Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trường Box Hill Tafe Từ Chối Hạ Cờ Csvn

04/08/200300:00:00(Xem: 4092)
MELBOURNE: Thứ Hai, 28/7/2003, ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CĐNVTD/Vic, đã gửi cho các cơ quan truyền thông Việt ngữ, một bản Thông Báo Báo Chí, trong đó ông cho biết, ban giám đốc của trường Box Hill TAFE đã chính thức từ chối không chịu hạ cờ CSVN, bất chấp nguyện vọng chính đáng cùng những đóng góp ý kiến đầy thiện ý và ôn hòa của cộng đồng người Việt.
Điều lạ lùng đến độ phi lý là ban giám đốc của trường Box Hill TAFE và ông Tony Kelly chỉ chấp thuận trả lời BCHCĐ/NVTD bằng miệng, nhất định từ chối không chịu trả lời bằng một văn thư theo đúng thủ tục và nguyên tắc hành chánh, mặc dù ông Chủ tịch Nguyễn Thế Phong đã nhiều lần yêu cầu. Bên cạnh đó, những lý do được ông Tony Kelly đưa ra nhằm giải thích cho quyết định không chịu hạ cờ CSVN của trường Box Hill cũng hoàn toàn vô lý, thể hiện rõ ràng thái độ loanh quanh của ban giám đốc trường Box Hill. Điều được coi là phi ngoại giao nhất là ông Tony Kelly cho rằng, việc treo cờ của các quốc gia trong đó có cờ CSVN, tại trường Box Hill chỉ thuần túy mang tính cách “trang trí nội thất” “chứ tuyệt nhiên không có một lý do nào khác”. Không hiểu ông Tony Kelly trong cương vị giám đốc tiếp thị của trường Box Hill TAFE học hành đến đâu, có được những bằng cấp gì, và ông nghĩ sao mà lại đưa ra một lý do vừa thiếu lễ nghi ngoại giao lại vừa thiếu hiểu biết về công pháp quốc tế, khi ông cho rằng treo quốc kỳ của các quốc gia tại trường Box Hill chỉ thuần túy nhằm mục đích “trang trí nội thất”""
Trong số báo tới, Sàigòn Times sẽ có bài đóng góp ý kiến với ông Tony Kelly và ban giám đốc trường Box Hill TAFE. Trong số báo tuần này, mời qúy độc giả theo dõi những luận điệu vô lý đến nực cười của ông Tony Kelly trong bản Thông Báo Báo Chí của BCHCĐNVTD/Vic được đăng nguyên văn dưới đây.


Thông Báo Báo Chí

V/v: Trả lời của Trường Kỹ Thuật Box-Hill TAFE về yêu cầu hạ cờ CSVN của Cộng Đồng NVTD-Vic.

Vào ngày 8-7-2003, Ban Giám Đốc của trường Kỹ Thuật Box-Hill TAFE và đại diện của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria đã gặp gỡ chính thức tại văn phòng chính về việc treo cờ CSVN tại Nelson Campus của trường này.
Sau buổi gặp gỡ, hai vị giám đốc đại diện cho nhà trường đã yêu cầu Ban Chấp Hành tạm giữ kín những gì đã bàn thảo giữa đôi bên cho đến khi nhà trường trả lời một cách dứt khoát một tuần sau đó.
Vào ngày thứ 6, 11-7, ông Tony Kelly đã gọi điện thoại trả lời cho ông Nguyễn Thế Phong, chủ tịch cộng đồng về quan điểm và quyết định chung cuộc của Ban Giám Đốc nhà trường. Ông Nguyễn Thế Phong đã yêu cầu ông Tony Kelly trả lời bằng văn thư để tránh việc ngộ nhận hoặc hiểu lầm có thể xảy ra nếu ông phải tường trình lại cho cộng đồng VN. Ông Tony Kelly nói rằng Ban Giám Đốc chỉ muốn trả lời bằng lời nói mà thôi và đồng ý cho ông Phong tường trình lại cho cộng đồng VN quyết định và câu trả lời cũng như giải thích của nhà trường. Khi ông Phong tỏ ý vẫn muốn có văn thư, ông Tony hứa sẽ trả lời ông Phong về yêu cầu này sau khi hội ý lại với cấp trên của mình.
Sau khi đã chờ đợi một thời gian không thấy ông Tony Kelly hồi âm, ông Phong đã gởi một e-mail vào ngày 23-7 để, một lần nữa, xin nhà trường trả lời bằng văn thư. Ngày 24-7, tức hôm sau đó, ông Tony Kelly đã gọi điện thoại để trả lời rằng nhà trường vẫn giữ y quyết định chỉ trả lời bằng lời nói chứ không bằng văn thư. Ông Tony Kelly cho rằng nhà trường tin rằng ông Nguyễn Thế Phong và cô Đào Quỳnh (hai vị đại diện cộng đồng đi gặp nhà trường) sẽ phản ảnh và bày tỏ trung thực nguyên do, hoàn cảnh và quyết định của nhà trường cho cộng đồng VN. Ông Nguyễn Thế Phong nói rằng ông rất tiếc phải tường trình lại bằng lời nói của chính ông thay vì một lá thư chính thức của nhà trường, tuy nhiên ông tôn trọng quyết định ấy của ban giám đốc và sẽ cố gắng trình bày trung thực những gì nhà trường đã trả lời cho cộng đồng VN bằng miệng qua ông.
Sau đây là nội dung của câu trả lời của Ban Giám Đốc trường Box-Hill TAFE về lá cờ CSVN treo tại Nelson Campus của nhà trường:

