Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế Tố Cáo Vn Trì Trệ, Chưa Muốn Cải Tổ Ngân Hàng

01/06/199900:00:00(Xem: 5364)
HÀ NỘI.- Giới phân tích và ngân hàng cho rằng rõ ràng là từ một năm nay chính phủ Việt nam chẳng muốn thật sự đẩy mạnh việc cải cách hệ thống ngân hàng, theo tường thuật của ký giả Anya Schiffrin.
Vì thế mà người ta thấy rằng Ngân Hàng Nhà Nước cứ giải quyết từ việc một, đóng cửa các ngân hàng thua lỗ nhứt và cố duy trì sự tín nhiệm của những người ký thác tiền bạc trong khu vực tài chánh.
Một chủ ngân hàng ngoại quốc tuyên bố rằng chính phủ không đủ can đảm để cải tổ kinh tế thật sự. Không thấy có dấu hiệu gì chính phủ sẽ để cho các người ký thác mất số tiền họ gởi trên căn bản tổng quát hay để cho những người có cổ phần bị thiệt hại nặng.
Mùa xuân rồi, Ngân Hàng Nhà Nước loan báo họ sẽ thanh toán 51 ngân hàng bán công, còn gọi là ngân hàng cổ phần và sẽ giải quyết vấn đề các ngân hàng quốc doanh vào giữa năm 1999.
Việc nầy được phối hợp với việc bổ nhậm ông Nguyễn Tấn Dũng, một người được các giới ngoại quốc xem như một nhân vật chủ trương đổi mới, làm thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước, làm cho các nhà phân tích cho rằng sẽ có một sự cải tổ cơ chế quan trọng.
Nhưng người ta chỉ thấy những dấu hiệu trái lại của một sự cải tổ từ từ chậm rãi vì các nhà lãnh đạo nhấn mạnh ở sự ổn định là trên hết và họ không muốn có một sự đổ xô tới ngân hàng (để rút tiền ra).
Mặc dù thế, các nhà phân tích cho rằng cách giải quyết từng việc một đó là một cách làm sai lầm, vì có nhu cầu cấp bách phải giải quyết vấn đề của một số lớn nợ không thanh toán được nằm trên sổ sách của ngân hàng. Cho tới khi các số nợ đó được giải quyết, các ngân hàng cổ phần hỗn hợp không thể cho khu vực tư nhân vay và điều đó sẽ làm thiệt hại tới sự phát triển của nó.
Hiện 4 ngân hàng quốc doanh có thể tiếp tục cho vay, mặc dầu họ cũng phải gánh chịu những số nợ không đòi được, bởi vì họ còn nhận được tiền từ Ngân Hàng Trung Ương (Ngân Hàng Nhà Nước). Nhưng việc các ngân hàng quốc doanh buộc phải cho các công ty quốc doanh vay sẽ không còn tiền để cho các công ty tư nhân vay dù họ kinh doanh có hiệu quả hơn.

Ông Damien Wood, giám đốc nghiên cứu tín dụng của Barclays Capital Asia Ltd nói rằng Ngân hàng là bộ phận then chốt của nền kinh tế. Nếu họ không làm việc có hiệu quả thì họ sẽ là một phần của những khó khăn gây ra.
Mặc dầu cái giá phải trả cho việc giải quyết các món nợ không thanh toán được rất rõ ràng, nhưng chính phủ sẽ phải trả một cái giá đắt hơn nếu cứ chần chờ trong việc cải tổ. Ông Brett Williams, phó chủ tịch nhóm lý tài Thomson Finamcial Bankwatch tuyên bố rằng sự chậm trễ trong việc cải cách sẽ được dùng để cơ chế hóa sự vô hiệu quả và sẽ tăng thêm phí tổn khi chính phủ quyết định thúc đẩy nhanh chóng việc thực hiện các cải tổ theo hướng thị trường.
Hôm tháng tư, chính phủ có cho biết rằng số nợ không thu hồi được trị giá từ 30-40% tổng số tiền mà 51 ngân hàng quốc doanh cho vay là 12 ngàn tỷ đồng. Năm 1998 thì Ngân Hàng Nhà Nước cho biết những con số liên hệ tới việc cho vay đó là 9,4% của số 78.86 ngàn tỷ đồng đã cho vay.
Giới phân tích nói, các con số đó không đáng tin cậy. Tài liệu Ngân hàng Nhà nước hạ thấp tầm mức của vấn đề tại các ngân hàng quốc doanh. Nhưng dù sao thì việc "thanh toán" các ngân hàng đó cũng nhẹ hơn là việc đã xảy ra ở Thái lan, với khoảng 50% nợ không trả được. Tại Nam Dương tỷ lệ nầy là từ 65 tới 70%.
Tuy nhiên Ngân Hàng Nhà Nước không dám thi hành nhữmg biện pháp cương quyết. Có 10 ngân hàng cổ phần hỗn hợp được đặt dưới sự kiểm soát của Ngân Hàng Nhà Nước hồi mùa thu năm rồi, và có hai ngân hàng phải sáp nhập với các ngân hàng khác. Bốn nhân biên điều khiển Ngân hàng Nam Do và Việt Hoa ở Saigon bị bắt. Nhưnh chính phủ cho biết rằng chẳng có một ngân hàng nào bị đóng cửa nếu không ở trong trường hợp tuyệt đối cần thiết.
Chính vì thế mà các nhà phân tích cho rằng Việt nam đã đi sau Thái lan và Nam dương qyá xa trong việc cải tổ. Phải chăng vì sợ không cho các công ty làm ăn kém hiệu quả sẽ làm cho nạn thất nghiệp tăng gia và điều đó sẽ đưa tới sự mất ổn định mà CSVN lo ngại"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.