Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi Đáp Thêm: Khai Lại Hồ Sơ Thuế Bằng Mẫu Đơn 1040x

16/04/200400:00:00(Xem: 2145)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC

1. Tôi có thể dùng mẫu đơn nào để điều chỉnh những chỗ đã khai sai trên các mẫu đơn khai thuế trước đây"
Mẫu đơn 1040X là mẫu đơn khai lại hồ sơ thuế lợi tức cá nhân được dùng cho các mẫu đơn thuế đã khai như 1040, 1040A và 1040EZ cùng các hồ sơ thuế khác quý vị đã nộp cho Sở Thuế Vụ qua điện thoại hay qua hệ thống mạng điện tử.

2. Sau khi điền đầy đủ vào mẫu đơn 1040X tôi phải gởi đơn khai lại thuế này đến đâu"
Ngay trên trang đầu của tờ hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 1040X, quý vị có thể tìm thấy địa chỉ nhận đơn của các trung tâm dịch vụ khai thuế của IRS tùy theo tiểu bang nơi quý vị hiện đang cư ngụ. Nếu quý vị khai nhiều hơn hai hồ sơ thuế khai lại, xin hãy để riêng từng hồ sơ trong các phong bì riêng và đề gởi cho văn phòng Sở Thuế Vụ tại tiểu bang nơi quý vị sinh sống hiện thời.

3. Xin cho biết sơ lược cách khai lại thuế bằng mẫu đơn 1040X.
Trên mẫu đơn 1040X dùng để khai lại hồ sơ thuế, sau phần tên họ,địa chỉ và cương vị khai thuế đã khai trên hồ sơ thuế trước kia, phần tiếp theo được chia làm 3 cột A, B, và C. Cột C dùng để ghi các số liệu đúng; cột A ghi các chi tiết đã khai trên mẫu đơn thuế cũ. Những khác biệt giữa những chi tiết ghi trên cột C và cột A được ghi trên cột B.
Trên mặt sau của mẫu đơn khai lại 1040X, quý vị cần phải ghi chú lời giải thích cho những thay đổi đặc biệt trên tờ đơn khai lại và lý do khai lại. Nếu việc khai lại hồ sơ thuế cần phải sử dụng một hay nhiều mẫu đơn khác, xin hãy kèm mẫu đơn hay bảng tính toán này chung với đơn khai lại hồ sơ thuế. Xin ghi rõ năm thuế quý vị muốn khai lại hồ sơ ngay trên trang đầu của mẫu đơn khai lại.

4. Tôi cần phải kèm theo những loại giấy tờ gì khi nộp hồ sơ khai lại thuế"
Quý vị nên gởi tất cả các Schedule nào đã được dùng để tính toán các số liệu trên hồ sơ thuế khai lại, hoặc gởi tất cả các bản lương nào quý vị chưa khai trên hồ sơ cũ. Khi khai lại hồ sơ thuế, quý vị không cần phải kèm theo bản sao của hồ sơ cũ đã khai trên các mẫu đơn 1040, 1040A hay 1040EZ.

5. Việc khai lại hồ sơ thuế cho phép người khai thuế khai lại các hồ sơ thuế đã nộp từ bao nhiêu năm trước"
Thông thường, người khai thuế có thể sử dụng mẫu đơn 1040X để khai lại các hồ sơ thuế đã nộp trong vòng 3 năm kể từ ngày hết hạn nộp đơn của năm đó; hoặc 2 năm tính từ ngày người khai thuế nộp số tiền thuế thiếu, tùy theo trường hợp nào xảy ra sau.
Tuy nhiên cũng có những ngoại lệ cho việc khai lại hồ sơ thuế. Những khoản tiền người khai thuế muốn điều chỉnh trên hồ sơ thuế khai lại như tiền lỗ sau khai đã trừ tất cả các chi phí trong hoạt động kinh doanh được pháp trừ dần vào những năm sau đó; một số các tín thuế chưa được trừ hết của những năm trước dành cho các cơ sở kinh doanh được tính vào các năm tiếp theo năm nhận được tín thuế; lỗ từ các món nợ không thu hồi được; lỗ từ các khoản tiền đầu tư cho cơ sở kinh doanh mất giá trị trên thị trường v.v. Xin quý vị tham khảo thêm trên bản hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 1040X để từng tận thêm về vấn đề này.

6. Khi nào tôi nên nộp hồ sơ thuế khai lại"
Nếu việc khai lại hồ sơ thuế dùng mẫu đơn 1040X đem đến cho quý vị một khoản tiền refund ngoài số tiền refund đã biết trên hồ sơ khai thuế trước đó, quý vị nên đợi đến khi nhận được khoản refund trên hồ sơ thuế cũ rồi hay nộp đơn khai lại hồ sơ thuế để tránh tình trạng trì hoãn việc tiến hành hồ sơ thuế quý vị đã nộp.


