Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Hiệp Ước Mậu Dịch Xong, Kinh Tế Vn Sẽ Biến Đổi Hẳn

30/05/199900:00:00(Xem: 5133)
Muốn biết ảnh hưởng của hiệp ước mậu dịch Việt-Mỹ sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế VN như thế nào, các chuyên gia trong các bản nghiên cứu đã so sánh các trường hợp về giao thương hai nước, trong trường hợp trước và sau khi ký mậu dịch. Đối với Hoa Kỳ thì giao thương với VN không ảnh hưởng bao nhiêu, nhưng với VN thì ảnh hưởng cực kỳ lớn lao, theo các bản nghiên cứu được báo trong nước ghi lại.
Theo bản nghiên cứu, trong thời cấm vận, một số nhỏ hàng VN vào được Mỹ qua nước thứ ba, và chẳng có bao nhiêu hiệu quả; và chỉ trong vài năm sau khi Mỹ bỏ cấm vận, Việt Nam đã ào ạt bán sang Mỹ hàng trăm mặt hàng, nhưng gặp nhiều trở ngại thuế quan vì chưa có tối huệ quốc (Most Favored Nation, MFN), và do đó không thể cạnh tranh hữu hiệu với các nước khác trên thị trường khổng lồ của Mỹ.
Quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ, theo nhận xét từ phía Việt Nam, hiện nay như sau: Nhóm hàng may mặc, hàng năm Hoa Kỳ NK trị giá tới 20 tỷ USD nhưng hàng của Việt Nam chỉ XK được sang Mỹ trị giá khoảng 20 triệu USD, đó là một tỷ lệ quá thấp. Nhóm hàng chè, cà phê, đồ gia vị hàng năm Hoa Kỳ NK khoảng 1,5 tỷ USD trong khi NK từ Việt Nam chỉ khoảng 2,3 triệu USD. Nhóm hàng hải sản cũng chỉ với tỷ lệ rất thấp: 2,2 tỷ USD so với 4,4 triệu USD (chiếm khoảng 0,2% thị trường).
Cũng theo bản nghiên cứu, tại thị trường Hoa Kỳ, hàng hoá của Việt Nam kém sức cạnh tranh do biểu thuế NK của Hoa Kỳ phân biệt rõ thuế suất được hưởng ưu đãi tối huệ quốc và thuế suất không được hưởng ưu đãi tối huệ quốc (MFN). Thuế suất không có MFN cao hơn rất nhiều so với thu ế suất có MFN, đặc biệt lại rơi vào những nhóm hàng mà Việt Nam có khả năng lớn về XK như: dầu thô, gạo, may mặc, nông sản và hải sản chế biến...
Bản nghiên cứu cũng đưa ra các ví dụ để đối chiếu hàng Việt và hàng Thái khi vào Hoa Kỳ: gạo của Việt Nam XK vào Hoa Kỳ phải chịu thuế suất 55 cent/kg trong khi Thái-lan chỉ phải chịu thuế 21 cent/kg do được hưởng MFN; áo sơ mi có mức thuế tương ứng là 45% và 20,7%; quần áo thể thao là 90% và 8,5%... Hàng hoá của Việt Nam còn bị hạn chế vì chất lượng và kỹ thuật tại một thị trường đòi hỏi cao và nghiêm ngặt như Hoa Kỳ. Chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu và là chìa khoá để đi vào thị trường Hoa Kỳ. Ngoài ra, để thâm nhập thị trường Hoa Kỳ, nhà XK phải hiểu rõ hệ thống luật pháp của Hoa Kỳ vì nó rất phức tạp, mỗi bang lại có những luật lệ riêng. Việc thiếu thông tin về thị trường này đang là một trở ngại đối với các doanh nghiệp Việt Nam.
Bản văn nhận xét rằng về phía Hoa Kỳ, để cạnh tranh có hiệu quả với các đối tác nước ngoài khác ở thị trường Việt Nam, các Cty của Hoa Kỳ cần có được tín dụng XK của Eximbank. Hiện nay, tuy đã bãi bỏ việc áp dụng điều luật bổ sung Jackson Vanik đối với Việt Nam, các Cty Hoa Kỳ được hưởng sự hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ trong các hoạt động buôn bán và đầu tư ở Việt Nam nhưng trên thực tế sự hỗ trợ này còn rất hạn chế.
