Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trại Hè ‘kết Đoàn Ii’ Năm 2003: Hãnh Diện Là Người Việt...

13/08/200300:00:00(Xem: 4210)
PHOTO: Hình ảnh trại hè.

Tuyết Mai
Virginia.- Nhằm mục đích đoàn kết, phát huy tinh thần tuổi trẻ, giúp thế hệ trẻ VN có cơ hội gặp gơ4, vui chơi, học hỏi, đẩy mạnh sinh hoạt cộng đồng và bảo tồn văn hóa dân tộc, Hội "Kết Đoàn" đã tổ chức Trại Hè "Kết Đoàn II" năm 2003 trong ba ngày, từ 8 đến 10 tháng tám, 2003 tại Prince William Forest Park, Triangle, VA.
Có khoảng một trăm năm mươi sinh viên tham dự Trại Hè này. Trong đó có bốn mươi hội viên của hội Kết Đoàn và hơn một trăm sinh viên từ các trường đại học trong vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland, Virginia cùng các sinh viên đến từ Canada, Texas, Louissiana, Boston, New York...về tham dự.
Các sinh viên đến trại từ chiều Thứ Sáu. Sáng Thứ Bảy , trước khi Trại Hè được khai mạc, nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt được cử hành rất trang trọng. Trên sân cỏ thật rộng của đất trại, các em đứng thành hình chu U quanh kỳ đài, cùng cất cao giọng hát Quốc Ca VN trong lúc Cờ Vàng VNCH được kéo lên cao. Giọng ca hùng dũng của các em làm cho lễ thượng kỳ này vô cùng cảm động, vì nhiều em được sinh trưởng ở Mỹ, không rành tiếng Việt cũng không biết gì nhiều về quê Cha đất Tổ mà cố hát Quốc Ca VN, thật dễ thương.
Sau đó Chị La Hồng Lý, Hội trưởng Hội Kết Đoàn giải thích cho các bạn hiểu mục đích của Trại Hè "Kết Đoàn II" . Chị cho biết chủ đề của Trại Hè này là "Tuổi Trẻ Ngày Nay", hy vọng sau khi dự trại về các bạn sẽ hiểu và hãnh diện mình là "Vietnamse American". Chị tuyên bố khai mạc trại hè "Kết Đòàn II " giữa tiếng vỗ tay,hoan hô, reo hò phấn khởi của hằng trăm trại sinh.
Các trại sinh được chia thành tám đội, mỗi đội chừng mười một , mười hai người, mang tên của một anh hùng dân tộc như Lê Lợi, Trần Quốc Tuấn...dựa theo chiến tích của các anh hùng , các em cùng nhau trang trí màu cờ của đội mình, vừa vui chơi vừa học hỏi lịch sử VN oai hùng.
Các em về đây với cùng một lý tưởng, một chí hướng nên đã chia sẻ, hòa đồng, kết tình thân với nhau dễ dàng trong những giờ phút đầu. Nói theo ngôn từ của giới trẻ là, tất cả trại sinh ở đây rất "Cool".
Các em là Tuổi Trẻ, là những mầm non đang vươn mình trong nắng ấm, là biểu tượng của tài năng, tin yêu, hy vọng và nhiệt huyết . Nếu các em được kết hợp lại, được hướng dẫn đúng mức để phát huy tinh thần phục vụ và tình yêu quê hương, các em có thể trở thành những nhà lãnh đạo tài ba. Các em sẽ là thành phần nồng cốt, giúp phát triển cộng đồng và bảo tồn văn hóa dân tộc mai sau.
Để đạt được chủ đề "Tuổi Trẻ Ngày Nay" chương trình Trại Hè "Kết Đoàn II" có nhiều tiết mục vui chơi, thi đua, học hỏi liên kết nhau quanh chủ đề "Văn Hóa Việt Nam". Buổi sáng có hai cuộc hội thảo. Diễn giả Trần Chiêu Anh Tuấn tức nhà thơ Hoàng Vi Kha thuyết trình đề tài "Văn Hóa VN", Chị Nguyễn Phúc Anh Lan, Hội Trưởng Hội Văn Hóa Khoa Học VN tại Houston, Texasê thuyết trình đề tài "Đắc nhân tâm để Lãnh Đạo". Nối tiếp là những màn đố vui để học, thi đua nấu ăn, thi vẽ, diễn kịch và nhiều trò chơi tập thể hướng đạo rất hấp dẫn với tuổi trẻ.
