Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quốc Tế Địi Vn Phải Cởi Mở Hơn Hãng Luật Mỹ Tố Vn Trì Trệ

20/04/199900:00:00(Xem: 17630)
Quốc Tế Địi Vn Phải Cởi Mở Hơn Hãng Luật Mỹ Tố Vn Trì Trệ
Dễ Dàng Là Một Số Đòi Hỏi

HÀ NỘI (HTN). Giới đầu tư quốc tế mặc dầu tỏ ra lạc quan hơn sau quyết định 25 tháng 3 của Hà Nội, trong đó đưa ra vài điều mới, song vẫn còn nói là Hà Nội còn cần phải cởi mở hơn nữa, vì hệ thống thuế khóa là luật lệ của Việt Nam cón quá quan liêu và phức tạp.
Ông Hiroyuki Okita, chủ tịch Hội Nhật Bản Thương Vụ ở Việt Nam tuyên bố rằng Quyết Định số 53 đưa ra ngày 25.3 là bước đầu đi đến việc cải thiện môi trường đầu tư, khiến các nhà bỏ vốn cảm thấy dễ thở hơn đôi chút.
Cũng tương tự như vậy, ông Preecha, Chủ tịch Thái lan Thương hội ở Việt Nam nói rằng đó là bước đầu có dấu hiệu tốt, tuy nhiên chưa đủ để mời gọi thêm các nhà đầu tư mới. Ông nói thêm rằng sự mắc mỏ và thư lại còn là những cản trở đáng kể ở Việt Nam. Ông này đặc biệt đi vào chi tiết, nói rằng điện lực một mặt quá mắc, mặt khác cúp điện giữa giờ làm việc là chuyện gây nhiều phiền phức, tiền điện thoại quá mắc, lệ phí gắn điện thoại cao quá v.v... là những thứ cần phải giảm thiểu hơn nữa. Theo ông Thái lan này, thuế Trị giá gia tăng là chuyện rắc rối nhất.
“Có quá nhiều giá cả khác biệt khiến tạo nên bất công (người Việt một giá, người nước ngoài một giá khác, cho cùng một món hàng hay dịch vụ). Có thứ phải biến đổi thì không biến đổi: như giá đồng bạc Việt Nam cần biến đổi cho thích ứng với trị giá thật của nó so với đồng mỹ kim. Còn thời hạn của giấy thông hành cũng vậy. Thời hạn này phải hiệu lực cho tới khi nào dự án hoàn tất. Đằng này dự án còn dở dang mà giấy thông hành đã hết hạn, nộp đơn gia hạn thật là phức tạp rầy rà”.
Cuối cùng thì người ta lại đi tới kết luận: đất lành chim đậu, chỗ nào đầu tư tốt thì đi, không cứ gì Việt Nam. Chỉ có ông W.H. Berlinger, chủ tịch Saigomax là tin tưởng: dự án của ông kéo dài những 40 năm, để xây những công viên vui chơi ở phía Nam Sài gon. Ông có nhiều thời gian để chờ đợi.
HÃNG LUẬT MỸ TỐ CÁO CSVN: KHÔNG CẢI TỔ, CHỈ MỊ DÂN
HANOI (AFP) — Công ty Baker and McKenzie, một công ty luật nổi tiếng của nước ngoài đặt văn phòng tại Thành Phố Sài Gòn, vừa lên tiếng chỉ trích cung cách nhà nước Việt Nam tiến hành công cuộc cải tổ kinh tế trong nước.
Ông Frederick Burke, một viên chức của công ty, nhận định rằng nhà cầm quyền Việt Nam hiện không giải quyết những vấn đề cơ bản, mà chỉ chú trọng đến những mặt phụ thuộc mà thôi.
Cũng xin nhắc lại vào tháng Ba vừa qua, Hà Nội đã đưa ra nhiều đề xuất nhằm cải thiện môi trường đầu tư, bao gồm việc hủy bỏ một số hệ thống giá song hành, đồng thời cho phép các công ty nước ngoài được ấn định lương bổng cho công nhân bằng tiền tệ trong nước.
Chánh quyền CS Việt Nam hiện dự định sẽ cho áp dụng những biện pháp vừa nói, kể từ ngày 1, tháng Bẩy năm nay. Tuy nhiên, nhiều công ty nước ngoài đã lên tiếng chỉ trích nhà nước Việt Nam, cụ thể như các biện pháp mới không được áp dụng cho các văn phòng đại diện, công ty luật, tòa đại sứ các nước hoặc những dự án viễn thông và dầu hỏa tức là những nguồn ngoại tệ chính của nhà nước Việt Nam.
Thông tấn xã AFP cho biết, trong vòng ba tháng đầu năm nay, số dự án đầu tư của nước ngoài được chánh phủ Việt Nam thông qua, đã có tỷ lệ giảm sút tới 67%. Nếu so với năm ngoái, tổng trị giá các công trình đầu tư của nước ngoài là một tỷ Mỹ kim; năm nay, giới doanh gia ngoại quốc chỉ bỏ vào thị trường Việt Nam có 345 triệu Mỹ kim mà thôi.

