viên Thủ Tướng al-Jaafari.


 


Các viên chức Shites báo trước rằng Uy Ban của liên minh sẽ không đề cử 1 ứng viên mà là cơ chế tuyển chọn - ủy ban này sẽ quyết đinh đa số thường hay đa số 2/3 ở khối 130 dân biểu Shites để chọn ứng viên Thủ Tướng.


 


Theo nhân sĩ al-Kadhimi, ông al-Jaafari vẫn là 1 ứng viên.  1 dân biểu Shites báo tin đảng Dawa đang nghiêng về phía chọn ông al-Maliki, cũng là 1 người trong nhóm lãnh đạo của đảng.


 


Tuy nhiên, lập trường giáo phái của ông al-Maliki khó được các nhóm ngoài liên minh chấp nhận.


 


Ngoài ra, ông al-Deeb, cùng đảng Dawa, có hậu thuẫn nhiều hơn trong cũng như ngoài liên  minh. Dù thế nào, hậu thuẫn của các nhân vật sẽ chỉ được đo lường bằng cuộc biểu quyết của 130 dân biểu Shites.


 


Trong vụ bạo động mới nhất, 1 thợ bánh theo giáo phái Shites bị bắn chết từ xe phóng qua trên đường đi làm ở quận Dora của thủ đô Baghdad- 2 xác thường dân mang nhiều vết đạn được tìm thấy ở 2 khu phố pha trộn dân Shites và Sunni. Bom ven đường nhắm đánh cảnh sát tuần tiễu tại quận Yarmouk (Baghdad) gây thương tich 3 cảnh sát. 2 thường dân bị thương khi bom ven đường đánh hụt binh sĩ Hoa Kỳ tuần tiễu ở quận Dora.


 


Bản tin cuối cùng trong đêm Thứ sáu cho biết liên minh Shiite đồng ý đề cử chính khách Jawad al-Maliki của Shiite làm Thủ Tướng trong một quyết định phá vỡ bế tắc về thành lập chính phủ.


 


Các chính khách Sunni và Kurd cũng ra dấu hiệu là họ sẽ chấp thuận al-Maliki -- một đồng minh thân tín của al-Jaafari trong Đảng Shiite Dawa -- mở đường cho qúôc hội vào Thứ Bảy sẽ bầu lên các cấp lãnh đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.