Hôm nay,  

21 Trương Mục Nga Ơû Thụy Sĩ Bị Ra Lệnh Ngưng Hoạt Động

28/08/199900:00:00(Xem: 5732)
NỮU ƯỚC (VB-nn).-Trong tuần lễ vừa qua, báo chí Mỹ nói nhiều đến Semyon Yukovich Mogilevich, bố già Nga nổi tiếng nhất hiện nay. Năm nay 53 tuổi, ông ta không phải là một tay anh chị tầm thường. Có tin nói rằng chính những viên chức cao cấp trong chính phủ của Tổng thống Boris Yeltsin thay vì phải trừng trị ông ta, lại đã phải nhờ đến ông ta trong việc rửa tiền ở ngoại quốc. Như báo loan tin hôm thứ sáu, Điện Cẩm Linh bác bỏ tin có dính líu đến việc rửa tiền, người biết rõ nhất, chính là Mogilevich mà trương mục trương phồng hàng tỷ mỹ kim, lại đã biến mất.
Theo tờ US News and World Reports, khi ký giả Robert Friedman của tờ Village Voice ở Nữu Ước viết một bài về tay anh chị này, ông ta đã treo đầu Friedman với giá 100.000 mỹ kim. Friedman viết tài sản của Mogilevich là khoảng 100 triệu mỹ kim là nhờ ở các vụ tống tiền, kỹ nghệ nuôi điếm, và các trò bất hợp pháp khác.
Vụ rửa tiền không dễ gì mà điều tra cho ra ngành ngọn. Các viên chức Liên bang FBI thật sự chưa rõ số tiền rửa là bao nhiêu, và Mogilevich dính dáng như thế nào. Vấn đề khó ở chỗ “khi cả một guồng máy quốc gia” bị nghi ngờ, thì những ai là người cộng tác để phanh phui" Giáo sư Vladimir Brovkin của Khoa Tội ác Liên quốc gia ở Đại học American nói: “Trong bối cảnh này, mọi người đều là tội phạm, trừ phi chứng minh được là vô can.”
Một vài chi tiết tuy vậy đã ló dạng. Theo tờ US News số mới nhất, 30 tháng 8, một số công chức Ngân Khố Nga đã bị buộc tội ăn trộm và đem bán một số kim cương và vàng của Nga, qua thị trường ở California lấy một số tiền khoảng 200 triệu mỹ kim. Các viên chức cao cấp của cơ quan vận tải quốc doanh Nga là Sovkomflot đã bị cáo buộc bán luôn thuyền quốc doanh cho tư nhân, lấy tiền bỏ vào trương mục riêng.

Về Semyon Mogilevich, hôm thứ sáu, qua kỳ báo thứ ba, tờ USA TODAY tường trình ông ta không những đã biến mất, mà hai phụ tá làm việc tại Đại bản doanh ở Hung Gia Lợi cũng đã biến mất. Đại bản doanh này đặt trong một hộp đêm ngay tại Budapest, có tên là Câu lạc bộ Đen Trắng.
Hôm thứ sáu, vẫn theo tờ USA, có khoảng 12 nhân viên chứ không phải 5 nhân viên của chính phủ Nga bị điều tra. Cho nên số trương mục bị điều tra cũng phải hơn 10, chứ không phải chỉ có 5 như hiện nay.
Một trong những khám phá mới nhất là vụ gian lận tiền bạc viện trợ của các viên chức Nga không phải chỉ mới xảy ra, mà xảy ra từ thời tổng thống Bush. Trong thời ông Bush, Mỹ viện trợ cho Nga nhiều lúa gạo, bắp ngô, để Mạc Tư Khoa bán trong thị trường Nga, lấy tiền làm việc nội địa, nhưng người ta mới khám phá ra, tiền ấy lại được chuyển vào trương mục ở ngoại quốc. Chính quyền Nga lúc ấy vẫn là chính quyền Yeltsin.
Biến cố mới nhất, đăng trên trang Money của tờ USA TODAY hôm thứ sáu, là vụ Viện công tố Thụy sĩ hôm thứ năm ra lệnh ngưng hoạt động đối với các trương mục của một viên chức cao cấp Điện Cẩm Linh tên là Pavel Borodin và trương mục của 21 người Nga khác. Ông Borodin trong khi đó lại nói ông không có trương mục nào ở các nhà băng Thụy Sĩ. Báo chí Ý tố đích danh Borodin là người giúp chuyển tiền từ trương mục ở Thụy Sĩ cho chính tổng thống Yeltsin.
Bà Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Janet Reno, khi được báo chí hỏi hôm thứ năm, cho biết sẽ tích cực điều tra vụ rửa tiền này. Dân biểu Dick Armey, lãnh tụ khối đa số Hạ Viện thì muốn ngưng mọi viện trợ cho Nga, trong số chưa tháo khoán, khoảng 5 tỷ. Chúng tôi sẽ tường thuật thêm chi tiết vào số báo tới khi có thêm diễn tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.