Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Philadelphia: Đêm Gây Quỹ Cho Quả Phụ Vnch

03/05/200200:00:00(Xem: 4231)
Philadelphia (Trần Đông Đức)- Vào ngày thứ Bảy tuần qua (27-4-2002) tại nhà hàng Kim Long - nhân tưởng niệm 30/4 tuần quốc hận, Hội Đồng Hương Quảng Trị đã tổ chức đêm gây quỹ cho quả phụ Việt Nam Cộng Hòa. Đây là một trong những chương trình sinh hoạt thường niên của hội đồng hương Quảng trị thuộc thành phố Philadelphia và phụ cận. Chương trình đã quy tụ được trên 500 đồng hương trong vùng, cùng các vị thân hào nhân sĩ khắp nơi. Ngoài sự phong phú của nội dung, cũng như hình thức, về phương diện tài chánh, đêm văn nghệ gây quỹ giúp quả phụ đã thành công vượt bực.

Trong không khí man mác của từng niềm vui riêng và nổi buồn chung. Niềm vui vì người người xa xứ gặp nhau, nổi buồn định mệnh vì thương nước cũ - Trên khán đài, một quang cảnh đồng quê hiện ra qua bức đại sơn thuỷ làm nền sân khấu của họa sĩ Minh Hằng - Cảnh làng thôn Quảng Trị. Một khung cảnh thật nồng ấm, đượm tình và thân thương cho người Việt xa Tổ Quốc. Ông Phan Văn Châu, trưởng ban tổ chức đã bồi hồi nói về tình tự đồng quê và con người của mảnh đất này. Nhờ tình tự và bản sắc đặc biệt đó mà địa danh Quảng Trị đã bao lần trở thành lời kêu gọi của núi sông. Biết bao thế hệ thanh niên Việt Nam đã gắn bó và hy sinh cho non nước Khe Sanh, Cam Lộ, Đông Hà&. Để tưởng niệm, khi bắt đầu vào chương trình chính, phần nghi thức quốc kỳ do ông Sử Ngọc Minh, Hội trưởng hội đồng hương Quảng Trị tại Denver, Colorado điều hợp đã giành phút mặc niệm cho người nằm xuống. Ông Hà Xuân Toản thay mặt ban tổ chức giới thiệu quan khách và các vị nhân sĩ tại địa phương: Ông Nguyễn Đức Nhiệm, chủ tịch cộng đồng Việt Nam tại Philadelphia, ông Nguyễn Văn Bá cùng ông Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ tịch Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị, những người đã tích cực khởi xướng và thực hiện việc gây quỹ giúp đỡ cho thương phế binh VNCH năm trước. Tiếp theo phần giới thiệu, ông Lê Bá Lộc, chủ tịch hội đồng hương Quảng Trị tại Philadelphia, đã lên khán trường nêu rõ ý nghĩa của đêm khai hội. Đêm này có hai ý nghĩa: thứ nhất, chương trình tưởng niệm và hưng ca cho quê hương - thứ hai, kêu gọi lòng hảo tâm của quý đồng hương hướng về sự hy sinh của thế hệ bằng hữu, cha, anh đã ngã xuống theo vận mệnh đất nước. Ông cho hay, ngày nay các cô nhi quả phụ VNCH là những chứng nhân còn lại cam phận thiệt thòi nhất. Ở những nơi hẻo lánh, chốn cùng quê, những bà mẹ, người vợ Việt Nam năm nào đang cần sự an ủi về tinh thần hơn bao giờ hết.

