Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

9 Giờ Tử Chiến Đầy Bi Tráng Của 10 Trinh Sát Sđ 101 Dù

17/09/199900:00:00(Xem: 4870)
Trong 2 số trước, dựa theo cuốn sách Đôi Mắt Diều Hâu (The Eyes of The Eagle) của tác giả Gary A Linderer- nguyên là trinh sát của Sư đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc một số câu chuyện chiến trường trong hai ngày đầu của cuộc hành quân thám kích của 2 toán trinh sát thuộc đại đội F/Sư đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ vào mật khu CQ nằm trong thung lũng Roong Roong-cách Huế hơn 50 km về Tây Nam.
Như đã trình bày, mỗi toán trinh sát có 12 quân nhân, riêng toán 1 (do trung sĩ Contreros chỉ huy) có sự tham chiến của trinh sát Gary A Linderer tác giả cuốn sách nói trên. Cuộc hành quân khởi động vào 4 giờ 30 ngày 19/11/1968. Ngay sau khi được trực thăng thả xuống lòng địch, có 1 trinh sát bị thương tích do đạp phải khúc cây, anh đã được trực thăng tải thương đưa về hậu cứ. Trong tối đầu tiên, toán trinh sát 1 còn lại 11 người đã tổ chức phục kích bằng mìn Claymore, nửa đêm nhiều toán Cộng quân tiến về hướng của toán 1 Trinh sát và đi qua vị trí của toán này, nhưng không đi qua khu vực đặt mìn, do đó để bảo mật, cả toán nằm yên suốt đêm chờ sáng.
Ngày hôm sau, 20 tháng 11/1968, toán 1 đã phục kích hạ sát một bộ phận quân y của CQ, sau đó bộ chỉ huy đơn vị thông báo cho trưởng toán biết là sẽ có trực thăng đến bốc cả toán rút về để tái xâm nhập vào phía bên trong khu vực hành quân của toán 2. Thế nhưng vào giờ cuối, cả toán được báo là tất cả trực thăng của Sư đoàn đều bận hết, sĩ quan chỉ huy là đại úy Eklund đã bay vào vùng hành quân của toán 1 để canh chừng cho đến khi nào có trực thăng. Khoảng 10 phút sau, bộ chỉ huy lữ đoàn phái 2 trực thăng chiến đấu cobra để yểm trợ cho toán trinh sát. Giao tranh đã diễn ra kịch liệt giữa toán trinh sát và một bộ phận CQ, toán phó Venable bị trọng thương sau đó được trực thăng cứu thương thả băng ca xuống bốc lên, toán trinh sát còn lại 10 người đã phải đối đầu với CQ lấn lướt về hỏa lực và quân số. Khi toán trinh sát gần hết đạn thì bộ chỉ huy báo là hai Cobra cũng đã hết đạn phải quay về nạp đạn và bơm thêm nhiên liệu, trực thăng chỉ huy của đại úy Eklund cũng sắp hết xăng. Thế là cả toán trinh sát đã phải trải qua những giờ phút nguy kịch nhất. Sau đây là phần cuối trình bày về những giờ phút đầy bi tráng của toán trinh sát thuộc Sư đoàn 101 Nhảy Dù/Hoa Kỳ ở trong lòng địch, phần này được biên soạn dựa theo nội dung của cuốn Đôi Mắt Diều Hâu đã được giới thiệu trong KBC phát hành năm 1995.

* 9 giờ tử chiến của 10 trinh sát: 4 chết, 6 bị thương.
Sau khi Cobra bay về hậu cứ vào trưa ngày 20/11/68, toán trưởng Contreros đã dùng máy truyền tin liên lạc xin pháo binh yểm trợ. Các tác xạ pháo yểm sẽ giúp cho toán trinh sát yên tâm cho đến khi trực thăng trở lại. Gary hy vọng không bao lâu nữa những trái pháo 105 ly bay đến tạo một vòng đai hỏa lực chung quanh toán trinh sát. Về yếu tố tác xạ cung cấp cho pháo binh, toán trưởng Contreros ngần ngại không dám chấm tọa độ cho pháo binh bắn trong phạm vi 100 mét cách vị trí của toán trinh sát. Cả toán đều biết địch quân vẫn còn bám trong khoảng cách này như vòng đai thép.
