Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tệ Nạn ‘tẩy Rửa’ Tiền Và Irs

11/05/200500:00:00(Xem: 1283)

Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Tệ nạn "tẩy rửa" tiền là gì"
Từ "tẩy sạch" tiền hay "tẩy tiền" (Money laudering) được dùng để ám chỉ những hành động hay các dịch vụ chuyển tiền được tiến hành nhằm che dấu nguồn gốc thực của các khoản thu nhập. Trong hầu hết các trường hợp, các món tiền được rửa hay tẩy là lợi nhận từ một hoạt động kinh doanh bất chính và mục đích của hành động tẩy rửa tiền là khoác lên một lớp vỏ giả tạo cho món tiền như thể đó là một nguồn lợi tức hợp pháp.
Tại sao IRS can thiệp vào các cuộc điều tra tẩy tiền"
Điểm qua các tin tức hằng ngày quý vị sẽ nhận ngay ra rằng các hành vi phạm pháp liên quan đến, hay có động cơ phát xuất là "tiền" chiếm hầu hết các hành động phạm tội trong nước. Việc trốn tránh đóng thuế, tham lạm của công, hành vi lừa đảo liên quan đến vấn đề săn sóc y tế, rửa tiền và mua bán thuốc kích thích lậu v.v. là những ví dụ điển hình của nhiều loại tội phạm xoay quanh chuyện "tiền nong." Trong những trường hợp phạm tội kể trên, việc điều tra tài chính thường là khâu mấu chốt để kết luận tội trạng. Vì lý do này, Sở Thuế Vụ (IRS) là một trong những cơ quan chủ yếu liên quan đến việc điều tra quá trình tẩy rửa những đồng tiền phạm pháp.
Tẩy tiền là một trong những tội phạm phức tạp nhất liên quan đến các chi tiết vô cùng rắc rối, và thường dính líu đến những nhiều công đoạn chuyển giao tài chính và các đầu nguồn tiêu thụ tài chính khác trên thế giới. Cơ quan điều tra tội phạm có những chuyên viên và các nhà điều tra rất giỏi trong lĩnh vực "theo dấu vết tiền - follow the money trail."
Quá trình điều tra tội phạm tựu trung từ việc tẩy rửa tiền ở những nơi việc xúc tiến hành động phạm pháp này biểu hiện như một hành vi phạm các quy định đóng thuế lợi tức. Cũng theo các nguồn tin nắm được, IRS cho biết, quá trình tẩy rửa tiền cũng là một phương tiện làm ăn mà bọn phạm tội thường tránh không muốn đóng thuế trên các khoản lợi tức bất chính chúng kiếm được bằng cách che dấu nguồn tiền và lợi tức kiếm được từ phương tiện này. Hành động rửa tiền trên thực tế là một dạng tiến hành việc trốn thuế.
Như trong vụ xử kiện Al Capone, trùm du đãng những năm 30 của thế kỷ trước ở Chicago, khi chẳng thể sử dụng tội danh nào để kết luận ông vua du đãng này phạm tội, IRS cuối cùng đã định được một tội danh cho Al Capone là tội trốn thuế. Lúc rời pháp đình, Capone không dấu được sự kinh ngạc cùng cực đã thốt lên: "Thực là vô lý thái quá!! Ông tòa án, ông không thể đánh thuế những khoản lợi tức không hợp pháp." Nhưng có một điều rất thật, thưa quý vị, và thưa ông Al Capone, lợi tức bất kể đến từ đâu, bất kể có nguồn gốc nào, hợp pháp hay không hợp pháp, đều là lợi tức phải đóng thuế - "Income from whatever source derived (legal or illegal) is taxable income."
Nếu vào những năm 30 ấy, các bộ luật về rửa tiền đã được ban hành, ông trùm Capone chắc chắn đã bị quy cho tội danh "rửa tiền" rồi. Ngày nay, kể từ tháng 10 năm 1986, với bộ luật The Money Laundering Control Act, các thành viên trong một tổ chức tội phạm cũng như những người liên quan khác sẽ bị kết và lãnh cả hai loại án: trốn thuế và rửa tiền.


Khi một tên tội phạm có thật nhiều những đồng tiền bất chính, chúng thường phải tìm cách để giấu những đồng tiền dơ bẩn này để khỏi phải đóng thuế. Bọn chúng thường tìm mọi cách để rửa sạch những đồng tiền đó để làm cho ngươì khác tin rằng đó là những đồng tiền đến từ cách làm ăn lương thiện, và đồng thời chúng có thể tiêu pha hay đầu tư vào các loại tài sản khác mà không cần phải lo lắng IRS có thể biết được hay không còn phải lo sợ về các hậu quả trốn thuế nữa.
Một trong những cách rửa những đồng tiền bất hợp pháp là chuyển chúng ra nước ngoài, rồi mang chúng trở lại trong nước dưới một hình thức sạch sẽ hơn, thường được giả dạng dưới danh nghĩa tiền thu được từ các khoản cho vay. Một phương pháp tẩy tiền khác là trộn lẫn các khoản tiền tẩy rửa vào các nguồn thu nhập kinh doanh khác nhau để làm bất dấu vết phạm pháp cũ.
Vai trò của điều tra tài chính trong quá trình khám phá các đường dây tẩy tiền
Các cuộc điều tra tài chính (financial investigations) về bản chất là những cuộc điều tra chủ yếu trên giấy tờ. Quá trình này liên quan đến các báo cáo như thông tin về các tài khoản ngân hàng hoặc các hồ sơ mua bán động sản vì đây chính là những chứng cứ về đường đi của tiền bạc. Bất cứ hồ sơ hay tài liệu nào đi đôi với hay cho thấy diễn biến của sự kiện liên quan đến việc trung chuyển tiền đều quan trọng. Mục đích chính của một cuộc điều tra tài chính là nhận dạng và chứng minh được trên giấy tờ hoặc bằng tài liệu đường dẫn của một nguồn tiền trong một đường dây tội phạm. Các mối liên hệ giữa nguồn gốc của một nguồn tiền với những người nhận hay sử dụng nguồn tiền, khi nào việc giao nhận diễn ra và số tiền được cất giữ hay ký thác ở đâu là những yếu tố quan trọng chứng minh một hành vi phạm pháp.
Các cuộc điều tra của IRS về các trường hợp liên quan đến nguồn lợi tức bất hợp pháp thường có quan hệ với việc tẩy rửa tiền là những bộ phận cấu thành quan trọng trong chiến lược quốc gia về việc bài trừ tệ nạn rửa tiền của nhiều quốc gia trên thế giới. Những ngày dài theo dõi dấu vết và đúc kết các thông tin về tài chính liên quan đến những nhân vật chủ chốt tạo cơ sở cho một cuộc điều tra vào tận hang ổ của các băng đảng rửa tiền và cuối cùng nắm được nhân vật chủ chốt của tổ chức phạm pháp. Một bản phân tích tài chính hoàn chỉnh và việc đúc kết các chuỗi sự kiện từ các hoạt động phạm pháp rời rạc sẽ dẫn đến kết luận chứng minh các hoạt động tài chính có liên quan đến những khoản lợi tức không khai thuế trên các hồ sơ thuế và quá trình tẩy rửa tiền thường là nhân tố cơ bản để luận tội.
Hành vi tẩy rửa tiền góp phần tạo nên một nền kinh tế mất kiểm soát và thất thu thuế làm nguy hại đến sức mạnh kinh tế chung của dất nước chúng ta. Đó cũng chính là hiểm hoạ chung của toàn thế giới đe doạ và hủy hoại các hệ thống tài chính của tất cả các quốc gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.