Hôm nay,  

Quân Israel Tiến Vào Nablus; Mỹ Đòi Họp Quốc Tế

04/05/200200:00:00(Xem: 4106)
NABLUS (Reuters) - Quân đội Israel hôm thứ sáu 3-5 đã thọc sâu vào Tây ngạn, mở cuộc bố ráp lùng bắt các tay súng Palestine ở thành phố Nablus chỉ vài giờ sau khi Mỹ loan báo kế hoạch triệu tập một Hòa hội quốc tế về Trung Đông. Cuộc tiến quân này gây ra một trận giao tranh dữ dội khiến 3 người chết: 1 tay súng Hamas, 1 cảnh sát Palestine và một sĩ quan Israel, trong khi quân Isral bố ráp sào huyệt của một nhóm người võ trang bị nghi là đang chuẩn bị đánh bom tự sát ở Israel.

Nguồn tin an ninh cho biết quân Israel bắt được 4 người Palestine, trong đó có một người chuẩn bị đi đánh bom tự sát, tại một tòa nhà ở gần thành phố Nablus có nhiều di tích lịch sử. Sau đó quân Israel phá hủy sào huyệt, trong đó có hai xưởng làm bom và một xe hơi chứa đầy chất nổ.

Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell nói Mỹ đang chuẩn bị kế hoạch cho một cuộc hội nghị vào mùa hè này để nhấn mạnh đến "một cửa sổ cơ hội" được hình thành nhờ sự chấm dứt bao vây chủ tịch Palestine Yasser Arafat.

Thế nhưng vụ bố ráp Nablus và thế ket kình chống và bao vây vẫn tiếp tục ở Nhà thờ Giáng Thế tại Bethlehem cho thấy Israel và Palestine còn ở khoảng cách hòa bình rất xa.

Bush nói ông tin là đã có tiến bộ để chấm dứt cuộc xung đột từ 19 tháng qua và mở lại cuộc hội đàm để tiến đến việc thành lập một quốc gia cho người Palestine.
Nhưng ông vẫn thận trọng nói: "Một quốc gia Palestine phải là kết quả của một cuộc điều đình chấm dứt sự chiếm đóng của Israel, một quốc gia như vậy không thể đặt trên nền tảng khủng bố và tham nhũng".

Ngoại trưởng Powell nói sự chuẩn bị đang được tiến hành cho một hội nghị hòa bình vào mùa hè này sau khi có cuộc họp bốn bên - được gọi là "Bộ Tứ" giữa Tổng thư ký LHQ Kofi Annan, Ngoại trưởng Nag Igor Ivanov, đại diên Liên Âu và Powell, được thành lập để phối hợp nỗ lực kiến tạo hòa bình.

Theo kế hoạch, hòa hội sẽ có những nước tham dự như Israel, Palestine, Ai Cập, Jordan, Ả rập Saudi, Syria, Lebanon và có thể có thêm các nước Trung Đông khác. Thành phần tham dự chỉ có các Ngoại trưởng. Người ta cho rằng sự sắp đặt như vậy là để tránh cho Thủ tướng Ariel Sharon của Israel khỏi khước từ vì Sharon đã nói không chịu ngồi nói chuyện với Arafat.

Mặt khác các Ngoại trưởng của Liên đoàn Ả rập sẽ họp ở Cairo thứ tư tuần tới để tiếp tục theo dõi diễn tiến về đề nghị hòa bình do Thái tử Abdullah của Ả râp Saudi đưa ra hồi tháng 3.

Tại LHQ, Tổng thư ký Kofi Annan đã giải tán phái đoàn LHQ dự định đi tìm kiếm sự kiện ở Jenin và theo lời yêu cầu của các nước Ả Rập, Hội đồng Bảo An họp ngày thứ sáu để thảo luận về cuộc khủng hoảng Trung Đông.

Trong khi đó, Tổ chức Nhân quyền đưa ra báo cáo nói không thấy có chứng cớ gì về việc có hàng trăm người bị tàn sát ở Jenin như phía Palestine đã tố cáo. Tổ chức Human Right Watch nói chỉ có 52 người Palestine chết trong 8 ngày giao tranh dữ dội ở trại tị nạn này, trong số chết có 22 thường dân. Phía Israel có 23 lính chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.