Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Who Xét Tq Vụ Bớt Sars; Đài Loan Xin Ra “sổ Đừng Đi”

10/06/200300:00:00(Xem: 3852)
Singapore Đo Thân Nhiệt Mọi Nơi, Nam Hàn 1 Người Có Triệu Chứng
BẮC KINH - Tiến sĩ David Heymann, giám đốc khoa truyền nhiễm của tổ chức y tế thế giới (WHO) chiều thứ ba sẽ tới Bắc Kinh và sẽ họp 1 thời gian ngắn với các chuyên viên Trung Quốc và WHO để biết tình hình lây bệnh SARS đã giảm đủ để WHO ngưng khuyến cáo đừng du lịch Trung Quốc hay không.
Hôm thứ hai Trung Quốc báo cáo không có trường hợp mới nào và 10 ngày liên tiếp số trường hợp chỉ là 3 người hay ít hơn. WHO nghi ngờ vì lẽ Trung Quốc không thể xác định được khoảng 50% số người mắc bệnh SARS bị lây bằng cách nào.
Phát ngôn viên WHO Bob Dietz cho biết quyết định tối hậu về việc bỏ khuyến cáo về du lịch là do bà Tiến Sĩ Gro Harlem Brundtland, tổng giám đốc WHO - ông Heymann trở về sẽ báo cáo trực tiếp với bà Brundtland.
Theo ông Dietz, khi ghé Trung Quốc, ông Heymann cũng sẽ nói chuyện trực tiếp với các viên chức Trung Quốc và cho họ biết WHO muốn biết những gì.
Bắc Kinh đứng đầu thế gối về bệnh SARS, với trên 2500 người lây bệnh và gần 200 tử vong.
Để được WHO xét giải tỏa khuyến cáo về du lịch, số trường hợp SARS mới phải là dưới 5 người hàng ngày trong nhiều ngày.
Bắc Kinh còn trên 700 người trong cac bệnh viện là khu vực duy nhất thỏa mãn đòi hỏi của WHO là dưới 60 người tại 1 bệnh viện - nhưng WHO cần biết nếu Bắc Kinh không còn "xuất cảng" bệnh sang nơi khác. Câu hỏi lớn nhất vẫn là sự bất lực của bắc Kinh trong việc chỉ ra nguồn lây bệnh - tuần qua 1 chuyên viên của WHO cho biết 70% các trường hợp chẩn đoán sau ngày 1-5 không chỉ ra điều kiện tiếp cận bệnh - so với 50% trong thời gian trươc.
ĐÀI LOAN THÊM 4 TRƯỜNG HỢP BỆNH SARS
TAIPEI - Hôm thứ hai Đài Loan báo cáo 4 trường hợp SARS, và 1 bệnh viện bị phạt về trách nhiệm để xẩy ra truyền nhiễm làm chấm dứt 3 ngày không lây.
Tuy nhiên, cac viên chức Đài Loan nhấn mạnh rằng các nhóm lây nhiễm ở bệnh viện Yang Ming đã kiểm soát được, và Đài Loan đã yêu cầu WHO bỏ tên Đài Loan trong danh sách khuyến cáo đừng du lịch tới.

Bộ y tế xác nhận 8 trường hợp trong số 19 người tại bệnh viện Yang Ming, nêu lên mối quan ngại về sự tái nhiễm bệnh - 4 trường hợp mới nhất là trong nhóm 8 người này.
Giám đốc trung tâm phòng bệnh Su Ih-jen loan báo bệnh viện Yang Ming bị phạt 1 triệu rưỡi đô-la Đài Loan (tương đương 43,200 MK) về việc không báo cáo kịp thời và thiếu tiêu chuẩn về phòng bệnh - Theo ông, trường hợp bệnh viên Yang Ming không là chủ ý nhưng vẫn là khuyết điểm.
SINGAPORE ĐO THÂN NHIỆT Ở MỌI NƠI
SINGAPORE - Đảo quốc Singapore áp dụng biện pháp đo thân nhiệt công nhân tại các công trường xây dựng, các xưởng đóng tàu và các nhà máy khác để đề phòng bệnh SARS.
Chính quyền cho biết biện pháp mới này bắt đầu từ ngày 16-5 như là phòng tuyến thứ 2 chống xuất nhập vi khuẩn gây bệnh hô hấp cấp tính giết người tiếp theo sau biện pháp đo nhiệt độ ở biên giới, cảng và phi trường. Singapore là khu vực bị lây bệnh SARS nhiều hạng 5 thế giới vói 31 tử vong, 206 trường hợp.
Tổ chức y tế thế giới đã bỏ khuyến cáo không du lịch Singapore từ ngày 31-5. Theo thông cáo của Bộ nhân lực, lệnh đo thân nhiệt ít nhất 1 lần mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến 4000 địa điểm xây dựng, 80 xưởng đóng tàu và 2200 nhà máy, tại các cơ sở mướn trên 20 người, và ký tuc xá của công nhân ngạoi quốc. Trường học, khach sạn và giới lái taxi đã bị áp dụng biện pháp đo thân nhiệt trước rồi.
NAM HÀN: 1 HÀNH KHÁCH CÓ TRIỆU CHỨNG
SEOUL - Nam Hàn cho biết 1 hành khách đàn ông trên chuyến bay từ Bắc Kinh tới Seoul có những triệu chứng của bệnh SARS- người này đã bị cách ly để theo dõi và điều trị trong nhà thương. Đây là trường hợp khả nghi thứ 16 ở Nam Hàn. Theo 1 viên chức Viện Sức Khỏe, chưa 1 trường hợp nào được xác nhận, 15 người đã xuất viện- viên chức này nói khoảng 450 người làm việc với người bệnh, thân nhân người bệnh và hành khach cùng chuyến bay đang được khám sức khỏe, 1 số đã được đưa vào nhà cach ly.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.