Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Thuế Eitc Và Cha Hoặc Mẹ Là Người Không Kết Hôn

13/10/200500:00:00(Xem: 1371)

- 1. Hai người chưa kết hôn chung sống với nhau có con cái. Nếu cả hai cung cấp đồng đều các chi phí nuôi dưỡng đứa con chung, họ có thể đồng thời khai thuế với cương vị người chủ gia đình có con nhỏ (head of household) không"
- Chỉ người đã cung cấp hơn một nửa các chi phí nuôi dưỡng con trong cả năm mới đủ tiêu chuẩn để khai thuế với cương vị là người chủ gia đình có con còn nhỏ phải nuôi dưỡng. Trường hợp cả hai người cùng cung cấp đồng đều các chi phí nuôi đứa con chung, không người nào đủ tiêu chuẩn để khai thuế với cương vị người chủ gia đình có con nhỏ.
Xin tham khảo thêm ấn bản số 501 để biết rõ hơn các chi tiết về vấn đề này (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information).
2. Trường hợp cha mẹ chưa kết hôn hay không kết hôn với nhau, nếu cả cha và mẹ cùng muốn khai để nhận tín thuế EITC, ai sẽ là người nhận được tiền miễn giảm thuế loại này"
- Nếu cả cha và mẹ đều muốn khai để nhận tín thuế EITC (tiền miễn giảm thuế dành cho người có thu nhập thấp), họ có quyền chọn ai là người sẽ khai và nhận tín thuế này.
Nếu hai người có hai đứa con chung, mỗi người có thể khai một đứa con trên hồ sơ thuế của mình; hoặc chỉ một người khai để nhận tín thuế EITC cho cả hai đứa con.
Nếu cả cha và mẹ đều khai để nhận tín thuế EITC cho cùng một hay cả hai đứa con, người cha hay người mẹ nào có khoảng thời gian chung sống với đứa trẻ dài hơn trong năm sẽ được quyền nhận tiền thuế miễn giảm EITC; hoặc người cha hay người mẹ nào có nguồn lợi tức sau khi điều chỉnh (AGI) trong năm cao hơn sẽ nhận được tín thuế mặc dù thời gian mỗi người chung sống với đứa trẻ bằng nhau.
3. Để đủ tiêu chuẩn khai nhận tín thuế EITC, đứa trẻ có phải là người sống phụ thuộc vào cha, mẹ, hay người nuôi dưỡng không"
- Một đứa trẻ đủ tiêu chuẩn để cha, mẹ, hay người bảo dưỡng khai nhận tín thuế EITC không nhất thiết phải là người sống phụ thuộc của người muốn khai nhận tín thuế này, trừ khi đứa trẻ hay đứa con đã có gia đình riêng (đã kết hôn).
Chi tiết và các quy định về vấn đề này được giới thiệu trên ấn bản 596 - Earned Income Tax Credit, quý vị nên đọc tài liệu này để hiểu rõ hơn những điều cần muốn biết.

4. Trường hợp người cha hay mẹ chung sống với đứa trẻ (custodial parent) đồng ý để người cha hay mẹ không chung sống với đứa trẻ (non-custodial) khai đứa trẻ trên hồ sơ thuế, người cha hay mẹ không chung sống với con có thể khai để nhận tín thuế dành cho người đi làm có thu nhập thấp hay không"
- Người cha hay mẹ không chung sống với con không đủ điều kiện để khai nhận tín thuế EITC vì đứa trẻ đã không chung sống với người này và vì vậy không đạt quy định "residency - sống chung nhà" của loại tín thuế này.
Người cha hay mẹ chung sống với đứa con trong năm có thể đủ tiêu chuẩn để khai nhận tiền miễn giảm thuế EITC. Xin đọc thêm tài liệu trên ấn bản 596 về các yêu cầu để khai nhận tín thuế EITC.
5. Trường hợp cha và mẹ không kết hôn nhưng cả hai đều muốn khai đứa con chung để nhận tiền miễn giảm thuế, ai sẽ là người đủ điều kiện nhận tín thuế EITC"
- Nếu đứa trẻ đủ tiêu chuẩn cho cả cha lẫn mẹ khai nhận tín thuế EITC, họ phải quyết định ai là người khai để nhận tín thuế EITC. Nếu hai người có hai đứa con chung, mỗi người sẽ khai một đứa con để nhận được tiền thuế giảm; hoặc một trong hai người sẽ khai cả hai con để nhận được tiền thuế giảm dành cho loại tín thuế này, tùy theo trường hợp nào có lợi cho họ hơn.
Trường hợp cả hai người cùng nộp hồ sơ thuế và khai cùng một đứa trẻ để nhận tiền thuế miễn giảm EITC, chỉ người nào có thời gian chung sống với đứa trẻ trong năm thuế dài hơn được nhận tiền thuế giảm; hoặc người nào có nguồn lợi tức trong năm sau khi điều chỉnh cao hơn sẽ được ưu tiên nhận tiền thuế giảm loại này.
Các chi tiết liên quan đến vấn đề kể trên được trình bày trong ấn bản 596.
6. Người khai thuế có thể sử dụng mẫu đơn thuế 1040EZ để khai nhận tín thuế EITC hay không"
- Quý vị vẫn có thể sử dụng mẫu đơn 1040EZ để khai nhận tín thuế EITC chỉ trong trường hợp quý vị không có con nhỏ đủ tiêu chuẩn (Tín thuế EITC dành cho người có thu nhập thấp, có và không có con đủ tiêu chuẩn).
Trường hợp quý vị khai thuế với mẫu đơn 1040EZ, để nhận được tín thuế này, quý vị phải hội đủ một số các yêu cầu đặc biệt khi sử dụng mẫu đơn 1040EZ. Nếu quý vị không biết rõ, hay không đủ những tiêu chuẩn yêu cầu của người sử dụng mẫu 1040EZ, quý vị cần phải khai thuế với các mẫu đơn khác, 1040A hay 1040, để khai nhận tín thuế.
Xin tham khảo thêm chủ đề thuế số 352 giới thiệu các loại mẫu đơn khai thuế lợi tức cá nhân 1040, 1040A và 1040EZ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.