Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lời Minh Định Của 2 Linh Mục Huế

01/08/200300:00:00(Xem: 3690)
Lời Minh Định Của 2 Linh Mục Huế
Lời minh định của Lm Phêrô Nguyễn Hữu Giải và Lm Phêrô Phan Văn Lợi
Kính thưa tất cả anh chị em đồng bào của chúng tôi ở trong và ngoài nước, những nạn nhân cách này cách khác của chế độ cộng sản độc tài toàn trị,
Bức tâm thư viết tay dài 5 trang ký tên linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý từ trong trại giam Nam Hà gởi đến Hội đồng Giám mục Việt Nam ngày 17-4-2003 đã bay đi khắp nơi, gây ra không ít sửng sốt, ngỡ ngàng .
Đứng trước sự kiện này, hai chúng tôi, linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải và Phêrô Phan Văn Lợi, bạn chiến đấu của cha Tađêô Nguyễn Văn Lý, xin minh định như sau:
1- Học kinh nghiệm của bao tù nhân lương tâm trong các chế độ Cộng sản, đề phòng sự yếu đuối của bản tính con người trước những thủ đoạn khủng bố tinh vi của hệ thống toàn trị độc tài này, khá lâu trước khi bị bắt (lần 3), cha Lý đã phổ biến một bức thư, gởi cho mọi linh mục Giáo phận Huế, với nội dung chính như sau: "...Tôi tuyên bố rằng: Nếu sau ngày tôi bị Cộng sản VN bắt, tôi có viết hoặc nói điều gì mâu thuẫn lại Tuyên ngôn 10 điều ngày 24-11-2000, 9 Lời Kêu gọi của tôi, Tuyên bố chung với Ban Liên tôn đòi Tự do tôn giáo cho tất cả các tôn giáo tại VN, Lời chứng cuộc tử đạo của Đức cố TGM Philipphê Nguyễn Kim Điền, Lời chứng trước UBTDTG quốc tế của chính phủ Mỹ ngày 13-02-2001 của tôi, thì chỉ là do thủ đoạn gian dối của Cộng sản VN mà thôi. Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, Quản xứ An Truyền". Đích thân cha Lý cũng đã nhiều lần tâm sự với chúng tôi về nguy cơ vừa nói. Nguy cơ này có thể thành sự thật không" Có thể gần đây hay trong nay mai từ trong nước truyền ra thông tin này, thông tin nọ cho rằng Tâm thư gởi cho HĐGMVN là của cha Lý, tuy nhiên khách quan mà nói, một khẳng định như thế rất khó chứng minh là đúng đắn, không thể nghi ngờ khi mà trong hoàn cảnh VN hiện tại chế độ cộng sản độc tài toàn trị vẫn còn đầy đủ sức mạnh và phương tiện để thực hiện sự dối trá lừa đảo của nó, nhất là để triệt hạ ảnh hưởng của một người mà nó hết sức căm ghét như cha Lý. Nhưng cho dù giả như tâm thư gửi cho HĐGMVN là của cha Lý đi chăng nữa, thì chúng tôi vẫn mạnh mẽ khẳng định rằng tâm thư đó hoàn toàn vô ý nghĩa, vô giá trị, vì đã được viết trong một hoàn cảnh thể lý và tâm lý hết sức đặc biệt: tác giả đã bị biệt giam lâu ngày lâu tháng, bị bao vây bởi những cai tù luôn chất chứa những tâm tình, tư tưởng, ý đồ đối nghịch, bị lừa đảo bởi những thông tin và lý luận giả dối hay một chiều nhưng được những cán bộ cao cấp từ trung ương của Đảng quỉ quyệt trình bày với tác giả như thể đang trao đổi thành thật với ngài, và nhất là bị đầu độc tinh vi về mặt thể lý nhằm huỷ hoại đầu óc tác giả, ngăn cản ngài sử dụng của trí phán đoán bình thường của mình. Nói cách khác chúng tôi khẳng định rằng cho dù có do đầu óc và bàn tay của con người hiện tại Nguyễn Văn Lý nghĩ ra, viết ra, thì tâm thư vẫn không phải của con người Nguyễn Văn Lý thật sự và tự do, vì con người thật sự và tự do của Nguyễn Văn Lý lúc đó đã bị chế độ giết chết rồi hay ít nữa tạm thời khống chế đến mức không thể cưỡng lại.
