Hôm nay,  
Việt Báo Online

1 Di Sản Bị Tàn Phá

28/07/200300:00:00(Xem: 3771)
1 Di Sản Bị Tàn Phá
Bạn,
Thượng tuần tháng 7 vừa qua, khu di tích Phong Nha - Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình, được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Đây là 1 khu di tích mà bên cạnh giá trị đa dạng sinh học tầm cỡ quốc tế, còn là khu rừng đặc dụng, nguyên sinh có nguồn tài nguyên lớn. Tuy nhiên với diện tích đến trên 85 nghìn hecta, giáp 9 xã vùng đệm, trên 45,000 dân nhiều sắc tộc (Kinh, Arem, Vân Kiều, Ma Coong, Mày, Rục, Sách) vẫn quen khai thác rừng một cách lạc hậu, và hàng ngày lại thêm hàng trăm người ở nơi khác ào ạt đổ vào rừng khai thác gỗ quý, sinh vật cảnh, săn bắt thú hiếm... di sản này đang đứng trước một ẩn họa là liên tục bị tàn phá bởi dân địa phương. Báo Lao Động ghi nhận như sau.
Rừng với bán kính vài kilômét quanh đèo Đá Đẽo là tụ điểm của dân đặt bẫy "bình dân". Họ đặt bẫy ban ngày, chờ qua một, hai đêm, có lâu đi nữa cũng chỉ ba, bốn đêm là "nhổ" bẫy về nhà. Bẫy là loại thòng lọng rút treo làm bằng những sợi dây phanh xe đạp. Vào sâu trong rừng nguyên sinh, nơi thật yên tĩnh, thú rừng yên tâm đi lại, những người đặt bẫy dùng cuốc nhỏ, cán ngắn đào từng cái hố rộng khoảng 20-30cm, sâu chừng 7-10cm và chặt cành cây dài độ 1.5m cắm chặt xuống đất để làm cần bật. Sau đó họ đặt từng chiếc dây sao cho vòng thòng lọng dây phanh nằm khít quanh miệng hố đào. Khi con vật đi qua giẫm vào cái que gài nhỏ nằm ngang miệng hố, chân nó đã bị thụt xuống hố, lúc đó cái thòng lọng sẽ được cần bật rút một phát ngang ống chân...
Muốn bẫy thú, phải tìm chỗ có dấu chân thú đi lại, hoặc có nhiều phân thải ra. Kỳ công hơn là các nhóm bẫy loại thú đặc sản. Họ vào rừng sâu chặt cây nhỏ đổ xuống, dựng thành hàng rào ngăn. Từng đoạn chừa một lỗ nhỏ cho khéo để con thú men theo hàng rào, rúc qua lỗ ấy, nhất định sập vào bẫy. Người bẫy thú bình dân thường săn bắt các loại thú nhỏ như cầy, cáo, ton (một loại họ nhím), chồn, têtê... Nếu đơm gấu, hổ, nai, mang... thì phải đi sâu vào rừng thẳm, cơm đùm gạo bới một chuyến mất hai đến ba chục ngày mới về. Nhưng phải là nhóm bẫy "nòi" mới có thể "đánh" được các loại thú này. Hàng ngày trong những quán nhậu thú rừng ở các huyện, hay tại thị xã Đồng Hới, thế nào cũng có những con thú quý bị dân nhậu điềm nhiên thù tạc. Chỉ cần vào đến đầu Thôn Khe Ngang, xã Phúc Trạch, một trong hàng chục thôn bản sát rừng, là có thể nhìn thấy cảnh cả làng, cả thôn đi săn bẫy thú. Người dân hiểu việc làm của họ là phạm luật, nhưng nếu không vào rừng kiếm sống thì họ không biết lấy gì để nuôi thân. Thú rừng người dân đi bẫy mang về đều rơi vào tay các đầu nậu đón lõng, mua hết. Thú yếu bán ngay cho hàng quán trong tỉnh, với thú khoẻ, hoặc quý hiếm thì bán rộng ra tận Hà Nội, vượt cả biên giới. Buôn thú rừng lãi lớn. Cứ một kilôgram con trút (têtê) bán ra với giá 500 ngàn đồng; con ton 170 ngàn đồng; nhím 300 ngàn đồng; chồn - tuỳ loại từ 200-400 ngàn đồng; gấu một con khoảng vài chục kilôgram đã bán với giá 35-40 triệu đồng. Còn đầu nậu mua của dân đi bẫy chỉ độ 40-50% giá họ bán ra.
Bạn,
Cũng theo báo LĐ, dân ở trong vùng đệm của khu vực phần lớn đều thiếu ruộng đất để sản xuất, thiếu nghề làm ăn. Vì thế, nên người dân sống chết với rừng hàng đời nay và cũng đã làm cho rừng khánh kiệt. Kỷ lục phá rừng thuộc các xã Phúc Trạch, Xuân Trạch, Lâm Trạch, Sơn Trạch. Sơn Trạch đã bị người ta nói lái ra thành xã "sạch trơn" (nghĩa là hết rừng).

29/11/2019(Xem: 807)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
26/11/2019(Xem: 307)
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
25/11/2019(Xem: 690)
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
23/11/2019(Xem: 473)
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
22/11/2019(Xem: 394)
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
21/11/2019(Xem: 295)
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
20/11/2019(Xem: 334)
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
19/11/2019(Xem: 441)
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
18/11/2019(Xem: 550)
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
16/11/2019(Xem: 360)
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
15/11/2019(Xem: 311)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
14/11/2019(Xem: 304)
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
13/11/2019(Xem: 498)
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
12/11/2019(Xem: 415)
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
11/11/2019(Xem: 805)
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.