Hôm nay,  
Việt Báo Online

Năm Cam: Có 14 Vụ Án Khác Nhau Được Nhập Chung Để Xử

27/02/200300:00:00(Xem: 3249)
Năm Cam: Có 14 Vụ Án Khác Nhau Được Nhập Chung Để Xử
2 Thẩm Phán, 3 Bồi Thẩm, Có Thể Tới 19 Án Tử Hình
SAIGON - Hôm thứ tư, HĐ xét xử kiểm tra 45 bị cáo còn lại trong tổng số 155 bị cáo và chánh án Bùi Hoàng Danh loan báo từ ngày mai, thứ năm, Viện Kiểm Sát sẽ bắt đầu đọc cáo trạng của vụ án, dự kiến kéo dài khoảng 5 ngày. Sau đó, HĐ xét xử mới khởi sự thủ tục thẩm vấn công khai.
Phóng viên thông tấn xã CSVN đưa tin: lần đầu tiên công chúng đã thấy mặt bị can mà họ mong đợi là Trần văn Thuyết, biệt danh "Thuyết chăn voi" - Thuyết trả lời khá lưu loát, không thừa, không thiếu.
Trong số 10 bị cáo đầu tiên bị thẩm vấn tại pháp đình có Phạm sĩ Chiến, Trần mai Hạnh, Bùi quốc Huy, Dương minh Ngọc, Võ quang Thắng và Hoàng Linh. 2 bị can nguyên ký giả là Hoàng linh và Võ quang Thắng tỏ ra bình tĩnh, trong khi Dương minh Ngọc, nguyên trưởng phòng hình sự Saigon, lộ vẻ bạc nhược.
Theo tin VNN, dựa theo nguồn tin từ tòa án CSVN cho hay, trong vụ án Năm Cam tuy có 155 người bị truy tố với 24 tội danh nhưng thực ra đây là một vụ án chung bao gồm 14 vụ án khác nhau. Sở dĩ được tòa án CSVN nhập lại để xét xử chung là vì vai trò "xuyên suốt" của Năm Cam trong vụ án này và sự liên quan mật thiết giữa các bị cáo trong các hành vi tội phạm liên kết với nhau thành một "mạng lưới xã hội đen" có quy mô tổ chức lớn làm rung chuyển uy thế của đảng và nhà nước.
Theo cáo trạng, các vụ án do Năm Cam và đồng bọn thực hiện bao gồm 14 vụ xử chung trong 1 vụ là:
1/. Vụ tổ chức giết Vũ Hoàng Dung (tức Dung Hà) tại số 17 Bùi Thị Xuân, quận 1, Sài Gòn.
2/. Vụ Nguyễn Hữu Thịnh cùng đồng bọn giết cảnh sát hình sự Phan Lê Sơn và Hồ Phước Hưng tại đường Hải Triều, quận 1, Sài Gòn.
3/. Vụ Trương Văn Cam tạt axit Lê Ngọc Lâm.
4/. Vụ tổ chức đánh bạc và đánh bạc.
5/. Các vụ đưa, nhận hối lộ (Phạm Sỹ Chiến, Trần Mai Hạnh...)
6/. Hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của nguyên thứ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an Sài Gòn, Bùi Quốc Huy.
7/. Hành vi nhận hối lộ, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ của nguyên Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Sài Gòn Dương Minh Ngọc và của 2 nguyên nhà báo Hoàng Linh, Võ Quang Thắng.
8/. Vụ Châu Phát Lai Em phạm tội giết người ngày 26-12-1987.
9/. Vụ Châu Phát Út phạm tội cố ý gây thương tích.
10/. Vụ án Lê Duy Long phạm tội cố ý gây thương tích.
11/. Vụ Nguyễn Tuấn Hải cố ý gây thương tích ngày 24-5-2000 tại quán Dìn Ký, Nguyễn Trãi.
12/. Các vụ cưỡng đoạt tài sản.
13/. Các vụ cho vay nặng lãi.
14/. Vụ Trần Văn Thuyết bắt giữ người trái pháp luật.
Dự Đoán Trong Vụ Án Năm Cam Sẽ Có Tới 19 Án Tử Hình
Một cựu thứ trưởng công an, Bùi quốc Huy, cũng ở trong số các bị can, đa phần là nam giới, cùng với nhiều giới chức cảnh sát và các công tố viên. Nếu 2 thẩm phán và bồi thẩm đoàn gồm 3 giới chức dân sự xét rằng có tội thì 19 bị can có thể lãnh án tử hình. Tòa án vốn là một tòa nhà cũ kỹ 2 tầng đã có từ thời Pháp thuộc, đã được dựng lên các rào cản chung quanh để ngăn chận các đám đông đang tề tựu để xem ngày bắt đầu cuộc xử.

