Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiệc Cảm Ơn Phật Tử Giúp Sức Tạo Mãi Chùa Bảo Quang

03/12/200200:00:00(Xem: 3778)
LTS. Thượng Tọa Quảng Thanh, viện chủ Bảo Quang Tự tại Quận Cam, vừa tổ chức bữa tiệc cảm ơn quý Phật Tử đã giúp sức tạo mãi ngôi chùa. Dưới đây là bài nói chuyện của Chánh Án Nguyễn Trọng Nho trong bữa dạ tiệc, ca ngợi các Phật Tử đã chung sức, “Những đóng góp của quí vị sẽ giúp hoằng dương Phật giáo để giúp đỡ đồng hương, đặc biệt là thế hệ tương lai sẽ không để mất đi nguồn gốc...” Toàn văn bài nói chuyện như sau.
Nam Mô Bổn Sư Thích ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni.
Kính thưa Quí vị quan khách
Kính thưa Quí vị Phật tử và đồng hương thân yêu.
Hơn hai trăm năm trước đây, những người di dân đầu tiên đã đặt chân tới vùng đất chưa khai phá, vùng đất của núi rừng hoang dã của đại lục châu Mỹ này. Những người đó đã đến đây vì một mục đích: Tự Do. Tại quê hương của họ, những người di dân tiền phong này đã phải trả cái giá của tù tội, cái giá của đàn áp, cái giá của ngược đãi tàn khốc chỉ vì sự khác biệt giữa niềm tin tôn giáo của họ và của những người cầm quyền tại Anh quốc thời đó. Cuối cùng họ đã ra đi. Ra đi theo tiếng gọi của lương tâm và của Tự Do. Vượt đại dương của gió bão và hiểm nguy, khi tới nơi đây, họ đã tìm thấy môt thiên nhiên đầy hứa hẹn và những người thổ dân da đỏ địa phương đã chào đón họ, giúp đỡ họ trải qua những mùa đông giá buốt và đói khổ đầu tiên. Cũng từ đó quốc gia Hoa Kỳ đã dần được thành lập.
Nhưng hành trình của những con người mang cùng một tâm tư, không cúi đầu trước bạo lực, và cùng một lý tưởng, lý tưởng Tự Do, đã diễn ra liên tục đến tận ngày nay. Những người Việt Nam chúng ta đã đến đây với cùng tâm tư đóù, và cũng đi theo tiếng gọi đó: tiếng gọi của Tự Do.
Ngày hôm nay, chúng ta gặp gỡ nhau nơi đây, thật quả là thích đáng. Chúng ta đã gặp nhau trong mùa lễ Tạ ơn để tạ ơn những gì chúng ta đã đón nhận được trong cuộc sống mới này.
Chúng ta đều đã biết Thượng Tọa Quảng Thanh không phải chỉ là một tăng sĩ trong hàng lãnh đạo Phật giáo. Nhưng Thượng Tọa còn là một người nghệ sĩ. Nghệ thuật được Thượng Tọa diễn tả ra trên những giòng thơ, những nét vẽ, những bông hoa, những chậu cây bonsai, hay những thác nước nhân tạo đã mang một sắc thái độc đáo chưa đựng tinh thần văn hóa Phật giáo và hình ảnh của một dân tộc hiền hòa nhưng không kém sống động của Việt Nam.
Hôm nay TT tổ chức bữa tiệc này để bày tỏ lòng cảm ơn của TT đối với những người đã có công đóng góp trong công trình xây dựng ngôi chùa Bảo Quang. Nhưng đây cũng lại là một cơ duyên để chúng ta cùng cảm ơn TT đã cố công, nhọc lực, bền chí để tạo mãi và xây dựng ngôi chùa Bảo Quang. Chúng ta đẽ có dịp tới chùa Bảo Quang mới để cùng tham gia vào những công tác tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật, và xã hội tại đó. Những khổ công của TT đã cho những người Phật tử niềm hãnh diện và an ủi vì Phật giáo đã có một nơi khả dĩ tiện lợi cho các sinh hoạt văn hóa, xã hội, nghệ thuật, giáo dục, thanh thiếu niên.