Toán trưởng Contretros bắt đầu thực hiện quyết định của mình. Cả toán trinh sát ngồi nhìn đạn pháo binh nổ trước mặt. Pháo binh hỏa tập liên tục trong 45 phút, sau đó toán nhận được thông báo của sĩ quan chỉ huy là ông đang bay trở lại, lần này với 4 trực thăng chiến đấu Cobra. Lúc đó là 1 giờ 30 trưa ngày 20/11/1968. Ngay sau khi được sĩ quan chỉ huy báo, toán trưởng trinh sát gọi máy cho Pháo binh báo là ngưng tác xạ để Cobra nhập trận với những yểm trợ rất sát với vị trí của toán trinh sát. Đột nhiên trinh sát Gary nghe tiếng của đồng đội ở bên phía đông la to báo động rằng địch quân đang tiến từ bên kia đường mòn tiến tới. Trinh sát Gary và 1 đồng đội ném số lựu đạn còn lại sang bên kia đường mong chặn địch quân. Đột nhiên, toán trưởng Contreros hét to: “Rút lại, co lại, thắt chặt vị trí. Tôi sẽ hướng dẫn trực thăng bắn sát mình”.
Tình hình quá nguy ngập, Gary nhìn lại chu vi phòng thủ. Mọi người đều rút về vị trí sát với toán trưởng. Gary cố nằm bò về lại gò đất, một tay kéo người, một tay kéo ba lô. Một tiếng nổ điếc tai cạnh Gary. Quần trận của anh dính sát da nhưng còn nguyên. Một cột khói đen bốc lên trên gò hoàn toàn phủ kín toán trinh sát. Bụi đất bay lên rồi rơi xuống như mưa rào. Không còn thấy ai cả. Bộ chết hết rồi sao" Trinh sát Walkabout nhỏm dậy, anh nhìn Gary với bộ mặt méo xệch vì đau đớn. Cả hai bàn tay của anh bị thương nặng. Gary phát hiện trinh sát Cox ở bên phía kia đang cố ngồi dậy, cả người Cox máu chảy. Còn trinh sát Reiff nằm dí vào một cột lớn ở sau vị trí cá nhân, anh ta đã chết rồi. Trinh sát Bacon ngồi ở trung tâm phòng thủ. Xác bất động của toán trưởng Contreros nằm vắt ngang đùi của trinh sát mang máy truyền tin.
Gary nhìn qua vị trí của trinh sát Souza, thấy anh ta nằm khom trên túi sắc. Rồi Gary nhìn thấy Clifton, bạn thân của anh. Trinh sát Gary nhìn thấy máu đồng đội chảy ra có vòi lênh láng cả mặt đất. Gary chỉ còn biết nhìn đồng đội chết, biết làm gì bây giờ " Rồi Gary Linderer nghe tiếng của trinh sát Walkabout la vào mặt anh, anh chẳng biết anh ta nói gì, cuối cùng Walkabout lên tiếng: Trời đất ơi, mọi người trúng đạn cả... Linderer, bạn có nghe tôi nói không, bạn OK chứ, bạn đi được không"
Gary cố tỉnh lại và nói: OK, tôi OK. Rồi anh đứng dậy. Anh có cảm tưởng như đùi phải anh nó bay đi đâu mất rồi. Anh té ngay trước mặt Walkabout. Anh tự hỏi: “Lạ quá nhỉ, tôi đâu bị gì đâu, đùi phải còn nguyên mà”. Có lẻ hoảng hốt quá đã làm anh bấn loạn tinh thần. Anh nói với Walkabout chụp lấy máy truyền tin gọi về bộ chỉ huy để khẩn báo tình hình. Walkabout chạy đến vị trí của trinh sát Bacon, anh này đã liên lạc được với đại úy Eklund đang bay trên vùng giao tranh. Gary bò đến và giúp đồng đội kéo xác của toán trưởng Contreros ra khỏi đùi Bacon. Gary nghẹt thở khi nhìn thấy vết thương ở đùi Bacon, vết thương to đến nỗi cả bàn tay anh nhét vào. Bacon làm như không biết đau cứ tiếp tục gọi máy, nhưng mặt mày anh ta đã tái nhợt vì mất máu. Gary xé quần bó vết thương cho Bacon rồi đi giúp đồng đội khác.
Cox vẫy Gary. Anh ta đang ngồi bên phía tây của vị trí. Anh bị gảy cánh tay phải. Gần đó, trinh sát Reiff chết rồi, còn trinh sát Heringhausen mặt úp xuống, Gary cảm thấy anh này thở hắt ra rồi im bặt. Trinh sát Czepurny bị trúng đạn ở hai bàn chân, anh đau đớn lắm nhưng ra dấu OK, anh quay mặt lại phía đường mòn, cầm khẩu M-16 sẵn sàng nhả đạn. Walkabout bị hai bàn tay thủng lỗ ở lòng bàn tay có thể xuyên chiếc đũa qua được, anh vẫn đi nhưng không cầm được cái gì. Người bạn thân của Gary là Terry Clifton nằm một bên, cánh tay phải duỗi dài ra, cổ họng của anh rách máu chảy thành vũng quanh thân anh.
