Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

21 Hội Đoàn Bắc Cali Họp Về ‘các Cộng Sản Nằm Vùng’

24/12/200300:00:00(Xem: 4149)
PHOTO: Quang cảnh một góc của phiên họp khoáng đại các hội đoàn tại trụ sở Cộng Đồng VNBắc Cali vào chiều 20-12-2003.

San Jose (Bài và ảnh Hạnh Dương) -- Vào khoảng 03:00 giờ chiều thứ Hai 22-12-03, Ls Nguyễn Hữu Liêm đã gọi điện thoại cho Ký giả Hạnh Dương của Việt Báo để nói về trường hợp của ông trước việc Luật sư Nguyễn Tâm công khai trưng các bằng chứng tố cáo ông là Cộng Sản nằm vùng trong cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ.
Ls Nguyễn Hữu Liêm nói rằng "Tôi có đọc bài tường thuật của Hạnh Dương trên Việt Báo và Việt Báo online. Tôi rất cám ơn về cách tường thuật tin tức của Hạnh Dương cũng như chủ trương của Việt Báo là thông tin nhanh chóng, đầy đủ và vô tư. Tôi thật không ngờ ảnh hưởng của Vietbao Online (www.vietbao.com) là quá lớn và có số lượng đọc giả trên khắp thế giới. Nhiều bạn bè của tôi khắp nơi trên thế giới đã đọc được bài của Hạnh Dương trên Vietbao Online và gọi điện thoại đến thăm hỏi và chia sẻ với tôi. Điều tôi ghi nhận và cám ơn là Việt Báo rất vô tư và muốn dành cho tôi một cơ hội để trả lời Ls Nguyễn Tâm. Riêng với ký giả Hạnh Dương thì tôi cũng xin bày tỏ cám ơn khi tường thuật đã có sự trân trọng gọi tôi bằng chức danh Luật Sư, khác với những báo khác chỉ gọi trỗng tên tôi hay dùng các danh từ thiếu văn hóa." Ký giả Hạnh Dương có hỏi Ls Nguyễn Hữu Liêm rằng sẽ phản ứng thế nào trước các trưng dẫn và lời cáo buộc của Ls Nguyễn Tâm thì Ls Nguyễn Hữu Liêm nói rằng "Tôi thấy không có gì đáng nói cả. Một đài phát thanh ở Âu Châu cũng đã gọi điện thoại phỏng vấn tôi và đề nghị tôi nên nói lên một câu nào đó, nhưng tôi thấy không cần thiết và lúc nầy không có gì để trả lời cả. Đối với tôi đến nay vẫn xem Ls Nguyễn Tâm là bạn thân, và là một đồng nghiệp. Chúng tôi đã có nhiều năm thân cận nhau và biết nhau cả mặt phải và mặt trái cuộc đời.. Ls Nguyễn Tâm đã "bad treat" (chơi xấu), lấy một vấn đề để kết luận một vấn đề khác.. Tôi không vì thế mà cũng làm như vậy nên tôi nghĩ rằng chẳng có gì để nói cả. Tôi gọi điện thoại đến cám ơn Hạnh Dương và Việt Báo đã vô tư và vẫn trân trọng đối với tôi trong cách xưng hô qua bài viết. Cũng như trong buổi tối Chủ Nhật tại bắc California, tôi đã đến dự một buổi tiệc lớn gần 500 người… nhiều người đã vui vẽ bắt tay tôi, có người còn mời tôi nhảy đầm và họ bày tỏ thông cảm với tôi.. uy tín của tôi không vì vấn đề nầy mà giảm sút đi.." Được hỏi là theo Ls Nguyễn Hữu Liêm thì những gì Ls Nguyễn Tâm trưng dẫn có đúng hay sai " Ls Nguyễn Hữu Liêm trả lời "Tôi thấy chẳng cần phải trả lời gì cả" và tiếp đó Ls Nguyễn Hữu Liêm hỏi ký giả Hạnh Dương rằng "Trang Web của Vietbao online bên Việt Nam có đọc được không"" Ký giả Hạnh Dương nói rằng nhiều người Việt Nam phàn nàn rằng chính quyền CSVN đã dùng bức tường lửa để ngăn không cho người dân đọc tin tức trên Vietbao Online..
