Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Bệnh Tiểu Đường Và Nghệ Thuật Đồ Gốm Cổ Việt

15/12/200100:00:00(Xem: 5006)
Ngày 9 tháng 12, năm 2001 tại Garden Grove đánh dấu buổi hội thảo giao hữu đầu tiên của Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa (Bác sĩ Vĩnh Thừa) và Cơ Quan Nghiên Cưú Y Khoa Việt Mỹ (Bác sĩ Lương Quốc Vĩnh Khanh). Trong dịp này, 2 đề tài được trình bầy: 1. điều trị bệnh tiểu đường và 2. nghệ thuật đồ gốm cổ Việt Nam.

Để mở đầu chương trình, bác sĩ Nguyễn Thị Hoàng Lan (Cơ Quan Nghiên Cứu Việt Mỹ) bàn luận mức đường cao trong máu sau bữa ăn của bệnh nhân tiểu đường, liên hệ quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Theo bác sĩ Lan, đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường bắt đầu tăng cao từ 10 phút sau bữa ăn và từ từ lên cao 2-3 giờ sau bữa ăn, lên tới 200mg/dl. Vậy, đo mức đường trong máu 2 giờ sau bữa ăn rất cần thiết để chuẩn bệnh tiểu đường. Nghĩa là, ngoài việc theo rõi glycohemoglobin và mức đường trong máu khi nhịn đói buổi sáng, cần phải đặc biệt lưu ý mức đường trong máu 2 giờ sau bữa ăn. Theo bác sĩ Lan, cần phải hạ mức đường (2 giờ sau bữa ăn) xuống thấp khoảng 120-140 mg/dl, để giảm những biến chứng bệnh tiểu đường như bệnh mach máu nhỏ hay bệnh hư võng mạc mắt, v..v..

Những thuốc uống như Precoce, Glyset ngăn chặn sự hấp thụ đường vào máu trong khi ăn (từ 25-50%) và giảm chất glycohemoglobin trong máu. Những thuốc tiểu đường khác như Prandin và Starlix cũng quan trọng không kém trong việc giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Nói tóm lại, muốn điều trị hữu hiệu bệnh tiểu đường, ngoài việc theo rõi mức đường trong máu khi bụng đói hay đo chất Glycohemoglobin trong máu, chúng ta phải đặc biệt lưu ý tiêu chuẩn tìm cách giảm lượng đường trong máu, 2 giờ sau bữa ăn.

Phần thứ 2 được tiếp nối bằng cuộc nói chuyện của Bác sĩ Dennis Mull (Đại Học Y Khoa Southern California) về bệnh tiểu đường loại 2. Theo bác sĩ Mull, điều trị bệnh tiểu đường bắt đầu khi mức đường trong máu khởi sự lên cao 126mg/dl, khác với qui định trước đây với mức đường 140mg/dl.

Những biến chứng của tiểu đường gồm bệnh cao huyết áp, cao mỡ, mập phì, nghẹt máu, bệnh xơ cứng động mach (arteriosclerosis), cơn đau tim (heart attack), nhồi máu cơ tim (myocardial infarction), kể cả tai biến mach máu não (stroke). Biến chứng tiểu mach như bệnh hư võng mạc mắt, suy thận hay tê liệt thần kinh.

Bác sĩ Mull nói sơ qua về những thuốc uống trị bệnh tiểu đường và chích Insulin (30% bệnh nhân). Tất nhiên, bệnh nhân phải năng tập thể dục và ăn uống kiêng cữ như tránh đồ ngọt, giảm mỡ và cholesterol.

Cứ mỗi 3 tháng, bệnh nhân phải thử máu định kỳ, khám chân (vì sợ biến chứng bệnh hoại thư-gangrene mach máu chân), thử Glycohemoglobin, thử mức đường khi bụng đói.

Hằng năm, bệnh nhân phải khám tổng quát định kỳ, khám võng mạc mắt, thử máu tổng quát, định lượng (quantitation) bạch đản trong nước tiểu 24 giờ đồng hồ, uống aspirin 81mg mỗi ngày để đề phòng nghẹt mach máu tim gây cơn đau tim và tai biến mach máu não. Bác sĩ Mull nói thêm: một ngày nào đó, bệnh nhân tiểu đường có thể sẽ phải uống thuốc Ace inhibitor để phòng ngừa suy thận. Ace inhibitor là thuốc trị cao máu cần thiết cho người bệnh tiểu đường.

Tiếp theo, bác sĩ Nghiêm Đạo Đại (Đại Học Y Khoa Pennsylvania), trình bầy khảo cứu ghép thận và ghép tuyến tụy tang cho bệnh nhân tiểu đường. Theo bác sĩ Đại, thử nghiệm ghép tụy tang khởi sự từ năm 1966. Sau đó đặc biệt áp dụng ghép tụy tang cho bệnh nhân tiểu đường vào năm 1984. Sau khi ghép thận và ghép tuyến tụy tang cho bệnh nhân tiểu đường, chất glycohemoglobin và mức đường trong máu giảm xuống thấp, trở lại bình thường. Theo bác sĩ Đại, vừa ghép thận vừa ghép tuyến tụy tang đã đạt được kết quả tốt nhất trong việc điều trị bệnh tiểu đường bằng phẫu thuật.

Trong phần thứ 2 của chương trình, ông Ngô Bảo bàn luận về nghệ thuật đồ gốm cổ Việt Nam. Ông khẳng định: gốm cổ Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi Trung Hoa, kể từ đời nhà Hán. Đồ gốm Việt Nam đã có từ 10 ngàn năm về trước. Chi tiết kỹ thuật gốm Việt Nam tùy thuộc nhiều yếu tố chẳng hạn độ nung trên, dưới 1000 độ, từ sành non tới sành già. Loại đá sành stoneware, chỉ Việt Nam mới có, và là loại sành đẹp nhất, hơn hẳn Trung Hoa.

Ông Ngô Bảo đã trưng bầy một số đồ gốm cổ đặc biệt có những nét độc đáo như đồ gốm đen từ đời nhà Hán bên Tầu, đồ gốm mầu trắng, xanh, hay nâu từ đời nhà Lý, và đặc biệt đồ cốm đời nhà Lê (500 năm về trước), gần đây mới vớt được dưới biển Hội An. Màu xanh độc đáo của đồ gốm cổ Việt Nam không thể thấy trong đồ gốm cổ Trung Hoa.

Khám phá gốm cổ Việt Nam ở Hội An đã mở đường cho việc thẩm định đúng mức giá trị nghệ thuật đồ cổ Việt Nam.

Đề kết thúc, đây là cuộc hội thảo đánh dấu mối giao hữu thích thú giữa vấn đề y khoa điều trị bệnh tiểu đường và nghệ thuật đồ gốm cổ Việt Nam.

Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.