Để phát triển quan hệ thương mại song phương, điều kiện tiên quyết là hai nước phải dành cho nhau MFN. Theo Luật Thương mại năm 1974 của Hoa Kỳ, các nước có nền kinh tế phi thị trường chỉ được hưởng MFN của Hoa Kỳ theo thể thức có điều kiện (nghĩa là có thời hạn tối đa là 3 năm, sau đó phải xem xét để gia hạn). Trong khi đó, những nước được coi là có nền kinh tế thị trường (chủ yếu là các nước thành viên WTO) được hưởng MFN không có điều kiện và không bị hạn chế về thời hạn.
Việc chưa ký được Hiệp định thương mại đang hạn chế rất nhiều đối với hoạt động thương mại của cả hai nước. Phía các Cty Hoa Kỳ có thế mạnh về vốn, công nghệ và trình độ quản lý rất cần cho phát triển sản xuất trong nước và tạo khả năng XK trên quy mô lớn cho các DN Việt Nam.
Cho đến năm 1993 (tức là ngay trước năm mà lệnh cấm vận được bãi bỏ), buôn bán giữa hai nước về mặt chính ngạch hầu như không có gì, chỉ có một phần nhỏ được thực hiện thông qua các nước thứ ba. Từ sau khi lệnh cấm vận được bãi bỏ (ngày 3/2/1994) hàng Việt Nam mới bắt đầu thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ. theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại, kim ngạch mậu dịch 2 chiều năm 1994: 222 triệu USD, năm 1995: 450 triệu năm, năm 1996: hơn 900 triệu, năm 1998 khoảng 1 tỷ USD. Như vậy, chỉ hơn 4 năm kể từ khi lệnh cấm vận được bãi bỏ, quan hệ thương mại giữa hai nước phát triển nhanh chóng không chỉ về khối lượng mà cả về cơ cấu hàng hoá XNK. Hiện nay, các sản phẩm Việt Nam XK sang Mỹ bao gồm: ngũ cốc, hải sản, nông sản, chè, cà phê, gia vị, dầu thô, cao su và sản phẩm từ cao su, giày dép, may mặc, gốm sứ, da và sản phẩm da... đồng thời NK trở lại: nhiên liệu, hoá chất, thiết bị điện, sản phẩm quang học, thiết bị đo lường, phương tiện vận tải...
Bản nghiên cứu cho thấy có vài cửa ngỏ miễn thuế mà VN đã lợi dụng được trong giao thương, và buôn bán tăng nhanh một phần do phía Việt Nam đẩy mạnh XK một số mặt hàng miễn thuế vào Hoa Kỳ như: cà phê, hải sản và một số mặt hàng có thuế suất thấp như áo sơ mi dệt kim, găng tay. Cơ hội để hàng Việt Nam thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ còn khó khăn trong điều kiện chưa được hưởng MFN, nhưng kết quả đã đạt được là đáng khích lệ. Theo dự đoán, khi có MFN thì XK của Việt Nam sang Hoa Kỳ sẽ tăng mạnh, riêng nhóm hàng quần áo may sẵn có thể đạt kim ngạch cao hơn, thay vì 20 triệu USD như hiện nay.
Bản nghiên cứu cũng kể công với Washington rằng: Về phía Hoa Kỳ, thời gian qua XK vào Việt Nam tăng lên một phần là nhờ chính sách thương mại mở cửa, và không phân biệt đối xử của Việt Nam.
Biểu thuế NK của Việt Nam chỉ có một loại thuế suất duy nhất cho từng loại hàng hoá không phân biệt xuất xứ. Chính vì thế mà hiện nay khi chưa ký hiệp định thương mại, hàng hoá của Hoa Kỳ đã có sự cạnh tranh bình đẳng với hàng hoá của các nước khác ở thị trường Việt Nam.
Cuối cùng, bản nghiên cứu kết luận: Triển vọng quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ sau khi ký hiệp định thương mại sẽ rất lớn, phù hợp với tiềm năng và đòi hỏi của mỗi nước. Ngoài ra, Việt Nam có thể sẽ được hưởng chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của Hoa Kỳ. Đây là chế độ ưu đãi mà Hoa Kỳ dành cho các nước đang phát triển, là chế độ ưu đãi đơn phương không ràng buộc điều kiện có đi có lại như MFN. Nội dung của GSP là miễn thuế hoàn toàn hoặc ưu đãi thuế suất rất thấp. Đây là chế độ ưu đãi riêng có của các nước công nghiệp phát triển dành cho các nước đang phát triển, xét về nhiều mặt nó có lợi hơn cả MFN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.