Sau khi sử dụng hết thuốc men và băng mang theo cho những người bị thương, các trinh sát còn sống sót được đại úy Eklund ở trên trực thăng chỉ huy báo là trực thăng cứu thương đang bay đến. Gary bò lại ba lô của anh và ngồi vào vị trí tác xạ chờ địch quân tấn công, anh nghĩ rằng thế nào địch cũng tấn công nữa. Tổng kết lại, toán trinh sát có 4 tử thương, 5 bị thương, không kể trinh sát Sourz và toán phó Venable bị thương tích được bốc về từ đầu, cả toán chỉ còn Gary và trinh sát Czeperny bị thương nhẹ là chiến đấu được. Gary nhìn đồng đội Dozer, anh ta đang cố dùng miệng và tay trái để cột cánh tay phải bị nát hết, anh đã nhét một khăn vào vết thương ở bụng. Trinh sát Bacon nằm yên cố giữ tỉnh táo. Trinh sát Walkabout đi tới đi lui nhặt lựu đạn và băng đạn, cuối cùng anh chỉ còn năm bàn tay và hai cặp giò không bị thương tích. Trước tính hình này, trinh sát Gary hiểu được rằng những người còn lại không thể nào chống cự nổi nếu địch quân tấn công.
Vào lúc đó, trinh sát Gary Linderer tự nghĩ rằng nếu địch quân tràn vào, anh sẽ bắn tất cả đồng đội còn sống rồi tự tử, anh không thể nào chấp nhận để địch quân bắt sống vì anh đã bắn chết toán quân y của địch. Vài phút trôi qua, rải rác tiếng súng vang trong rừng. Theo ý nghĩ của Gary, có lẻ địch quân không biết rõ về tình hình của toán trinh sát và nghĩ rằng thành phần này còn mạnh nên không dám tấn công. Lúc này, toàn bộ cái gò đất lở bay mất, chỉ còn trơ đất ra. Gary nhìn trực thăng tải thương bay đến, trinh sát Walkabout mừng quá, còn Gary thì anh vẫn lo CQ tràn đến nên để ba băng đạn chót trước mặt. Hai trái lựu đạn và trái mìn Claymore gần ba lô.
Cộng quân không tấn công. Gary nhìn vào đồng hồ đeo ở túi áo trái. 3 giờ 15 chiều, Walkabout lại la nữa, lần này trực thăng đến thật với chữ thập đỏ lấp ló qua lùm cây, trực thăng thả giây cáp thép xuống như thang giây, trong khi ấy các trực thăng Cobra bay trên đầu yểm trợ. Nhưng một chuyện không ngờ đã xảy ra, trực thăng cứu thương lại thả giây xuống vị trí địch. Cộng quân khai hỏa, Gary và 1 đồng đội còn lại cũng khai hỏa chống trả. May mắn cho 2 trinh sát này là Cộng quân không tấn công mạnh và liên tục. Trực thăng cứu thương điều chỉnh về phía toán trinh sát. Vất vả lắm phi hành đoàn mới kéo được xác toán trưởng Contreros lên phi cơ và bay thẳng về bệnh viện Quân đội Hoa Kỳ ở Phú Bài.
Một trực thăng cứu thương khác lại xuất hiện liền. Phi hành đoàn thả vội giây xuống. Cộng quân lại nổ súng ở phía dưới. Đến lúc này thì Gary mới bắt đầu hiểu tại sao Cộng quân không tấn công toán của anh, Cộng quân chờ cơ hội đánh một mẻ lớn, còn toán trinh sát được xem như mồi nhử. Sau hai chuyến trực thăng tải thương, chỉ toán trinh sát chỉ còn Gary và 4 đồng đội bị thương nhưng không nặng lắm là Walkabout, Cox, Czeperny, Bacon là những người còn sống sót trên đỉnh đồi. Gary nghĩ rằng nếu Cộng quân tấn công vào lúc này cả toán của anh khó mà sống sót. Trong tình hình nguy kịch, Cobra vẫn bay trên đầu mà không tìm ra vị trí của các trinh sát. Trực thăng quần trên khu vực giao tranh, bay tới bay lui cố tìm ra vị trí của toán trinh sát... Gary và Walkabout quyết định khi trực thăng tải thương đến, họ sẽ đưa người chết, người bị trọng thương về trước rồi mới đến những người còn sống. Gary nghĩ rằng không phải anh cao thượng, nhưng những người trinh sát có truyền thống không bỏ đồng đội-dù đã chết- ở lại chiến trường để rồi mình chạy thoát, không bao giờ anh làm thế.