Trong khi đó, Ls Nguyễn Tâm thông báo cho các báo chí và truyền thông trong khu vực biết rằng, vào buổi sáng thứ Hai 22-12-03, ông Đỗ Vẫn Trọn là Giám đốc hệ thống Truyền Thông Viên Thao đã thu xếp một buổi “tranh luận tay đôi” giữa Ls Nguyễn Hữu Liêm và Ls Nguyễn Tâm trên đài truyền hình của hệ thống Truyền Thông Viên Thao. Ban đầu Ls Nguyễn Hữu Liêm đã nhận lời, nhưng sau đó quyết định rút lui và không giải thích lý do. Ls Nguyễn Tâm nói rằng, vào chiều thứ Bảy dịp lễ Thanksgiving, Ls Nguyễn Hữu Liêm đã nhận lời đối thoại trực tiếp với Ls Nguyễn Tâm trên làn sóng của Đài Phát Thanh Quê Hương, nhưng sau đó Ls Nguyễn Hữu Liêm đã gọi điện thoại rút lui và cho biết ông phải “đi dự tiệc cưới của cô Ca sĩ Thu Hà từ Việt Nam qua lấy chồng tại bắc California.”
Ls Nguyễn Tâm nói rằng "Ls Nguyễn Hữu Liêm mất đi nhiều cơ hội để lên tiếng phản bác lại những gì tôi trưng dẫn bằng chứng ông ta là Cộng Sản nằm vùng, trong đó cụ thể là tôi còn mời ông ta hiện diện tại buổi họp báo do tôi tổ chức; ông ta cũng từ chối đến để lên tiếng tại phiên họp của Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Quảng Trị; cũng như không lên tiếng khi được Việt Báo dành cho dịp biện minh.. Một mặt Henry Liêm muốn mọi người tôn trọïng mình, trong khi chính Henry Liêm đã miệt thị kẻ khác là ca sĩ có giọng "đĩ" hay phỉ báng cả một tập thể Cộng Đồng người Việt tỵ nạn ở hải ngoại là "bầy kiến mang nhiều thương tích" hoặc văn hóa của người Việt tỵ nạn là "thứ văn hóa Bolsa".. Ls Nguyễn Tâm nói rằng "Khi Ls Henry Liêm viết các bài tấn công phá hoại cộng đồng, Ls Liêm đã không còn nhớ đến các chứng tích bài vở mà Ls Liêm đã viết hay công bố trước đó vài năm.. Ls Liêm không ngờ rằng tôi có những tài liệu cụ thể đó..Vì thế, nay Ls Liêm chắc chắn không trả lời gì được cả". Ls Nguyễn Tâm cũng cho biết rằøng vào thứ Bảy 27-12-03 tới đây, cộng đồng VN tại Sacramento mời Ls Nguyễn Tâm đến trình bày về "hồ sơ cộng sản nằm vùng" của Ls Nguyễn Hữu Liêm.
Trước đó, từ 02:00 giờ đến 04:00 giờ chiều thứ Bảy 20-12-2003, khoảng 21 tổ chức Hội Đoàn, Đoàn thể tại các thành phố vùng Bắc California với khoảng trên 300 người tham dự đã tập họp tại trụ sở của Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali, số 413 E. Virginia St., San Jose để tố cáo Ls Nguyễn Hữu Liêm và bà Quinn Trần thuộc tổ chức VNHelp “hoạt động cộng sản nằm vùng.”
Hiện diện trong buổi họp mở rộng nầy do ông Phạm Hữu Sơn, Chủ Tịch Cộng Đồng VN Bắùc Cali triệu tập, có các tổ chức sau đây tham dự: Ban Đại diện Cộng Đồng VN Bắc Cali; Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắùc Cali; Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Đức QL/VNCH bắc Cali; Lực Lượng Chiến Sĩ Hải Quân VNCH; Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa VN Bắc Cali; Ủy Ban Yểm Trợ Quốc Nội của Việt Nam Quốc Dân Đảng; Phong Trào Quốc Dân Hành Động Khu Bộ Bắc Cali; Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị Bắc Cali; Hội Tương Trợ Lạc Việt; Hội Ái Hữu Lực Lượng Cảnh Sát Quốc Gia Bắc Cali; Hội Phụ Nữ Việt Nam Hải Ngoại; Hội Phụ Nữ Chống Cộng bắc Cali; Hội Văn Hóa Việt; Hội Văn Nghệ Sĩ VNTự Do; Hội Ái Hữu Canh Sát Bắc Cali; Hội Cao Niên Diên Hồng vùng Đông Vịnh; tổ chức Lương Tâm Công Giáo; Đại diện vùng Antioch; Phật Giáo Hòa Hảo; Hội Thánh Tin Lành; Phật Giáo VN Thống Nhất… Về phía truyền thông báo chí đến theo dõi thấy có đại diện Đài Phát Thanh Quê Hương; Báo SàigònUSA; nhật báo Calitoday, tuần báo Việt Cali tại San Francisco và Sacramento; tuần báo Dân Việt vùng Oakland; Calitoday Radio; Nhật báo Việt Báo; báo Tiếng Dân San Jose; báo Tiếng Dân Sacramento; báo Tiếng Dân Stockton; nữ văn sĩ Hoa Hoàng Lan của nhật báo Việt Nam; tổ chức xuất bản Mekong Tỵ nạn Cali..và một số các diễn đàn hội luận Internet.


