Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bạn Không Chỉ Một Mình: Làm Sao Giúp Bà Ngoại 89 Tuổi?

02/11/200200:00:00(Xem: 9773)
Bạn Không Chỉ Một Mình: Làm Sao Giúp Bà Ngoại 89 Tuổi?
Khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang GĐ/C&N sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself).

Hỏi: Chị Hà thân mến,
Tôi rất thích cách viết của chị trên VB. Gần đây tôi có một vấn đề mà không biết giải quyết như thế nào nên nhờ đến chị đây.
Bà ngoại tôi năm nay 89 tuổi, bà đến Mỹ cách nay 3 năm. Bà là người làm luôn tay luôn chân khi còn ở VN. Bà không có gì làm và sinh chán. Sau đó bà bị stroke, 3 lần tất cả và gần đây bà có triệu chứng in very big depression. Chúng tôi không biết tìm cái gì cho bà làm để bà quên đi thì giờ. Bà có thói quen dậy sớm nên ngày đã dài lại càng dài thêm.
Mùa đông đang đến ở miền Tây US nên bà mất đi cái cơ hội đi bộ ngoài đường. Ngồi bên cửa sổ nhìn ra ngoài từ sáng đến tối, từ ngày này sang ngày khá thì chắc bọn trẻ cũng chết héo, nói chi đến bà già, phải không chị."
Chị Hà và quý vị trên toàn nước Mỹ này có ai có cùng problem này không" Cách giải quyết như thế nào" Xin giúp.
Thân.
(Please do not tell me to bring her to the nursing home)
Mindy Đỗ

Đáp: Chị Mindy mến,
Cám ơn chị đã "chịu" cách viết của Hà trên VB. Cũng rất cám ơn chị đã "xài" mục này của Hà đúng như ý của ban biên tập Việt Báo và N. Hà: chúng tôi mong muốn rằng mục này sẽ giúp ích cho độc giả ở mọi lứa tuổi, với đủ loại hoàn cảnh khó khăn hay chuyện buồn cần tâm sự.
Dĩ nhiên là Hà không bao giờ khuyên chị đem gởi bà ngoại vào nursing home. Có một người cháu ngoại có hiếu như chị, lo cho bà cả về sức khỏe lẫn tinh thần, Hà tin là bà sẽ được sống những ngày còn lại yên vui bên cạnh con cháu.
Hà cũng xin mừng cho bà đã thoát được 3 lần strokes. Biết là những lần strokes này thế nào cũng để lại những hậu quả tai hại cho bà, nhưng dù sao gia đình vẫn còn có bà bên cạnh.
Về chuyện "tìm cái gì cho bà làm để quên bà quên đi thì giờ", Hà xin đề nghị một số việc (có thể có nhiều việc chị Mindy đã làm rồi, hoặc là không hợp với tình trạng sức khoẻ của bà và hoàn cảnh gia đình của chị, xin chị cũng thông cảm, vì Hà không biết rõ lắm về tình trạng sức khỏe hiện nay của bà cũng như hoàn cảnh gia đình chị):
· Tập thể dục ở nhà: chị có thể mua một máy Treadmill cho bà tập đi bộ. Má của Hà cũng đã 70 tuổi; khi nào trời quá lạnh hay quá nóng, không đi bộ ở ngoài được, thì bà vừa nghe cải lương vừa đi bộ trên Treadmill.
· Ở vùng của chị có chỗ cho mướn phim bộ nói tiếng VN không"
· Bà có còn làm được những việc nhà nhẹ nhàng không" Nếu được, chị để cho bà làm chút ít việc nhà, bà sẽ rất vui vì thấy mình vẫn còn có ích cho con cháu.
· Tìm bạn già cho bà nói chuyện.
· Trò chuyện với bà, chịu khó nghe bà kể chuyện quá khứ.
· Một hoạt động thích hợp nhất và mang lại nhiều niềm an ủi nhất cho người già là sinh hoạt tôn giáo. Nếu bà không đi đến nhà thờ hay chùa được, bà có thể sinh hoạt tôn giáo tại nhà, như đọc hay nghe kinh, cầu nguyện, tập thiền.
Ngoài ra, Hà có một vài số điện thoại của các hội đoàn cao niên phục vụ toàn nước Mỹ, chị Mindy có thể gọi đến để tìm hiểu thêm những tin tức cần thiết trong việc chăm sóc bà ngoại của chị:
National Institute on Aging info center số (800) 222-2225
National Aging information center số (800) 677-1116
National Council on the Aging số (202) 479-1200
Chúc chị giúp được cho bà ngoại sống an vui trong những ngày còn lại.
Nguyễn M. Hà