Sau ông Lê Bá Lộc là phần phát biểu cảm xúc và giới thiệu những những nhân vật gắn bó với Quảng Trị từ xưa mà hiện đang có mặt hôm nay. Đó là bà Nguyễn Thị Tùng, cựu chủ tịch hội quả phụ trước năm 1975. Một thời son trẻ của bà đã chia xẻ nổi đau riêng với bao thiếu phụ cùng cảnh ngộ. Đó là ông Phan Hữu Chữ, cựu trưởng tham mưu tiểu khu Quảng Trị, người đã quen với mọi sinh hoạt phố thị làng thôn và đã gắn bó lâu năm với những nổi thăng trầm trên đất Cổ Thành. Cũng trong những tình cảm từ xa đến đó, quan khách càng thêm bồi hồi xúc động với nhạc cảnh Cờ Bay do ca sĩ Quế Hương đến từ Colorado. Nhạc cảnh Cờ Bay chính là cảnh tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị năm 1972. Với âm hưởng dạt dào của vùng đất máu lửa, giọng ca mạnh mẽ của nữ sĩ Quế Hương cùng với phu quân là ông Nguyễn Tăng Đức và anh Nguyễn Hà đã thôi thúc một hy vọng - Sẽ có một ngày mai, Quảng Trị sẽ trở lại oai hùng như chính khúc nhạc hôm nay. Những bản hùng ca đã ghi lại một thuở oanh liệt mà máu anh hùng đã chan hòa theo gió cát của vùng Triệu Phong, Hải Lăng, Ái Tử. Như một định mệnh gắn bó - không vì bản sắc hay tinh thần địa phương thuần tuý, người ở tỉnh Quảng Trị, vì quá nhiều cam khổ, vì chiến tranh ly loạn, vì tang thương chết chóc mà càng gần gũi với nhau nhiều hơn. Đặc biệt nhất, chính những người nhận là đồng hương, lại rất nhiều người không có nguyên quán từ Quảng Trị. Trong những trường hợp đó, chính là vị Tỉnh Trưởng Quảng Trị, Đại tá Hà Mai Việt năm xưa chẳng phải là người Quảng Trị chính gốc. Cố hương ở tận Nam Định, hôm nay, vị cựu đại tá, tỉnh trưởng cũng 'từ xa', tận miền Texas lại đến với Quảng Trị như thuở ông đã từng phục vụ mấy mươi năm trước.

Quảng Trị vốn là địa danh đặc biệt trong đất nước Việt Nam. Đây là chặng dừng chân đầu trong công cuộc Nam tiến để mở rộng bờ cõi về phương Nam. Trên đất Quảng Trị còn lưu lại vết Thành Cổ thời Trịnh Nguyễn phân tranh. Hơn 2000 năm về trước, thời Bắc thuộc, sông Cam Lộ ở Đông Hà chính là biên thuỳ giữa châu Nhật Nam (thuộc nhà Hán) và nước Lâm Ấp (Chiêm Thành). Rồi cũng chính trên mảnh đất này, sông Bến Hải là lằn ranh phân chia Quốc Cộng năm 1954 mà nỗi đau vẫn còn mãi kéo dài, chưa dứt.

Những nổi đau đó, chính là sự mõi mòn của người cô phụ âm thầm bấy lâu mà chưa bao giờ có sự chia xẻ giải minh - dù chỉ về mặt tinh thần. Trong nanh vuốt của CSVN, họ không bao giờ có cơ hội để cất lời về sự mất mát và hy sinh của người thân ruột. Mặc dù, vẫn biết rằng, máu thịt của chồng con mình đã chan hòa trong lòng đất cát. Tổ tiên oanh liệt chứng giám sự hy sinh của người lính VNCH. Bất hạnh thay, sự thất thủ của một chính thể đã kéo theo nổi nhục nhằn 27 năm, mà với tất cả mọi lý lẽ, chúng ta ở hải ngoại càng không thể quên đi nổi đau và mối ân nghĩa này.

Tuy rằng, tổ chức gây quỹ để gửi về Việt Nam là điều gây tranh cãi không ít vì rõ ràng là số tiền đó đang luân lưu để tạo nhịp đập kinh tế cho một chế độ mà chúng ta kiên quyết phản đối. Trong một vài trường hợp ngoại lệ, như vấn đề giúp đỡ quả phụ và cựu thương phế binh cũng như người tàn tật là điều cần thiết. Giúp đỡ những quả phụ neo đơn chính là nuôi dưỡng và củng cố một niềm tin cao quý chứ không thể quy trách nhiệm xã hội lên tập đoàn thống trị của ĐCSVN. Do thấu hiểu nổi đau đớn về thể xác cũng như tinh thần của những thân phận còn sống sót sau những cơ biến loạn&rồi mất nước, liên hội đồng hương đã phát động một phong trào nhằm an ủi tuổi bóng xế già nua, vô lực cũng như gánh bớt phần nào trách nhiệm cho thế hệ cô nhi, con của những người lính VNCH.