"Chúng tôi xin xác định một số điều:
- Thứ nhất, hình thức treo cờ chỉ mang tính cách trang trí nội thất của nhà trường mà thôi chứ tuyệt nhiên không có một lý do nào khác.
- Thứ hai, lá cờ VN là một trong nhiều lá cờ của đủ mọi quốc gia khác được treo tại một khu vực riêng biệt của khuôn viên nhà trường nơi chỉ có học sinh và các nhân viên của nhà trường mới có quyền vô.
- Thứ ba, nhà trường tuyệt nhiên không hề có ý hoặc muốn làm tổn thương đến cộng đồng tỵ nạn VN tại Victoria. Ngược lại, nhà trường rất kính trọng sự đóng góp cũng như quan điểm của cộng đâồng người Việt tại Victoria.
- Nhà trường rất hoan hỉ đón nhận những ý kiến đóng góp ôn hòa của cộng đồng VN, cũng như thấy hữu ích có được một buổi trực diện đối thoại với đại diện của cộng đồng VN về vấn đề này, qua đó chúng tôi cũng đã hiểu thêm được rất nhiều điều hữu ích.
Dựa trên những gì đôi bên đã thảo luận và những gì chúng tôi đã hiểu và bàn bạc ban giám đốc chúng tôi xin trả lời về yêu cầu của quý vị rằng:
- Học sinh hiện đang theo học tại nhà trường đến từ hơn 64 quốc gia khác nhau, do đó, ý định từ trước đây của nhà trường vẫn là sẽ luân phiên thay đổi các lá cờ của các nước (ngoại trừ lá cờ Úc) chứ không để vĩnh viễn một lá cờ nào hết. Hơn thế nữa, nhà trường chỉ treo những lá cờ này theo tính cách trang trí mà thôi. Do đó, nhà trường sẽ thay đổi những là cờ hiện nay, nhưng không thể xác quyết được cho quý cộng đồng là vào thời điểm nào. Có thể là sớm mà cũng có thể là vài tháng.
- Việc treo và hạ cờ đòi hỏi thời gian và phí tổn hạ và treo vì đây là những lá cờ may với kích thước đặc biệt lớn và treo lên trên trần nhà rất cao cần phải có chuyên viên kỹ thuật đặc biệt để làm, do đó nó còn tùy thuộc vào khả năng tài chánh và thời gian thuận tiện để nhà trường có thể làm điều đó một cách an toàn.
- Chúng tôi rất tiếc không thể làm việc hạ lá cờ VN ngay như ý muốn của cộng đồng quý vị mặc dù chúng tôi rất thông hiểu quan điểm của cộng đồng của quý vị.
- Bổn phận và vai trò chính yếu của trường chúng tôi là giáo dục, chúng tôi không hề và không muốn can dự vào bất kỳ một tranh cãi hoặc tranh chấp chánh trị gì. Rất tiếc thay, việc treo cờ làm trang trí này đã đưa đến sự việc ngày hôm nay, hoàn toàn vượt ra ngoài ý muốn của nhà trường chúng tôi. Chúng tôi rất mong quý vị hiểu cho"

Trên đây là những gì tôi nhớ lại được từ cuộc điện đàm với ông Tony Kelly trong hai lần 11-7 và 24-7-2003. Tôi xin được tường thuật lại một cách công khai để cho toàn thể cộng đồng kính tường. Vì cộng đồng Victoria của chúng ta đang ở vào những ngày cuối của cuộc bầu cử BCHCĐ và HĐTV&GS cho nhiệm kỳ 2003- 2005, vì thế chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến để chọn một ngày thuận tiện và gần nhất để chúng ta lấy quyết định chung về phản ứng của Cộng Đồng tại Victoria.
Mọi thắc mắc và ý kiến xin quý vị liên lạc qua điện thoại số 0411 756 552.

Nay kính,
Nguyễn Thế Phong
Chủ tịch
28 - 7 - 2003

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.