Sau phần nghi lễ chào quốc kỳ VNCH, ban tổ chức cho biết rằng sau khi CSVN tung ra kế hoạch tung tiền trong quỹ gọi là "hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài" nhằm chống phá cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ, nhất là Cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Bắc California, thì một loạt các sự kiện “gồm tờ San Jose Mercury News và tuần báo thuộc quyền là Việt Mercury News tung tin Quinn Trần là lãnh tụ cộng đồng người Việt Bắc Cali kiêm phát ngôn vên cho hơn 146,000 người Mỹ gốc Việt tại bắc Cali... Rồi tiếp đến các bài viết của Ls Nguyễn Hữu Liêm chống phá phỉ báng cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ và hải ngoại nói chung. Và mới nhất là Quinn Trần đã tổ chức buổi hội thảo, ký tên các giấy mời và Email gởi mời các cơ sở Mỹ và Việt đến dự buổi tiếp đón Phó Thủ Tướng CSVN Vũ Khoan được tổ chức vào chiều ngày 12-12-2003 tại trụ sở tổ hợp luật sư Mỹ Senwick & West, số 801 California Street, Mountain View, bắc California.”
Cộng đồng VN Bắc Cali và các hội đoàn chống Cộng tại San Jose, San Francisco, Oakland đã kéo đến biểu tình nên ông Vũ Khoan và các Thứ Trưởng trong đoàn quay xe tránh về San Francisco. Trong phiên họp chỉ còn Chu Hào, Giám đốc khu Công Nghệ Kỹ Thuật Cao Hòa Lạc và một vài cán bộ CSVN đến dự “cuộc hội thảo do Quinn Trần tổ chức.”
“Đoàn biểu tình cho người vào bên trong kiểm soát thì thấy có lối 40 người cả khách lẫn ban tổ chức, kể cả 5 người khách Mỹ. Đại diện cộng đồng đã thấy Quinn Trần và ông Trần Đệ chủ nhiệm Việt Mercury News tại cuộc hội thảo nầy...”
Các đại diện các tổ chức nói rằng, những người được nêu tên “nằm trong tổ chức hoạt động cho CSVN và việc chống phá Cộng đồng người Việt tỵ nạn là có tổ chức.”
Ông Hoàng Xuân Định, thay mặt Ban Chấp Hành Hội Đồng Hương Quảng Trị Bắc Cali (HĐHQT/BCali) lên diễn đàn nói rằng, Ls Nguyễn Hữu Liêm được bầu làm Hội Trưởng HĐHQT/BCali, nhưng vừa qua cá nhân ông đã có những bài viết nói rõ rằng "Cuộc chiến thắng 1975 là một chiến thắng lịch sử của dân tộc, và đứng trên tình cảm dân tộc và quốc gia, người Việt có quyền hãnh diện." Điều nầy chứng tỏ Ls Nguyễn Hữu Liêm đã chọn cho mình một chiến tuyến. Thế nên vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy 22-12-03, Ban Chấp Hành HĐHQT/BCali đãï chính thức mời Ls Nguyễn Hữu Liêm đến dự buổi họp để giải thích, nhưng Ls Nguyễn Hữu Liêm đã viện cớ bận việc không đến được và nói rằng ông xin rút lui khỏi chức vụ Hội Trưởng. Ông Hoàng Xuân Định nói rằng HĐHQT/BCali là một hội tư của những người quê quán tỉnh Quảng Trị hiện tỵ nạn Cộng Sản và có lập trường chống Cộng nên không thể chấùp nhận có một vị Hội Trưởng có các lời nói tuyên truyền cho Cộng Sản. Thế nên Ban Chấp Hành đã biểu quyết bất tín nhiệm Ls Nguyễn Hữu Liêm và không chấp nhận cho Ls Liêm tham gia HĐHQT/BCali, cũng như đã bầu Giáo sư Nguyễn Châu làm quyền Hội Trưởng cho đến khi bầu lại tân Ban Chấp Hành vào dịp Tết nguyên đán sắp tới.
Sau đó, Giáo sư Nguyễn Châu đã đọc một bản "Thông Báo của HĐHQT/BCali về việc hành vi thân Cộng của Nguyễn Hữu Liêm" gồm 4 điều; trong đó tại điều 3 ghi rằng "Buổi họp đã đồng thanh quyết định không chấp nhận Nguyễn Hữu Liêm là một thành viên của HĐHQT/BCali vì theo Điều Lệ và Nội qui của Hội đã tuyên đọc trước đại hội năm 1999 : HĐHQT/BCali là hội thân hữu của những người Quảng Trị tỵ nạn Cộng Sản, không chấp nhận người di dân theo Cộng Sản trong Hội. Như vậy, kể từ ngày ra thông báo nầy, ông Nguyễn Hữu Liêm, Luật sư đang hành nghề tại San Jose, không còn tư cách gì trong HĐHQT/BCali nữa".
Ông Phạm Hữu Sơn, Chủ Tịch Cộng Đồng VNBắc Cali lên máy nói là "chấp thuận quyết định của HĐHQT/BCali" và lời nói nầy của ông Phạm Hữu Sơn đã bị một số hội viên Hội Quảng Trị không bằng lòng vì cho rằng có tính trịch thượng vì HĐHQT/BCali không thuộc quyền của Cộng Đồng VN Bắc Cali. Ông Phạm Hữu Sơn sau đó đã có văn thư xin lỗi vì nói nhầm lời thay vì nói "hoan nghênh" thì nói lỡ là "chấp thuậïn". Giáo sư Nguyễn Châu và ông Hoàng Xuân Định nói rằng sự thắc mắc của vài Hội Viên chỉ để rút kinh nghiệm, vấn đề chính là cùng chung lòng để chống Cộng Sản chứ không phải để thắc mắc chuyện nhỏ nhặt.
Ls Nguyễn Tâm một lần nữa lên trình bày diễn tiến sự việc và trưng dẫn các tài liệu mà ông thu thập được về Ls Nguyễn Hữu Liêm. Trong khi đó, nhà văn Nguyễn Thiếu Nhẫn lên trình bày các liên hệ “tại sao Tạp chí Văn và Việt Mercury đưa ra các bài viết của Ls Nguyễn Hữu Liêm và San Jose Mercury News cũng nhhư Việt Mercury News tung tin Quinn Trần là lãnh tụ của Cộng đồng người Việt.. Những sự việc có một mắt xích với nhau và ván bài đã mở ra là Quinn Trần vừa tổ chức cuộc tiếp rước Phó Thủ Tướng VC Vũ Khoan đến Bắc California.”
Cuối cùng, trước khi kết thúc, ông Phạm Hữu Sơn đã đọc một bản Quyết Nghị của Cộng Đồng VN Bắc Cali tố cáo rằng chính sách cai trị độc tài tàn bạo của CSVN đã khiến hằng triệu người bỏ nước ra đi tìm tự do. Người Việt tỵ nạn Cộng Sản hiện có cuộc sống tự do dân chủ và cơ hội vươn lên ngàng hàng với dân Mỹ, nhưng CSVN quyết tâm lũng đoạn muốn phá hoại khối cộng đồng người Việt tỵ nạn bằng cách gây chia rẽ, nội tuyến, tuyên truyền, địch vận. Trong đó, tại điển 3 Quyết nghị nói rằng "Nguyễn Hữu Liêm, Quinn Trần cũng như đồng bọn của chúng đang mưu toan đội lốt "Đại diện Cộng Đồng người Việt Nam Bắùc Cali" để làm tay sai cho Cộng Sản, cụ thể nhất là Quinn Trần kẻ vô danh tiểu tốt bỗng nhiên được báo San Jose Mercury News dựng lên là lãnh tụ, người đại diện, nữ phát ngôn viên chính thức cho 146,000 người Việt tại Bắc Cali. Quinn Trần và đồng bọn đã đứng ra tổ chức buổi đón tiếp tên VC Vũ Khoan ngày 12-12-2003 tại Khách sạn Fenwick - Mountain View, bị đồng bào biểu tình phản đối. Đây là hành động phản bội trắng trợn tập thể người Việt tỵ nạn Cộng Sản và cũng là hành động làm tay sai cho CSVN".
Việt Báo ghi nhận trung thực các sự kiện đang sôi nổi trong cộng đồng, và sẵn sàng đăng tải các tiếng nói khác từ các nhân vật liên hệ. Người viết tin miễn bình luận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.