Nhưng nếu kết quả của việc khai lại hồ sơ thuế là quý vị phải đóng thuế cho Sở Thuế Vụ, quý vị nên khai lại hồ sơ thuế và nộp số tiền thuế phải đóng trước hay ngay trong ngày đáo hạn nộp hồ sơ thuế để tránh không bị phạt và không phải trả các món tiền lời tính trên số thuế nợ.

7. Khi tôi nộp đơn khai lại hồ sơ thuế tôi có phải đóng những khoản tiền phạt do đã không khai thuế đúng hạn hoặc không đóng tiền thuế thiếu đúng thời hạn hay không"
Quý vị sẽ không bị phạt do không nộp thuế. Trường hợp quý vị có nợ thuế, quý vị nên gởi tiền thuế nợ chung với đơn khai lại hồ sơ thuế. Nếu quý vị không nộp thuế trong vòng 21 ngày kể từ ngày nộp đơn khai lại, quý vị sẽ phải đóng phạt vì đóng thuế trễ hạn, trừ khi quý vị có lý do chính đáng chứng minh tạisao quý vị đã không thể đóng thuế đúng thời hạn. Đối với các khoản thuế nợ của cơ sở kinh doanh, sau khi các cơ sở này khai lại hồ sơ thuế , họ có 10 ngày để gởi tiền thuế nợ mà không bị phạt vì đóng thuế trễ hạn nếu số tiền thuế còn thiếu bằng hoặc nhiều hơn $100,000.
Trường hợp quý vị nộp hồ sơ thuế của năm trễ hạn, sau đó khai lại hồ sơ thuế sử dụng mẫu đơn 1040X, số tiền thuế nợ tính từ ngày nộp tờ khai lại thuế có thể gồm tiền phạt do nộp thuế trễ hạn căn cứ trên tờ khai thuế ban đầu. Nhưng nếu quý vị có lý do chính đáng cho việc chậm trễ này, quý vị có thể không bị phạt vì đóng thuế trễ hạn.

8. Có thể nộp đơn khai lại hồ sơ thuế qua mạng thông tin điện tử được không"
Không thể nộp mẫu đơn 1040X và gởi cho IRS qua mạng thông tin điện tử. Quý vị phải khai lại hồ sơ thuế trên mẫu đơn giấy 1040X và gởi qua đường bưu điện đến các trung tâm dịch vụ thuế của IRS theo địa chỉ tính theo tiểu bang nơi quý vị cư ngụ.

9. Trước đây tôi nộp hồ sơ thuế qua hệ thống mạng điện tử, sau đó tôi phát hiện thấy có chỗ sai, tôi có thể điều chỉnh những chỗ chưa đúng này cũng qua mạng điện tử được không"
Không. Sau khi nộp đơn thuế cho IRS qua mạng điện tử, quý vị không thể sửa đổi hay điều chỉnh các chỗ sai qua mạng được nữa. Quý vị phải sử dụng mẫu đơn giấy 1040X để điều chỉnh lại hồ sơ thuế đã gởi đi càng sớm càng tốt. Xin nhớ kèm theo tất cả cấu mẫu tính toán (Schedule) quý vị đã dùng để tính lại các chỗ sai; nếu quý vị khai sót một nguồn thu nhập trong năm, nếu quý vị có bảng lương ghi số tiền thu nhập của năm đã không khai, nên đính kèm bảng lương này chung với hồ sơ khai lại. Nên nhớ, mẫu đơn 1040X là mẫu đơn giấy, quý vị có thể in mẫu đơn này trực tiếp từ mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov, nhưng không thể gởi đơn đã điền đầy đủ qua mạng thông tin.


10. Khi khai lại hồ sơ thuế, nếu có tiền refund, bao lâu người khai thuế mới nhận được số tiền này"
Thời gian có thể là 12 tuần lễ kể từ ngày IRS nhận được hồ sơ thuế khai lại của quý vị.

11. Người khai thuế khi khai lại hồ sơ thuế có thể nhận tiền refund ký gởi trực tiếp qua trương mục ngân hàng như khi nộp hồ sơ thuế bình thường không"
Không. Nếu quý vị có tiền refund do khai lại hồ sơ thuế của quý vị, quý vị sẽ nhận được ngân phiếu gởi đến địa chỉ quý vị ghi trên hồ sơ thuế khai lại.

12. Tôi có thể kiểm tra tình trạng tiền refund qua mạng thông tin của IRS như với các khoản tiền refund thông thường hay không.
Quý vị không thể kiểm tra tình trạng tiền refund qua mạng thông tin điện tử như đối với các khoản tiền refund thông thường khác. Nhưng quý vị có thể gọi số 1-800-829-1954 để kiểm tra tình trạng tiền refund từ hồ sơ thuế khai lại. Những hồ sơ thuế khai lại sẽ được xem xét ngay au khi IRS nhận được những hồ sơ này, tuy nhiên, thời gian cần thiết để nhận tiền refund sẽ từ khoảng 8 đến 12 tuần lễ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.