Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Tướng Cao Văn Viên Kể Lại Chiến Sự 1975: Mặt Trận Biên Hòa, Bà Rịa Tuần Lễ Cuối Tháng 4-1975

15/12/200100:00:00(Xem: 3584)
Đại Tướng Cao Văn Viên Kể Lại Chiến Sự 1975: Mặt Trận Biên Hòa, Bà Rịa Tuần Lễ Cuối Tháng 4-1975
Như đã trình bày, sau khi Lực lượng VNCH triệt thoái khỏi Xuân Lộc, An Lộc và Chơn Thành, áp lực của Cộng quân đã gia tăng từ nhiều hướng nhắm vào Sài Gòn. Quốc lộ nối Củ Chi và Tây Ninh bị cắt đứt nhiều đoạn. Các đoàn xe quân vận chở tiếp tế lên Tây Ninh đã bị CQ phục kích.

Một cánh quân CSBV từ phía Bắc tỉnh Bình Dương, mật khu Hố Bò, Bời Lời tiến xuống. Tin tức tình báo ghi nhận CQ đang vây quanh Sài Gòn bằng nhiều mũi dùi.

Mỗi mũi dùi là một quân đoàn, gồm 2 đến 3 sư đoàn có thiết giáp và pháo binh yểm trợ. Tại khu vực hai tỉnh Biên Hòa và Phước Tuy, CQ cũng đã tung nhiều binh đoàn gia tăng áp lực tại Biên Hòa, Long Thành, Vũng Tàu, Bà Rịa.

Sau đây là bài tổng lược tình hình mặt trận phía Đông Sài Gòn trong những ngày cuối cuộc chiến. Phần này được biên soạn dựa theo tài liệu của cựu Đại tướng Cao Văn Viên, Tổng Tham mưu trưởng Quân lực VNCH, trình bày trong cuốn hồi ký do Trung tâm Quân sử Lục quân Hoa Kỳ xuất bản, dịch giả Duy Nguyên chuyển sang Việt ngữ và đồng ý cho VB sử dụng làm tài liệu tổng hợp. Ngoài ra có phần bổ sung một số chi tiết về mặt trận Bà Rịa, Vũng Tàu dựa theo hồi ký của cựu Thiếu tướng Nguyễn Duy Hinh, nguyên Tư lịnh Sư đoàn 3 Bô Binh kiêm Tư lệnh mặt trận Bà Rịa.

* Tình hình mặt trận Biên Hòa và Phước Tuy
Ngày 26 tháng 4/1975, Cộng quân bắt đầu tấn công trường Thiết giáp tại Long Thành, chiếm quận lỵ Long Thành và cắt đứt Quốc lộ 15 nối Vũng Tàu với Sài Gòn. Đặc công CQ chiếm cầu xe lửa nằm về hướng Tây Nam thành phố Biên Hòa trong khi đại bác của CQ pháo kích liên tục vào căn cứ Không quân. Một đơn vị CQ tràn xuống gần kho đạn Thành Tuy Hạ, định phá kho đạn và trực tiếp đe dọa Sài Gòn từ hướng Đông Nam.

Đại tướng Cao Văn Viên ghi nhận rằng các cuộc tấn công của CQ diễn ra hầu như đồng loạt, bộ binh và thiết giáp của địch quân đã băng qua khu Đất Đỏ sau khi lực lượng VNCH tại Bình Tuy di tản. Từ đó, CQ mở tấn công vào khu vực vòng đai của Trung tâm Huấn luyện Vạn Kiếp, nơi có một đơn vị của Sư đoàn 3 BB đang thụ huấn sau khi được tái tổ chức cùng với các đơn vị Địa phương quân và Nghĩa quân. Lực lượng phòng thủ tại khu vực này đã rút về Vũng Tàu, sau khi đã phá hủy cầu Rạch Hào để chận đường tiến của CQ vào thành phố bằng Quốc lộ 15.

Trong nỗ lực ngăn chận CQ từ hướng Đông, bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã phối trí Sư đoàn 18 BB trách nhiệm phòng thủ khu vực Đông Nam Biên Hòa và tuyến phía đông Thủ đô Sài Gòn. Phòng tuyến này trải từ Tổng kho Long Bình đến kho đạn Thành Tuy Hạ, tiếp giáp với phòng tuyến của lực lượng Dù, trường Thiết giáp và trường Bộ binh. Bộ chỉ huy hành quân của Sư đoàn 18 Bộ binh đặt tại Căn cứ Hải quân Cát Lái. Về các trung đoàn Bộ binh thuộc Sư đoàn 18 BB, sau 12 ngày chiến đấu tại mặt trận Xuân Lộc, Trung đoàn 52 Bộ binh thiệt hại hơn 80% quân số; Trung đoàn 43 Bộ binh thiệt hại gần 30%. chỉ có trung đoàn 48 còn đủ quân số để tham chiến.

