Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Mỹ Và Cuộc Chiến Vn

21/07/199900:00:00(Xem: 6281)
Ông Mackubin Thomas Owens, một cựu chiến binh Hoa kỳ, từng phục vụ ở Việt nam, có viết một bài trên báo New York Times rằng đừng có hỏi các ứng cử viên Tổng thống Hoa kỳ là họ có từng phục vụ chiến tranh Việt nam hay không vì việc đó chẳng liên quan gì tới việc họ có khả năng lãnh đạo đất nước Hoa kỳ hay không.
Thật vậy, mỗi lần sắp có cuộc bầu cử TT, thì dư luận Mỹ thường đặt vấn đề các ứng cử viên TT đã làm gì trong thời cuộc chiến Việt nam và xem đó như một trong những tiêu chuẩn cần thiết để chứng tỏ khả năng lãnh đạo đất nước Hoa kỳ. Ông Mackubin cho rằng một câu hỏi như thế chẳng nên đặt ra chút nào cả, nhứt là khi người ta muốn xoi mói xem ứng cử viên có trốn tránh quân dịch hay tìm cách “che thân” bằng việc vận dụng sự quen biết cao cấp của chính mình hay gia đình mình để khỏi phải phục vụ trong những đơn vị nguy hiểm. Đặc biệt dư luận muốn ám chỉ ông George Bush, đương kim thống đốc tiểu bang Texas, đã tìm cách phục vụ trong không quân của tiểu bang để tránh các hiểm nguy.
Sau khi chứng minh rằng chiến tranh chẳng bao giờ là một công cuộc “kinh doanh” đồng đều, trong đó sự phân phối trách nhiệm thường là việc may rủi. Ví dụ như trong thời thế chiến thứ nhì, có một số thanh niên được miễn quân dịch. Và ngay trong những người bị gọi nhập ngũ, không phải bất cứ ai cũng phải ở trong tình trạng nguy hiểm mhư nhau. Theo ông, không phải người lính nào cũng ra chiến trường và ngay trong khi cùng ở chiến trường cũng không phải nơi nào cũng nguy hiểm như nhau.
Như vậy, không thể lấy việc có đi lính hay có phục vụ trong chiến tranh Việt nam hay không để làm thành tích ứng cử TT. Lịch sử Hoa kỳ có nhiều vị TT không hề ở trong quân ngũ, như Abraham Lincoln hay Franklin Roosevelt. Trái lại Lyndon Jonhson và Richard Nixon đều phục vụ trong quân đội. Ý ông Mackubin muốn nói rằng có phục vụ trong quân đội chưa hẳn đã giúp mình trở nên một tổng thống tốt.

Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với ông Mackubin về quan diểm nói trên và thêm rằng vấn đề chiến tranh Việt nam càng bớt nói đi càng tốt cho đất nước Hoa kỳ. Nhắc lại chiến tranh Việt nam, một cuộc chiến đã làm tốn hao quá nhiều tiền của và sinh mạng của nhân dân Hoa kỳ để rồi chấp nhận một sự thất trận được che đậy, chỉ làm đau lòng những người đã hy sinh vì đại nghĩa tự do và dân chủ mà chiến đấu.
Nhưng không đề cập tới chiến tranh hay vấn đề Việt nam không có nghĩa là không cần rút tỉa những bài học lịch sử của sự thất bại đau thương nầy, nhất là cách đối xử giữa bạn với thù. Nhà lãnh đạo nào của Hoa kỳ cũng phải thấu hiểu vì sao Hoa kỳ đã thất bại ở Việt nam. Đây là một vấn đề nhận định tổng quát chứ không phải chỉ trên phương diện quân sự để rồi đòi hỏi các ứng cử viên TT phải phục vụ trên chiến trường Việt nam mới có giá trị. Sự thất bại của Hoa kỳ ở Việt nam không phải trên phương diện quân sự mà chính là trên phương diện chính trị, ngoại giao, tuyên truyền, văn hóa xã hội, nhứt là tâm lý.
Theo lời thú nhận của ông Robert McNamara, người phải chịu phần lớn trách nhiệm về chiến tranh Việt nam, thì vào đầu năm 1961, khi TT Kennedy bắt tay vào việc lãnh đạo đất nước Hoa kỳ, ông cũng như toàn thể nội các đều không ai biết gì về lịch sử, về văn hóa, về phong tục tập quán của dân tộc Việt nam thì làm sao mà thắng lợi được, nhất là trong một cuộc chiến mà phần chính trị, tâm lý nặng hơn là quân sự. Các lầm lẫn mà người ta đã phạm phải ở Việt nam là cứ “đếm xác” (bodies count) để phân định sự thắng bại.
Cho tới nay dường như Hoa kỳ - các nhà lãnh đạo Hoa kỳ - vẫn chưa hiểu gì về Việt nam, về bản chất thực sự của cộng sản Việt nam, để có một chính sách hữu hiệu trong giai đoạn hiện tại. Và ngay trong hàng ngũ quốc gia Việt nam trước đây, Hoa kỳ cũng chẳng phân biệt đâu là giả đâu là thiệt, để tưởng rằng những tên “bán nước cầu vinh” có thể giúp cho Hoa kỳ chiến thắng được ở Việt nam.
Bài học kinh nghiệm nào cũng đắt giá và không phải chỉ có quân nhân mới có khả năng nhận thức được những bài học kinh nghiệm dùng làm thành tích lãnh đạo đất nước. Vấn đề Việt nam là một vấn đề chính trị trên hết, Hoa kỳ cần có những nhà chính trị lão luyện hơn là những quân nhân, dù là thiện nghệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.