22/08/2019(Xem: 178)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 244)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 280)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 967)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 908)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
22/08/2019(Xem: 1057)
Xin gởi đến các bạn bài viết của con gái chúng tôi là Ngyễn Ngọc Lan Châu viết tại Montréal năm 1989. lúc cháu được 14 tuổi và đang học high school 4 trường trung học Lemoyne d'Iberville, Longueuil., Quebec, Canada.Bài viết ESSAY được nhà trường chọn đăng trong quyển REFLECTION 89. A LITERARY ANTHOLOGY của trường nói trên.
22/08/2019(Xem: 296)
Chiều xuống lần bằng ánh nắng hắt hiu từng phút trùm phủ dãy nhà trước mặt. Thẫn thờ tôi ngó bâng quơ ra đường. Bỏ ăn. Ba nói kệ nó, nó làm nư đó thôi.
21/08/2019(Xem: 260)
Bài phát biểu trong chiều "Thơ, Họa Du Tử Lê" ngày 18 tháng 8 - 2019, San Jose -- Tôi thấy ra rằng ông nhốt 3 kỹ thuật làm thơ là vần, âm, điệu chung thành một kỹ thuật
21/08/2019(Xem: 622)
Rõ ràng chả cần đến lúc rổ tép đổ, cả đám quan chức vẫn cứ (nháo) nhào vào giật tới tấp và giật tự nhiên như chốn không người.
21/08/2019(Xem: 1166)
Nhìn thấy một Trung Cộng nổi lên một cách hung hăng dưới thời của ông Tập Cận Bình, Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng Thống Trump, đã có những chính sách làm suy yếu Trung Cộng.
21/08/2019(Xem: 1945)
Khóa tôi lúc mới ở trại tập trung cải tạo ra, được một anh bạn nhà văn đọc cho nghe một bài thơ của Hồ Chí Minh. Khóa tôi nghe xong bài thơ mà tay chân bủn rủn cổ họng tắc nghẹn, vì nó thuộc loại cực mất dạy
21/08/2019(Xem: 859)
Chợ nổi Cái Bè họp dọc theo cù lao Tân Phong ở đoạn sông Tiền ( Tỉnh Tiền Giang ) giáp ranh giữa 3 tỉnh : Tiền Giang , Vĩnh Long và Bến Tre
21/08/2019(Xem: 290)
Tàu chiến mới mua của Hải Quân Phi Luật Tân, tàu hộ tống lớp Pohang có tên BRP Conrado Yap (PS39), vào bến đậu tại hải cảng quốc tế ở thủ đô Manila hôm 20 tháng 8 năm 2019.
20/08/2019(Xem: 1274)
Đảng CS Trung Hoa đã áp đặt một chế độ độc tài toàn trị, có thể gọi là ‘khát máu” vì đã làm đổ máu cho hàng chục triệu người dân Trung Hoa vô tội cho đến ngày hôm nay.
20/08/2019(Xem: 535)
Hôm thứ bẩy tuần rồi ngày 17 tháng 8 năm 2019 tại tư gia của anh chị Trần Minh Anh phối hợp với câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC buổi lễ Vu Lan đầm ấm thân tình đạo vì đã diễn ra thật tốt đẹp và hoàn man.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone