Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Chi Phí Giáo Dục Và Tín Thuế

06/10/200500:00:00(Xem: 1707)
- Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC

1. Các Loại chi phí giáo dục nào được khai để giảm thuế"
- Các chi phí giáo dục quý vị có thể khai để trừ thuế bao gồm các khoản tiền như học phí đóng cho trường đại học hoặc trường cao đẳng, tiền sách sử dụng chính khóa, dụng cụ học tập, các loại lệ phí như phí sử dụng phòng thí nghiệm, phòng máy vi tính v.v. và các khoản chi tiêu tương tự khác. Các chi phí giáo dục cũng bao gồm học phí của các lớp học hàm thụ, các khóa huấn luyện chính quy và các lớp hướng dẫn khảo cứu và công nghệ thực dụng bắt buộc khi theo học ở các trường cao đẳng và đại học. Các chi phí đi lại hay tiền tàu xe trong thời gian theo học các khoá học cũng có thể khai để được giảm thuế. Quý vị có thể tham khảo thêm vấn đề này trong ấn bản 970. Ấn bản 970 là sách hướng dẫn chi tiết về các quyền lợi dành cho người theo học các chương trình giáo dục ở bậc đại học.

2. Tôi phải đi học thêm một số lớp ở trường sau giờ làm việc vì đây là yêu cầu của cơ quan và kiến thức này cần thiết cho công việc tôi đang làm. Xin cho biết tôi có thể khai để được giảm thuế trên các chi phí giáo dục này không"
- Trong một vài trường hợp, quý vị có thể khai để được giảm thuế các chi phí của các khóa học. Khoản tiền được giảm này được tính theo tiêu chuẩn 2% theo mức thu nhập của quý vị nếu quý vị có nguồn thu nhập trong năm trong khoản giới hạn đã quy định. Quý vị có thể khai chung 2% chi phí giáo dục này trên mục các chi phí linh tinh được liệt kê để trừ thuế trên mẫu Schedule A của bộ đơn khai thuế 1040.
Để được trừ thuế, các chi phí của quý vị phải đặc biệt dành cho giáo dục và nhằm mục đích:
-- Cập nhật và mở rộng kiến thức chuyên môn phù hợp với cương vị công việc hiện tại của quý vị, hoặc
-- Phục vụ mục đích kinh doanh hay lĩnh vực hoạt động theo yêu cầu của cơ quan, hoặc theo quy định luật pháp hiện hành, để giúp quý vị duy trì mức lương quý vị nhận được ở thời điểm hiện tại.
Tuy vậy, cũng cùng một loại chi phí giáo dục, quý vị có thể không được trừ thuế nếu quý vị theo học các khóa học ở trường ngoài thời gian làm việc chỉ nhằm:
-- Đáp ứng yêu cầu tối thiểu về trình độ kiến thức công việc hay cương vị hiện tại của quý vị, hoặc
-- Việc đi học để nâng cao kiến thức của quý vị là một phần của chương trình giáo dục quý vị đang theo học sẽ giúp quý vị hội đủ điều kiện cho một cương vị khác hay một dạng hoạt động kinh doanh khác.
Các chi phí giáo dục có liên quan đến công việc hiện tại của quý vị phải xảy ra trong thời gian quý vị tạm ngưng công việc đang làm để tập trung vào việc học có thể được trừ thuế nếu sau thời gian đi học quý vị tiếp tục làm cùng một công việc hay một công việc tương tự. Nói chung, khi quý vị tạm ngưng công việc trong thời gian ít hơn một năm vẫn được xem là ngưng việc tạm thời.
Để biết rõ hơn các chi tiết về vấn đề này, xin tham khảo thêm tài liệu từ ấn bản 970 (Publication 970 - Tax Benefits for Education) hay chủ đề thuế vụ số 513 (Tax Topic 513 - Educational Expenses).

3. Năm ngoái, cha mẹ của cháu có vay một số tiền của ngân hàng dưới tên của họ để giúp cháu đi học; đồng thời, cháu cũng vay thêm một ít tiền dưới tên của cháu để bù vào các chi phí cần thiết cho việc học. Đến cuối năm, cha mẹ cháu nhận được một mẫu thông báo về số tiền họ đã vay trong năm, mẫu 1098-E, còn cháu nhận được một mẫu 1098-E khác thông báo về số tiền cháu đã vay trong năm.
Xin cho biết cha mẹ cháu có thể khai số tiền lời phát sinh từ khoản tiền vay của họ và của cháu để trừ thuế hay không" Ngược lại, cháu có thể khai để trừ thuế cả số tiền lời trên khoản tiền cháu đã vay và tiền lời từ số tiền bố mẹ cháu đã vay cho cháu đi học hay không"