Mỗi một phút vào lúc đó dài bằng một ngày và thâu ngắn sự sống của người bị thương nếu không được tải thương kịp. Trinh sát Gary Linderer quá lo địch quân tấn công nên quên hẳn chuyện trực thăng đến hay không, cuối cùng anh nghe trực thăng đến gần. Đại úy Eklund trên không ra lệnh cho những trinh sát còn sống sót di chuyển đến gần bãi đáp lúc đầu vì ở đó quang đãng hơn. Gary và đồng đội đành nghe theo. Hai Cobra bắn yểm trợ cho toán trinh sát kéo nhau cả người chết lẫn bị thương ra bãi đáp cách xa 150 thước, Cộng quân cũng dí theo các trinh sát và bắn đuổi theo. Trong khi Cobra vẫn bay trên đầu, Gary vẫn sợ cái cảnh bạn bắn bạn xảy ra, nên anh và đồng đội quyết định dừng lại. Cộng quân vẫn bắn lẻ tẻ theo. Đột nhiên Gary nghe giọng nói xa xa vọng lại. Giọng Mỹ, rất gần ở sườn dưới cách xa 40 mét thôi, trong khi đó, Gary vẫn nhìn thấy Cộng quân chạy thấp thoáng trong rừng ở cả hai phía của toán trinh sát. Hình như Cộng quân không để ý đến toán này, có lẽ địch chạy đến chỗ bãi đáp để chờ. Rồi từ khu rừng dưới có người nói to lên: Quân Trinh Sát, Quân Trinh Sát! Gary và đồng đội hô lại: Chúng tôi ở trên này, cứ việc tiến lên, mau lên. Rồi Gary trông thấy họ. Thì ra đó cũng là một thành phần trinh sát đại đội F, đồng đội của Gary đã đến cứu toán trinh sát.
Gary nhìn đăm đăm, há hốc miệng ra nhìn những bạn bè quen thuộc kéo lên hơn 10 người, toán này chiếm các vị trí phòng thủ ngay. Họ mang súng đạn đầy đủ với 2 khẩu đại liên M-60 và bắt đầu khai hỏa vào toán quân CSBV. Người bạn của Garry tên là Trecero chỉ huy toán trinh sát tiếp ứng này. Ông ta cầm lấy ống liên hợp truyền tin gọi về bộ chỉ huy báo cáo là đã đến nơi và toán trinh sát của Gary vẫn còn sống. Lúc đó, Gary mới quan sát Trecero: do vội quá, ông ta mặc quần đùi, đi săng đan.
Gary dựa lưng vào ba lô, lo âu tan biến. 9 giờ hỏa ngục đã hết. Anh và đồng đội đã sống trong tình thế 100% chết. Gary mơ màng thì trưởng toán tiếp ứng Trecero lay anh tỉnh lại và báo là trực thăng đã đến tải thương. Trecero nói: 5 phút nữa thôi, tôi sẽ đưa các bạn về trong chốc lát. Gary gật đầu và im lặng, muốn nói cũng không được, anh và đồng đội đã chết 9 tiếng đồng hồ rồi sống lại, nói gì được đây"
Trực thăng tải thương đến, trinh sát Cox đi trước nhất dù anh ta không muốn, anh muốn nhường cho người khác, nhưng đồng đội thấy anh cần được chở về Phú Bài gấp kẻo không kịp. Chuyến kế tiếp bốc 2 trinh sát bị thương là Bacon và Czpurney. Rồi đến chuyến thứ ba, 20 phút sau đến lượt Gary và trinh sát Walkabout. Trời bắt đầu tối, 5 trinh sát cuối cùng trong đó đã trở về an toàn. Trên trực thăng, Gary nhìn lại khu rừng hỏa ngục, nơi đó có 4 trinh sát đã vĩnh biệt đồng đội.
Chuyến trực thăng từ thung lũng Roong Roong bay về Quân y viện Dã chiến 22 Phú Bài, 25 phút sau trực thăng đáp xuống trong màn đêm. Một số y tá nhân viên quân y chạy ra khiêng các thương binh. Còn Gary, chỉ đến khi đưa vào phòng giải phẩu, bị lột trần như nhộng để bác sĩ tìm vết thương, anh mới biết là đùi anh đã bị dính 1 đầu đạn AK, phá nát thịt. Bác sĩ mổ lấy ra, giơ đầu đạn lên khoe có vẻ thích thú. Băng bó xong, họ đẩy anh sang phòng giải phẩu chính, trong chốc lát anh thiếp đi và khu rừng Roung Roung hiện ra với khuôn mặt của đồng đội thân yêu, anh đã trở về từ vùng tử địa…

Kỳ sau: Trận chiến của hai tiểu đoàn liên quân Việt Mỹ (tiểu đoàn 1/8/Sư đoàn 5 BB VNCH và tiểu đoàn 2/28 Sư đoàn 1BB Hoa Kỳ) tại chiến trường Miền Đông Nam phần tháng 9/1969.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6618)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5382)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5333)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4637)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 4129)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.