Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Who Xét Tq Vụ Bớt Sars; Đài Loan Xin Ra “sổ Đừng Đi”

10/06/200300:00:00(Xem: 4073)
Singapore Đo Thân Nhiệt Mọi Nơi, Nam Hàn 1 Người Có Triệu Chứng
BẮC KINH - Tiến sĩ David Heymann, giám đốc khoa truyền nhiễm của tổ chức y tế thế giới (WHO) chiều thứ ba sẽ tới Bắc Kinh và sẽ họp 1 thời gian ngắn với các chuyên viên Trung Quốc và WHO để biết tình hình lây bệnh SARS đã giảm đủ để WHO ngưng khuyến cáo đừng du lịch Trung Quốc hay không.
Hôm thứ hai Trung Quốc báo cáo không có trường hợp mới nào và 10 ngày liên tiếp số trường hợp chỉ là 3 người hay ít hơn. WHO nghi ngờ vì lẽ Trung Quốc không thể xác định được khoảng 50% số người mắc bệnh SARS bị lây bằng cách nào.
Phát ngôn viên WHO Bob Dietz cho biết quyết định tối hậu về việc bỏ khuyến cáo về du lịch là do bà Tiến Sĩ Gro Harlem Brundtland, tổng giám đốc WHO - ông Heymann trở về sẽ báo cáo trực tiếp với bà Brundtland.
Theo ông Dietz, khi ghé Trung Quốc, ông Heymann cũng sẽ nói chuyện trực tiếp với các viên chức Trung Quốc và cho họ biết WHO muốn biết những gì.
Bắc Kinh đứng đầu thế gối về bệnh SARS, với trên 2500 người lây bệnh và gần 200 tử vong.
Để được WHO xét giải tỏa khuyến cáo về du lịch, số trường hợp SARS mới phải là dưới 5 người hàng ngày trong nhiều ngày.
Bắc Kinh còn trên 700 người trong cac bệnh viện là khu vực duy nhất thỏa mãn đòi hỏi của WHO là dưới 60 người tại 1 bệnh viện - nhưng WHO cần biết nếu Bắc Kinh không còn "xuất cảng" bệnh sang nơi khác. Câu hỏi lớn nhất vẫn là sự bất lực của bắc Kinh trong việc chỉ ra nguồn lây bệnh - tuần qua 1 chuyên viên của WHO cho biết 70% các trường hợp chẩn đoán sau ngày 1-5 không chỉ ra điều kiện tiếp cận bệnh - so với 50% trong thời gian trươc.
ĐÀI LOAN THÊM 4 TRƯỜNG HỢP BỆNH SARS
TAIPEI - Hôm thứ hai Đài Loan báo cáo 4 trường hợp SARS, và 1 bệnh viện bị phạt về trách nhiệm để xẩy ra truyền nhiễm làm chấm dứt 3 ngày không lây.
Tuy nhiên, cac viên chức Đài Loan nhấn mạnh rằng các nhóm lây nhiễm ở bệnh viện Yang Ming đã kiểm soát được, và Đài Loan đã yêu cầu WHO bỏ tên Đài Loan trong danh sách khuyến cáo đừng du lịch tới.

Bộ y tế xác nhận 8 trường hợp trong số 19 người tại bệnh viện Yang Ming, nêu lên mối quan ngại về sự tái nhiễm bệnh - 4 trường hợp mới nhất là trong nhóm 8 người này.
Giám đốc trung tâm phòng bệnh Su Ih-jen loan báo bệnh viện Yang Ming bị phạt 1 triệu rưỡi đô-la Đài Loan (tương đương 43,200 MK) về việc không báo cáo kịp thời và thiếu tiêu chuẩn về phòng bệnh - Theo ông, trường hợp bệnh viên Yang Ming không là chủ ý nhưng vẫn là khuyết điểm.
SINGAPORE ĐO THÂN NHIỆT Ở MỌI NƠI
SINGAPORE - Đảo quốc Singapore áp dụng biện pháp đo thân nhiệt công nhân tại các công trường xây dựng, các xưởng đóng tàu và các nhà máy khác để đề phòng bệnh SARS.
Chính quyền cho biết biện pháp mới này bắt đầu từ ngày 16-5 như là phòng tuyến thứ 2 chống xuất nhập vi khuẩn gây bệnh hô hấp cấp tính giết người tiếp theo sau biện pháp đo nhiệt độ ở biên giới, cảng và phi trường. Singapore là khu vực bị lây bệnh SARS nhiều hạng 5 thế giới vói 31 tử vong, 206 trường hợp.
Tổ chức y tế thế giới đã bỏ khuyến cáo không du lịch Singapore từ ngày 31-5. Theo thông cáo của Bộ nhân lực, lệnh đo thân nhiệt ít nhất 1 lần mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến 4000 địa điểm xây dựng, 80 xưởng đóng tàu và 2200 nhà máy, tại các cơ sở mướn trên 20 người, và ký tuc xá của công nhân ngạoi quốc. Trường học, khach sạn và giới lái taxi đã bị áp dụng biện pháp đo thân nhiệt trước rồi.
NAM HÀN: 1 HÀNH KHÁCH CÓ TRIỆU CHỨNG
SEOUL - Nam Hàn cho biết 1 hành khách đàn ông trên chuyến bay từ Bắc Kinh tới Seoul có những triệu chứng của bệnh SARS- người này đã bị cách ly để theo dõi và điều trị trong nhà thương. Đây là trường hợp khả nghi thứ 16 ở Nam Hàn. Theo 1 viên chức Viện Sức Khỏe, chưa 1 trường hợp nào được xác nhận, 15 người đã xuất viện- viên chức này nói khoảng 450 người làm việc với người bệnh, thân nhân người bệnh và hành khach cùng chuyến bay đang được khám sức khỏe, 1 số đã được đưa vào nhà cach ly.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.