Được biết Hội trưởng của Hội Kết Đoàn là Chị La Hồng Lý, 21 tuổi, sinh viên năm thứ hai Dược khoa tại đại học Maryland. Mặc dầu rất bận rộn trong việc học hành nhưng Chị tích cực tham gia nhiều sinh hoạt cộng đồng, các đơn vị hướng đạo, Hội Ái Hữu Người Việt Maryland... Qua sinh hoạt với các Hội đoàn Chị La Hồng Lý thấy nhu cầu thành lập "Hội Kết Đoàn" . Theo Cô "đoàn kết " là sức mạnh. Tuổi Trẻ VN là rường cột của tương lai. Chịâ hãnh diện được kết hợp với các bạn trẻ cùng chí hướng, tình nguyện xây dựng cộng đồng và một thế hệ mới tốt đẹp mai sau.
Hội "Kết Đoàn" được thành lập vào tháng 11 năm 2002, hiện có khoảng 60 hội viên, hâù hết là sinh viên các trường đại học vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia. Có mười thành viên trong ban Quản Trị. Ban Cố Vấn có Bà Lê Thị Nhị, Nguyệt San Kỹ Nguyên Mới, Ông Võ Thành Nhân, Đài Vietnamese American TV ...
Ba mục đích chính của Hội Kết Đoàn là:
* Phát huy tinh thần lãnh đạo giữa những người trẻ.
* Bảo tồn và phát huy Văn Hóa VN.
* Khiến khích các bạn trẻ tham gia sinh hoạt cộng đồng, để trờû thành người hữu ích trong xã hội.
Mặc dầu mới thành lập nhưng Hội đã hoạt động mạnh, trước đây Hội giúp nhà văn trẻ Võ Phú ra mắt sách, tham gia Cộng Đồng vùng HTĐ diễn hành trong ngày Lễ Độc Lập và tham gia Chợ Tết. Chương trình sắp tới của Hội là tổ chức Tết Trung Thu cho thiếu nhi VN.


Các em trong Hội Kết Đoàn là những viên ngọc quý, đã và đang thể hiện vai trò và trọng trách bảo tồn văn hóa VN. Chị La Hồng Lý ước mong Hội Kết Đoàn không chỉ hoạt động trong vùng HTĐ mà sẽ phát triêån , lan rộng đến nhiều tiểu bang trên toàn nước Mỹ và khắp thế giới. Trong trại này có một số sinh viên đến từ nhiều tiểu bang ở xa , nên Chịâ hy vọng là các anh chị em này sẽ tổ chức những hội đoàn tương tự ở tiểu bang mình sinh sống, tạo cho cộng đồng , cho thế hệ trẻ môi trường thích hợp để hoạt động , vui chơi, học hỏi đồng thời góp phần vào việc bảo tồn và phát triển Văn Hóa VN ở hải ngoại.
Tại Trại Hè này Hội Kết Đoàn cũng phát hành một đặc san , nội dung rất phong phú. Trong đó có những bài viết sơ lược về địa lý nước VN, về Hai Bà Trưng, truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên, chuyện cổ tích Sơn Tinh Thủy Tinh và nhiều thơ văn ca tụng quê hương, in song ngữ Việt Anh để giúp các em sinh trưởng ở Mỹ hiểu biết thêm về lịch sử, phong tục tập quán của quê hương mình.
Chị Nguyễn Phúc Anh Lan, Hội Trưởng Hội Văn Hóa Khoa Học VN tại Houston, Texas có nhận xét, ưu điểm của tuổi trẻ VN là có tinh thần học hỏi, cầu tiến, nhiều nhiệt huyết và năng động. Nhưng vấn đề ngôn ngữ là một trở ngại lớn, thêm vào đó không có sự cảm thông giữa những người lớn tuổi , lãnh đạo cộng đồng với thế hệ trẻ. Vì vậy việc tham gia sinh họat cộng đồng không lôi cuốn, hấp dẫn các em.