- Để được trừ thuế các khoản lãi vay trên số tiền vay để đi học người thọ thuế chỉ có thể khai để trừ thuế các khoản lãi phát sinh từ số tiền vay do người này đứng tên cho chính họ, vợ và những người sống phụ thuộc vào họ đi học vào thời điểm vay tiền. Nếu cháu không phải là người sống phụ thuộc vào cha mẹ (dependent of parents) khi cháu vay tiền để đi học bằng tên của cháu, cha mẹ cháu không thể khai để trừ thuế khoản tiền lãi phát sinh từ số tiền cháu vay. Họ chỉ có thể khai để trừ thuế số tiền lãi trên khoản tiền họ đã vay cho cháu đi học.
Nếu số tiền cháu vay để đi học để trang trải các khoản chi phí giáo dục đủ tiêu chuẩn cháu có thể khai để trừ thuế số tiền lãi này trên hồ sơ khai thuế của cháu. Để biết rõ hơn các chi phí giáo dục đủ tiêu chuẩn để trừ thuế, cháu hãy tham khảo thêm tài liệu từ ấn bản 970 cũng như các chủ đề thuế vụ số 505 và 513 (Publication 970 - Tax Benefits for Education; Tax Topic 505 - Interest Expense; and Tax Topic 513 - Educational Expenses).

4. Tôi có thể khai để được trừ thuế các chi phí trường lớp và sách vở có liên quan đến công việc tôi đang làm và đồng thời nhận được tín thuế giáo dục loại "life-time learning credit" trên hồ sơ khai thuế của tôi hay không"
- Nếu quý vị đủ tiêu chuẩn để khai trừ thuế các chi phí đi học và đồng thời đủ tiêu chuẩn để nhận tín thuế giáo dục, quý vị có thể khai cả hai loại miễn giảm giáo dục này trên hồ sơ thuế cá nhân của quý vị ở chừng mực quý vị không khai giảm thuế hai lần cho cùng một loại chi phí. Quý vị phải quyết định loại chi phí nào khai cho loại miễn giảm thuế nào dành cho việc theo học các khoá học. Quy định này đôi khi là yêu cầu phải cân nhắc trước khi quý vị quyết định khai để được giảm thuế bởi vì một loại chi phí giáo dục có thể đủ tiêu chuẩn để khai cho loại miễn giảm này nhưng lại không đủ tiêu chuẩn để khai nhận mức miễn giảm thuộc loại khác. Xin tham khảo thêm các chi tiết cụ thể trên ấn bản 970, mẫu đơn 8863 và chủ đề thuế vụ số 513 (Publication 970 - Tax Benefits for Education; Form 8863 - Education Credits; and Tax Topic 513 - Educational Expenses).

5. Làm sao tôi có thể khai để được trừ thuế các chi phí giáo dục trên hồ sơ khai thuế của tôi"
- Nếu quý vị là công nhân viên làm việc cho một xí nghiệp hay công sở, thông thường quý vị phải điền đầy đủ vào mẫu đơn 2106 (Form 2106 - Employee Business Expenses). Đây là mẫu đơn khai các chi phí của nhân viên cho các hoạt động kinh doanh của xí nghiệp. Ngoài ra, quý vị cũng có thể sử dụng mẫu đơn 2106-EZ khi các chi phí giáo dục có liên quan đến việc làm hiện tại của quý vị mà chủ nhân không tài trợ hoặc không hoàn lại các chi ohí này cho quý vị (Form 2106 -EZ - Unreimbursed Employe Business Expenses).
Các chi phí giáo dục sẽ được khai để giảm thuế như các khoản thuế giảm cho các mục linh tinh khác và được ghi ở dòng 20 của mẫu Schedule A thuộc bộ đơn khai thuế 1040 (line 20, Form 1040, Schedule A - Itemized Deductions). Quý vị cũng nên tham khảo thêm các loại tín thuế giáo dục khác như loại HOPE CREDIT và LIFETIME LEARNING CREDIT. Các chi tiết cụ thể về hai loại tín thuế này được trình bày trên ấn bản 970 của Sở Thuế Vụ.
Trường hợp quý vị là những người hoạt động kinh doanh tự do (self-employed), quý vị nên bao gồm các chi phí đi học như những khoản thuế giảm trên mẫu Schedule C thuộc bộ đơn khai thuế 1040. Mẫu Schedule C là mẫu đơn dùng để khai các khoản lời lỗ trong kinh doanh của quý vị; quý vị cũng có thể sử dụng mẫu Schedule C-EZ để khai các khoản tiền lời kiếm được từ hoạt động kinh doanh trong năm của quý vị (Schedule C-EZ - Net Profit From Business. Hoặc quý vị cũng có thể sử dụng mẫu Schedule F của bộ đơn thuế 1040. Mẫu Schedule F là mẫu khai các khoản lời lỗ trong nông nghiệp (Form 1040, Schedule F - Profit or Loss From Farming). Ngoài các tài liệu cần tham khảo thêm liệt kê ở trên, quý vị nên đọc thêm bài về chủ đề thuế số 605. Tax Topic 605 đặc biệt nêu và giúp quý vị phân biệt hai loại tín thuế dành cho giáo dục của IRS (Tax Topic 605 - Tax Benefits for Education).
(Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.