Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Trình Nghị Quyết Lên Lhq; Đức Ủng Hộ Bỏ Cấm Vận Iraq

17/05/200300:00:00(Xem: 4000)
5, 6 Nước Lo Ngại Về Điều Khoản Cấm Thưa Kiện Về Dầu Và Hơi Đốt Của Iraq; Mỹ Muốn Tạm Cấm Thu Nợ Iraq 400 Tỉ Đô
BERLIN - Thủ Tướng Đưc chấp nhận ủng hộ có cảnh giác đề nghị giải tỏa cấm vận Iraq sau các cuộc hội đàm của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nhằm hàn gắn các quan hệ vượt Đại Tây Dương bị tổn thương.
Tại 1 cuộc họp báo ngắn ngủi mà cả 2 vị không trả lời câu hỏi của phóng viên, Ngoại Trưởng Colin Powell mô tả cuộc hội đàm là cởi mở và cụ thể, bất đồng về chiến cuộc Iraq đã được luận bàn.
Thủ Tướng Schroeder cho biết ông tán thành sớm giải tỏa cấm vận Iraq, nhưng không chỉ dấu sẽ ủng hộ bản dự thảo nghị quyết về giải tỏa cấm vận giao nhiều quyền cho Hoa Kỳ và Anh kiểm soát Iraq và tài nguyên dầu của Iraq.
Hôm Thứ Tư, ông Powell không thuyết phục được Moscow, nhưng ông cho biết cuộc vận động nghị quyết ngưng cấm vận Iraq đang tiếp diễn và ông hài lòng với việc Thủ Tướng Schroeder chủ trương bỏ cấm vận hoàn toàn để nguồn lợi dầu phục vụ quyền lợi người dân Iraq.
Nước Đức yêu cầu LHQ có 1 vai trò quyền lực hơn tại nước Iraq hậu chiến hơn là các quy định của dự thảo nghị quyết về giải tỏa cấm vận của Hoa Kỳ - cũng như Nga, Đức muốn đưa thanh tra vũ khí trở lạị Iraq.
Trước khi gặp Thủ Tướng Schroeder, Ngoại trưởng Powell tuyên bố với đài truyền hình Đức rằng Berlin có thể hàn gắn các quan hệ với Hoa Kỳ bằng cách ủng hộ bản dự thảo nghị quyết kể trên mà ông cho biết là đã sửa đổi dựa theo phê bình từ các nước.

Ông Powell nói : Hoa Kỳ tin rằng LHQ có 1 vai trò quan trọng, và mức độ quan trọng đang được thảo luận - nhưng ông không tin rằng đưa thanh tra vũ khí trở lại Iraq là cần thiết
MỸ TRÌNH NGHỊ QUYẾT NGƯNG CẤM VẬN IRAQ
LIÊN HIỆP QUỐC - Tăng áp lực biểu quyết trong tuần tời, Hoa Kỳ đã trình HĐ Bảo An LHQ văn bản sửa đổi của dự thảo nghị quyết về ngưng cấm vận Iraq, nội dung đề nghị ngưng ngay cấm vận. Nga và Trung Quốc báo hiệu họ muốn có những thay đổi đáng kể. Tại thủ đô Đức, Ngoại Trưởng Powell tuyên bố rằng đồng thuận về nghị quyết trên có thể thành trong 5,6 ngày hay 1 tuần.
Theo tin Interfax, Thứ Trưởng ngoại giao Yuri Fedetov nói : chỉ 1 nghị quyết dung hòa mới có thể duy trì sự đoàn kết tại HĐ Bảo An.
Phát ngôn viên của đại sứ John Negroponte tuyên bố "văn bản sửa đổi hơn 25 điểm để đáp ứng những phê bình của các thành viên HĐ bảo An.”
Nhưng, các điều chỉnh này không thay đổi đáng kể 2 nội dung của nhiều nước, là : vai trò giới hạn của LHQ, và về vai trò đầy quyền lực của Mỹ, Anh tại nước Iraq hậu chiến. Văn bản 9 trang đã được chuyển giao tới cac chuyên viên của HĐ Bảo An và được hứa thảo luận thêm chiều thứ sáu. Nghị quyết do Hoa Kỳ bảo trợ trù định Hoa Kỳ và Anh cai trị Iraq ít nhất 1 năm, tự động gia hạn sau 1 năm, và kiểm soát quỹ tái thiết lấy từ nguồn lợi xuất cảng dầu hỏa. 5, 6 quốc gia quan ngại về điều khoản cấm các vụ kiện về dầu và hơi đốt của Iraq. Theo các viên chức Hoa kỳ, cần tạm cấm các trái chủï thu nợ Iraq 400 tỉ MK bằng cách khấu trừ vào tiền mua dầu và hơi đốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.