Đã đến lúc các tổ chức, các đoàn thể thanh niên, sinh viên học sinh VN nên ngồi lại với nhau để tìm một đường hướng mới, một phương thức mới , làm sao giúp thế hệ trẻ hăng hái tham gia sinh hoạt cộng đồng. Để khắc phục trở ngại ngôn ngữ,Cô Anh Lan nghỉ các cơ quan truyền thông TV, báo chí nên sử dụng song ngữ Anh Việt. Làm như vậy không có nghĩa là rời xa nguồn gốc và truyền thống văn hóa dân tộc mà chỉ để khắc phục khó khăn ngôn ngữ, giúp thế hệ trẻ có thể đem tài năng học hỏi ở xứ người đóng góp vào sinh hoạt cộng đồng người Việt. Để nuôi dưỡng ý thức dân tộc và lòng yêu mến quê hương VN , các hội đoàn và những người lãnh đạo cộng đồng nên chú trọng nhiều về việc mở thêm lớp dạy tiếng Việt, lớp dạy về Văn Học Sử, tổ chức những buổi hội thảo giới thiệu văn hóa VN để thúc đẩy thế hệ trẻ tìm về cội nguồn và hãnh diện với tinh thần dân tộc cao đẹp.
Vấn đề ĐÀO TẠO, HUẤN LUYỆN thế hệ trẻ để tiếp tục lãnh đạo các hội đoàn trong tương lai là điều rất quan trọng .
Cô Lê Thị Nhị, Nguyệt San Kỹ Nguyên Mới có ý kiến, tuổi trẻ VN tương đối thành công trong xã hội Mỹ, nhưng ý thức gìn giử và bảo tồn văn hóa Việt thì hơi yếu. Muốn đạt được kết quả mong muốn thì cộng đồng người Việt nên cố gắng hướng dẫn, giúp đở các em về tinh thần cũng như vật chất. Tuổi trẻ VN nói chung có rất nhiều thành tích đáng kể, nhưng báo chí chưa lưu tâm đủ, không khuyến khích cũng như chuyển đạt niềm hãnh diện về các em đến cộng đồng. Cô ước mong các cơ quan truyền thông lưu tâm, hỗ trợ các em mạnh mẽ hơn.
Sau buổi ăn tối là phần chuẩn bị văn nghệ cho "Lửa Trại". Đến chín giờ tối thì lửa trại được nhóm lên và bừng cháy trong tiếng vổ tay, reo hò ca hát thật vui tươi của các em. Tay trong tay các em cùng nhau nhảy múa, ca hát quanh ánh lửa bập bùng bài ca "Lửa Trại". Các đội thi đua trình diễn những điệu múa, những bài thơ, bài hát thật dí dỏm và những màn kịch vui ngắn do các em sáng tác, làm khán giả cười ngất ngây, không dứt. Mặc dù các em không phải là những diễn viên chuyên nghiệp, nhưng diễn xuất thật xuất sắc. Tiếng vổ tay tán thưởng hòa cùng với tiếng reo hò thích thú, xen lẫn những bài ca hướng đạo phát huy tinh thần đoàn kết , vang dội cả một góc rừng khuya. Không khí càng về khuya càng ấm cúng, thân thiện , anh chị em từ bốn phương trời về đây chung vui, quay quần quanh ánh lửa, tay trong tay nối vòng thân ái, thể hiện được trọn vẹn tinh thần "đoàn kết, ", "hợp đoàn" của "Tuổi Trẻ Ngày Nay".
Vào ngày Chủ Nhật các em tiếp tục chương trình vui chơi với những "Trò Chơi Lớn" . Sau buổi ăn trưa, Trại He ø" Kết Đoàn II" bế mạc. Bài ca "Dây Thân Ái" được tất cả các em đồng ca trong niềm xúc động sâu xa, vương vấn :" Dây thân ái lan rộng muôn nhà. Tay sắp xa nhưng tim không xa...Dù cách xa ngàn dặm nhưng gần. Gang thép ta chia tay đừng buồn."
Sau ba ngày trại, các em ra về mang theo nhiều kỹ niệm khó quên và các em cũng mang theo trong tâm, ý thức trách nhiệm của "Tuổi Trẻ VN Ngày Nay ", quyết cùng nhau bảo tồn văn hóa dân tộc và xây dựng một thế hệ mai sau tốt đẹp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.