Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiên Tả, Thiên Hữu Tranh Ghế Thị Trưởng San Francisco

09/08/200300:00:00(Xem: 4084)
San Francisco (Tin Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Văn phòng của ông Matt Gonzalez, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát thành phố và quận hạt San Francisco sáng thứ Sáu 08-8-03 đã ra thông cáo báo chí cho biết ông Matt Gonzalez chính thức ra tranh cử chức vụ Thị Trưởng San Francisco sẽ được bầu cử vào ngày 07-11-2003 sắp tới.
Ông Matt Gonzalez đắc cử Giám Sát Viên San Francisco tại khu vực 5, làm chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Viên năm 2002-2003, đã ký tên vào Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng chính của người Mỹ gốc Việt tại San Francisco. Sau khi người bảo trợ là bà Giám Sát Viên Fiona Ma công bố có 11/11 Giám Sát Viên đã ký tên thì phía CSVN ở Hà Nội và Tổng Lãnh Sự quán CSVN tại San Francisco đã áp lực cùng với sự can thiệp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nên ông Matt Gonzalez đã rủ thêm 5 Giám Sát Viên khác rút lại chữ ký với lý do rằng khi ký đã không biết rõ nguồn gốc của Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ. Ngày 25-10-03, còn 3 giờ nữa thì Nghị Quyết đã được 11/11 Giám Sát Viên ký tên sẽ trở thành luật, nhưng Thị Trưởng Willie San Francisco đã phủ quyết Veto. Ngày 29-7-03, Hội Đồng thành phố San Francisco triệu tập phiên khoáng đại để các Nghị Viên tái biểu quyết về Veto của Thị Trưởng. Khi hằng trăm người Mỹ gốc Việt ngồi đầy phòng họp thì ông Matt Gonzalez tuyên bố phiên họp biểu quyết Veto của Thị Trưởng sẽ dời lại vào ngày 12-8-03 và cho biết buổi họp chỉ để nghe công luận mà thôi (public hearing). Nhưng đến chiều khi thấy buổi họp nghe "hearing" các vấn đề khác không liên quan đến Cờ Vàng nên cộng đồng người Mỹ gốc Việt mang cờ và biểu ngữ ra về. Lợi dụng lúc đó, ông Matt Gonzalez đã cho khẩn cấp lấy ý kiến hủy bỏ phiên họp phản bác Veto của Thị Trưởng và cho vụ Nghị Quyền Cờ Vàng San Francisco chìm xuồng luôn. Nay ông tuyên bố ra tranh chức Thị Trưởng. Ông Matt Gonzalez không theo đảng nào cả, chỉ là thành viên của Green Party là phong trào Hòa Bình Xanh thường phản chiến và khá thiên tả. Giới chính trị tại San Francisco nói rằng chiếc ghế thị trưởng ít có hy vọng rơi vào ông Mat Gonzalez nầy dù ông "trở cờ" rất ngoạn mục.

Cùng ra tranh chức Thị Trưởng San Francisco lần nầy còn có 2 ông Giám Sát Viên khác đều là những người đã ký tên vào Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng rồi lại rút tên. Đó là ông Tom Ammiano thuộc khu vực 9, là đảng viên Dân Chủ, có vợ và 1 đứa con nhưng sau nầy ông tuyên bố rằng ông là "đồng tính luyến ái" mà người Mỹ gọi là "Gay". Người có nhiều hy vọng trúng cử là Giám Sát Viên Gavin Newsom cũng thuộc đảng Dân Chủ. Ông còn trẻ lối 35 tuổi, là một thương gia giàu có. Ông từng là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát San Francisco trước khi ông Matt Gonzalez thắng phiếu.
Ngoài ba ứng cử viên phái mạnh, đã có một "bông hồng" ra tranh chức Thị Trưởng San Francisco, đó là bà Susan Leal, hiện là Thủ Quỹ (Treasurer) của San Francisco. Bà Susan Leal là bạn thân của nữ Giám Sát Viên Fiona Ma và rất ủng hộ cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Bà là người Mỹ trắng và đã khá cao niên. Khi tranh chức Thủ Quỹ thành phố San Francisco, bà đã thắng phiếu tuyệt đối là 90%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm đã qua đời vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 tại Miền Nam California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 95 tuổi, theo thông báo của Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc tức nhà báo Giao Chỉ tại San Jose cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021.
Năm nay sẽ có tổng cộng 4 buổi đại nhạc hội. Hai buổi đầu tiên sẽ được tổ chức tại Eastgate Park, tọa lạc tại 12001 St. Mark Street, vào ngày 24 tháng Sáu và 8 tháng Bảy năm 2021, và hai buổi đại nhạc hội sau sẽ tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard, vào ngày 22 tháng Bảy và ngày 5 tháng Tám.
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.