Vậy thì bữa tiệc hôm nay không phải để chúng ta, những người Phật tử ngồi nhận những lời cảm ơn của TT. Mà chúng ta sẽ cùng gửi tới TT lời cảm ơn của chính chúng ta. Thực vậy, những người Phật tử chúng ta chắc cũng hiểu phần nào chân lý cao diệu của giáo lý của Đức Phật, hiểu rõ sự hy sinh của Đấng Từ Phụ trên con đường tìm ra chánh pháp để đạt quả niết bàn giác ngộ. Chúng ta cũng hiểu rằng, chân giá trị của đạo Phật đã được thể hiện bằng việc nhập thế của chính Đức Phật. Ngài đã không giữ lấy con đường giác ngộ cho chính mình. Ngài đã không lìa bỏ thế gian để tìm nơi niết bàn tịch tịnh. Trái lại Đức Phật đã đích thân đem ánh sáng Giác Ngộ đi vào đời sống của chúng sanh để hóa độ chúng sanh. Chúng ta cũng không thể nào quên được những gương sáng của chư vị Bồ Tát với những lời nguyện Từ Bi bất hủ chan chứa tinh thầnï tích cực vì đời sống và xã hội: "Nếu chúng sanh còn đau khổ ta thề không thành Phật."
Đạo Phật kỳ vọng nơi chúng ta tích cực đóng góp trong xã hội vì chính xã hội là cứu cánh của đạo Phật. Đạo Phật kỳ vọng nơi chúng ta hành động để giúp đời vì đời sống hiện tại là cứu cánh của đạo Phật, Giải thóat chúng sanh là cứu cánh của dạo Phật.
Thực hành những công việc chỉ mang ý nghĩa và mầu sắc lễ nghi tôn giáo không thôi chỉ là một phần của đạo Phật. Cho nên những đóng góp của đạo Phật trong các lãnh vực xã hội, văn hóa, nghệ thuật, giáo dục để cưu mang con người, để nâng cao con người là những đóng góp cần thiết của những người con Phật.
Chúng tôi biết rằng một mình TT Quảng Thanh cũng không thể nào tạo mãi và xây dựng được công trình như ý nguyện tại chùa Bảo Quang này và những công trình sắp tới nữa. Chúng tôi cũng biết rằng, những đóng góp của chúng tôi, những người có khả năng hạn hẹp với nhiều gánh nặng trong xă hội đã chỉ như những cánh én nhỏ bé và sẽ không thể đem lại mùa Xuân trong công trình xây dựng Phật giáo như tại chùa Bảo Quang. Vì vậy chúng tôi xin thành kính cảm ơn những tấm lòng vàng của những người con Phật có nhiều khả năng, có tâm từ bi bao la, đã liên tục đóng góp hàng ngày, hàng tháng, hàng năm cho các công trình xây dựng Phật giáo tại Bảo Quang cũng như các nơi khác.
Quí vị là những Cấp Cô Độc của thời đại này. Quí vị đã giúp gìn giữ niềm tin vào giáo lý tuyệt diệu của Đức Phật. Những đóng góp của quí vị sẽ giúp hoằng dương Phật giáo để giúp đỡ đồng hương, đặc biệt là thế hệ tương lai sẽ không để mất đi nguồn gốc.
Thật quả là những tấm lòng vàng cao quí.
Thưa quý vị:
Trong mùa lễ Tạ ơn năm nay, chúng ta có nhiều điều để tạ ơn. Ngoài việc nhìn thấy ngôi chùa Bảo Quang đang phát triển mạnh mẽ, chúng ta cũng có thể ghi nhận một số những tiến triển của cộng đồng người Việt tại đây trên một số lãnh vực chính trị, xã hội, giáo dục và tư pháp.
Mặc dù những tiến triển dù thật khích lệ đó thực ra vẫn còn rất khiêm nhượng. Thế nhưng, những bước tiến to lớn bao giờ cũng bắt đầu bằng những bước chân nhỏ nhoi của những người giám dấn thân bước đi những bước đầu tiên.
Kính thưa quí vị.
Trong tinh thần lạc quan về tương lai của người Việt tại Hoa Kỳ, trong tinh thần lạc quan về sức sồng bền bỉ và mãnh liệt của nòi giống Viêt, chúng ta hãy cùng hân hoan chúc mừng nhau trong lễ Tạ ơn năm 2002. Chúng ta hãy cùng cảm ơn nước Mỹ, quê hương thứ hai của chúng ta, và những người Mỹ tốt đẹp đã chào đón và chấp nhận chúng ta để chúng ta có thể cùng hãnh diện nói rằng đây là quê hương của chính chúng ta.
Sau hết riêng tôi, tôi xin cảm tạ TT Quảng Thanh đã ra lệnh cho tôi ngỏ lời với quý vị trong dêm dạ tiệc này.
Xin kính chào toàn thể quí vị
Nguyễn Trọng Nho

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.