* Mặt trận Bà Rịa và Quốc lộ 15
Tại khu vực Phước Tuy-Vũng Tàu, Thiếu tướng Bùi Thế Lân, Tư lệnh Sư đoàn Thủy quân Lục chiến, được cử làm Tổng trấn Vũng Tàu. Sư đoàn 3BB gồm cả số quân sĩ từ Sư đoàn 1 Bộ binh nhập lại chỉ còn hơn 1 ngàn người, tạm thành lập được 2 tiểu đoàn, 1 tiểu đoàn cho trung đoàn 2 Bộ binh và 1 tiểu đoàn cho trung đoàn 56 Bộ binh. Ngày 24/4/1975, Sư đoàn 3 BB được giao trách nhiệm phòng thủ khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu với lực lượng tăng cường gồm 1 chi đoàn Thiết xận xa của Thiết đoàn 15, và Lữ đoàn 1 Dù. Theo lời của Thiếu tướng Nguyễn Duy Hinh, Tư lệnh Sư đoàn 3 BB, quân số của các tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn 1 Dù ở mức thấp, mỗi tiểu đoàn chỉ còn khoảng trên dưới 400 quân sĩ.

Thực hiện kế hoạch phối nhiệm, 2 tiểu đoàn của Sư đoàn 3 Bộ binh, Lữ đoàn 1 Dù và chi đoàn Thiết vận xa giữ phòng tuyến quanh thị xã Bà Rịa và bảo vệ quốc lộ 15. Bộ chỉ huy hành quân của Sư đoàn 3 BB đặt tại Bộ chỉ huy Tiểu khu Phước Tuy ở trong thị xã Bà Rịa. Các đơn vị và cả Bộ tư lệnh Sư đoàn 3 BB không có đủ số máy truyền tin cần thiết để liên lạc, thiếu quân xa để vận chuyển tiếp tế, đạn dược.

Tướng Hinh kể lại rằng sau khi từ Đà Nẵng vào, một số tướng lãnh và sĩ quan cao cấp của Quân đoàn 1 và Quân khu 1 đã ở tạm trong Trung tâm huấn luyện Vạn Kiếp cùng với ông và Sư đoàn 3 Bộ binh, trong đó có Thiếu tướng Hoàng Văn Lạc, Tư lệnh phó Quân khu 1, Phó Đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, Tư lệnh Hải quân Vùng 1 Duyên Hải. Tướng Hinh vẫn còn được Không quân VNCH biệt phái 1 trực thăng để bay chỉ huy. Trước khi nhận trách nhiệm phòng thủ Bà Rịa, bộ Tư lệnh Sư đoàn 3 BB đã đón Phó thủ tướng kiêm Tổng trưởng Quốc phòng Trần Văn Đôn và Trung tướng Ngô Quang Trưởng, lúc đó là Phụ tá Tổng tham mưu trưởng. Cuộc viếng thăm của cựu Trung tướng Trần Văn Đôn với chức danh Tổng trưởng Quốc phòng cũng không giải quyết được tình trạng thiếu quân dụng của Sư đoàn 3 Bộ binh.

Tài liệu của Đại tướng Cao Văn Viên ghi nhận rằng tình hình chiến sự lúc đó mỗi ngày mỗi nguy ngập. Cũng theo lời của Đại tướng Cao Văn Viên, chiều ngày 27 tháng 4/1975, Tổng trưởng Quốc phòng Trần Văn Đôn cầm đầu một phái đoàn gồm nhiều tướng lãnh trong bộ Tổng Tham mưu và vị Tư lệnh Biệt khu Thủ Đô đến tham dự cuộc họp đặc biệt của lưỡng viện Quốc hội. Phái đoàn của Tổng trưởng Quốc phòng đến trước, và khoảng 7 giờ 30 phút tối ngày này thì có 138 nghị sĩ, dân biểu hiện diện. Tổng trưởng Quốc phòng Trần Văn Đôn toám tắt tình hình quân sự: Sài Gòn đang bị bao vây bởi 15 sư đoàn CSBV đặt dưới quyền của ba quân đoàn CSBV.

Quốc lộ Sài Gòn-Vũng Tàu bị cắt đứt và CQ đang tiến về Long Bình. Đến 8 giờ 20 ngày 27 tháng 4/1975, Đại hội đồng lưỡng viện Quốc hội bỏ phiếu (136 thuận-2 chống) chấp thuận trao quyền Tổng thống VNCH cho Tướng Dương Văn Minh.