14/11/2019(Xem: 116)
Dòng sông Lan Thương–Mekong đang bị tàn phá bởi hàng trăm dự án thủy điện trên dòng chính và các phụ lưu của nó từ cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc tới hạ lưu sông Sê san ở Campuchia. Riêng trên dòng chính Mekong, Chính phủ Lào đóng vai trò chính trong việc xây dựng những dự án này và thậm chí đang có kế hoạch xây thêm
14/11/2019(Xem: 138)
Những trận bạo động kéo dài qua cả sau những ngày cuối tuần… Hồng Kông như thế là liênt ục ba ngày gián đoạn giao thông công cộng. Bạo lực xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát tới cả sáng hôm Thứ Tư 13/11/2019.
14/11/2019(Xem: 91)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 80)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
14/11/2019(Xem: 63)
SEOUL - Vào ngày 13/11 Ủy Ban nhà nước Bắc Hàn phát tuyên cáo phản đối cuộc tập trận Mỹ- Hàn đã dự liệu, và cảnh báo: Mỹ sẽ phải chịu tổn thương nghiêm trọng nếu bỏ qua kỳ hạn đối thoại phi nguyên tử do lãnh tụ Kim đề ra.
14/11/2019(Xem: 72)
BEIJING - Trong lúc bạo động tiếp tục và leo thang tại đặc khu Hong Kong, phát ngôn viên Geng Shuang của Bộ ngoại giao Trung Cộng khuyến cáo Hoa Kỳ “thẩm định tình hình và lui lại trươc khi quá muộn”.
14/11/2019(Xem: 70)
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 13/11, tại Brazil, sứ quán của chế độ Maduro bị dân Venezuela ủng hộ lãnh tụ đối luận Juan Guaido lập đại sứ mới cho Venezuela.
14/11/2019(Xem: 58)
BARCELONA - Vào ngày 13/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia đã bị giải tán, sau nhiều giờ chiếm lĩnh 1 đoạn của xa lộ lớn.
14/11/2019(Xem: 59)
BEIRUT - Biểu tình chống chính quyền tranh giành bè phái nội bộ tiếp diễn tại thủ đô Lebanon.
14/11/2019(Xem: 61)
KABUL - Vào ngày 13/11, Ủy ban tuyển cử Afghanistan loan báo dời lại ngày công bố kêt quả kiểm phiếu bầu TT.
14/11/2019(Xem: 124)
WASHINGTON - Bạch Ốc đề nghị quy định cấm mọi di dân nhập lậu tìm kiếm giấy phép làm việc.
14/11/2019(Xem: 82)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
14/11/2019(Xem: 89)
NEW YORK - Dean Foods là nhà sản xuất sữa lớn nhất nước (bản doanh Dallas, Texas) với các thương hiệu khác nhau đã tìm kiếm sự bảo vệ của luật phá sản.
14/11/2019(Xem: 85)
SILICON VALLEY - 3 đại doanh nghiệp đặt căn cứ tại California hứa tài trợ 4.5 tỉ MK để giúp giải quyết nhu cầu gia cư tại “tiểu bang vàng”.
14/11/2019(Xem: 112)
WASHINGTON - Cựu ngoại trưởng, nguyên đệ nhất phu nhân đang chịu áp lực rất lớn về nhu cầu tranh cử TT 2020, khiến bà phải suy tính.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.