Liên Hội Đồng Hương Quảng Trị, vốn có sự tổ chức trong các hoạt động văn hóa và có lý tưởng trong công cuộc vận động dân chủ cho Việt Nam, người gốc Quảng Trị trên đất Hoa Kỳ như có sự liên kết chặt chẽ không khác gì cơ cấu của những tổ chức tranh đấu. Phái đoàn đồng hương Quảng Trị ở Maryland do ông Nguyễn Xuân Vân, hội trưởng dẫn đầu, đoàn đồng hương Quảng Trị tại Boston do ông Nguyễn Văn Chánh, hội trưởng dẫn đầu. Có vị như ông Nguyễn Minh Tuấn ở Georgia dù không đến kịp vẫn hướng về với tình cảm tha thiết. Không quản đường sá xa xôi, các vị thân hào Quảng Trị đến Philadelphia từ khắp mọi nơi cho đêm Vì Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa. Họ đã ủng hộ từ tinh thần đến vật chất. Đặc biệt nhất, đó là sự đóng góp của một vị mạnh thường quân có tên tuổi trong cộng đồng là bà Hạnh Phước. Theo lời ban tổ chức, nhận thấy đây là một chương trình gây quỹ có quy mô, bà Hạnh Phước đã nhận bao đồng toàn bộ chương trình trong những tình huống ngoài dự đoán như thời tiết, hoặc thậm chí không có khách dự. Bà Hạnh Phước đã bảo trợ một tài khoản $10,000 cho hội trong trường hợp bất trắc, nếu như hội không đủ chi phí trang trải. Với sự tham gia đông đảo của các giới nhân sĩ và mạnh thường quân như vậy, nên kết quả thật là tốt đẹp. Cũng theo ban tổ chức, đêm gây quỹ bằng các hình thức lạc quyên xổ số đã gây được một số quỹ rất lớn so với mọi lần. Số tiền lạc quyên trong đêm sẽ được chuyển về cho hàng trăm hồ sơ quả phụ đang cần sự giúp đỡ ở quê nhà.

Tuy có vài sơ xuất, như phần khai mạc có muộn hơn so với dự định, nhưng mọi người đều hài lòng với mục đích và ý nghĩa đẹp đẽ của đêm 'Vì Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa'.

Được biết, mấy tháng về trước, Hội đồng hương quảng trị tại Colorado cũng đã tổ chức một đêm tương tự. Sau những kinh nghiệm tổ chức, các chương trình văn nghệ như các nhạc cảnh, nhạc kịch càng thêm phong phú. Các nghệ sĩ Quảng Trị, vì tiếng gọi đồng hương đã đi khắp nơi ca diễn. Đây cũng là một trong sinh hoạt văn hóa đặc biệt của người Quảng Trị trong cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại.

Trong dòng cảm xúc trĩu nặng của những ngày cuối tháng Tư, đêm gây quỹ cho quả phụ VNCH càng mang thêm ý nghĩa cao đẹp, tình tự chan chứa và lòng tri ân sâu sắc đối với người nằm xuống. Do được chuẩn bị chu đáo, đêm sinh hoạt đã được sự ủng hộ và gặt hái được sự thành công. Sự thành công về mặt tài chánh đã là ý nghĩa, nhưng về mặt tinh thần lại càng thêm phấn chấn. Những quả phụ sẽ nhận được số tiền này và trong tâm khảm họ sẽ là nguồn an ủi cho những ngày tháng còn lại. Đó cũng chính là tình người trân quý nhất mà trong tuần Quốc Hận này, đồng bào ở hải ngoại có thể làm đối với những người con yêu dấu VNCH đã hiến dâng máu thịt mình cho quê hương đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.