* Bổ sung về hoạt động của Sư đoàn 25 BB ở Tây Ninh, Củ Chi
Trong khi các đơn vị của Sư đoàn 18 BB, Sư đoàn 3BB và các Lữ đoàn Dù, Thủy quân Lục chiến đang tổ chức hệ thống bố phòng ở phía đông Sài Gòn và khu vực Bà Rịa, thì tại khu vực trách nhiệm của Sư đoàn 25 Bộ binh, Cộng quân gia tăng áp lực quanh các tỉnh Tây Ninh, Hậu Nghĩa. Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã cho rút Sư đoàn 25 Bộ binh đang hành quân ở Tây Ninh về đóng tại Củ Chi, lập hàng rào phòng thủ bọc từ Củ chi và mạn phía Tây của Biệt khu Thủ đô. Việc phòng thủ tỉnh Tây Ninh giao lại cho Biệt động quân và các tiểu đoàn Địa phương quân cơ hữu của tiểu khu Tây Ninh phụ trách.

Như đã trình bày, từ thượng tuần tháng 3/1975, Cộng quân đã tung lực lượng chiếm núi Bà Đen và những ngôi làng nằm phía Tây tỉnh Tây Ninh để mở rộng hành lang xâm nhập vào các khu Hố Bò, Khiêm Hạnh và Hiếu Thiện.

Tại mặt trận Hiếu Thiện-Khiêm Hạnh, CQ đã gặp phải sự chống trả quyết liệt của Sư đoàn 25 BB và lực lượng Thiết giáp nên đã bị thiệt hại nặng nề. Vào trung tuần tháng 4/1975, khi Cộng quân đang gia tăng áp lực tại Long Khánh, Trung tướng Nguyễn Văn Toàn, Tư lệnh Quân đoàn 3& Quân khu 3 đã ra lệnh cho Sư đoàn 25 Bộ Binh phải đánh bật Cộng quân ra khỏi núi Bà Đen. Đã có sự bất đồng giữa Chuẩn tướng Lý Tòng Bá, Tư lệnh Sư đoàn 23 BB và Trung tướng Nguyễn Văn Toàn về kế hoạch hành quân tại khu vực nói trên.

Theo nhận định của Chuẩn tướng Lý Tòng Bá ghi lại trong hồi ký thì vào thời gian đó, Sư đoàn 25 Bộ binh nên áp dụng chiến thuật "điệu hổ ly sơn" như Sư đoàn 23 Bộ binh đã áp dụng trong kế hoạch phòng thủ Kontum vào mùa hè 1972. Vào thời gian đó, Tư lệnh Sư đoàn 23 Bộ binh kiêm tư lệnh chiến trường Kontum là Đại tá Lý Tòng Bá, ông được thăng chuẩn tướng tại mặt trận sau khi đã chỉ huy Sư đoàn 23 Bộ binh đánh bại Cộng quân tại mặt trận này.

Trong tình hình sôi động của chiến trường, Sư đoàn 25 Bộ binh cần phải giữ vững các phòng tuyến đang án ngữ, thay vì tổ chức tấn công trong khi Cộng quân đang có ưu thế về quân số và pháo binh, nhưng theo lời tướng Bá thì tướng Toàn chỉ muốn "tấn công và tấn công". Nhìn lại trận chiến ở Tây Ninh, chuẩn tướng Lý Tòng Bá ghi lại trong hồi ký của mình như sau.

"Rất tiếc, tại Củ Chi năm 1975, Sư đoàn 25 Bộ binh và tôi (Tướng Bá) không thực hiện ý định trên chỉ vì Tướng Nguyễn Văn Toàn, Tư lệnh Quân đoàn 3, chỉ muốn tấn công và tấn công, một kế hoạch chỉ để làm vui lòng vị nguyên thủ quốc gia hơn là để tìm chiến thắng...

Cho nên khi Sư đoàn 25 Bộ binh vừa tung quân tấn công lên phía Bắc theo kế hoạch của thượng cấp từ thị xã Bà Đen lên núi Bà Đen thì Việt Cộng đã lòn sâu về phía sau..."

Cũng theo nhận định của Chuẩn tướng Lý Tòng Bá thì "nếu Sư đoàn 25 Bộ binh tập trung lại được theo ý định riêng đúng kế hoạch của tư lệnh Sư đoàn 25 Bộ binh thì nhất định V.C sẽ gặp nhiều trở ngại không nhỏ và chưa biết tình hình sẽ biến chuyển ra sao, khi Sư đoàn 25 Bộ binh được một đơn vị trừ bị nào đó từ bộ Tổng tham mưu đến tăng viện." Trong khi đó, theo ghi nhận của Đại tướng Cao Văn Viên, thì vào ngày 22 tháng 4/1975, Trung tướng Nguyễn Văn Toàn đã rút Sư đoàn 25 BB từ Tây Ninh về Củ Chi là để lập hàng rào phòng thủ bảo vệ phía Tây của Thủ đô Sài Gòn.

24/04/2019(Xem: 117)
tài trợ bởi Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5/2019, từ 9:00 giờ sáng đến 12:30 trưa, tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove
24/04/2019(Xem: 289)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 289)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 861)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 964)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 651)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 470)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 538)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1445)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 635)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 368)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 460)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 362)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 847)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
22/04/2019(Xem: 686)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động