2- Cũng với giả thuyết nói trên, tức nếu tâm thư là của cha Lý, thì dù hết sức thông cảm với người bạn của mình, chúng tôi vẫn hoàn toàn không thể chấp nhận nội dung bức tâm thư, vì như ai đã đọc đều thấy, nó chứa đựng những nhận định hết sức sai lạc về hiện trạng Đất nước, Giáo hội Việt Nam, và nhất là về bản chất lãnh đạo của Đảng cộng sản. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục ủng hộ lập trường đấu tranh cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền mà cha Lý đã từng bày tỏ qua nhiều văn bản kể từ lễ các Thánh Tử đạo Việt Nam (24-11-2000) đến khi cha bị bạo quyền Cộng sản bắt đi khỏi nhiệm sở (17-5-2001). Chúng tôi vẫn tiếp tục yêu mến và kính trọng người anh em cũng như là người cùng chí hướng với mình.
3- Nếu như giả thuyết đã nói là sự thật, thì chúng tôi cực lực tố cáo trước toàn thể thế giới biện pháp biệt giam nghiệt ngã, tẩy não nhồi sọ thô bạo, và đầu độc đầu óc cách tinh vi mà Cộng sản VN đã áp dụng đối với tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lý kể từ tháng 5 năm 2001 cho tới nay, cũng như đối với bao tù nhân lương tâm khác trong chiều dài lịch sử đẫm máu và đen tối của chế độ Cộng sản (xin xem Arthur Koestler, Darness at noon hoặc Le zéro et l'infini). Bạo lực vô nhân đạo về cả tinh thần lẫn thể lý này làm cho cha Lý mất đi những gì tạo nên nhân phẩm con người là không thể bị áp bức về mặt tư tưởng và cưỡng ép thay đổi quan điểm, là không thể bị gian dối đầu độc lương tri và bị bạo lực làm lệch lương tâm. Chế độ Cộng sản do đó đã vi phạm chính luật pháp của nó, tức Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam điều 71 ("Nghiêm cấm mọi hình thức truy bức, nhục hình, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân") cũng như vi phạm Công ước Quốc tế về các Quyền dân sự và chính trị điều 19.1. ("Mọi người đều có quyền giữ quan điểm của mình mà không bị ai can thiệp vào").
4- Nếu giả thuyết đã nói là thật, thì Nhà nước Cộng sản và tay chân chắc sẽ đắc ý cho rằng việc "xoay chiều" của cha Lý là một cuộc thu phục, một chiến thắng của họ. Chúng tôi khinh bỉ thứ đắc ý tiểu nhân này vì đây là một cuộc thu phục, một chiến thắng vô nghĩa, đáng ghê tởm chỉ đạt được nhờ khủng bố và dối trá. Ngoài ra, những ai khác, tuy không làm việc cho nhà nước Cộng sản, nhưng vì bất đồng với một số điểm trong cuộc tranh đấu của cha Lý mà đắc ý trước sự "ngã gục" này của ngài, cho dù về mặt khách quan chưa có cơ sở vững chắc nào để tin sự "ngã gục" đó là có thật, thì tâm địa họ cũng tiểu nhân không kém. Nếu họ lại đi viết lách công khai mà mỉa mai ngài, thì điều đó càng tệ hơn vì gián tiếp tiếp tay cho nhà nước trong việc đàn áp những hành động tranh đấu cho tự do và dân chủ. Những người ấy đáng lẽ qua vụ việc cha Lý mà thấy rõ hơn bản chất tàn ác và lọc lừa của chế độ Cộng sản Việt Nam và thêm phẫn nộ đối với nó.
5- Cuối cùng, chúng tôi cũng nhân dịp này tuyên bố rằng: "Nếu sau ngày bị Cộng sản VN bắt, chúng tôi, Lm Phêrô Nguyễn Hữu Giải và Lm Phêrô Phan Văn Lợi, có viết hoặc nói điều gì mâu thuẫn lại lập trường chúng tôi đã bày tỏ kể từ khi cùng đứng lên tranh đấu với Lm Tađêô Nguyễn Văn Lý cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền thì đó chỉ là thủ đoạn dàn dựng dối trá của Cộng sản mà thôi".
Kính xin tất cả anh chị em đồng bào tiếp tục cầu nguyện cho cha Lý và cho tất cả chúng ta trung thành làm chứng nhân cho sự thật, để cùng xây dựng một tổ quốc Việt Nam không còn bị chế độ cộng sản độc tài cai trị hầu trở thành một đất nước có đầy đủ chân lý, công bình, tình thương và tự do.
Viết tại Huế ngày 16-07-2003
Lễ Đức Mẹ núi Carmel
Lm Phêrô Nguyễn Hữu Giải & Lm Phêrô Phan Văn Lợi

23/04/2019(Xem: 206)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 298)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 933)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 469)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 278)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 340)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 297)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 705)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
22/04/2019(Xem: 663)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 487)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 505)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 736)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 334)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 341)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 1205)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu