Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Sẽ Nói Tại Lhq: Xin Chi Tiền, Gửi Lính Tới Iraq

22/09/200300:00:00(Xem: 3974)
Lính Mỹ chết và chi phí tại Iraq đang gây khó khăn cho TT Bush
WASHINGTON D.C. - Không chịu thua các cuộc tranh cãi với đồng minh, TT Bush sẽ thách thức LHQ bằng lời kêu gọi hành động để đưa thêm tiền của và binh lính tới Iraq mặc dù các bất đồng còn kéo dài và sự miễn cưỡng đóng góp của nhiều nươc.
Lên tiếng trong ngày Thứ 3 tại Đại Hội Đồng LHQ, cũng như năm ngoái, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ lập luận rằng LHQ phải đáp ứng các trách nhiệm toàn cầu, 1 định chế như LHQ phải chứng tỏ khả năng hành động, thực sự có ý chí hành động, không chỉ bàn suông, theo lời cố vấn an ninh quốc gia Condoleeza Rice.
Sự gia tăng tổn thất nhân mạng và chi phí tại Iraq đang gây khó khăn cho TT Bush, nếu các nước từ chối tiếp sức, người thọ thuế Hoa Kỳ có thể sẽ phải đóng góp theo 1 đề luật dự chi nhiều hơn 87 tỉ MK mà TT Bush trình lên Quốc Hội mới đây.
Ông Ivo Daalder, phân tich gia của Viện Brookings và đồng tác giả 1 cuốn sách về chính sách đối ngoại của TT Bush, nhận xét rằng tâm trạng cuả các thành viên LHQ và đồng minh Hoa Kỳ hiện nay là bẩn và tệ chưa từng thấy - ông Daalder giải tich "không ai muốn rằng việc giải quyết các hậu quả của chiến tranh Iraq là trách nhiệm của họ, bởi nhiều người nghĩ rằng tình hình này là do cách hành động sau chiến tranh của chúng ta gây ra".
Đa số các nước không sốt sắng góp quân và tiền nhất là nếu Hoa Kỳ không muốn giao cho họ 1 vai trò quan trọng hơn. Ông Richard, phụ tá phụ trách cận đông của Ngoại trưởng Hoa Kỳ thời Reagan, tiên đoán TT Bush sẽ gặp 1 số kháng cự, “việc thuyết phục của ông ấy không dễ chút nào".

Trong vòng đầu, ông Bush đã thua khi Pháp, Đức, Nga buộc Washington từ bỏ hi vọng được LHQ cho quyền lật đổ chế độ Saddam Hussein - giai đoạn này gây ra chia rẽ hai bên Đại Tây Dương, đưa tới sự mất tin cậy và cay đắng còn kéo dài tới nay.
Các viên chức tiên đoán TT Bush sẽ dịu giọng trong diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng LHQ - 1 viên chức ẩn danh nói "ông Bush tin rằng cả thế giới sẽ có lợi từ sự ổn định ở Iraq và tình hình Trung Đông cải thiện, và mỗi người có trach nhiệm đóng góp - ông Bush có những bạn đồng hành quan trọng trong việc này, đây là lời kêu gọi những bạn đồng hành ấy".
Trong 2 ngày họp của Đại Hội Đồng LHQ tại New York, TT Bush sẽ gặp các nhà lãnh đạo chỉ trich ông mạnh mẽ nhất, gồm Thủ Tướng Schroeder và TT Chirac.
Ông Bush cũng sẽ gặp TT Musharraf (Pakistan) và Thủ Tướng Vajpayee (Aán Độ), TT Karzai (Afghanistan)...
Bạch Oác không trông đợi nhiều vào các hậu thuẫn có quy mô toàn cầu nhưng hi vọng có thêm ít nhất 1 lực lượng quốc tế quân số tương đương 1 sư đoàn, nghĩa là 10,000 đến 15,000 người dưới quyền chỉ huy của Hoa Kỳ.
Gần đây, Bộ Trưởng Donald Rumsfeld tỏ ra dè dặt về sự đóng góp 1 lực lượng lớn hơn. Nhận định tương tự, Ngoại Trưởng Colin Powell cũng điều trần trước các nghị sĩ rằng các nước đã mệt mỏi sau các yêu cầu đóng góp cho Afghanistan, Kosovo và Bosnia - các đóng góp vững chắc có thể gồm 300 triệu MK của Canada và dăm trăm triệu từ 5, 6 nước Tây Aâu. Theo ông Daalder, "nếu vận động được 1 tỉ MK là nhiều".
Theo cố vấn Condoleeza Rice, quỹ tái thiết không dễ quyên góp, các nước có các ưu tiên khác nhau cạnh tranh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc luôn luôn tìm cách để phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông hầu răn đe các nước nhỏ có tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng mà cụ thể gần đây nhất là vụ TQ tiến hành tập trận ở Hoàng Sa từ ngày 6 tới 10 tháng 8 khiến cho Việt Nam đã lên tiếng phản đối và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tại Biển Đông kềm chế, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 8 năm 2021.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.