+

VN-Phi Họp Làm Giải Thể Thao Trên Quần Đảo Trường Sa

MANILA -- Đài VOA, dựa theo tin của hãng thông tấn AP đánh đi từ Manila, hôm thứ tư cho biết các viên chức chính phủ CS Việt Nam và Philippine sẽ thảo luận về việc tổ chức những cuộc tranh tài thể thao trên những hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp chủ quyền, cùng với những vấn đề liên quan đến công cuộc hợp tác trong lãnh vực Quốc phòng.
Phụ tá bộ trưởng ngoại giao Philippine, ông Antonio Rodriguez cho phái viên AP biết rằng bên cạnh những vấn đề vừa kể, các cuộc thảo luận diễn ra trong hai ngày thứ năm và thứ sáu tuần này sẽ bao gồm việc hợp tác giữa hai nước trong các lãnh vực mậu dịch, du lịch và nông nghiệp.
Theo lời các giới chức ở Manila, bộ trưởng ngoại giao CS Việt Nam, ông Nguyễn Dy Niên sẽ đến Philippine trong ngày thứ tư để chuẩn bị tham gia cuộc thảo luận này. Ông Rodriguez nói rằng Philippine và Việt Nam sẽ chú tâm bàn về những nỗ lực giảm thiểu tình trạng căng thẳng trong vùng quần đảo Trường Sa; và một trong các đề nghị nhắm đến việc tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước là tổ chức những trận tranh tài thể thao giữa binh lính và dân chúng của đôi bên trên những hòn đảo trong vùng quần đảo Trường Sa.
Cũng theo lời trợ lý bộ trưởng ngoại giao Philippine, đôi bên sẽ bàn về những chương trình trao đổi viên chức và học viên quốc phòng để cải thiện công cuộc hợp tác quốc phòng.
Ông Rodriguez cho biết thêm một đề nghị do Philippine đưa ra liên quan đến việc thực hiện những cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp đã không được phía Việt Nam hăng hái đón nhận, và theo ông Rodriguez, điều đó phát xuất từ việc giới hữu trách Hà Nội tương đối thiếu kinh nghiệm trong những hoạt động này.

20/05/2019(Xem: 667)
Các sử gia VN thường mắc cái bẫy lý luận của TQ là các triều đại Nguyên và Thanh là hai triều đại của lịch sử TQ. Đây là một sự “nhận vơ”, đánh lừa khiến trong tâm cảm của người Việt mang một dòng máu tự ti, lúc nào cũng sợ TQ
20/05/2019(Xem: 529)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 382)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 760)
Chiến tranh Thương mại Mỹ và TC đã bế tắc sau cuộc đàm phán thứ 11 vì TC lật lọng bỏ những cam kết sau nhiều tháng đàm phán với Mỹ. TT Trump tăng quan thuế hàng của TC nhập vào Mỹ, và TC trả đủ.
20/05/2019(Xem: 251)
Ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại tất cả cơ phận và tế bào trong cơ thể con người, theo một đánh giá toàn cầu mới toàn diện cho thấy.
20/05/2019(Xem: 209)
Vào Thứ Năm 16/05, câu lạc bộ OECD của những quốc gia thịnh vượng cho biết khủng hoảng thuốc gây nghiện không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ, mà còn ở Canada và một số quốc gia Châu Au. Nguyên nhân là vì các loại thuốc giảm đau kê toa đã trở nên quá thông dụng.
20/05/2019(Xem: 211)
Thế giới ngày nay ngày càng có nhiều người say sưa nhậu nhẹt. Nhưng một nghiên cứu ghi nhận rằng công dân của một quốc gia này hay say xỉn hơn một quốc gia khác. Và giải “quán quân say xỉn” lại thuộc về… công dân Anh Quốc!
20/05/2019(Xem: 536)
Mức sở hữu ngân khố Hoa Kỳ của Trung Cộng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm, như là hậu quả cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.
20/05/2019(Xem: 309)
Một số cư dân giàu của tiểu bang Connecticut đang kêu gọi đóng thuế nhiều hơn chính họ và những người có mức thu nhập cao hơn khác sống ở đó, cho rằng đó là cần thiết để cắt giảm thiếu hụt ngân sách của tiểu bang, theo phúc trình của Hartford Courant cho biết.
20/05/2019(Xem: 476)
Những nhà cho vay hiện đang giảm bớt số lượng tín dụng mới cho những người mua nhà và mua xe trong 3 tháng đầu năm 2019. Điều này đang đặt ra câu hỏi là liệu người tiêu dùng Mỹ có thể đóng góp được bao nhiêu cho mức tăng trưởng kinh tế trong năm nay.
20/05/2019(Xem: 615)
Cha mẹ của một tài xế say rượu bị chết trong một tai nạn xe cộ đã khởi kiện Tiger Woods. Họ cho rằng gôn thủ này và bạn gái đã để cho con trai của họ lái xe về nhà từ nhà hàng do Tiger Woods làm chủ, trong tình trạng đã bị ngộ độc vì rượu.
20/05/2019(Xem: 728)
Yếu tố nào giúp trẻ thành công? Một nghiên cứu mới công bố hôm Thứ Tư 15/05 của Đại Học Georgetown đã gây sốc, khi khám phá ra rằng làm con nhà giàu thì dễ thành công hơn là trẻ thông minh.
20/05/2019(Xem: 311)
Hiện nay, đồ án chỉnh trang đô thị tổng cộng gần 110 ha đất dọc theo kênh Nhiêu Lộc (tại các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14 thuộc Quận 3 Sài Gòn) đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài, theo Thanh Niên online (TNO).
20/05/2019(Xem: 233)
Dù các kênh thanh toán điện tử nối tiếp nhau ra đời và phát triển mạnh, nhưng tiền mặt vẫn chiếm ưu thế tại khu vực ASEAN, đặc biệt là tại Việt Nam, theo Người Lao Động online (NLĐO).
20/05/2019(Xem: 166)
Tin công nghệ
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.